Binh biến tại Mali: Điều dai dẳng kiếm tìm

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Chưa có gì cho thấy thay đổi đến từ cuộc đảo chính sẽ mang lại điều mà người dân Mali mong muốn: Hòa bình và ổn định chính trị - xã hội.
TIN LIÊN QUAN
Binh biến ở Mali: ECOWAS nỗ lực 'cứu vớt' tình hình, lực lượng đảo chính đòi quyền lãnh đạo
Binh biến ở Mali: Lực lượng đảo chính tuyên bố chọn tổng thống mới, ECOWAS tiến hành can thiệp
3750-35-9-baichinh-mali
Người đứng đầu cuộc đảo chính và CNSP, Đại tá Assami Goita. (Nguồn: AFP)

Rạng sáng ngày 18/8, tiếng súng đã thay ánh nắng bình minh đánh thức Tổng thống Ibrahim Boubacer Keita tại dinh thự. Đêm hôm ấy, xuất hiện trên truyền hình, ông đã tuyên bố từ chức, giải tán Chính phủ và Quốc hội bởi: “Tôi có sự lựa chọn khác sao? Tôi không hề muốn có đổ máu.”

Những lựa chọn

Nhưng máu đã đổ, dù không phải trong hôm ấy. Cuộc nội chiến dai dẳng giữa miền Nam và Bắc Mali, với sự tham dự của tổ chức khủng bố Al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Sahara đã khiến hàng nghìn thiệt mạng, với xung đột nhỏ lẻ tiếp tục kéo dài trong thời gian qua, bất chấp hiệp ước ký kết ngày 15/4/2015. Trong khi chính phủ và các quốc gia đã cố gắng để khôi phục hòa bình ở phía Bắc, bạo lực đã bùng phát tại khu vực trung tâm đất nước, nơi thiếu vắng sự kiểm soát của chính phủ và lan rộng ra các nước láng giềng. Con số thương vong đã tăng 5 lần, từ 770 (2016) lên hơn 4.000 người (2020) tại Mali, Niger và Burkina Faso. Hàng trăm nghìn người đã buộc phải di tản.

Song đó chỉ là một phần của câu chuyện. Người dân Mali đã biểu tình trong nhiều tháng sau khi chính phủ không thể kiểm soát nạn tham nhũng hay cải thiện nền kinh tế. Chiến lược ủng hộ một số nhóm dân quân địa phương tấn công lẫn nhau, hay cáo buộc về tra tấn, tử hình không qua xét xử càng khiến người dân mất lòng tin nơi chính quyền của Tổng thống Ibrahim Keita.

Chính quyền của ông Keita đã có lựa chọn, song rõ ràng nó chưa thể thỏa mãn người Mali, bao gồm giới quân đội. Tuy vậy, cũng chẳng có gì đảm bảo rằng Đại tá Assimi Goita, người đứng đầu cuộc đảo chính lật đổ ông Keita và Ủy ban Quốc gia về bảo vệ người dân (CNSP), sẽ mang lại điều người Mali mong muốn.

Dễ mà khó

Vậy điều người dân Mali mong muốn là gì? Đó là hòa bình, ổn định chính trị.

Đó là điều Bamako đã từng có. Trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Amadou Toure (2002 – 2012), Mali từng là một trong những quốc gia ổn định chính trị - xã hội nhất tại châu Phi. Bản thân ông Toure là người đứng đầu cuộc nổi dậy năm 1991, lật đổ Tổng thống Moussa Traore, song thay vì nắm quyền lực, ông đã mang lại nhiều thay đổi đáng chú ý như hợp pháp hóa các đảng đối lập, thành lập nhóm các nhóm dân sự và quân sự, thảo ra bản Hiến pháp dân chủ được phê chuẩn bởi trưng cầu ý dân. Sau đó, ông đã từ bỏ quyền lực và chỉ trở lại trong cuộc bầu cử Tổng thống 10 năm sau trên cương vị ứng cử viên dân sự.

Lịch sử đang lặp lại. Người dân Mali, vốn đã quá quen với các cuộc đảo chính, một lần nữa chứng kiến quyền lực rơi vào tay quân đội. Đại tá Assimi Goita giờ đang ở vào vị thế và đứng trước sự lựa chọn tương tự như ông Amadou Toure: Mang lại những thay đổi cần thiết trước khi rút về phía sau để được người dân Mali lần nữa ưu ái đặt biệt danh “Chiến binh của Dân chủ”, hay níu kéo quyền lực tuyệt đối để hạ đài trong tai tiếng như cựu Tổng thống Moussa Traore.

