Biến thể Omicron sẽ là phép thử trong chiến lược 'Zero Covid-19' của Trung Quốc?

Hải An
Theo tác giả Howard W. French trong bài viết trên World Politics Review ngày 29/12, biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19 có thể chính là phép thử đối với chính sách phòng chống dịch không khoan nhượng của Trung Quốc. Điều gì sẽ xảy ra nếu Omicron bùng phát tại đây?
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ làm việc bên trong phòng xét nghiệm Covid-19 dã chiến được thiết lập tại một trung tâm hội nghị trong đợt bùng phát dịch ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, ngày 22/12. (Nguồn: Reuters)
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ làm việc ở phòng xét nghiệm Covid-19 dã chiến được thiết lập tại một trung tâm hội nghị trong đợt bùng phát dịch ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, ngày 22/12. (Nguồn: Reuters)

Cuối tuần trước, số ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng ở Trung Quốc đã ở mức cao nhất chưa từng thấy kể từ khi bùng phát đại dịch tại nước này.

Mức tăng đột biến số ca mắc mới ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây đã khiến giới chức thực hiện lệnh phong tỏa đối với thành phố hơn 13 triệu dân này. Mọi người được yêu cầu ở yên trong nhà.

Củng cố niềm tin?

Trên khắp thế giới, các ca nhiễm mới Covid-19 đang không ngừng gia tăng, và ở nhiều nơi đã ghi nhận những con số kỷ lục. Làn sóng dịch mới được cho là do biến thể Omicron gây ra.

Các nhà khoa học nhận định, Omicron dễ lây lan hơn nhiều so với phiên bản Delta vốn đã và đang làm mưa làm gió trên toàn cầu. Không chỉ Trung Quốc với 164 ca/ngày (vào ngày 26/12), các ca nhiễm mới được ghi nhận tại Mỹ trung bình trong 7 ngày qua cũng là trên 203.000 trường hợp.

Trong bối cảnh đầy kịch tính này, Trung Quốc dường như có mọi lý do để củng cố niềm tin vào sự thành công của chiến lược y tế “Zero Covid-19”, tức là quét sạch mọi ca mắc. Cũng với chiến lược này, đầu năm 2020, Trung Quốc đã ngăn chặn thành công sự lây lan của virus SARS-CoV-2 ở tâm dịch Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Tuy nhiên, có nhiều lý do khiến Bắc Kinh cảm thấy dễ bị tổn thương hơn bất cứ lúc nào kể từ những ngày đầu của đại dịch ở Vũ Hán năm ngoái, khi thành phố bị chia cắt khỏi phần còn lại của đất nước, những bệnh viện dã chiến được xây dựng thần tốc và hàng nghìn người đã nhanh chóng được điều trị.

Tin liên quan
Kinh tế thế giới nổi bật (24-30/12): Khủng hoảng năng lượng, ông Putin nêu nguyên nhân, Trung Quốc mua kỷ lục từ Nga, Mỹ và Nhật ra tay Kinh tế thế giới nổi bật (24-30/12): Khủng hoảng năng lượng, ông Putin nêu nguyên nhân, Trung Quốc mua kỷ lục từ Nga, Mỹ và Nhật ra tay 'hạ nhiệt'

Việc Trung Quốc có thành công trong chiến dịch đối phó với dịch bệnh hay không phụ thuộc vào cách người ta đánh giá một loạt các sự kiện.

Theo dữ liệu chính thức, kể từ khi đại dịch bùng phát, đã có hơn 100 nghìn ca nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc, trong đó 4.636 ca tử vong. Đặc biệt, từ tháng 1/2021, Trung Quốc không ghi nhận ca tử vong nào do Covid-19.

Tuy nhiên, cứ vài tuần một lần, tại các địa phương trên cả nước lại bùng phát các đợt dịch cục bộ. Báo cáo cho thấy, hầu hết các ca mắc là do biến thể Delta.

Gần đây hơn, cũng như trường hợp Thiểm Tây, các ca mắc mới cũng đều có liên quan đến biến thể Delta.

