Biết người biết ta - chìa khóa chính sách ông Joe Biden là đây?

Minh Vương
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. ‘Chiến thắng’ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ lịch sử mới chỉ là bước đầu của ông Joe Biden trên hành trình đầy chông gai nhằm ‘chữa lành’ xứ cờ hoa. Bình luận của Thế giới & Việt Nam.

Vậy là sau hành trình dai dẳng, ông Joe Biden đã tới rất gần chiếc ghế Tổng thống. Tuy nhiên, giấc mơ của ông từ thuở thiếu thời không đơn giản là trở thành người đứng đầu Nhà Trắng, mà còn đứng trong hàng ngũ lãnh đạo xuất sắc nhất của nước Mỹ.

Đây là nhiệm vụ không dễ dàng, trong bối cảnh nước Mỹ đang phân cực hơn bao giờ hết và trước mắt là vô vàn thách thức, từ kiểm soát triệt để Covid-19, phục hồi nền kinh tế, giải quyết các vấn đề xã hội và khẳng định lại vị thế Mỹ trên trường quốc tế. “Biết người, biết ta” sẽ là chìa khóa then chốt quyết định thành bại chính sách của ông Biden thời gian tới.

Biết người biết ta - chìa khóa chính sách ông Joe Biden là đây?
Đại dịch Covid-19 được ông Joe Biden xác định là ưu tiên hàng đầu của nước Mỹ ở thời điểm hiện tại. (Ảnh minh họa. Nguồn: New York Times)

Từ “biết người”…

“Biết người” ở đây là nhận thức chính xác thay đổi trong nội trị Mỹ và chính trường quốc tế.

Trong bài phát biểu “chiến thắng”, ông Biden tuyên bố ưu tiên hàng đầu của ông là kiểm soát triệt để đại dịch Covid-19 và với đội ngũ chuyên gia y tế, ông sẽ xây dựng một kế hoạch tổng thể nhằm đẩy lùi sự bùng phát và lây lan của dịch.

Ông Biden đã đúng khi nhận định giải quyết đại dịch là ưu tiên hàng đầu của Mỹ ở hiện tại; xây dựng kế hoạch tổng thể chống dịch là cần thiết. Tuy nhiên, thực tế cho thấy một khi lan rộng, đại dịch Covid-19 rất khó được kiểm soát hoàn toàn. Thành bại kế hoạch trên khi đó sẽ phụ thuộc vào tốc độ nghiên cứu, sản xuất và phân phối vaccine Covid-19, được dự đoán chỉ xuất hiện rộng rãi tại Mỹ mùa hè 2021.

Sức khỏe của nền kinh tế cũng sẽ là ưu tiên hàng đầu tác động tới chính sách của ông Biden. Trước đại dịch, nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh và ổn định trên nhiều chỉ số, đặc biệt là thất nghiệp. Từ tháng 12/2016-12/2019, thị trường lao động bùng nổ với 153 triệu lao động làm việc; tỷ lệ thất nghiệp giảm 1,2 điểm% xuống còn 3,5%, thấp nhất trong 50 năm qua. Kế thừa, duy trì tốc độ tăng trưởng và gặt hái thêm thành quả kinh tế là không dễ dàng, đặc biệt là với nền kinh tế lớn như Mỹ.

Kế thừa, duy trì tốc độ tăng trưởng và gặt hái thêm thành quả kinh tế là không dễ dàng, đặc biệt là với nền kinh tế lớn như Mỹ.

Các vấn đề xã hội cũng sẽ tác động đáng kể tới chính sách của ông Biden, khi còn đó biểu tình hàng loạt liên quan tới bầu cử tại nhiều thành phố lớn, an ninh cộng đồng bị đe dọa sau nhiều vụ xả súng hàng loạt thời gian qua, câu chuyện phân biệt chủng tộc tới chăm sóc sức khỏe y tế.

Ông Biden cũng "tiếp quản" nước Mỹ trong bối cảnh vị thế quốc tế và vai trò khu vực của xứ cờ hoa đứng trước nhiều thách thức.

