'Bóc băng' màn đấu khẩu ngoại giao Mỹ - Trung

Lê Quân
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Cuộc đối thoại tuần này giữa các quan chức cấp cao Mỹ và Trung Quốc có bước khởi đầu đầy khó khăn khi hai bên có màn chỉ trích nhau công khai bất thường trước công chúng.
'Bóc băng' màn đấu khẩu ngoại giao Mỹ - Trung
Quan hệ Mỹ-Trung được đánh giá đã rơi vào giai đoạn khó khăn chưa từng có. (Nguồn: AFP)

Cuộc đối thoại Mỹ - Trung diễn ra hôm 18/3 tại thành phố Anchorage, bang Alaska là cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa hai bên dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden, và sau những chông gai trong quan hệ song phương hơn 2 năm qua.

Trước cuộc gặp chính thức, hai bên đã có một buổi chụp ảnh họp báo bất ngờ kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ, thay vì 4 phút như kế hoạch.

Hai bên đã có đấu khẩu gay gắt về nhiều vấn đề, từ quan hệ song phương cho đến những lo ngại từ các đồng minh của Washington. Các phóng viên được mời nán lại vì cả hai bên muốn có thêm lời những lẽ phản bác nhau.

Dẫn đầu phái đoàn Mỹ là Ngoại trưởng Antony Blinken và cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan. Phía Trung Quốc do Ngoại trưởng Vương Nghị và ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Dưới đây là một số nội dung “đấu khẩu” đáng chú ý taij cuộc đối thoại cấp cao Mỹ - Trung được kênh truyền hình CNBC trích dẫn đăng tải.

Tin liên quan
Truyền thông và chuyên gia Trung Quốc đánh giá đối thoại Mỹ-Trung thế nào? Truyền thông và chuyên gia Trung Quốc đánh giá đối thoại Mỹ-Trung thế nào?

"Quan hệ Trung - Mỹ rơi vào giai đoạn khó khăn chưa từng có"

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói với phía Trung Quốc rằng: "Tôi đã nói rằng mối quan hệ giữa Mỹ với Trung Quốc sẽ cạnh tranh ở lĩnh vực cần cạnh tranh, hợp tác ở lĩnh vực có thể hợp tác, và đối đầu ở nơi cần phải vậy. Cuộc đối thoại lần này tại Alaska, tôi nghi ngờ rằng nó có thể diễn ra sôi nổi. Ý định của chúng tôi là nhằm trực tiếp vào các mối quan tâm của chúng tôi, trực tiếp vào các ưu tiên của chúng tôi, với mục tiêu hướng tới một mối quan hệ rõ ràng hơn giữa hai nước trong tương lai.

... Tôi phải nói rằng mới có thời gian ngắn ngủi làm Ngoại trưởng, tôi đã nói chuyện với gần 100 người đồng cấp từ khắp nơi trên thế giới. Và tôi vừa có chuyến thăm đầu tiên đến Nhật Bản và Hàn Quốc. Tôi phải nói rằng những gì tôi đã nghe được rất khác so với những gì các bạn đã mô tả. Tôi nhận được sự hài lòng sâu sắc về việc Mỹ trở lại và gắn kết lại với các đồng minh và đối tác của mình. Tôi cũng nhận được sự quan ngại sâu sắc về một số hành động mà chính phủ của các bạn đang thực hiện".

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đáp trả: "Trung Quốc chắc chắn trong quá khứ đã không và trong tương lai sẽ không chấp nhận những cáo buộc không có cơ sở từ phía Mỹ. Trong vài năm qua, các quyền và lợi ích hợp pháp của Trung Quốc đã bị kìm kẹp hoàn toàn, khiến quan hệ Trung-Mỹ rơi vào giai đoạn khó khăn chưa từng có.

... Trung Quốc kêu gọi phía Mỹ từ bỏ hoàn toàn hành vi bá quyền, cố ý can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc. Đây đã là một vấn đề đã kéo dài và cần được thay đổi. Đã đến lúc nó phải thay đổi".

