Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Hàn thảo luận về Triều Tiên

28/10/2017 16:40

Ngày 28/10, trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc kéo dài một tuần, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Song Young-moo về các biện pháp tháo gỡ vấn đề Triều Tiên và định hướng của mối quan hệ đồng minh truyền thống giữa hai nước. 

TIN LIÊN QUAN
bo truong quoc phong han quoc my thao luan ve trieu tien ​Ngoại trưởng Nga, Mỹ điện đàm về vấn đề Triều Tiên và Syria
bo truong quoc phong han quoc my thao luan ve trieu tien Tổng thống Mỹ ám chỉ về giải pháp quân sự đối với Triều Tiên

Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã gặp nhau tại Hội nghị tham vấn an ninh (SCM) cấp bộ trưởng thường niên lần thứ 49 giữa hai nước. Đây là SCM đầu tiên giữa hai đồng minh này dưới thời các Tổng thống Moon Jae-in và Donald Trump.

Trọng tâm trong chương trình nghị sự là việc phối hợp về vấn đề hạt nhân Triều Tiên, các biện pháp răn đe mạnh mẽ hơn và kế hoạch của Seoul trong việc tiếp nhận Quyền chỉ huy tác chiến thời chiến (OPCON) đối với quân đội Hàn Quốc.

bo truong quoc phong han quoc my thao luan ve trieu tien
Ông James Mattis và ông Song Young-moo. (Nguồn: The Guardian)

Hai bộ trưởng cũng nhấn mạnh rằng, Mỹ và Hàn Quốc đang nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên thông qua các biện pháp ngoại giao. Phát biểu tại buổi họp báo chung sau hội đàm, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo Triều Tiên có thể vấp phải những phản ứng quân sự mạnh mẽ nếu có ý định sử dụng vũ khí hạt nhân.

Ông Mattis cũng cho rằng, việc Bình Nhưỡng tiếp tục thúc đẩy các chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa không những không giúp tăng cường an ninh cho nước này mà chỉ làm tình hình xấu đi.

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng nhấn mạnh các biện pháp ngoại giao là "hành động ưu tiên" hàng đầu nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay song các nhà ngoại giao của Washington cũng đang được hậu thuẫn bởi lực lượng quân sự đáng tin cậy. 

Tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang sau khi hồi tháng trước Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6, có sức công phá lớn nhất từ trước tới nay và liên tục bắn thử các loại tên lửa mới phát triển được cho là có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ.

bo truong quoc phong han quoc my thao luan ve trieu tien Hàn Quốc, Mỹ phối hợp chặt chẽ trong vấn đề Triều Tiên

Ngày 1/10, Nhà Xanh cho biết Seoul và Washington đang duy trì sự phối hợp chặt chẽ trong vấn đề Triều Tiên, cả trong việc ...

bo truong quoc phong han quoc my thao luan ve trieu tien Washington tuyên bố mở kênh liên lạc với Bình Nhưỡng

​Ngày 30/9, phát biểu với báo giới tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố Washington mở các ...

bo truong quoc phong han quoc my thao luan ve trieu tien Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi các đảng đoàn kết để giải quyết vấn đề Triều Tiên

Nhận định Hàn Quốc đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng an ninh “chưa từng có”, ngày 25/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ...

A.B

(theo The Guardian, Reuters)