Theo số liệu chính thức được công bố, cho đến nay, Trung Quốc mới chỉ ghi nhận 2 hai trường hợp nhiễm biến thể Omicron. Nhưng nếu một chiến lược đối phó với đại dịch dựa trên các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt, phong tỏa (toàn thành phố hoặc cục bộ từng khu vực) cũng không ngăn chặn được sự bùng phát của các biến thể của virus, thì Trung Quốc sẽ đối phó với biến thể Omicron như thế nào?

Mọi người xếp hàng để được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, ngày 21/12. (Nguồn: Reuters)
Người dân xếp hàng để được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, ngày 21/12. (Nguồn: Reuters)

Câu hỏi chưa có lời giải

Ở Nam Phi, nơi Omicron lần đầu tiên được phát hiện, biến thể mới đã phát triển với tốc độ chóng mặt, đẩy Delta sang một bên và khiến các ca mắc mới không ngừng tăng trong thời gian rất ngắn.

Sau sự khởi đầu đáng sợ này, tin tức về Covid-19 tại đây có vẻ tích cực hơn nhiều. Tỷ lệ nhập viện và tỷ lệ tử vong không tăng vọt, và ngay cả tỷ lệ lây nhiễm cũng bắt đầu giảm từ mức đỉnh mới được ghi nhận.

Tuy nhiên, dân số Nam Phi trẻ hơn nhiều so với Trung Quốc và có một điều có lẽ còn quan trọng hơn, rất nhiều người Nam Phi đã nhiễm các biến thể SARS-CoV-2 trước đó.

Các nhà khoa học cho biết điều này đã mang lại cho người dân một mức độ bảo vệ đáng kể khỏi những tác động tồi tệ nhất của Omicron.

Hơn nữa, không giống như nhiều quốc gia châu Phi, tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 ở Nam Phi tương đối cao. Cuối cùng, Omicron tấn công Nam Phi vào đầu mùa Hè ở Nam bán cầu.

Còn hiện tại, ở Trung Quốc, cũng như các khu vực còn lại của Bắc bán Cầu đang là mùa Đông, thời điểm virus đường hô hấp dễ lây lan nhất.

Cũng có thể nói rằng, thành công của Bắc Kinh trong việc ngăn chặn sự lây lan của các biến thể trước đó có nghĩa là rất ít người dân Trung Quốc có miễn dịch tự nhiên đối với bất kỳ biến chủng nào của SARS-CoV-2.

Đáng báo động hơn, tuần trước, có thông tin cho rằng, các loại vaccine hàng đầu được phát triển tại Trung Quốc có hiệu quả hạn chế đối với biến thể Delta và hầu như không phát huy hiệu quả trước Omicron, kể cả với những người đã được tiêm liều tăng cường.

Trung Quốc đã cấp phép cho các loại vaccine sử dụng công nghệ mRNA từ các hãng dược phẩm phương Tây, nhưng nước này hiện vẫn chưa phê duyệt chúng để sử dụng trong nước.

Rõ ràng là Trung Quốc cần đưa ra các loại vaccine mới hơn và hiệu quả hơn. Nhưng việc này liệu có khả thi trước khi Omicron hoặc một biến thể khác, thậm chí có khả năng lây nhiễm mạnh hơn tấn công?

Trong khi đó, Bắc Kinh dường như quyết tâm duy trì vô thời hạn chính sách “Zero Covid-19”, tiếp tục xét nghiệm diện rộng, truy vết thần tốc và phong tỏa nghiêm ngặt. Khó có thể định lượng được chi phí cho cách phòng chống dịch như vậy.

Kinh tế thế giới nổi bật (24-30/12): Khủng hoảng năng lượng, ông Putin nêu nguyên nhân, Trung Quốc mua kỷ lục từ Nga, Mỹ và Nhật ra tay 'hạ nhiệt'

Kinh tế thế giới nổi bật (24-30/12): Khủng hoảng năng lượng, ông Putin nêu nguyên nhân, Trung Quốc mua kỷ lục từ Nga, Mỹ và Nhật ra tay 'hạ nhiệt'

Triển vọng của ngành hàng không toàn cầu, khủng hoảng năng lượng ở châu Âu, Trung Quốc mua lượng khí đốt kỷ lục từ Nga, ...

