Bờ Biển Ngà chia tay World Cup bằng trận thắng dễ

Không mất nhiều sức lực, Drogba và đồng đội vẫn thắng dễ Bắc Triều Tiên 3-0. Chiến thắng này chỉ mang tính chất danh dự cho Bờ Biền Ngà bởi ở trận đấu cùng giờ Bồ Đào Nha đã cầm hòa Brazil để cùng nhau sánh vai đi tiếp.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Yaya Toure phấn khích sau bàn mở tỷ số.

Cục diện bảng G gần như đã ngã ngũ trước loạt đấu cuối cùng. Bắc Triều Tiên với hai trận thua đã bị loại. Brazil sớm giành vé vào vòng 16 đội với 6 điểm. Bồ Đào Nha với 4 điểm cùng con số dương 7 bàn thắng chiếm lợi thế gần như tuyệt đối so với Bờ Biển Ngà (1 điểm, âm hai bàn thắng). Để đi tiếp Bờ Biển Ngà cần thắng đậm Bắc Triều Tiên và chờ đợi Bồ Đào Nha thua đậm Brazil.

Có vẻ như Bờ Biển Ngà không mong đợi điều kỳ diệu xảy ra. Bằng chứng là dù cần thật nhiều bàn thắng nhưng họ nhập cuộc khá uể oải trong những phút đầu gặp Triều Tiên. Kiểm soát bóng nhiều, làm chủ khu trung tuyến nhưng không thấy được ở Drogba và các đồng đội tinh thần quyết thắng. Vì lẽ đó, khoảng chục phút đầu tiên, đội bóng mạnh của châu Phi hầu như chỉ giữ bóng, phối hợp luẩn quẩn ở khu giữa sân. Trước sự vật vờ của các học trò, HLV Eriksson không nén được tức giận. Vị HLV từng dẫn dắt đội tuyển Anh liên tục ra sát vạch biên dọc thúc giục các học trò tiến lên. Sự nổi giận của ông có tác dụng tức thì bởi từ phút thứ 10 trở đi, họ đã chơi tích cực hơn. Gervinho, Yaya Toure, Eboue, Boka – những cầu nối tấn công của Bờ Biển Ngà đã di chuyển nhiều hơn, liên tục dồn bóng ra hai bên cánh rồi tạt vào cho đội trưởng Drogba dứt điểm. Trước thế công mạnh mẽ của Bờ Biển Ngà, Bắc Triều Tiên dần luống cuống. Với 4 hậu vệ và hàng tiền vệ 5 người nhưng Triều Tiên không tìm ra biện pháp khắc chế các hướng tấn công của đối phương. Sự bất lực của đội bóng châu Á phần lớn xuất phát từ lý do thể lực. Họ dễ dàng bị các cầu thủ to khỏe của đối phương lấn lướt trong các pha tranh chấp tay đôi, đua tốc độ.

Hàng thủ không vững, hàng công không gây được sức ép, việc lưới của Triều Tiên rung lên là điều tất yếu. Phút 13, hậu vệ Boka dốc bóng bên cánh trái rồi chuyền sệt cho Yaya Toure đang đứng sát vạch 16m50. Sau pha khống chế gọn ghẽ tiền vệ đang đá cho Barcelona sút chìm vào góc xa mở tỷ số cho Bờ Biển Ngà. Sau bàn thắng của Toure, Bờ Biển Ngà hừng hực khí thế. Họ làm chủ hoàn toàn thế trận, liên tục gây sức ép về khu cấm địa của Triều Tiên. Tấn công áp đảo, Bờ Biển Ngà nhanh chóng có bàn thứ hai. Phút 20, Drogba thoát khỏi hậu vệ theo kèm, dứt điểm trúng xà ngang, bóng dội ra đúng tầm băng vào của Romaric và cầu thủ này không bỏ lỡ cơ hội nhân đôi cách biệt bằng pha đánh đầu vào lưới trống. 2-0 cùng thế trận lấn lướt hoàn toàn cho Bờ Biển Ngà. Diễn biến ấy tưởng như sẽ khiến Triều Tiên nhanh chóng sụp đổ. Thế nhưng sau đó, các học trò của HLV Eriksson lại chơi cẩu thả, phung phí hầu như tất cả những cơ hội ngon ăn tạo ra. Phía Triều Tiên, thể lực kém khiến họ gần như không thực hiện được các pha phản công như toan tính.

