Burkina Faso: Tấn công khủng bố nhà thờ Tin lành, ít nhất 24 người thiệt mạng

18/02/2020 07:14

TGVN. Ngày 17/2, nguồn tin chính quyền địa phương cho biết, ít nhất 24 đã thiệt mạng và 18 người khác bị thương trong vụ tấn công của một nhóm khủng bố nhằm vào nhà thờ Tin lành ở làng Pansi, tỉnh Yagha, phía Bắc Burkina Faso.

TIN LIÊN QUAN
burkina faso tan cong khung bo nha tho tin lanh it nhat 24 nguoi thiet mang Liên hợp quốc lên án cuộc tấn công nhà thờ Hồi giáo ở Burkina Faso
burkina faso tan cong khung bo nha tho tin lanh it nhat 24 nguoi thiet mang Burkina Faso: Tấn công nhà thờ Hồi giáo, 16 người thiệt mạng
burkina faso tan cong khung bo nha tho tin lanh it nhat 24 nguoi thiet mang
Nhiều người đã phải chạy trốn sang thị trấn lân cận sau vụ tấn công. (Nguồn: AFP)

Vụ tấn công xảy ra khi người dân của làng đang cầu nguyện trong buổi lễ định kỳ Chủ nhật hằng tuần hôm 16/2.

Các tín đồ Cơ đốc giáo và nhà thờ ở các tỉnh phía Bắc Burkina Faso thường xuyên là mục tiêu tấn công của các phần tử Hồi giáo vũ trang. Hôm 10/2 vừa qua, một số phần tử Hồi giáo thánh chiến ở thị trấn Sebba đã bắt giữ 7 người tại nhà của một mục sư. 5 thi thể đã được tìm thấy 3 ngày sau đó, trong đó có vị mục sư.

Là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới nhưng Burkina Faso đang phải gánh chịu những hậu quả nặng nề từ cuộc nổi dậy của các phần tử thánh chiến ở khu vực Sahel. Kể từ năm 2015, bạo lực cực đoan tại Burkina Faso đã khiến ít nhất 750 người thiệt mạng và khoảng 600.000 người phải rời bỏ nhà cửa.

Theo số liệu của Liên hợp quốc năm 2019, gần 4.000 người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công thánh chiến ở Burkina Faso và các nước láng giềng Mali, Niger.

Lực lượng vũ trang của các nước Sahel với trang thiết bị lạc hậu và thiếu đào tạo nên đã không thể đối phó hiệu quả với hoạt động của các nhóm vũ trang. Sự leo thang của chủ nghĩa thánh chiến ở khu vực Sahel đã làm dấy lên mối lo ngại về sự “dịch chuyển” của các hoạt động khủng bố đối với các quốc gia ven biển phía Nam châu Phi, như Benin, Togo, Ghana và Côte d'Ivoire.

burkina faso tan cong khung bo nha tho tin lanh it nhat 24 nguoi thiet mang

 

Burkina Faso: 14 người thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố tại miền Bắc

Quân đội Burkina Faso ngày 4/2 cho biết 14 dân thường đã thiệt mạng trong một vụ tấn công do các phần tử thánh chiến ...

burkina faso tan cong khung bo nha tho tin lanh it nhat 24 nguoi thiet mang

 

Toàn bộ Chính phủ Burkina Faso từ chức

Chính phủ của Burkina Faso do Thủ tướng Paul Kaba Thieba đứng đầu đã đệ đơn từ chức ngày 18/1.

burkina faso tan cong khung bo nha tho tin lanh it nhat 24 nguoi thiet mang

 

Tấn công khủng bố liên hoàn gây nhiều thương vong tại Burkina Faso

Ngày 15/9, nhà chức trách địa phương cho biết ít nhất 9 dân thường đã thiệt mạng trong 2 vụ tấn công khủng bố liên ...

Thế Việt

(theo The Guardian, AFP)