Quan hệ Mỹ-Trung ngày một căng thẳng và cục bộ hơn, với sự đối đầu của hai bên trên tất cả các lĩnh vực từ thương mại, công nghệ, văn hóa, tư tưởng, chính trị và quân sự. Trước lực cản từ lưỡng viện Mỹ, nỗ lực hạ nhiệt quan hệ với Nga của ông Trump không đạt kết quả cụ thể. Tình đồng minh truyền thống giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang lạnh nhạt hơn bao giờ hết. Bất chấp tiến triển ban đầu, đàm phán liên Triều vẫn giậm chân tại chỗ.

Tiến trình bình thường hóa giữa Israel và thế giới Arab Hồi giáo Trung Đông là điểm sáng, song còn đó điểm nóng từ Biển Đông, Biển Hoa Đông, Eo biển Đài Loan, Syria, Libya, Nagorno-Karabakh, Đông Địa Trung Hải, Đông Ukraine, Belarus... “Biết người” là một trong những chìa khóa đến thành công của ông Joe Biden bầu cử qua và sẽ vẫn đóng vai trò then chốt thời gian tới.

TIN LIÊN QUAN
Bầu cử Mỹ 2020: Triều Tiên giữ im lặng, hai đồng minh châu Á vội tìm cách liên hệ với ông Biden

Tới “biết ta”

Tuy nhiên, để “trăm trận trăm thắng”, ông Joe Biden cần “biết ta” – hiểu rõ về điểm mạnh và ưu thế chính trị mà ông và đảng Dân chủ có thể tận dụng để xây dựng và triển khai các chính sách.

Thứ nhất, đó là câu chuyện về tầm nhìn và tính cách của ông Biden. Trong bài phát biểu chiến thắng, ông muốn “chữa lành nước Mỹ”, hàn gắn những rạn nứt trong lòng xứ cờ hoa, tái thiết “xương sống của đất nước” – tầng lớp trung lưu, đảm bảo ai cũng có cơ hội. Tầm nhìn này khác biệt nhiều so với ông Trump: Trong khi ông Trump cho rằng “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”, ông Biden lại cho rằng nước Mỹ vốn đã vĩ đại và điều cần làm là đoàn kết để thực hiện mục tiêu chung.

Biết người biết ta - chìa khóa chính sách ông Joe Biden là đây?
Ông Joe Biden trong bài phát biểu ‘chiến thắng’ tại Wilmington, Delaware ngày 7/11. (Nguồn: AP)

Có một tầm nhìn lớn như vậy, song điều mà giới chuyên gia, cũng như nhiều cử tri Mỹ quan tâm là liệu ông Biden có đủ ý chí để theo đuổi tới cùng cam kết lớn của mình. Người ta có thể bất đồng quan điểm với chính sách của ông Trump, song không thể phủ nhận ý chí của ông này trong việc thực hiện tới cùng lời hứa trước khi đắc cử Tổng thống, cho dù đó là rút nước Mỹ ra khỏi hàng loạt thỏa thuận đa phương, khơi mào chiến tranh thương mại với Trung Quốc, cải thiện quan hệ với Nga, bắt EU tăng đóng góp ngân sách cho tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và củng cố tình đồng minh với Israel.

Ý chí ngoan cường và sự quyết liệt trong bảo vệ và mở rộng lợi ích Mỹ là điều ông Biden cần chứng tỏ, dẹp tan những đồn đoán về sức khỏe của ông và nghi ngại về tính hiệu quả từ phong cách mềm mỏng của mình.

Thứ hai, ông Biden cần một nội các “cứng tay”, “hợp cạ” giúp ông quản lý và xây dựng chính sách. Ngay trong khi ông Biden đang tìm người “chọn mặt gửi vàng” thì tại Nhà Trắng ngày 10/11, ông Trump đã sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, sau nhiều đồn đoán về bất đồng quan điểm. Tương tự, vị trí Cố vấn An ninh Quốc gia cũng đã ba lần đổi chủ trong 4 năm qua.

