Cá thu đao bán tại cửa hàng. (Nguồn: nippon.com) |
Chuyến tàu đầu tiên ra khơi đánh bắt cá thu đao là thuyền Dai-55 Kinryumaru 19 tấn thuộc Hiệp hội Hợp tác xã Thủy sản Habomai khởi hành từ ngày 10/8 và trở về cảng Hansaki vào ngày 18/8 với 260 kg cá.
Trong bối cảnh dự báo sản lượng giảm, mùa cá thu đao năm nay bắt đầu với mức giá hơn 5.000 Yen/con (37 USD/con)
Ông Takahisa Saito, chủ tịch của Eiho Reizou đồng thời là người trả giá cao nhất trong phiên đấu giá, cho biết: "Tôi nghĩ rằng đó là mức giá đắt, nhưng hiện tại đang vào mùa và tôi đặt giá đó để mọi người biết rằng mùa cá thu đao ở Nemuro đã bắt đầu".
Cá thu đao, món ăn truyền thống vào mùa Thu tại Nhật Bản, được đánh bắt bằng cách sử dụng ánh sáng để dụ cá bơi vào lưới nhúng có tay cầm bằng gậy.
Sản lượng khai thác cá thu đao tại Nhật Bản đã giảm từ năm 2015 và trong năm ngoái, sản lượng tiêu thụ trên thị trường nội địa ghi nhận mức thấp nhất trong 3 năm trở lại đây với mức 18.291 tấn.