Còn ông Dương Khiết Trì, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc nói: "Trung Quốc và Mỹ đều là những nước lớn, và cả hai đều thể hiện những trách nhiệm quan trọng. Chúng ta phải đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển của thế giới, trong nhiều lĩnh vực từ Covid-19, khôi phục các hoạt động kinh tế trên thế giới, và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Có rất nhiều điều mà chúng ta có thể làm cùng nhau và những điều hội tụ mối quan tâm của chúng ta. Vì vậy, những gì chúng ta cần làm là loại bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh và cách tiếp cận trò chơi tổng bằng 0.

... Vì vậy, tôi ở đây để nói rằng, trước mặt phía Trung Quốc, Mỹ không có đủ tư cách để lên tiếng rằng Mỹ muốn nói chuyện với Trung Quốc từ một vị thế mạnh. Phía Mỹ thậm chí còn không đủ tư cách để nói những điều như vậy kể cả trong 20 hay 30 năm trở lại đây, bởi đây không phải là cách đối phó với người Trung Quốc. Nếu Mỹ muốn đối phó một cách đúng đắn với phía Trung Quốc, hãy tuân thủ các nghi thức cần thiết và thực hiện đúng đắn mọi việc.

Hợp tác mang lại lợi ích cho cả hai bên. Đặc biệt, đây là niềm mong đợi của người dân thế giới. Người Mỹ chắc chắn là một dân tộc vĩ đại, nhưng người dân Trung Quốc cũng vậy".

'Bóc băng' màn đấu khẩu ngoại giao Mỹ - Trung
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu tại phiên khai mạc đối thoại Mỹ-Trung ở Alaska (Mỹ) ngày 18/3. (Nguồn: AP)

Các mối lo ngại của Mỹ và các đồng minh

Về vấn đề này, Ngoại trưởng Mỹ Blinken nêu: "Chúng tôi cũng sẽ thảo luận về những lo ngại sâu sắc của chúng tôi đối với các hành động của Trung Quốc, bao gồm các hành động ở Tân Cương, Hong Kong, Đài Loan, các cuộc tấn công mạng vào Mỹ, việc ép buộc kinh tế đối với các đồng minh của chúng tôi. Mỗi hành động này đều đe dọa trật tự dựa trên quy tắc duy trì sự ổn định toàn cầu".

Tiếp sau đó, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đánh giá: "Ngoại trưởng Blinken đã nêu ra nhiều vấn đề đáng lo ngại từ việc ép buộc kinh tế và quân sự đến việc tấn công vào các giá trị cơ bản mà chúng tôi sẽ thảo luận với các bạn hôm nay và trong những ngày tới.

... Chúng tôi đã lắng nghe từng mối quan ngại này từ khắp nơi trên thế giới, từ các đồng minh và đối tác của chúng tôi và cộng đồng quốc tế rộng lớn trong quá trình tham vấn chuyên sâu mà chúng tôi thực hiện trong hai tháng qua. Hôm nay, chúng tôi sẽ nói rõ rằng ưu tiên hàng đầu của chúng tôi đối với Mỹ là đảm bảo rằng cách tiếp cận của chúng tôi trên thế giới và cách tiếp cận của chúng tôi đối với Trung Quốc mang lại lợi ích cho người dân Mỹ và bảo vệ lợi ích của các đồng minh và đối tác của chúng tôi.

Chúng tôi không tìm kiếm xung đột nhưng chúng tôi hoan nghênh sự cạnh tranh gay gắt và chúng tôi sẽ luôn bảo vệ các nguyên tắc của chúng tôi vì người dân và bạn bè của chúng tôi".

Ông Dương Khiết Trì, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc nhấn mạnh: "Điều quan trọng nữa là tất cả chúng ta phải cùng nhau xây dựng một kiểu quan hệ quốc tế mới, thể hiện sự công bằng, công lý và tôn trọng lẫn nhau. Về một số vấn đề khu vực, tôi nghĩ vấn đề là Mỹ đã thực thi quyền tài phán và áp bức lâu nay và kéo dài quá mức.