Việc liên tục điều chỉnh nhân sự có thể mang đến sự gián đoạn nhất định cho quá trình triển khai chính sách. Đây là kinh nghiệm mà ông Joe Biden có thể học từ ông Donald Trump hay cuốn sách của cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton.

TIN LIÊN QUAN
'Drama' giữa cựu Cố vấn Bolton và Tổng thống Mỹ chưa hết, lại đến 'những bức thư tình' từ Triều Tiên?

Thứ ba, dù có “thất bại” trong bầu cử Tổng thống, ông Donald Trump và đảng Cộng hòa vẫn có sự hiện diện đáng kể trên chính trường Mỹ, đủ sức khiến ông Biden gặp khó. Số phiếu phổ thông kỷ lục dành cho một Tổng thống sau nhiệm kỳ đầu, cùng chênh lệch phiếu sít sao tại các bang chiến trường thể hiện sự tin tưởng của một bộ phận lớn người dân Mỹ đối với ông Donald Trump, tạo tiền đề để ông tranh cử năm 2024 khi cần thiết. Đáng chú ý, tỷ lệ phiếu từ các cộng đồng thiểu số như người da màu, gốc châu Á, gốc Latinh, hay LGBTQ dành cho ông Trump đã tăng rõ rệt.

Tại Hạ viện, đảng Cộng hòa cũng trở lại mạnh mẽ khi giành 5 ghế, còn đảng Dân chủ mất 4 ghế. Trong 99 cơ quan lập pháp bang, đảng Cộng hòa kiểm soát tới 3/5, hay 58 cơ quan.

Tại Hạ viện, đảng Cộng hòa cũng trở lại mạnh mẽ khi giành 5 ghế, còn đảng Dân chủ mất 4 ghế. Trong 99 cơ quan lập pháp bang, đảng Cộng hòa kiểm soát tới 3/5, hay 58 cơ quan.

Tại Thượng viện, cuộc chiến giành ghế đang vào giai đoạn quyết liệt, thậm chí mang tính định đoạt nhiệm kỳ của ông Biden. Theo The Guardian, đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đang có 48 ghế tại Thượng viện; hiện 4 ghế Thượng nghị sỹ còn lại đang kiểm là 2 tại Georgia, 1 tại Alaska và 1 tại North Carolina.

Hiện đảng Cộng hòa đang dẫn trước tại Alaska và North Carolina với tỷ lệ thắng cao. Khi ấy, chiến trường then chốt sẽ nằm tại Georgia, nơi sẽ bước vào bầu cử vòng 2 ngày 5/1 tới do không có ứng viên dạt đủ 50% phiếu cần thiết để chiến thắng.

Trong trường hợp chiến thắng và giành đa số tối thiểu, đảng Cộng hòa có thể từ chối phê chuẩn các chính sách lớn, biến ông Biden thành “Tổng thống vịt què” trong ít nhất 2 năm tới, cho đến khi bầu cử lưỡng viện mới diễn ra.

Ngược lại, nếu kết quả gọi tên đảng Dân chủ, khiến số ghế tại Thượng viện giữa hai đảng bằng nhau, Chủ tịch Thượng viện sắp tới (nhiều khả năng là bà Kamala Harris) gần như chắc chắn sẽ bỏ phiếu quyết định cho đảng Dân chủ.

Đây là kịch bản ông Biden cần để thông qua các nhân sự quan trọng, triển khai chính sách lớn mà đảng Dân chủ mong muốn như Biden Care, chính sách Kinh tế Xanh mới, mở rộng Tòa án tối cao, vấn đề nhập cư… Do đó, thời gian tới, ông Biden sẽ tiến hành vận động tích cực cho ứng cử viên Dân chủ bang Georgia, bởi ông không muốn rơi vào cảnh “vịt què” như ông Barack Obama nửa cuối nhiệm kỳ thứ hai.

Hậu “chiến thắng”, ông Biden từng nói rằng có nhiều việc cần làm để “chữa lành nước Mỹ”. Trong phim truyền hình The Newsroom của HBO, phát thanh viên Will McAvoy từng nói: “Bước đầu tiên để giải quyết bất kỳ vấn đề nào là nhận thức về sự tồn tại của vấn đề đó”.

