BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2 và BV Nhi TW được xét nghiệm chẩn đoán Covid-19

07/03/2020 16:10

TGVN. Ngày 7/3, Bộ Y tế đã chính thức cho phép BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh thực hiện xét nghiệm Covid-19 (SARS-CoV-2).

TIN LIÊN QUAN
bv benh nhiet doi tw co so 2 va bv nhi tw duoc xet nghiem chan doan covid 19 Bộ Y tế: 6 bệnh nhân điều trị khỏi Covid-19 xét nghiệm lại đều âm tính
bv benh nhiet doi tw co so 2 va bv nhi tw duoc xet nghiem chan doan covid 19 Cập nhật 21h ngày 4/3: Phát hiện có 2 loại virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, ca khúc Ghen Cô Vy của Việt Nam 'gây bão'
bv benh nhiet doi tw co so 2 va bv nhi tw duoc xet nghiem chan doan covid 19
Khoa Nghiên cứu sinh học phân tử các bệnh truyền nhiễm, BV Nhi Trung ương có đủ năng lực khẳng định virus SARS-CoV-2.

Theo Quyết định số 801/QĐ-BYT, BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh có nhiệm vụ làm xét nghiệm sàng lọc và khẳng định SARS-CoV-2 theo các quy định hiện hành.

Cũng trong ngày 7/3, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 802/QĐ-BYT cho phép thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với khoa Sinh học phân tử các bệnh truyền nhiễm – Bệnh viện Nhi Trung ương.

Trước đó, ngày 6/3, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã có công văn gửi Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) xác nhận Bệnh viện Nhi Trung ương đủ năng lực xét nghiệm virus SARS-CoV-2 sau khi tiến hành thẩm định, đánh giá năng lực xét nghiệm tại BV này và cho kết quả: Khoa Nghiên cứu sinh học phân tử các bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương có đủ năng lực khẳng định virus SARS-CoV-2.

Theo Bộ Y tế, xét nghiệm là một trong những hoạt động quan trọng nhằm phát hiện sớm và chính xác các tác nhân gây bệnh. Nắm rõ điều quan trọng này, trong nhiều năm qua Bộ Y tế đã chỉ đạo, phối hợp các đơn vị liên quan liên tục củng cố tăng cường năng lực cho hệ thống xét nghiệm bệnh truyền nhiễm.

Trong tình huống Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, ngay từ thời gian đầu Bộ Y tế đã chỉ đạo kịp thời các Viện vệ sinh dịch tễ/Viện Pasteur, các bệnh viện, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố thực hiện rà soát, chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự, sinh phẩm hóa chất để có thể triển khai xét nghiệm kịp thời.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã đề nghị các Bộ, ban, ngành liên quan như Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Quốc phòng để sẵn sàng hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

Bộ Y tế cũng đã xem xét, thẩm định (về các mặt bảo đảm an toàn sinh học, nhân sự, cơ sở vật chất, trang thiết bị và thực hành, tăng cường năng lực, chất lượng hệ thống xét nghiệm....) và cho phép các đơn vị xét nghiệm tại các bệnh viện đủ năng lực được phép tiến hành xét nghiệm sàng lọc và khẳng định Covid-19 theo đúng tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Đây là một trong những biện pháp nhằm phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo xét nghiệm chính xác, nhanh chóng phát hiện ca bệnh, từ đó tiến hành cách ly, tập trung điều trị, khoanh vùng dập dịch tại chỗ đạt hiệu quả cao.

bv benh nhiet doi tw co so 2 va bv nhi tw duoc xet nghiem chan doan covid 19 Việt Nam xác nhận ca nhiễm Covid-19 thứ 18

TGVN. Chiều 7/3, Bộ Y tế đã xác nhận thêm một ca dương tính với SARS-CoV-2 là một nam thanh niên quê ở Ninh Bình, ...

bv benh nhiet doi tw co so 2 va bv nhi tw duoc xet nghiem chan doan covid 19 Dịch Covid-19: Hà Nội đã bỏ lỡ 'thời cơ vàng' phòng, chống dịch bệnh?

TGVN. Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung khẳng định, Hà Nội đã không bỏ lỡ "thời gian vàng" trong phòng dịch bệnh Covid-19.

bv benh nhiet doi tw co so 2 va bv nhi tw duoc xet nghiem chan doan covid 19 Phòng chống dịch Covid-19: Những ai cần phải thực hiện cách ly?

TGVN. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, những người không có các triệu chứng nghi nhiễm bệnh Covid-19 (ho, sốt, khó thở) và có ...

QT.

(theo Bộ Y tế)