Biến đổi khí hậu đe dọa khả năng quản lý rủi ro của các công ty bảo hiểm

09/12/2016 16:44

Thời tiết khắc nghiệt gây ra nhiều thiệt hại khó lường, khiến cho các công ty bảo hiểm phải tốn rất nhiều để chi trả cho những thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra.

TIN LIÊN QUAN
bien doi khi hau de doa kha nang quan ly rui ro cua cac cong ty bao hiem Biến đổi khí hậu nghiêm trọng đến mức nào?
bien doi khi hau de doa kha nang quan ly rui ro cua cac cong ty bao hiem Độc đáo mô hình chia sẻ xe đạp ở Morocco

Theo một báo cáo mới của Liên minh bảo hiểm ClimateWise (Anh), khả năng quản lý rủi ro của ngành bảo hiểm toàn cầu đang bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu.

Báo cáo cho thấy, các sự kiện thời tiết cực đoan thường xuyên làm tăng những vụ tổn thất không có bảo hiểm và khiến cho một số tài sản bị loại khỏi danh sách bảo hiểm do có nguy cơ cao.

Các phân tích tiến hành bởi liên minh các công ty bảo hiểm lớn nhất thế giới này đã kết luận rằng, chi phí để trả bảo hiểm cho các tai nạn do các thảm họa tự nhiên gây ra đã tăng gấp 4 lần, lên đến mức 100 tỷ USD một năm, kể từ năm 1980.

bien doi khi hau de doa kha nang quan ly rui ro cua cac cong ty bao hiem
Một vụ ngập lụt sau bão ở Carlisle, tây bắc nước Anh vào cuối năm 2015. (Nguồn: Reuters)

Ông Mark Carney, thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh, cảnh báo rằng: "Qua thời gian, những tác động bất lợi của biến đổi khí hậu có thể đe dọa khả năng phục hồi kinh tế và ổn định tài chính, và các công ty bảo hiểm hiện đang phải đương đầu với vấn đề này".

Liên minh ClimateWise gồm 29 công ty bảo hiểm, trong đó có Allianz, Aon, Aviva, Lloyd, Prudential, Swiss Re và Zurich, kết luận rằng ngành bảo hiểm phải sử dụng phần lớn trong khoản đầu tư 30 tỷ USD của họ để giúp tăng khả năng phục hồi của xã hội sau khi xảy ra các vụ lũ lụt, bão và những đợt nắng nóng.

Năm 2015, Ngân hàng Anh từng cảnh báo rằng, các công ty bảo hiểm có thể phải chịu tổn thất lớn nếu các công ty kinh doanh nhiên liệu hóa thạch (như than, dầu mỏ) mà họ bảo hiểm bị ảnh hưởng nặng do các tác động của biến đổi khí hậu.

Báo cáo của ClimateWise cũng cho rằng, ngành bảo hiểm cần phải sử dụng chuyên môn nghiệp vụ quản lý rủi ro của mình để thuyết phục các nhà làm chính sách cần có những hành động cấp thiết để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Báo cáo cũng cho rằng, phản ứng truyền thống của ngành bảo hiểm đối với những rủi ro bảo hiểm đang tăng lên – như nâng mức phí bảo hiểm hoặc rút lui - sẽ không giúp đối phó với những nguy cơ đang gia tăng do sự nóng lên toàn cầu gây ra.

bien doi khi hau de doa kha nang quan ly rui ro cua cac cong ty bao hiem Mưa bão sẽ tăng gấp 4 lần do biến đổi khí hậu

Trong khi khí hậu toàn cầu đang trở nên nóng hơn, các nhà khoa học khí quyển dự đoán rằng các sự kiện thời tiết ...

bien doi khi hau de doa kha nang quan ly rui ro cua cac cong ty bao hiem Biến đổi khí hậu tạo ra những vòi rồng nguy hiểm

Các nghiên cứu về khí hậu cho thấy, điều kiện để vòi rồng xuất hiện chính là do nhiệt độ khí quyển tăng cao.  

bien doi khi hau de doa kha nang quan ly rui ro cua cac cong ty bao hiem Cây đột biến gene có thể cứu con người khỏi biến đổi khí hậu

Các nhà nghiên cứu Đức đang tìm cách để giảm lượng khí CO2 có hại trong khí quyển bằng cách biến đổi gene một số ...

Trung Hiếu

(theo The Guardian)