... Bản thân nước Mỹ không đại diện cho dư luận quốc tế và thế giới phương Tây cũng vậy. Kể cả khi đánh giá theo quy mô dân số hay xu hướng của thế giới, phương Tây không đại diện cho dư luận toàn cầu. Vì vậy, chúng tôi hy vọng rằng khi nói về các giá trị phổ quát hay dư luận quốc tế về phần nào đó của nước Mỹ, chúng tôi hy vọng phía Mỹ sẽ suy nghĩ liệu Mỹ có cảm thấy yên tâm khi nói những điều đó không bởi Mỹ không đại diện cho thế giới. Nó chỉ đại diện cho chính phủ Mỹ".

Các giá trị và nền dân chủ

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan bày tỏ: "Ngoại trưởng Blinken và tôi tự hào về câu chuyện nước Mỹ mà chúng tôi kể tại đây, về một đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Biden đã đạt được những bước tiến lớn trong kiểm soát đại dịch, giải cứu nền kinh tế và khẳng định sức mạnh, sức mạnh tồn tại của nền dân chủ của chúng tôi. Chúng tôi đặc biệt tự hào về những việc chúng tôi đã làm để phục hồi các liên minh và quan hệ đối tác, nền tảng trong chính sách đối ngoại của chúng tôi".

Tin liên quan
Đối thoại Mỹ-Trung Quốc: Truyền thông Trung Quốc nói Mỹ suy diễn lệch lạc về sự trỗi dậy kinh tế của Bắc Kinh Đối thoại Mỹ-Trung Quốc: Truyền thông Trung Quốc nói Mỹ suy diễn lệch lạc về sự trỗi dậy kinh tế của Bắc Kinh

Về phía Trung Quốc, ông Dương Khiết Trì cho rằng: "Mỹ có phong cách của riêng mình, nền dân chủ kiểu Mỹ. Và Trung Quốc có nền dân chủ kiểu Trung Quốc. Việc đánh giá Mỹ hành động ra sao để thúc đẩy nền dân chủ của mình không chỉ phụ thuộc vào người dân Mỹ, mà còn cả người dân thế giới. Với trường hợp của Trung Quốc, sau nhiều thập kỷ cải cách và mở cửa, chúng tôi đã có bước đi dài trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

... Chúng tôi tin rằng điều quan trọng là Mỹ phải thay đổi hình ảnh của chính mình và ngừng thúc đẩy nền dân chủ của riêng mình ở những nơi khác trên thế giới…"

Về phía Mỹ, Ngoại trưởng Blinken dẫn chứng: "Dấu ấn thể hiện sự lãnh đạo của chúng tôi, sự tham gia của chúng tôi trên thế giới chính là các liên minh và quan hệ đối tác của chúng tôi được xây dựng trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện. Và đó là điều mà Tổng thống Biden cam kết phục hồi và củng cố. Và một dấu ấn nữa là khả năng lãnh đạo của chúng tôi ở trong nước và đó là nhiệm vụ không ngừng như chúng tôi vẫn nói, để tạo nên một liên minh hoàn hảo hơn.

Và nhiệm vụ đó, về mặt khái niệm, cho thấy sự thiếu sót của chúng tôi. Chúng tôi phạm sai lầm. Chúng tôi có những lúc đảo ngược tình thế, chúng tôi lùi bước. Nhưng những gì chúng tôi đã làm trong suốt lịch sử của mình là đương đầu với những thách thức đó một cách cởi mở, công khai, và minh bạch. Không cố gắng bỏ qua chúng. Không cố gắng vờ như chúng không tồn tại. Không cố gắng che đậy chúng. Và đôi khi điều đó thật đau đớn. Đôi khi nó thật xấu xí. Nhưng mỗi lần như vậy chúng tôi đã trở thành một quốc gia mạnh mẽ hơn, tốt đẹp hơn, đoàn kết hơn.

Tôi nhớ rất rõ rằng Tổng thống Biden trong chuyến thăm Trung Quốc khi còn là Phó tổng thống, đã nói rằng không có cuộc cá cược tốt đẹp nào nếu đánh cược chống lại Mỹ, và điều đó vẫn đúng cho đến nay".