Mong rằng nhận thức về những vấn đề nước Mỹ, đảng Dân chủ và cá nhân ông Biden đang phải đối mặt sẽ là bước chạy đà để cựu Phó Tổng thống, một khi chính thức chiến thắng, khôi phục “linh hồn đất nước”.

Joe Biden - Người làm dậy sóng câu chuyện 'ngoại giao mì' tại quán ăn bình dân ở Trung Quốc

Joe Biden - Người làm dậy sóng câu chuyện 'ngoại giao mì' tại quán ăn bình dân ở Trung Quốc

TGVN. Sau khi truyền thông Mỹ tuyên bố ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ, câu chuyện ứng viên đảng Dân chủ từng ăn ...

Kết quả bầu cử Mỹ 2020 chưa ngã ngũ, lãnh đạo quốc tế đua nhau tiếp cận ứng viên đảng Dân chủ, ông Biden nói với ai đầu tiên?

Kết quả bầu cử Mỹ 2020 chưa ngã ngũ, lãnh đạo quốc tế đua nhau tiếp cận ứng viên đảng Dân chủ, ông Biden nói với ai đầu tiên?

TGVN. Sau 2 ngày kể từ khi các hãng truyền thông đưa tin ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden chiến thắng trong cuộc bầu ...

Trung Quốc thận trọng chờ kết quả bầu cử Mỹ, 'cân não' chuẩn bị đối sách với chính quyền Biden

Trung Quốc thận trọng chờ kết quả bầu cử Mỹ, 'cân não' chuẩn bị đối sách với chính quyền Biden

TGVN. Ngày 9/11, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ, Bắc Kinh hiểu rằng kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ được xác ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Mỹ 2020

Đọc thêm

XSMN 12/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 12/5/2021 - SXMN 14/5 - xổ số hôm nay

XSMN 12/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 12/5/2021 - SXMN 14/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 12/5. xổ số hôm nay 12/5. xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 12 tháng 5 năm 2021. KQXSMN thứ 4. SXMN 12/5. KQSXMN.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 12/5/2021: Nhân Mã chật vật kiếm tiền, Song Tử đừng mơ mộng

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 12/5/2021: Nhân Mã chật vật kiếm tiền, Song Tử đừng mơ mộng

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 12/5 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
XSMB 12/5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 12/5/2021 - SXMB 14/5 - xổ số hôm nay

XSMB 12/5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 12/5/2021 - SXMB 14/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 12/5. xổ số hôm nay 12/5. xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 ngày 12 tháng 5 năm 2021. KQXSMB thứ 4. SXMB 12/5. KQSXMB.
Lịch âm 12/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 12/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 12/5/2021

Lịch âm 12/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 12/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 12/5/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 12/5. Âm lịch hôm nay 12/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 12/5/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 12 tháng 5 năm 2021 hôm nay.
XSMT 12/5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 12/5/2021 - SXMT 14/5 - xổ số hôm nay

XSMT 12/5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 12/5/2021 - SXMT 14/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 12/5. xổ số hôm nay 12/5. xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 12 tháng 5 năm 2021. KQXSMT thứ 4. SXMT 12/5. KQSXMT.
XSĐN 12/5 - Kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 12/5/2021 - SXĐN 12/5 - KQXSĐN thứ 4

XSĐN 12/5 - Kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 12/5/2021 - SXĐN 12/5 - KQXSĐN thứ 4

Baoquocte.vn. XSĐN 12/5. Xổ số Đồng Nai hôm nay ngày 12 tháng 5 năm 2021. xo so dong nai. KQXSĐN 12/5. KQXSĐN.
World Cup 2022: 'Luyện công' dưới mưa tầm tã, đội tuyển Việt Nam chờ đấu Malaysia, UAE

World Cup 2022: 'Luyện công' dưới mưa tầm tã, đội tuyển Việt Nam chờ đấu Malaysia, UAE

