Brexit: Nghị viện châu Âu thông qua thỏa thuận cuối cùng, Tổng thống Pháp gọi đó là 'ngày buồn'

30/01/2020 09:37

TGVN. Với 621 phiếu thuận, 49 phiếu chống và 13 phiếu trắng, Nghị viện châu Âu (EP) chính thức bỏ phiếu thông qua thỏa thuận về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

TIN LIÊN QUAN
nghi vien chau au thong qua thoa thuan brexit Brexit: Anh sẽ đưa ra mục tiêu cụ thể trong thỏa thuận với EU
nghi vien chau au thong qua thoa thuan brexit Sau ‘vụ ly hôn’ lịch sử, EU có đại sứ đầu tiên tại Anh
nghi vien chau au thong qua thoa thuan brexit
EP chính thức phê chuẩn thỏa thuận Brexit. (Nguồn: Reuters)

Tối 29/1, tại phiên họp toàn thể ở Brussels (Bỉ), với 621 phiếu thuận, 49 phiếu chống và 13 phiếu trắng, EP đã chính thức bỏ phiếu thông qua thỏa thuận Brexit. Đây là đợt bỏ phiếu cuối cùng và không có gì có thể ngăn cản việc Anh rời khỏi "Lục địa già" vào đêm 31/1.

Đây là thủ tục quan trọng đầu tiên trong việc phê chuẩn thỏa thuận Brexit của EU, sau 3 năm rưỡi kể từ khi diễn ra cuộc trưng cầu ý dân tại Anh về Brexit. Bước phê chuẩn chuẩn chính thức cuối cùng sẽ diễn ra vào ngày 30/1, với sự phê chuẩn bằng văn bản của Hội đồng châu Âu (các quốc gia thành viên).

Như vậy, Anh sẽ chính thức rời EU vào đêm 31/1 theo giờ Brussels (23h00 theo giờ London), mở ra một giai đoạn quá độ trong quan hệ giữa Anh và Brussels tới ngày 31/12/2020, nhằm đàm phán về mối quan hệ giữa 2 bên trong tương lai.

Được biết, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cũng đã công bố kế hoạch đàm phán ban đầu về mối quan hệ hậu Brexit giữa EU và Vương quốc Anh.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 29/1 tuyên bố, việc Anh rời khỏi EU vào ngày 31/1 tới sẽ là một "ngày buồn" và là "bài học cho tất cả chúng ta".

Phát biểu sau cuộc gặp tại Paris với Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis, Tổng thống Macron nêu rõ: "Chỉ còn 2 ngày nữa, Anh sẽ rời khỏi EU, đó là một ngày buồn, một sự thất bại và là bài học cho tất cả chúng ta". Nhà lãnh đạo Pháp cũng cảnh báo London rằng Paris sẽ không nhượng bộ trước sức ép hay vội vã đàm phán về một thỏa thuận thương mại song phương trong tương lai.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết, "phần khó khăn nhất đang ở trước mắt" trong các cuộc đàm phán giữa Anh và EU về mối quan hệ giữa hai bên giai đoạn hậu Brexit.

nghi vien chau au thong qua thoa thuan brexit

Thỏa thuận Brexit lịch sử vượt 'ải' Hạ viện

TGVN. Với 330 phiếu thuận và 231 phiếu chống, Hạ viện Anh ngày 9/1 đã thông qua thỏa thuận của Thủ tướng Boris Johnson về việc ...

nghi vien chau au thong qua thoa thuan brexit

Số phận ‘Lục địa già’ Eurozone trong bối cảnh bất ổn rình rập

TGVN. Số phận kinh tế của “Lục địa già” sẽ phụ thuộc đặc biệt vào những tiến triển của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và ...

nghi vien chau au thong qua thoa thuan brexit

Đối đầu lập pháp - hành pháp: Bình cũ, rượu mới

TGVN. Đối đầu giữa lập pháp - hành pháp không mới, song Brexit tại Anh và luận tội Tổng thống tại Mỹ bộc lộ sự ...

Việt An

(theo TTXVN)