Bolivia đặt điều kiện đối thoại với thợ mỏ đình công

29/08/2016 15:41

Chính quyền Bolivia ngày 28/8 tuyên bố sẽ chỉ nối lại đối thoại với các thợ mỏ đang biểu tình khi việc sát hại Thứ trưởng Nội vụ Rodolfo Illanes được làm sáng tỏ.

TIN LIÊN QUAN
bolivia dat dieu kien doi thoai voi tho mo dinh cong Evo Morales – Tổng thống xuất sắc nhất trong lịch sử Bolivia
bolivia dat dieu kien doi thoai voi tho mo dinh cong Sắp có trung tâm nghiên cứu hạt nhân lớn nhất Mỹ Latinh

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Nội vụ Bolivia Carlos Romero khẳng định sẽ không đối thoại với những người đang biểu tình cho tới khi tìm ra những kẻ giết người. Trước đó, chính phủ Bolivia cho rằng lãnh đạo Liên đoàn hợp tác xã khoáng sản (Fencomin) đứng đằng sau việc sát hại ông Illanes và 4 người biểu tình trong những ngày qua khi tổ chức này phát động đình công. 

bolivia dat dieu kien doi thoai voi tho mo dinh cong
Cuộc đụng độ giữa thợ mỏ và cảnh sát Bolivia. (Nguồn: Independent)
Thứ trưởng Nội vụ Illanes đã bị các thợ mỏ đang tiến hành biểu tình bắt cóc khi ông này tới thị trấn vùng cao Panduro, miền Tây Bolivia để thương lượng với các thợ mỏ và bị sát hại sau đó. Chính phủ cho rằng các thợ mỏ biểu tình nhằm gây sức ép để có thể nhường quyền khai thác mỏ cho các công ty tư nhân hoặc nước ngoài, điều mà Hiến pháp ngăn cấm.

Sáng cùng ngày, sau 7 giờ thẩm vấn, cơ quan tư pháp Bolivia đã chuyển 6 lãnh đạo của Fencomin, trong đó có Chủ tịch Carlos Mamani tới một nhà tù được canh phòng cẩn mật.

Trong một thông cáo, thẩm phán Edwin Blanco tuyên bố đã xác định có sự dính líu của những người này với cái chết của Thứ trưởng Illanes và hiện họ bị cáo buộc giết người, chống người thi hành công vụ. 

Bộ trưởng Romero tố cáo những gì đang diễn ra tại Bolivia là "một âm mưu gây bất ổn tình hình an ninh đất nước" hòng lật đổ Tổng thống Evo Morales, đồng thời đưa ra bằng chứng cho thấy những người biểu tình đã đặt các khối thuốc nổ tự tạo trên một tuyến đường cao tốc. Theo ông Romero, những khối thuốc nổ có công suất phá hủy một tòa nhà 25 tầng hoặc một nhà hát với sức chứa lên tới 15.000 người. 

Các cuộc biểu tình đã biến thành bạo loạn sau khi các thợ mỏ phong tỏa một tuyến đường cao tốc và đụng độ với lực lượng thực thi pháp luật, khiến hàng chục cảnh sát bị thương. Cảnh sát đã buộc phải nổ súng để giải tán đám đông. Theo Bộ trưởng Romero, trong các vụ đụng độ đã có 4 người biểu tình thiệt mạng, trong đó 3 người chết do bị bắn và người còn lại thiệt mạng do nổ mìn.

bolivia dat dieu kien doi thoai voi tho mo dinh cong Đức biểu tình chống phân biệt chủng tộc toàn quốc

Các nhà tổ chức cho biết hơn 20.000 người đã tham gia cuộc biểu tình tại Berlin, Hamburg, Munich, Leipzig và Bochum trong khi cảnh ...

bolivia dat dieu kien doi thoai voi tho mo dinh cong Bolivia dẫn đầu Nam Mỹ về tốc độ tăng trưởng năm 2016

Đây sẽ là năm thứ 3 liên tiếp quốc gia Nam Mỹ dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Evo Morales đạt thành tích đáng nể ...

bolivia dat dieu kien doi thoai voi tho mo dinh cong Bạo loạn nổ ra trên đường phố Paris

Ngày 14/6, cuộc biểu tình phản đối dự luật lao động tại Paris (Pháp) biến thành bạo loạn đường phố khiến ít nhất 26 người bị ...

P.V

(tổng hợp)