Baoquocte.vn. Bất chấp cơn mưa nặng hạt, đội tuyển Việt Nam vẫn nuốt trọn giáo án được HLV Park Hang Seo đề ra.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trao đổi nhiều biện pháp cụ thể nhằm tăng cường quan hệ song phương giữa hai nước.
Kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Thủ tướng yêu cầu triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn ngừa dịch Covid-19, giải quyết dứt điểm các ổ dịch hiện có, không để phát sinh ổ dịch ...
Phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính 'Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch'

Phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính 'Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch'

Baoquocte.vn. Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Ngoại giao phát hành đặc biệt bộ tem "Kỷ niệm 100 năm sinh Nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch (1921-1998).
Tin thế giới 11/5: Thượng đỉnh Nga-Mỹ chưa diễn ra, Mỹ đã muốn thu hẹp; Trung Quốc nổi giận nói 'hài kịch'; Israel-Palestine chính thức khai chiến?

Tin thế giới 11/5: Thượng đỉnh Nga-Mỹ chưa diễn ra, Mỹ đã muốn thu hẹp; Trung Quốc nổi giận nói 'hài kịch'; Israel-Palestine chính thức khai chiến?

Baoquocte.vn. Nga-Mỹ, tình hình Ukraine, vấn đề Đài Loan và căng thẳng Trung Quốc-Đan Mạch, xung đột Israel-Palestine, Mỹ-Iran... là một số tin thế giới nổi bật.
Nói là làm, Nga hiện thực hóa quyết định rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

Nói là làm, Nga hiện thực hóa quyết định rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

Baoquocte.vn. Ngày 11/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đệ trình lên Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga dự luật rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở.
Thông tin mới nhất vụ xả súng tại trường học Nga: Số người tử vong tăng, hung thủ thứ 2 bị hạ

Thông tin mới nhất vụ xả súng tại trường học Nga: Số người tử vong tăng, hung thủ thứ 2 bị hạ

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam tiếp tục cập nhật vụ xả súng nghiêm trọng xảy ra tại trường số 175 ở thủ đô Kazan của nước Cộng hòa Tatarstan thuộc Nga.
Nhật-Mỹ-Pháp lần đầu tập trận chung quy mô lớn, chuyên gia nói 'Chắc chắn là răn đe Trung Quốc'

Nhật-Mỹ-Pháp lần đầu tập trận chung quy mô lớn, chuyên gia nói 'Chắc chắn là răn đe Trung Quốc'

Baoquocte.vn. Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã cùng các binh sĩ Mỹ và Pháp bắt đầu cuộc tập trận chung quy mô lớn ở Tây Nam Nhật Bản.
Quan chức Nga ám chỉ Mỹ phát triển các kế hoạch về vũ khí sinh học cho nhiều quốc gia

Quan chức Nga ám chỉ Mỹ phát triển các kế hoạch về vũ khí sinh học cho nhiều quốc gia

Baoquocte.vn. Nga cho rằng, Mỹ đang phát triển các kế hoạch nghiên cứu sinh học riêng cho nhiều quốc gia, chủ yếu để phục vụ quân sự.
Quân đội Israel tấn công liên hoàn 130 mục tiêu ở Dải Gaza, nã cả tên lửa tới tấp?

Quân đội Israel tấn công liên hoàn 130 mục tiêu ở Dải Gaza, nã cả tên lửa tới tấp?

Baoquocte.vn. Quân đội Israel cho biết, đã tấn công 130 'mục tiêu quân sự' ở Dải Gaza trong các vụ không kích.
Bầu cử thủ tướng Singapore: 3 ứng cử viên nặng ký

Bầu cử thủ tướng Singapore: 3 ứng cử viên nặng ký

Baoquocte.vn. 3 ứng cử viên được gọi tên cho vị trí 'ghế nóng' thủ tướng Singapore là Lawrence Wong, Ong Ye Kung và Chan Chun Sing.
Kho đạn Vrbetice và ‘điểm tối’ trong quan hệ Nga-Czech