TIN LIÊN QUAN
Tiêu điểm quốc tế trong tuần: Đấu khẩu Mỹ-Trung tại Alaska, vaccine AstraZeneca 'an toàn', EU-Anh lại 'có biến'
Đối thoại Mỹ-Trung: Kết thúc đàm phán tại Alaska, khó khăn và trực diện
Đối thoại Alaska: Ông Dương Khiết Trì tuyên bố Mỹ 'không đủ tư cách' để nói chuyện trịch thượng với Trung Quốc
Mỹ-Trung Quốc tiếp tục 'drama' trong đối thoại Alaska, Bắc Kinh cảnh báo đáp trả cứng rắn
Cái lạnh giá của Alaska và triển vọng cho các cuộc đàm phán ngoại giao Mỹ-Trung Quốc
(theo Báo Đầu tư)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

9 món đồ công nghệ ai cũng ao ước sở hữu trong 'Thám tử lừng danh Conan: Viên đạn đỏ'

9 món đồ công nghệ ai cũng ao ước sở hữu trong 'Thám tử lừng danh Conan: Viên đạn đỏ'

Baoquocte.vn. Ván trượt siêu tốc, giày tăng sức mạnh, đồng hồ gây mê... là những vũ khí lợi hại giúp Conan và nhóm bạn thám tử có thể vượt qua hiểm ...
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 8)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 8)

Baoquocte.vn. Văn học Italy thời kỳ này có một số tên tuổi như nhà viết tiểu thuyết Fogazzaro Aantonio, nhà thơ Goldoni Carlo, nhà viết luận văn Gadda Carlo.
Viện Đào tạo quốc tế Việt - Nhật và hành trình hướng tới 'chuẩn đại học Nhật Bản'

Viện Đào tạo quốc tế Việt - Nhật và hành trình hướng tới 'chuẩn đại học Nhật Bản'

Baoquocte.vn. Mục tiêu của Viện Đào tạo quốc tế Việt - Nhật đào tạo, cung cấp khoảng 500 kỹ sư, cử nhân mỗi năm nhằm đáp ứng nhu cầu về nguồn ...
Mỹ-Trung tạm gác bất đồng, phối hợp giải quyết khủng hoảng biến đổi khí hậu

Mỹ-Trung tạm gác bất đồng, phối hợp giải quyết khủng hoảng biến đổi khí hậu

Baoquocte.vn. Trong tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc thảo luận tại Thượng Hải, Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí hợp tác giải quyết khủng hoảng biến đổi khí ...
'Vũ khí' bí mật của Nga trong chiến lược đối phó Ukraine

'Vũ khí' bí mật của Nga trong chiến lược đối phó Ukraine

Baoquocte.vn. Không cần phát động một cuộc tấn công, Nga đang nắm trong tay vũ khí vô cùng lợi hại, đó là tấm hộ chiếu dành cho công dân Ukraine.
Tưng bừng Giải bóng bàn Vụ Trung Đông-châu Phi mở rộng

Tưng bừng Giải bóng bàn Vụ Trung Đông-châu Phi mở rộng

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đến dự, thi đấu giao hữu và trao giải cho các vận động viên dự Giải bóng bàn Vụ Trung Đông-châu Phi mở ...
Messi lập cú đúp giúp Barcelona giành chức vô địch Cúp Nhà vua

Messi lập cú đúp giúp Barcelona giành chức vô địch Cúp Nhà vua

Baoquocte.vn. Barcelona đã giành chiến thắng tưng bừng 4-0 trước Bilbao để giành chức vô địch Cúp Nhà vua Tây Ban Nha 2021.
IAEA xác nhận Iran 'chơi lớn', làm giàu urani ở mức 60%

IAEA xác nhận Iran 'chơi lớn', làm giàu urani ở mức 60%

Baoquocte.vn. Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 17/4 khẳng định Iran đã bắt đầu quá trình làm giàu urani ở mức tinh khiết 60%.
Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (18/4): Cả nước đêm có mưa rào và dông; cảnh báo mưa lớn ở Bắc Bộ; Trung và Nam Bộ ngày hửng nắng