Cùng lúc đó, Bồ Đào Nha vẫn cầm hòa Brazil 0-0. Thông tin này đã ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý của Drogba và các đồng đội. Bằng chứng là Bờ Biển Ngà bước vào hiệp hai mà hầu như đánh mất hết sự hưng phấn có được sau hai bàn thắng của Toure và Romaric. Vì lẽ đó, vẫn chơi chủ động nhưng Bờ Biển Ngà không còn hứng thú với những pha tấn công và cơ hội ghi bàn đã không nhiều lần tìm đến với họ như ở hiệp một. Thậm chí sự chán nản của Bờ Biển Ngà còn tạo điều kiện để Triều Tiên vài lần đưa bóng áp sát khung thành thủ môn Barry. Thế nhưng ở những lần hiếm hoi ấy, Triều Tiên không thể làm nên chuyện khi mà Jong Tae Se quá đơn đọc hoặc quá cá nhân mỗi khi có bóng.

Nhằm thay đổi tình hình, HLV Eriksson lần lượt đưa Salomon Kalou và Dindane vào sân. Sự thay đổi của vị HLV người Thụy Điển không đem đến cho Bờ Biển Ngà nét tươi mới. Drogba và các đồng đội vẫn thiếu tích cực trên sân. Vì lẽ đó, dù kiểm soát bóng vượt trội nhưng mãi đến phút 82, Bờ Biển Ngà mới có bàn thắng thứ 3 do công của Salomon Kalou. Thắng 3-0 nhưng Bờ Biển Ngà vẫn bị loại bởi ở trận đấu cùng giờ, Bồ Đào Nha hòa Brazil 0-0 để cùng đội này đi tiếp vào vòng trong.

Đội hình ra sân:

Bờ Biển Ngà: Barry, Zokora, Kolo Toure, Boka, Eboue, Romaric, Yaya Toure, Tioté, Keita, Drogba, Gervinho.

Bắc Triều Tiên: Myong-Guk, Jong-Hyok, Chol-Jin , Jun-Il, Kwang-Chon, Yun-Nam, Nam-Chol, In-Guk, Yong-Hak, Yong-Jo, Tea-Se

Bàn thắng Touré (14’), Romaric (20’) và Kalou (82’).

Theo VNE

Đọc thêm

Tình hình Lebanon: Italy đề xuất lực lượng thay thế UNIFIL, Israel tiếp tục oanh kích ở miền Nam

Tình hình Lebanon: Italy đề xuất lực lượng thay thế UNIFIL, Israel tiếp tục oanh kích ở miền Nam

Căng thẳng giữa Israel và Hezbollah tại miền Nam Lebanon vẫn tiếp diễn dọc biên giới.
Quảng Ninh trao quyết định đầu tư 16 dự án, số vốn 16.075 tỷ đồng, chào mừng tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

Quảng Ninh trao quyết định đầu tư 16 dự án, số vốn 16.075 tỷ đồng, chào mừng tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị trao Quyết định đầu tư các dự án chào mừng tỉnh Quảng Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.
Ukraine mở rộng tấn công bằng UAV, trung tâm hậu cần của 'gã khổng lồ' thương mại điện tử Nga cháy lớn

Ukraine mở rộng tấn công bằng UAV, trung tâm hậu cần của 'gã khổng lồ' thương mại điện tử Nga cháy lớn

Một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại trung tâm hậu cần của nhà bán lẻ trực tuyến Wildberries ở tỉnh Tambov, miền Trung Nga.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng tại Đảng bộ thành phố Hà Nội

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng tại Đảng bộ thành phố Hà Nội