Những tuyên bố mới đây cho thấy ông Goita và CNSP đang bối rối. Ngày 20/8, CNSP tuyên bố sẽ lựa chọn một “tổng thống chuyển tiếp” từ hàng ngũ quân đội hoặc dân sự. Tuy nhiên, ngày 23/8, nguồn tin từ đại diện Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) đang đàm phán với CNSP về tình hình Mali cho biết nhóm của ông Goita mong muốn Mali có giai đoạn chuyển tiếp dài 3 năm, được lãnh đạo bởi hội đồng tướng lĩnh, với người đứng đầu đảm nhiệm vai trò nguyên thủ. Cựu Tổng thống Keita sẽ được đưa về nhà ở Bamako và có thể ra nước ngoài để chữa bệnh, trong khi Thủ tướng Boubou Cisse sẽ được “đảm bảo an toàn” tại khu vực khác ở Bamako.

Song, chỉ một ngày sau đó, Đại tá Ismael Wague, Người phát ngôn của CNSP cho biết quyết định về thành phần của chính phủ chuyển tiếp “sẽ được quyết định bởi người dân Mali”. Theo ông, hiện chưa có kế hoạch bầu cử chính quyền dân sự, song CNSP sẽ thông báo “vào thời điểm thích hợp”.

Nắm giữ quyền lực đã khó, từ bỏ nó còn khó hơn và trong lịch sử Mali, có lẽ ông Amadou Toure là người thành công nhất. Dù phải từ chức do đảo chính, ông đã không níu kéo khi tuyên bố với đại diện ECOWAS về quyết định từ chức, để Mali trở lại với chế độ Hiến pháp năm 2012: “Hơn bất cứ điều gì, tôi sẵn sàng làm điều này vì tình yêu dành cho đất nước.” Bởi lẽ, ông hiểu rằng hòa bình, ổn định chính trị là điều mà người dân Mali, cũng như các quốc gia khác trên thế giới, đã và luôn dai dẳng tìm kiếm. Đây là bài học mà CNSP có thể tham khảo trước khi đưa ra sự lựa chọn cuối, quyết định về ngã rẽ cũ mà mới trong lịch sử quốc gia châu Phi.

Cộng đồng quốc tế đã có phản ứng tiêu cực về cuộc đảo chính ngày 18/8 vừa qua. Tổng thống Nam Phi, Chủ tịch Liên minh châu Phi (AU) Cyril Ramaphosa chỉ trích hành vi “thay đổi chính phủ vi hiến” tại Mali, yêu cầu trả tự do cho ông Keita và các quan chức chính phủ, đồng thời hoãn tư cách thành viên của Mali cho đến khi Hiến pháp được tuân thủ. Tương tự, ECOWAS bày tỏ “lo ngại sâu sắc”, tiến hành đóng cửa biên giới đường không vào đường bộ, cấm vận các kẻ chủ mưu và hoãn tư cách thành viên.

Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu (EU), Nam Phi, Nigeria, Angola, Algeria, Mỹ, Trung Quốc hay Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích hành động thay đổi chính quyền bằng bạo lực, kêu gọi lực lượng nổi dậy ngay lập tức trả tự do cho nội các Mali, khôi phục Hiến pháp và hệ thống pháp luật.

Phát biểu tại cuộc họp của HĐBA LHQ ngày 18/8, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ bày tỏ quan ngại sâu sắc trước diễn biến tại Mali; kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh sử dụng vũ lực; thúc đẩy đối thoại để tìm kiếm các giải pháp chính trị hòa bình, phù hợp với Hiến pháp và luật pháp Mali nhằm thiết lập lại ổn định và trật tự xã hội ở Mali, vì nguyện vọng hòa bình chính đáng của người dân. Đại sứ nhấn mạnh, Việt Nam ủng hộ nỗ lực của LHQ, AU, ECOWAS và cộng đồng quốc tế trong thúc đẩy đối thoại, nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình giữa các bên liên quan, hỗ trợ đưa tình hình Mali sớm trở lại ổn định.

Hội đồng Bảo an thảo luận về hoạt động của Phái bộ Hỗ trợ của LHQ tại Somalia

Hội đồng Bảo an thảo luận về hoạt động của Phái bộ Hỗ trợ của LHQ tại Somalia

TGVN. Ngày 20/8, Hội Đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp công khai, thảo luận về tình hình Somalia và hoạt động ...

Việt Nam kêu gọi thúc đẩy đối thoại hòa bình và khôi phục ổn định tại Mali

Việt Nam kêu gọi thúc đẩy đối thoại hòa bình và khôi phục ổn định tại Mali

TGVN. Ngày 19/8, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến về những diễn biến gần đây tại Mali.

