Bộ trưởng Quốc phòng Israel thúc đẩy việc mở rộng chủ quyền ở Bờ Tây

29/01/2020 20:55
QT.
29/01/2020 20:55

TGVN. Ngày 29/1, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Naftali Bennett cho biết, kế hoạch hòa bình Trung Đông của Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một cánh cửa cho việc áp đặt chủ quyền của Israel đối với gần 1/3 vùng Bờ Tây đang bị chiếm đóng.   

TIN LIÊN QUAN
bo truong quoc phong israel thuc day viec mo rong chu quyen o bo tay Tổng thống Nga và Pháp cùng đến Bờ Tây với mục đích gì?
bo truong quoc phong israel thuc day viec mo rong chu quyen o bo tay Mỹ 'bật đèn xanh', Israel lên kế hoạch xây dựng 2.000 nhà ở tại Jerusalem và Bờ Tây
bo truong quoc phong israel thuc day viec mo rong chu quyen o bo tay
Bộ trưởng Quốc phòng Naftali Bennett phát biểu tại Viện Nghiên cứu An ninh Quốc gia, ngày 29/1, tại Tel Aviv. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Israel)

Ông Bennett nêu rõ: “Lịch sử đã gõ cánh cửa ngôi nhà của chúng ta và trao cho chúng ta một cơ hội hiếm có là áp đặt luật của Israel đối với toàn bộ các khu định cư ở Samaria, Judea, Thung lũng Jordan và miền Bắc của Biển Chết”. Ông Bennett đã sử dụng các tên địa danh bằng tiếng Hebrew để chỉ các khu vực mà Israel đã chiếm đóng ở Bờ Tây.

Phe cực hữu của ông Bennett là một đối tác trong liên minh của Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Ông này từ lâu đã chủ trương sáp nhập hầu hết vùng Bờ Tây và ca ngợi đề xuất hòa bình của Tổng thống Mỹ Donald Trump là nhất trí để Israel duy trì quyền kiểm soát đối với các khu định cư ở Bờ Tây.

Ông Bennett khẳng định Israel thực tế đã được (Mỹ) “bật đèn xanh” cho việc bắt đầu áp đặt luật của mình “ở tất cả các vùng lãnh thổ mà Tổng thống Trump mong muốn”, tương đương khoảng 30% Bờ Tây. Ông cho biết đã ra lệnh thành lập một đội ngũ đặc biệt trong giới chức an ninh của nước này nhằm “thực thi việc áp dụng luật pháp Israel và chủ quyền ở tất cả các khu định cư của người Do Thái” tại Bờ Tây.

bo truong quoc phong israel thuc day viec mo rong chu quyen o bo tay

 

Kế hoạch Hòa bình Trung Đông của Mỹ: Kẻ hoan nghênh, người chỉ trích

TGVN. Một số tổ chức quốc tế và chính phủ trên thế giới đưa ra những phản ứng khác nhau sau khi Tổng thống Mỹ Donald ...

bo truong quoc phong israel thuc day viec mo rong chu quyen o bo tay

 

Anh, Israel hoan nghênh Kế hoạch Hòa bình Trung Đông của Tổng thống Trump

TGVN. Bản kế hoạch đưa ra chi tiết về cách thức mà chính quyền Tổng thống Trump sẽ giải quyết những thách thức chính trị kéo ...

bo truong quoc phong israel thuc day viec mo rong chu quyen o bo tay

 

Iran coi Kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ là 'ảo tưởng'

TGVN. Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 27/1 đã gọi Kế hoạch hòa bình Trung Đông của Tổng thống Mỹ Donald Trump là "lừa đảo".

 

 

(theo Reuters)