Kinh tế toàn cầu 2022: Kịch bản tốt nhất và xấu nhất dưới sức ép của ‘bom tấn’ Omicron

Kinh tế toàn cầu 2022: Kịch bản tốt nhất và xấu nhất dưới sức ép của ‘bom tấn’ Omicron

Trước sự xuất hiện của Omicron, các chính phủ đã lập tức phản ứng bằng cách áp đặt lại các hạn chế đi lại. Con ...

(theo World Politics Review)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Lợi thế của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi sau chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện

Lợi thế của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi sau chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện

Chiến thắng của liên minh cầm quyền trong bầu cử Hạ viện Nhật Bản đã tạo ra quyền lực công cho chính phủ thực hiện thay đổi chính sách quan ...
Khi văn hóa trở thành nguồn lực sáng tạo của phát triển

Khi văn hóa trở thành nguồn lực sáng tạo của phát triển

Văn hóa trở thành nguồn lực sống, nuôi dưỡng bản sắc và tạo giá trị kinh tế, góp phần vào sức hấp dẫn quốc gia trong bối cảnh hội nhập ...
Tiễn Táo Quân về trời cũng cách người Việt đối thoại với mái ấm

Tiễn Táo Quân về trời cũng cách người Việt đối thoại với mái ấm

Ngày 23 tháng Chạp trong vòng quay gấp gáp của đời sống hôm nay đôi khi đến rất nhẹ nhàng xen giữa những cuộc họp cuối năm, lịch sắm sửa ...
Kết nối dữ liệu quốc gia về bảo hiểm: Bước đột phá trong cải cách hành chính

Kết nối dữ liệu quốc gia về bảo hiểm: Bước đột phá trong cải cách hành chính

Bộ Tài chính ban hành Quyết định 241/QĐ-BTC hướng dẫn kết nối, khai thác dữ liệu quốc gia về bảo hiểm nhằm thay thế sổ bảo hiểm xã hội.
Nga điểm tên 3 nước phương Tây hiện chẳng còn 'mặn mà' hợp tác, cảnh báo một nước châu Âu đang 'ám ảnh' về việc gây hại cho Moscow

Nga điểm tên 3 nước phương Tây hiện chẳng còn 'mặn mà' hợp tác, cảnh báo một nước châu Âu đang 'ám ảnh' về việc gây hại cho Moscow

Nga hiện không còn mặn mà với việc duy trì hợp tác với Anh, Ireland và Canada.
Sao Việt: Hoa hậu Thanh Thủy khoe vai thon, Thùy Anh đẹp dịu dàng

Sao Việt: Hoa hậu Thanh Thủy khoe vai thon, Thùy Anh đẹp dịu dàng

Hoa hậu Thanh Thủy khoe vai thon, làn da trắng, diễn viên Thùy Anh đẹp dịu dàng dưới ánh nắng buổi sớm mai.
Bộ GD&ĐT đề xuất quy định chỉ tiêu tuyển sinh cho ngành sức khỏe và sư phạm

Bộ GD&ĐT đề xuất quy định chỉ tiêu tuyển sinh cho ngành sức khỏe và sư phạm

Đây là một trong những điểm mới đáng chú ý trong dự thảo Thông tư quy định việc xác định số lượng tuyển sinh mà Bộ GD&ĐT vừa công bố để lấy ý kiến.
Báo The Korea Times chung tay cùng Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc 'tiếp sức' cho du học sinh

Báo The Korea Times chung tay cùng Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc 'tiếp sức' cho du học sinh

Vừa qua, tại Hàn Quốc, Báo The Korea Times đã ký kết Thỏa thuận hợp tác với Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (VSAK).
'Học ra giá trị' với vườn ươm iHub tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên

'Học ra giá trị' với vườn ươm iHub tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên