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (18/4): Cả nước đêm có mưa rào và dông; cảnh báo mưa lớn ở Bắc Bộ; Trung và Nam Bộ ngày hửng nắng

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Hà Nội nhiều mây, sáng và đêm có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Gió đông đến đông nam cấp 2-3.
Tình hình Myanmar: Bạo lực tiếp diễn, cả binh sĩ và dân thường đều thương vong

Tình hình Myanmar: Bạo lực tiếp diễn, cả binh sĩ và dân thường đều thương vong

Baoquocte.vn. Truyền thông cho biết, 3 binh sĩ Myanmar ngày 17/4 đã bị thương sau khi những quả bom được ném vào trong một sở chỉ huy quân sự ngẫu nhiên ...
Mỹ-Trung tạm gác bất đồng, phối hợp giải quyết khủng hoảng biến đổi khí hậu

Mỹ-Trung tạm gác bất đồng, phối hợp giải quyết khủng hoảng biến đổi khí hậu

Baoquocte.vn. Trong tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc thảo luận tại Thượng Hải, Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí hợp tác giải quyết khủng hoảng biến đổi khí hậu.
IAEA xác nhận Iran 'chơi lớn', làm giàu urani ở mức 60%

IAEA xác nhận Iran 'chơi lớn', làm giàu urani ở mức 60%

Baoquocte.vn. Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 17/4 khẳng định Iran đã bắt đầu quá trình làm giàu urani ở mức tinh khiết 60%.
Tình hình Myanmar: Bạo lực tiếp diễn, cả binh sĩ và dân thường đều thương vong

Tình hình Myanmar: Bạo lực tiếp diễn, cả binh sĩ và dân thường đều thương vong

Baoquocte.vn. Truyền thông cho biết, 3 binh sĩ Myanmar ngày 17/4 đã bị thương sau khi những quả bom được ném vào trong một sở chỉ huy quân sự ngẫu nhiên tại thành phố Yangon.
Nga: Tình hình sức khỏe của Alexei Navalny nguy kịch sau 2 tuần tuyệt thực

Nga: Tình hình sức khỏe của Alexei Navalny nguy kịch sau 2 tuần tuyệt thực

Baoquocte.vn. Nghiệp đoàn Doctors Alliance cho biết người chỉ trích Điện Kremlin Alexei Navalny có nguy cơ suy thận và thị lực giảm sau hơn 2 tuần tuyệt thực.
Căng thẳng ngoại giao: Sau Ukraine, Czech tuyên bố trục xuất 18 nhân viên ngoại giao Nga; Moscow tuyên bố sẽ đáp trả

Căng thẳng ngoại giao: Sau Ukraine, Czech tuyên bố trục xuất 18 nhân viên ngoại giao Nga; Moscow tuyên bố sẽ đáp trả

Baoquocte.vn. CH Czech tuyên bố việc trục xuất 18 nhân viên ngoại giao Nga do nghi ngờ có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội vào năm 2014.
Sau Phần Lan, đến lượt Áo 'xung phong' đăng cai thượng đỉnh Nga-Mỹ

Sau Phần Lan, đến lượt Áo 'xung phong' đăng cai thượng đỉnh Nga-Mỹ

Baoquocte.vn. Áo cảm thấy vinh dự nếu Nga và Mỹ quyết định tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Putin và người đồng cấp Joe Biden tại thủ đô Vienna.
Kế hoạch 2.000 tỷ USD của ông Joe Biden: Đại tu 'thế thượng phong'

Kế hoạch 2.000 tỷ USD của ông Joe Biden: Đại tu 'thế thượng phong'

Baoquocte.vn. Tầm nhìn của chính quyền ông Joe Biden có cái giá không nhỏ, song là cần thiết nếu Washington muốn chiến thắng trong cuộc đua dài hơi với Bắc Kinh.
Bất ngờ đề nghị của Tổng thống Mỹ với Nga: Chủ động tạo thế

