Brazil: Bộ trưởng chống tham nhũng từ chức vì bê bối Petrobras

31/05/2016 09:57

Ngày 30/5, Bộ trưởng Bộ Minh bạch Brazil Fabiano Silveira đã từ chức, vài giờ sau khi ông bị cáo buộc làm chệch hướng điều tra tham nhũng.

TIN LIÊN QUAN
brazil bo truong minh bach tu chuc vi be boi petrobras Pha ghi điểm khởi đầu của Tổng thống lâm thời Brazil
brazil bo truong minh bach tu chuc vi be boi petrobras Nguy cơ bất ổn kéo dài ở chính trường Brazil
brazil bo truong minh bach tu chuc vi be boi petrobras
Bộ trưởng Bộ Minh bạch Brazil Fabiano Silveira. (Nguồn: EPA)

Theo tuyên bố của Phủ Tổng thống Brazil, ông Silveira, người đứng đầu bộ đảm trách cuộc chiến chống tham nhũng, đã nộp đơn từ chức cho Tổng thống lâm thời Michel Temer.

Trước đó cùng ngày, các viên chức Bộ Minh bạch Brazil đã đồng loạt yêu cầu ông Silveira từ chức sau khi báo chí đăng tải một đoạn băng ghi âm cuộc nói chuyện giữa vị tân Bộ trưởng này với Chủ tịch Thượng viện Renán Calheiros liên quan tới vụ tham nhũng khổng lồ của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Trong đoạn băng ghi âm hồi tháng 2 vừa qua, được kênh truyền hình Globo của Brazil công bố hôm 29/5, ông Silveira, khi đó là thành viên Hội đồng Tư pháp quốc gia, đã chỉ trích việc điều tra những người bị tố cáo có liên quan tới vụ bê bối ở Petrobras và đề xuất giải pháp bảo vệ một số nghi can.

Ngay sau khi đoạn băng được công bố, ông Silveira đã thừa nhận nội dung ghi âm và cho biết cuộc bàn luận diễn ra tại nhà ông Calheiros, tuy nhiên bác bỏ mọi nghi ngờ về việc ông Calheiros đã can thiệp vào quá trình điều tra những nghi phạm.

Như vậy, trong Nội các mới thành lập của ông Temer có tới 7 Bộ trưởng từng dính líu tới cuộc điều tra tham nhũng ở Tập đoàn Petrobras. Hôm 23/5, một đoạn băng ghi âm với nội dung cũng có liên quan tới vụ Petrobras đã được công bố khiến tân Bộ trưởng Kế hoạch Romero Juca phải từ chức - chỉ 11 ngày sau khi được bổ nhiệm. Ông Juca hiện là Chủ tịch Đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB) của Tổng thống lâm thời Michel Temer.

Tiếp đó, ngày 25/5, một đoạn băng ghi âm cuộc đối thoại giữa Chủ tịch Thượng viện Brazil Renan Calheiros với ông Sergio Machado - cựu Chủ tịch công ty Transpetro, trong đó ông Calheiros muốn ngăn cản tiến trình điều tra vụ tham nhũng ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras, cũng đã được đăng tải khiến dư luận Brazil rất bất bình. Ông Machado đã công khai các đoạn băng ghi âm nói trên trong quá trình bị các cơ quan tư pháp điều tra bởi muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Phản ứng trước những đoạn ghi âm trên, bà Rousseff nhấn mạnh đây là những bằng chứng cho thấy rõ ràng những gì đang diễn ra tại Brazil là một cuộc đảo chính và chính phủ của ông Temer đang tìm cách che chở cho những kẻ tham ô.

Vụ bê bối Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014 đã gây chấn động chính trường Brazil. Hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil. Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sĩ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra. Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo của Petrobras.

Vụ bê bối này cũng ảnh hưởng đến uy tín của bà Rousseff và cựu Tổng thống Lula da Silva, đều thuộc đảng Lao động (PT). Ông Lula hiện đang đối mặt với nguy cơ bị điều tra do cáo buộc có liên quan đến vụ Petrobras. Tuy nhiên, bà Rouseff và PT tuyên bố những cáo buộc trên cùng những động thái đi kèm là âm mưu đảo chính.

brazil bo truong minh bach tu chuc vi be boi petrobras Brazil: Thủng ngân sách kỷ lục thách thức Chính phủ mới

Hơn 48 tỷ USD có thể sẽ là mức thâm hụt ngân sách lớn chưa từng có đối với kinh tế Brazil, trong năm đầu ...

brazil bo truong minh bach tu chuc vi be boi petrobras Nhiều tân Bộ trưởng Brazil bị yêu cầu từ chức

Những người đang trong quá trình bị điều tra sẽ không thể trở thành Bộ trưởng của Chính phủ mới.

brazil bo truong minh bach tu chuc vi be boi petrobras Ông Michel Temer trở thành Tổng thống lâm thời Brazil

Ngày 12/5 (giờ địa phương), Phó Tổng thống Brazil Michel Temer đã chính thức trở thành Tổng thống lâm thời nước này sau khi nhận ...

Minh Nhật

(theo Reuters)