Havina Group kết hợp cùng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên tổ chức buổi Seminar 'Lab to Life and Value' (L2LV) với những góc nhìn mới mẻ và đầy thực tế.
Bộ GD&ĐT sẽ khảo sát năng lực tiếng Anh của giáo viên

Bộ GD&ĐT sẽ khảo sát năng lực tiếng Anh của giáo viên

Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức khảo sát năng lực, từ đó xác định nhu cầu bồi dưỡng với đội ngũ nhà giáo dạy tiếng Anh.
Bộ GD&ĐT công bố quy tắc ứng xử mới cho nhà giáo

Bộ GD&ĐT công bố quy tắc ứng xử mới cho nhà giáo

Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư số 03/2026/TT-BGD&ĐT quy định về quy tắc ứng xử của nhà giáo.
14 đội tuyển Việt Nam sẽ tham dự Giải vô địch thế giới VEX Robotics World Championship 2026 tại Mỹ

14 đội tuyển Việt Nam sẽ tham dự Giải vô địch thế giới VEX Robotics World Championship 2026 tại Mỹ

Trong hai ngày 31/1 và 1/2, Vòng chung kết Giải vô địch quốc gia Việt Nam VEX Robotics 2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp.
Kết nối dữ liệu quốc gia về bảo hiểm: Bước đột phá trong cải cách hành chính

Kết nối dữ liệu quốc gia về bảo hiểm: Bước đột phá trong cải cách hành chính

Bộ Tài chính ban hành Quyết định 241/QĐ-BTC hướng dẫn kết nối, khai thác dữ liệu quốc gia về bảo hiểm nhằm thay thế sổ bảo hiểm xã hội.
Đi bộ đường dài  tại Pháp là hoạt động thể chất, thể thao được yêu thích nhất tại Pháp

Đi bộ đường dài tại Pháp là hoạt động thể chất, thể thao được yêu thích nhất tại Pháp

Đi bộ đường dài đang trở thành một xu hướng xã hội nổi bật tại Pháp, số người tham gia tăng mạnh trong những năm gần đây, đặc biệt là giới trẻ.
TP. Hà Nội điều chỉnh thời gian giờ cao điểm hai tuyến đường sắt đô thị

TP. Hà Nội điều chỉnh thời gian giờ cao điểm hai tuyến đường sắt đô thị

Đối với ngày cuối tuần, ngày lễ, tần suất chạy tàu cả ngày trên cả hai tuyến đường sắt đô thị số 2A và số 3.1 (đoạn trên cao) là 10 phút/chuyến.
Đà Nẵng sẵn sàng cho công tác bầu cử, không để tâm lý vui Xuân làm sao nhãng nhiệm vụ chính trị

Đà Nẵng sẵn sàng cho công tác bầu cử, không để tâm lý vui Xuân làm sao nhãng nhiệm vụ chính trị

Xã biên giới A Vương (TP. Đà Nẵng) nỗ lực chuẩn bị bầu cử, quyết tâm không để tâm lý 'vui Xuân' làm sao nhãng nhiệm vụ chính trị quan trọng.
Khai mạc đường hoa Home Hanoi Xuan 2026 – 'Phúc Mã Phi Xuân' tại phía Tây Hà Nội

Khai mạc đường hoa Home Hanoi Xuan 2026 – 'Phúc Mã Phi Xuân' tại phía Tây Hà Nội

Đường hoa Home Hanoi Xuan 2026 với chủ đề “Phúc Mã Phi Xuân” đã khai mạc tại Khu đô thị Mailand Hanoi City, mở ra một không gian văn hóa mùa xuân giàu bản sắc.
Bão Marta áp sát bán đảo Iberia, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha cảnh báo lũ lụt nghiêm trọng

Bão Marta áp sát bán đảo Iberia, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha cảnh báo lũ lụt nghiêm trọng

Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha tiếp tục đặt trong tình trạng cảnh giác cao khi một cơn bão mới mang tên Marta đang tiến vào bán đảo Iberia.
Phiên bản di động