Buộc tội Moscow thử nghiệm hạt nhân, Mỹ đang bôi nhọ Nga?

31/05/2019 06:22

Ngày 30/5, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố, kịch liệt phản đối sự bôi nhọ vô căn cứ của Mỹ khi cho rằng, Moscow có thể đang tiến hành những vụ thử nghiệm hạt nhân cấp độ thấp, qua đó vi phạm lệnh đình chỉ những vụ thử nghiệm này.

TIN LIÊN QUAN
cho rang moscow thu nghiem hat nhan my dang buoc toi vo can cu nham boi nho nga Tổng thống Trump tuyên bố bản thân 'vô tội' trong vụ Nga can thiệp bầu cử Mỹ
cho rang moscow thu nghiem hat nhan my dang buoc toi vo can cu nham boi nho nga Nếu Mỹ dỡ bỏ trừng phạt, Nga sẵn sàng cung cấp loại đạn dược đặc biệt cho Lầu Năm Góc
cho rang moscow thu nghiem hat nhan my dang buoc toi vo can cu nham boi nho nga
Mỹ đang buộc tội vô căn cứ và cố gắng tiếp tục bôi nhọ Nga. (Nguồn: Getty)

Tuyên bố của Bộ Ngoại gia Nga khẳng định, Moscow tuân thủ đầy đủ Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT), đã được Nga phê chuẩn năm 2000, đồng thời kêu gọi chính nước Mỹ cần phải phê chuẩn hiệp ước này.

Trước đó, người đứng đầu Cục Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA), Thiếu tướng Robert P. Ashley ngày 29/5 cho hay, Washington tin rằng Nga có thể đang thử nghiệm hạt nhân cấp độ thấp.

Phát biểu tại một diễn đàn kiểm soát vũ khí ở Viện Hudson, ông Ashley nói: “Mỹ tin rằng, Nga có thể không tôn trọng lệnh đình chỉ thử nghiệm hạt nhân theo mức phù hợp với giới hạn ‘hiệu suất bằng không’” được CTBT đặt ra.

Tuyên bố của Bộ Ngoại gia Nga nhấn mạnh: “Những lời buộc tội như vậy là hoàn toàn không có căn cứ và nhằm mục đích cố gắng tiếp tục bôi nhọ đất nước chúng tôi. Chúng tôi một lần nữa kêu gọi Mỹ cho thấy một cách tiếp cận có trách nhiệm và phê chuẩn CTBT, bởi nếu không sự tham gia của Mỹ, hiệp ước này không thể phát sinh hiệu lực”.

Được đàm phán vào những năm 1990, CTBT thu hút sự ủng hộ trên toàn cầu, nhưng cần phải có sự phê chuẩn của 8 quốc gia sở hữu công nghệ hạt nhân khác, trong đó có Israel, Iran, Ai Cập và Mỹ, để hiệp ước này có hiệu lực.

cho rang moscow thu nghiem hat nhan my dang buoc toi vo can cu nham boi nho nga

 

Mỹ bỏ qua các đồng minh, tăng gấp 3 lần nhập khẩu dầu từ Nga?

Ngày 27/5, các chuyên gia dầu mỏ đã đưa ra lý do giải thích vì sao Mỹ lại đẩy mạnh nhập khẩu dầu từ Nga chứ ...

cho rang moscow thu nghiem hat nhan my dang buoc toi vo can cu nham boi nho nga

 

Tổng thống Trump bác cáo buộc 'che đậy' cuộc điều tra về Nga, 'Hãy chấm dứt các cuộc điều tra giả tạo này đi'

Ngày 22/5, Tổng thống Trump đã bác bỏ cáo buộc của phe đối lập về hành vi "che đậy" cuộc điều tra Nga can thiệp ...

cho rang moscow thu nghiem hat nhan my dang buoc toi vo can cu nham boi nho nga

 

Quan điểm của Tổng thống Trump khiến tương lai quan hệ Nga – Mỹ khó dự đoán

Sự thay đổi trong quan điểm của nhà chức trách Mỹ về nhiều vấn đề khiến cho rất khó có thể dự đoán tương lai ...

(theo Reuters)