Bước ngoặt lớn: Lãnh đạo đảng Xanh & Trắng Benny Gantz được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Israel

27/03/2020 07:13

TGVN. Ngày 6/3, Lãnh đạo đảng Xanh & Trắng Benny Gantz đã được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Israel, sau khi nhận được sự ủng hộ của phe cánh hữu. Đây là diễn biến mới nhất trong cuộc khủng hoảng chính trị tại Israel.

TIN LIÊN QUAN
buoc ngoat lon lanh dao dang xanh trang benny gantz duoc bau lam chu tich quoc hoi israel Israel: Chủ tịch Quốc hội - đồng minh thân cận của Thủ tướng Netanyahu từ chức
buoc ngoat lon lanh dao dang xanh trang benny gantz duoc bau lam chu tich quoc hoi israel Israel: Các đảng đẩy mạnh nỗ lực đàm phán thành lập chính phủ
buoc ngoat lon lanh dao dang xanh trang benny gantz duoc bau lam chu tich quoc hoi israel
Lãnh đạo đảng Xanh & Trắng Benny Gantz được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Israel. (Nguồn: AP)

Trong cuộc bỏ phiếu từ xa ngày 26/3, ông Gantz nhận được 74 phiếu ủng hộ trong tổng số 120 thành viên Quốc hội, 18 phiếu chống và số còn lại không tham gia bỏ phiếu.

Phát biểu tại Quốc hội Israel sau khi kết quả được công bố, ông Gantz khẳng định "nền dân chủ Israel đã giành chiến thắng", đồng thời kêu gọi thành lập một chính phủ đoàn kết khẩn cấp.

Chi tiết về một chính phủ khẩn cấp hiện chưa rõ ràng và bất cứ dàn xếp nào cũng chỉ mang tính tạm thời, kéo dài đến khi Israel vượt qua thời điểm tồi tệ nhất của đại dịch Covid-19. Với hơn 2.600 ca được xác nhận, hiện Israel đã áp đặt phong toàn quốc, cấm mọi hoạt động không thiết yếu với hy vọng kiểm soát được dịch bệnh.

Tuy nhiên, theo truyền thông nước này, ông Gantz dự kiến sẽ từ chức Chủ tịch Quốc hội và một nghị sĩ thuộc đảng Likud thay thế sau khi Chính phủ đoàn kết được thành lập. Đây là một phần trong thỏa thuận đoàn kết khẩn cấp với Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Lãnh đạo đảng Xanh & Trắng đã tự đề cử vào vị trí này, thay thế cho Chủ tịch Quốc hội Yuli Edelstein, nghị sĩ thuộc đảng Likud từ chức trước áp lực bị chỉ trích vì quyết định đóng cửa Quốc hội Israel với lý do lo ngại dịch Covid-19.

Động thái bất ngờ của ông Gantz có khả năng mở đường cho việc thành lập một Chính phủ đoàn kết với Thủ tướng Netanyahu, nhưng cũng gây chia rẽ trong nội bộ liên minh trung tả tại Israel. Lãnh đạo đảng Yesh Lapid, ông Yair Lapid đã tuyên bố khả năng tách ra khỏi liên minh trung tả do đảng Xanh & Trắng dẫn đầu.

Theo truyền thông Israel, 78 nghị sĩ sẽ ủng hộ việc thành lập Chính phủ đoàn kết, với Thủ tướng vẫn là ông Netanyahu và Ngoại trưởng là ông Gantz trong vòng 18 tháng tới. Sau thời gian này, ông Gantz sẽ tiếp nhận vị trí Thủ tướng Israel.

buoc ngoat lon lanh dao dang xanh trang benny gantz duoc bau lam chu tich quoc hoi israel

 

Quốc hội Israel tuyên thệ nhậm chức

TGVN. Ngày 16/3, các nghị sĩ của Israel đã tuyên thệ tại Quốc hội (Knesset) khóa mới, trong bối cảnh nước này vừa trải qua ...

buoc ngoat lon lanh dao dang xanh trang benny gantz duoc bau lam chu tich quoc hoi israel

 

Bầu cử Israel: Chủ tịch đảng Xanh & Trắng được giao nhiệm vụ thành lập Chính phủ

TGVN. Ngày 15/3, Tổng thống Israel Reuven Rivlin cho hay, ông sẽ giao cho Chủ tịch đảng Xanh & Trắng Benny Gantz trách nhiệm đứng ...

buoc ngoat lon lanh dao dang xanh trang benny gantz duoc bau lam chu tich quoc hoi israel

 

Bầu cử Israel: Lãnh đạo đảng Xanh & Trắng chấp nhận 5 điều kiện tiên quyết thành lập liên minh

TGVN. Ngày 8/3, Chủ tịch đảng Xanh & Trắng Benny Gantz đã chấp nhận 5 điều kiện tiên quyết mà lãnh đạo đảng Yisrael Beytenu, cựu ...

Thế Việt

(theo Aljazeera)