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu tại Lễ trao tặng Huy hiệu 80 năm, 75 năm, 70 năm tuổi Đảng cho 53 đảng viên ...
Chìa khóa mở rộng cánh cửa ngoại giao kinh tế

Chìa khóa mở rộng cánh cửa ngoại giao kinh tế

Đại sứ Đặng Minh Khôi nhận định, ngoại giao kinh tế cần nắm vững 'chìa khóa' để tạo thành bệ phóng cho phát triển trong giai đoạn tới.
Lãnh đạo FIFA dự khán Chung kết lượt về ASEAN Cup 2026

Lãnh đạo FIFA dự khán Chung kết lượt về ASEAN Cup 2026

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới Gianni Infantino và Tổng Thư ký Mattias Grafstrom trực tiếp theo dõi trận Chung kết lượt về ASEAN Cup 2026.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc vẫn là nhân tố không thể thiếu trên con đường hướng tới bán đảo Triều Tiên hòa bình và ổn định lâu dài.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thể hiện nhu cầu lớn của cả hai về ổn định chiến lược và thúc đẩy hợp tác.
Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Sau hơn hai tháng bom đạn bao phủ vùng Vịnh, cuộc xung đột ở Trung Đông vẫn mờ mịt, nhưng hậu họa thì đã rõ.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ tại Paris là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.
Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã lên đường sang Washington trong chuyến thăm 4 ngày (từ ngày 18/3).
Mỹ tạm dừng xử lý hồ sơ thị thực nhập cư trên toàn cầu

Mỹ tạm dừng xử lý hồ sơ thị thực nhập cư trên toàn cầu

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tạm dừng xử lý tất cả hồ sơ xin thị thực nhập cư tại các đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ trên toàn thế giới.
Từ UAV của Ukraine, nhìn về công nghiệp quốc phòng Mỹ

Từ UAV của Ukraine, nhìn về công nghiệp quốc phòng Mỹ

Trong một năm, Ukraine sản xuất số lượng UAV tấn công nhiều hơn tổng số mà chương trình UAV chủ lực của Lầu Năm Góc dự kiến đặt hàng cho đến năm 2027.
Học giả Nhật Bản: Cần một chính sách đa chiều để giải quyết 'cơn đau đầu' tỷ lệ sinh thấp

Học giả Nhật Bản: Cần một chính sách đa chiều để giải quyết 'cơn đau đầu' tỷ lệ sinh thấp

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ sinh thấp tại Nhật Bản, song nước này cần một nỗ lực đa chiều để có thể giải quyết bài toán trên.
Chuyên gia Viện Kinh tế quốc tế Peterson bình luận gì về tương lai thuế quan Mỹ?

Chuyên gia Viện Kinh tế quốc tế Peterson bình luận gì về tương lai thuế quan Mỹ?

Chuyên gia Viện Kinh tế quốc tế Peterson (Mỹ) dự báo, bức tường thuế quan Mỹ sẽ được duy trì ít nhất đến năm 2029 sau khi ông Trump rời ghế Tổng thống.
Thứ các quốc gia châu Á cần, Trung Quốc có, Bắc Kinh khẳng định ưu thế trong cuộc đua AI toàn cầu

Thứ các quốc gia châu Á cần, Trung Quốc có, Bắc Kinh khẳng định ưu thế trong cuộc đua AI toàn cầu

Các quốc gia châu Á chọn con đường tự chủ chiến lược, tự mình kiểm soát năng lực AI thay vì thuê từ một nền tảng nước ngoài. Và Trung Quốc đáp ứng được điều ...
Người Mỹ thắt chặt hầu bao nhưng vẫn không bỏ cà phê, đồ ăn nhanh và những món ‘tự thưởng’

Người Mỹ thắt chặt hầu bao nhưng vẫn không bỏ cà phê, đồ ăn nhanh và những món ‘tự thưởng’

Người tiêu dùng Mỹ đang cắt giảm các khoản mua lớn nhưng vẫn dành tiền cho những món nhỏ mang lại cảm giác hưởng thụ.
Phiên bản di động