Kho đạn Vrbetice và ‘điểm tối’ trong quan hệ Nga-Czech

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Czech tuột dốc nhanh chóng kể từ khi vụ nổ kho vũ khí gần làng Vbretice 7 năm trước trở thành đề tài bàn tán căng thẳng giữa hai nước.
Vũ khí mới: Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bom dẫn đường siêu nhẹ MAM-T

Vũ khí mới: Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bom dẫn đường siêu nhẹ MAM-T

Baoquocte.vn. Các UAV trinh sát và tấn công hiện đại do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất có khả năng mang và ném loại bom dẫn đường thuộc họ MAM của hãng Roketsan A.S.
Vì sao cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ ngày càng tồi tệ?

Vì sao cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ ngày càng tồi tệ?

Baoquocte.vn. Với các ca mắc và tử vong mới do Covid-19 tăng kỷ lục, không khí u ám và tuyệt vọng đang bao trùm từng ngóc ngách của Ấn Độ.
Cộng hòa Chad: Bất ổn và bất định

Cộng hòa Chad: Bất ổn và bất định

Baoquocte.vn. Sau cái chết bất ngờ của cố Tổng thống Chad Idriss Déby trên chiến trường, tình hình ở quốc gia châu Phi này đã rơi vào tình trạng bất ổn kéo dài.
5 cách tàu sân bay Mỹ có thể bị đánh chìm

5 cách tàu sân bay Mỹ có thể bị đánh chìm

Baoquocte.vn. Tàu sân bay có cách tự vệ trước các đòn tấn công như ngư lôi phóng từ tàu ngầm, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo phóng từ nhiều phương tiện khác nhau…
Thấy gì trong phát biểu kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng 9/5 của Tổng thống Nga Putin?

Thấy gì trong phát biểu kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng 9/5 của Tổng thống Nga Putin?

Baoquocte.vn. Trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng phát xít, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đi lệch khỏi một số quy tắc quen thuộc.
Đàm phán Mỹ-Iran về JCPOA: Tuyết rơi mùa hè

Đàm phán Mỹ-Iran về JCPOA: Tuyết rơi mùa hè

Baoquocte.vn. Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) giờ chỉ còn là bước đệm để Mỹ-Iran hướng tới một thỏa thuận khác đáp ứng tốt hơn lợi ích song phương.
Thảm họa Covid-19 và tương lai nào cho thế giới hiện đại?

Thảm họa Covid-19 và tương lai nào cho thế giới hiện đại?

Baoquocte.vn. Câu trả lời là: Covid-19 cho thấy tương lai của thế giới là sinh học (biological), chứ không phải kỹ thuật số (digital).
Nếu xung đột Nga-Ukraine xảy ra, Mỹ có thật sự lao vào 'dầu sôi lửa bỏng'?

Nếu xung đột Nga-Ukraine xảy ra, Mỹ có thật sự lao vào 'dầu sôi lửa bỏng'?

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của ngoại trưởng Mỹ tới Ukraine vừa qua phải chăng để khẳng định rằng Washington sẽ ủng hộ Kiev trước bất kỳ động thái nào từ Nga?
DW: Nga rút quân khỏi biên giới với Ukraine chỉ là chiêu trò, nguy cơ leo thang xung đột chưa mất đi

DW: Nga rút quân khỏi biên giới với Ukraine chỉ là chiêu trò, nguy cơ leo thang xung đột chưa mất đi

Baoquocte.vn. Các chuyên gia cảnh báo rằng Nga vẫn đang gây sức ép với Ukraine, nguy cơ leo thang xung đột chưa mất đi.
The Diplomat: Tham vọng tài nguyên đất hiếm của Trung Quốc ở Biển Đông giống 'vết dầu loang'

The Diplomat: Tham vọng tài nguyên đất hiếm của Trung Quốc ở Biển Đông giống 'vết dầu loang'

Baoquocte.vn. Tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông nằm dưới đáy biển, nơi có lượng tài nguyên đất hiếm thiết yếu đối với các ngành kỹ thuật của nước này.
Phiên bản di động