Bất ngờ đề nghị của Tổng thống Mỹ với Nga: Chủ động tạo thế

Baoquocte.vn. Việc Tổng thống Nga-Mỹ điện đàm và ông Biden đề nghị gặp mặt trực tiếp gây bất ngờ. Những bước đi ngoại giao mới này lý giải điều gì? TG&VN bình luận.
Nga-Ukraine căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng: Lợi cả đôi đường

Nga-Ukraine căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng: Lợi cả đôi đường

Baoquocte.vn. Trong lúc căng thẳng Nga-Ukraine đang ở khúc cao trào, việc Thổ Nhĩ Kỳ bất chợt tuyên bố ủng hộ Ukraine rõ ràng không phải là chuyện ngẫu nhiên. Bình luận.
EU-Thổ Nhĩ Kỳ: Mối quan hệ lạ kỳ!

EU-Thổ Nhĩ Kỳ: Mối quan hệ lạ kỳ!

Baoquocte.vn. Cuộc gặp tại Ankara ngày 6/4 một lần nữa cho thấy sự lạ kỳ trong mối quan hệ nhiều thăng trầm giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ.
Tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ: Tình cờ, không bất ngờ

Tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ: Tình cờ, không bất ngờ

Baoquocte.vn. Việc tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ cùng lúc diễn ra đàm phán Mỹ-Iran về JCPOA là tình cờ, song lại không bất ngờ. Bình luận của TG&VN.
Căng thẳng Nga-Ukraine tại Đông Ukraine: Dễ nóng, khó nguội

Căng thẳng Nga-Ukraine tại Đông Ukraine: Dễ nóng, khó nguội

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Ukraine đang leo thang, đặc biệt sau khi Nga điều 8.500 quân tới biên giới, miền Đông Ukraine. Có gì đáng chú ý quanh chuyện này? Bình luận của TG&VN.
'Vũ khí' bí mật của Nga trong chiến lược đối phó Ukraine

'Vũ khí' bí mật của Nga trong chiến lược đối phó Ukraine

Baoquocte.vn. Không cần phát động một cuộc tấn công, Nga đang nắm trong tay vũ khí vô cùng lợi hại, đó là tấm hộ chiếu dành cho công dân Ukraine.
Những điểm nhấn trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ Joe Biden

Những điểm nhấn trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ Joe Biden

Baoquocte.vn. Ngày 16/4, trang The Interpreter đã điểm lại những sự kiện đáng chú ý trong 100 ngày đầu tiên của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Mỹ, NATO rút quân khỏi Afghanistan: Nhúng chân vào dễ dàng hơn rời bỏ

Mỹ, NATO rút quân khỏi Afghanistan: Nhúng chân vào dễ dàng hơn rời bỏ

Baoquocte.vn. Ngày 14/4, NATO tuyên bố sẽ cùng với Mỹ rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan. Dư luận truyền thông Đức có nhiều ý kiến về vấn đề này.
Liệu quan hệ Mỹ-EU có cải thiện dưới thời Tổng thống Joe Biden?

Liệu quan hệ Mỹ-EU có cải thiện dưới thời Tổng thống Joe Biden?

Baoquocte.vn. Cách nhìn nhận bạn – thù là nguyên nhân lớn nhất tác động đến mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).
Mỹ, NATO 'nóng như lửa đốt', lo giữ chốt an toàn cho 'quả lựu đạn' Nga-Ukraine

Mỹ, NATO 'nóng như lửa đốt', lo giữ chốt an toàn cho 'quả lựu đạn' Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Việc Nga gia tăng sức ép quân sự ở Crimea và biên giới Ukraine đang khiến Mỹ và NATO lo ngại và ra sức ngăn cản leo thang thành xung đột.
Báo CNN gọi lực lượng dân quân biển Trung Quốc là 'công cụ đắc lực' trên Biển Đông

Báo CNN gọi lực lượng dân quân biển Trung Quốc là 'công cụ đắc lực' trên Biển Đông

Baoquocte.vn. Trung Quốc tận dụng tối đa lực lượng dân quân biển và ngư dân phục vụ cho thực hiện “chiến thuật vùng xám” của nước này trên Biển Đông.
Phiên bản di động