Binh biến ở Mali: Hé lộ thông tin thủ lĩnh đảo chính, Mỹ lần đầu lên tiếng

Binh biến ở Mali: Hé lộ thông tin thủ lĩnh đảo chính, Mỹ lần đầu lên tiếng

TGVN. Ngày 19/8, Đại tá quân đội Mali Assimi Goita đã tự tuyên bố là thủ lĩnh cuộc đảo chính nổ ra trước đó một ...

Phan Quân

Có thể bạn quan tâm

Tin thế giới 14/5: Chiến tranh đã đến với Dải Gaza?; Armenia-Azerbaijan tái diễn căng thẳng; ông Putin được đề cử giải Nobel Hòa Bình Tin thế giới 13/5: Nguy cơ bùng phát chiến tranh ở Gaza; Trung Quốc coi nhẹ động thái mới ở Biển Đông; Nga ra lập trường về Donbass Tin thế giới 12/5: Nga tiếp tục ‘trả đũa’ phương Tây; Tên lửa bay đỏ trời Israel-Palestine; Mỹ định quay lại Hiệp ước Bầu trời Mở? Tin thế giới 11/5: Thượng đỉnh Nga-Mỹ chưa diễn ra, Mỹ đã muốn thu hẹp; Trung Quốc nổi giận nói 'hài kịch'; Israel-Palestine chính thức khai chiến? Tin thế giới 10/5: Ukraine tố cáo Nga mở cuộc 'đi săn'; EU khuyên Nga quay lại; Trung Quốc nói gì vụ Philippines muốn trả vaccine? Tin thế giới 7/5: Mỹ chuẩn bị ‘chơi lớn’ để đối đầu Nga ở Syria; Nga sẽ bãi bỏ Hiệp ước Bầu trời mở; Iran gọi Israel ‘khủng bố’ chống Palestine Tin thế giới 6/5: Mỹ cảnh báo Ukraine; Đại sứ quán Mỹ khiến Trung Quốc 'nổi sóng'; Bắc Kinh quyết 'ăn thua' với Australia Tin thế giới 5/5: EU quyết giảm phụ thuộc vào Trung Quốc; Thượng đỉnh G7 sôi động; Mỹ-Nhật-Hàn cam kết phi hạt nhân hóa Triều Tiên Tin thế giới 4/5: Mỹ trinh sát Biển Đen; Trung Quốc liên tục bị chỉ trích vì các hành động trên biển; Phút ‘lỡ lời’ của Australia Tin thế giới 29/4: Mỹ ‘sẵn sàng cất cánh’, cứng rắn với Nga và Trung Quốc; Bắc Kinh ‘phản pháo’ mạnh mẽ; Nga bảo Mỹ từ chối ‘bắt tay'

Đọc thêm

Cẩn trọng 'sập bẫy' sàn giao dịch tài chính ảo

Cẩn trọng 'sập bẫy' sàn giao dịch tài chính ảo

Baoquocte.vn. Thời gian gần đây, một số sàn đầu tư tài chính ảo đột ngột biến mất khiến những người trót đầu tư vào các sàn này rơi vào cảnh 'đứng ...
Khung cảnh tan hoang sau 1 tuần xung đột Israel-Palestine tại Dải Gaza

Khung cảnh tan hoang sau 1 tuần xung đột Israel-Palestine tại Dải Gaza

Baoquocte.vn. Giao tranh kéo dài 1 tuần qua giữa Israel và Palestine đã khiến ít nhất 192 người thiệt mạng ở Dải Gaza, cùng hơn 1.200 người khác bị thương.
Báo Mỹ thừa nhận Nga là 'vua xe tăng thế giới' về số lượng

Báo Mỹ thừa nhận Nga là 'vua xe tăng thế giới' về số lượng

Baoquocte.vn. Hiện nay Nga là "vua xe tăng thế giới", báo 19FortyFive của Mỹ thừa nhận.
Thông báo khẩn tìm người liên quan đến 2 ca mắc Covid-19 chưa rõ nguồn lây ở Điện Biên

Thông báo khẩn tìm người liên quan đến 2 ca mắc Covid-19 chưa rõ nguồn lây ở Điện Biên

Baoquocte.vn. CDC Điện Biên đề nghị những cá nhân đã từng đến những địa điểm có bệnh nhân Covid-19 dưới đây khẩn trương liên hệ các Trạm Y tế gần nhất ...
Đại hội XIII của Đảng: Những chủ trương lớn về quyền con người

