Bộ Ngoại giao Ấn Độ ra tuyên bố về tình hình phức tạp tại Biển Đông

30/08/2019 08:22

TGVN. Trong buổi họp báo ngày 29/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar đã nhấn mạnh: "Biển Đông là một phần của lợi ích chung toàn cầu. Ấn Độ có những lợi ích liên quan tới hòa bình và ổn định tại khu vực".

TIN LIÊN QUAN
bo ngoai giao an do ra tuyen bo ve tinh hinh phuc tap tai bien dong Pháp, Đức và Anh ra tuyên bố chung về tình hình Biển Đông
bo ngoai giao an do ra tuyen bo ve tinh hinh phuc tap tai bien dong Liên minh châu Âu ra thông cáo quan ngại về tình hình Biển Đông
bo ngoai giao an do ra tuyen bo ve tinh hinh phuc tap tai bien dong
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar. (Nguồn: India Express)

Người phát ngôn trên khẳng định, Ấn Độ kiên quyết ủng hộ tự do hàng hải và đường biển, các hoạt động giao thương hợp pháp không bị cản trở trong vùng biển quốc tế theo luật quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Ông Raveesh Kumar nêu rõ, "Ấn Độ tin rằng bất cứ bất đồng nào trên Biển Đông cũng cần được giải quyết một cách hòa bình, tôn trọng các quy trình pháp lý và ngoại giao, không dùng tới đe dọa hoặc sử dụng vũ lực".

Tuyên bố của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ được đưa ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế những ngày qua liên tục đưa ra các chỉ trích đối với động thái điều nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam của Trung Quốc.

* Trước đó, ngày 22/8, tại Hà Nội, trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, trả lời câu hỏi của phóng viên về những diễn biến phức tạp tại Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam tiếp tục thực thi và bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế, và pháp luật của Việt Nam. Với quyết tâm bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình, đóng góp vào hòa bình, ổn định an ninh khu vực và quốc tế. Việt Nam luôn sẵn sàng giải quyết các bất đồng bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Một lần nữa, chúng tôi đề nghị các quốc gia liên quan và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì trật tự, hòa bình, an ninh trong khu vực, an ninh, an toàn tự do hàng hải và hàng không, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đồng thời khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Về hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam của nhóm tàu Hải Dương 08, chúng tôi đã nói rõ nhiều lần: Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam được xác định theo đúng các quy định của UNCLOS 1982.

 

bo ngoai giao an do ra tuyen bo ve tinh hinh phuc tap tai bien dong

 

Mỹ tiếp tục quan ngại về việc Trung Quốc tăng cường can thiệp hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam ở Biển Đông

TGVN. Ngày 26/8, Bộ Quốc Phòng Mỹ đã bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với những nỗ lực liên tục của Trung Quốc nhằm ...

bo ngoai giao an do ra tuyen bo ve tinh hinh phuc tap tai bien dong

 

Thủ tướng Việt Nam và Australia quan ngại sâu sắc về những diễn biến trên biển Đông

TGVN. Tại cuộc hội đàm, hai Thủ tướng Việt Nam - Australia bày tỏ quan ngại sâu sắc trước các diễn biến trên Biển Đông, ...

bo ngoai giao an do ra tuyen bo ve tinh hinh phuc tap tai bien dong

 

Mỹ quan ngại việc Trung Quốc can thiệp hoạt động dầu mỏ và khí đốt của Việt Nam tại Biển Đông

TGVN. Theo hãng tin Reuters, ngày 22/8, Mỹ bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự can thiệp của Trung Quốc vào các hoạt động ...

PV