Đại hội XIII của Đảng: Những chủ trương lớn về quyền con người

Baoquocte.vn. Đại hội XIII của Đảng nhất quán tiếp cận vấn đề quyền con người gắn với quyền dân tộc.
Covid-19: Thông tin về những ca mắc mới tại Hà Nam và Bệnh viện Phổi Trung ương

Covid-19: Thông tin về những ca mắc mới tại Hà Nam và Bệnh viện Phổi Trung ương

Baoquocte.vn. Hà Nam thông báo về 5 ca Covid-19 tại ổ dịch thôn Phú Đa; Hà Nội có một nhân viên tại Bệnh viện Phổi Trung ương dương tính với virus ...
Ngoại trưởng Mỹ: Dòng chảy phương Bắc 2 làm suy yếu an ninh châu Âu

Ngoại trưởng Mỹ: Dòng chảy phương Bắc 2 làm suy yếu an ninh châu Âu

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên kế hoạch thảo luận về quan hệ song phương và dự án Dòng chảy phương Bắc 2 với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.
Thông tin về lô vaccine Covid-19 thứ 2 từ cơ chế COVAX

Thông tin về lô vaccine Covid-19 thứ 2 từ cơ chế COVAX

Baoquocte.vn. Ngày 16/5, Việt Nam đã tiếp nhận lô vaccine Covid-19 thứ hai từ Cơ chế COVAX với 1.682.400 liều.
Cần giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, thay vì hỗ trợ cầm cự

Cần giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, thay vì hỗ trợ cầm cự

Baoquocte.vn. TS. Nguyễn Đình Cung đề xuất các giải pháp hỗ trợ phục hồi, phát triển, thay vì hỗ trợ thanh khoản cho doanh nghiệp.
Thủ môn Alisson ghi bàn cho Liverpool đi vào lịch sử, HLV Klopp và đồng đội phát cuồng

Thủ môn Alisson ghi bàn cho Liverpool đi vào lịch sử, HLV Klopp và đồng đội phát cuồng

Baoquocte.vn. Alisson Becker trở thành người hùng của Liverpool khi ghi bàn quyết định giúp đội thắng trên sân West Brom, HLV Klopp bất ngờ chưa thể tin được.
Ngoại trưởng Mỹ: Dòng chảy phương Bắc 2 làm suy yếu an ninh châu Âu

Ngoại trưởng Mỹ: Dòng chảy phương Bắc 2 làm suy yếu an ninh châu Âu

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên kế hoạch thảo luận về quan hệ song phương và dự án Dòng chảy phương Bắc 2 với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.
Xung đột Israel-Palestine: Một mình một đường, Mỹ chặn HĐBA, xông xáo ở 'hậu trường'

Xung đột Israel-Palestine: Một mình một đường, Mỹ chặn HĐBA, xông xáo ở 'hậu trường'

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ đã điện đàm với các quan chức đồng cấp của nhiều nước thảo luận về xung đột Israel-Palestine.
Tình hình Myanmar: Đại hội đồng LHQ cân nhắc cấm vận vũ khí với chính quyền quân sự

Tình hình Myanmar: Đại hội đồng LHQ cân nhắc cấm vận vũ khí với chính quyền quân sự

Baoquocte.vn. Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ cân nhắc dự thảo nghị quyết không ràng buộc kêu gọi đình chỉ vận chuyển vũ khí cho chính quyền quân sự Myanmar.
Cảnh báo Covid-19: Một nước ở Đông Nam Á đối mặt nguy cơ bùng phát biến thể 'siêu lây nhiễm'

Cảnh báo Covid-19: Một nước ở Đông Nam Á đối mặt nguy cơ bùng phát biến thể 'siêu lây nhiễm'

Baoquocte.vn. Malaysia có thể trở thành nơi bùng phát và lây lan một số biến thể 'siêu lây nhiễm' của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19.
Dự kiến các sự kiện thế giới nổi bật tuần này 17-23/5/2021

Dự kiến các sự kiện thế giới nổi bật tuần này 17-23/5/2021

Baoquocte.vn. Tổng thống Kazakhstan thăm Tajikistan, Hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Mỹ hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc... là những sự kiện thế giới nổi bật tuần này.
Xung đột Israel-Palestine: Trung Quốc nói lấy làm tiếc vì hành động của Mỹ, sốt sắng đề xuất giải pháp 4 điểm

Xung đột Israel-Palestine: Trung Quốc nói lấy làm tiếc vì hành động của Mỹ, sốt sắng đề xuất giải pháp 4 điểm

Baoquocte.vn. Trung Quốc bày tỏ lấy làm tiếc việc Mỹ ngăn cản HĐBA ra tuyên bố về vấn đề bạo lực giữa Israel và Palestine.
Giọt nước tràn ly và nguyên nhân đằng sau xung đột căng thẳng giữa Israel và Palestine

Giọt nước tràn ly và nguyên nhân đằng sau xung đột căng thẳng giữa Israel và Palestine

Baoquocte.vn. Xung đột giữa Israel và Palestine đã đạt đến đỉnh điểm, khiến hai bên rơi vào tình trạng bạo lực leo thang căng thẳng và đẫm máu nhất thời gian qua.
Seychelles: Vì sao Covid-19 vẫn hoành hành dù đạt tỷ lệ tiêm vaccine cao nhất thế giới?

Seychelles: Vì sao Covid-19 vẫn hoành hành dù đạt tỷ lệ tiêm vaccine cao nhất thế giới?

Baoquocte.vn. Seychelles, quốc gia có tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 cao nhất thế giới, những ngày qua đang phải chứng kiến số ca mắc mới tăng vọt.
Bầu cử thủ tướng Singapore: 3 ứng cử viên nặng ký

Bầu cử thủ tướng Singapore: 3 ứng cử viên nặng ký

Baoquocte.vn. 3 ứng cử viên được gọi tên cho vị trí 'ghế nóng' thủ tướng Singapore là Lawrence Wong, Ong Ye Kung và Chan Chun Sing.
Kho đạn Vrbetice và ‘điểm tối’ trong quan hệ Nga-Czech

Kho đạn Vrbetice và ‘điểm tối’ trong quan hệ Nga-Czech

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Czech tuột dốc nhanh chóng kể từ khi vụ nổ kho vũ khí gần làng Vbretice 7 năm trước trở thành đề tài bàn tán căng thẳng giữa hai nước.
Vũ khí mới: Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bom dẫn đường siêu nhẹ MAM-T

Vũ khí mới: Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bom dẫn đường siêu nhẹ MAM-T

Baoquocte.vn. Các UAV trinh sát và tấn công hiện đại do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất có khả năng mang và ném loại bom dẫn đường thuộc họ MAM của hãng Roketsan A.S.
Vì sao cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ ngày càng tồi tệ?

Vì sao cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ ngày càng tồi tệ?

Baoquocte.vn. Với các ca mắc và tử vong mới do Covid-19 tăng kỷ lục, không khí u ám và tuyệt vọng đang bao trùm từng ngóc ngách của Ấn Độ.
Nga-Trung: Quan hệ 'nở hoa' và những toan tính chiến lược của Moscow

Nga-Trung: Quan hệ 'nở hoa' và những toan tính chiến lược của Moscow

Baoquocte.vn. Ian Hill, nhà ngoại giao kỳ cựu của New Zealand có bài viết mới trên lowyinstitute.org về mối quan hệ thực dụng giữa Nga và Trung Quốc.
Sẽ sớm có trận chiến trên Biển Đông giữa Mỹ và Trung Quốc?

Sẽ sớm có trận chiến trên Biển Đông giữa Mỹ và Trung Quốc?

Baoquocte.vn. Cựu Đô đốc Hải quân Mỹ dự báo trên Politico, khả năng xảy ra một trận chiến trên biển giữa Mỹ và Trung Quốc đang tăng lên.
Tổng thống Mỹ Joe Biden và vấn đề bán đảo Balkan: Chiến thắng ngoại giao từ những vết xe đổ

Tổng thống Mỹ Joe Biden và vấn đề bán đảo Balkan: Chiến thắng ngoại giao từ những vết xe đổ

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể cải thiện quan hệ với châu Âu bằng một chiến thắng ngoại giao dễ dàng ở vùng Balkans nhằm đảm bảo an ninh khu vực.
Xung đột Israel-Palestine: Phương trình khó giải của chính quyền Biden

Xung đột Israel-Palestine: Phương trình khó giải của chính quyền Biden

Baoquocte.vn. Dường như, chính quyền Biden vẫn chưa có lời giải cho bài toán về xung đột Israel-Palestine.
Báo Argentina viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 131 năm ngày sinh của Bác

Báo Argentina viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 131 năm ngày sinh của Bác

Baoquocte.vn. Trang ABC Mundial có bài viết với tiêu đề 'Kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam'
Tiếp sau Ấn Độ, nước nào sẽ là nơi 'cơn bão' Covid-19 quét qua?

Tiếp sau Ấn Độ, nước nào sẽ là nơi 'cơn bão' Covid-19 quét qua?

Baoquocte.vn. Với tỷ lệ tiêm chủng vaccine thấp, mật độ dân số đông, Nigeria được cho là điểm đến tiếp theo của 'cơn bão' Covid-19 tiếp sau Ấn Độ.
Phiên bản di động