Nhật Bản nối lại đánh bắt cá voi sau 31 năm

01/07/2019 17:58

Nhật Bản đã chính thức rời Ủy ban Cá voi quốc tế (IWC) ngày 30/6 và trong ngày 1/7, nhiều chuyến tàu săn bắt cá voi đã bắt đầu rời cảng để lần đầu tiên nối lại hoạt động săn bắt loài động vật khổng lồ này sau 31 năm.    

TIN LIÊN QUAN
nhat ban noi lai viec danh bat ca voi Khoảnh khắc kỳ thú: Cá voi lưng gù nặng hơn 20 tấn phi lên mặt nước
nhat ban noi lai viec danh bat ca voi Bộ tộc bản địa New Zealand và nỗi buồn mùa cá voi mắc cạn
nhat ban noi lai viec danh bat ca voi
Tại Nhật Bản, nhiều chuyến tàu săn bắt cá voi nối lại hoạt động sau 31 năm. (Nguồn: Reuters)

Nhằm ngăn chặn việc săn bắt quá mức, Cơ quan ngư nghiệp Nhật Bản đã quy định hạn ngạch cá voi săn bắt tối đa đến hết tháng 12/2019 là 227 con, bao gồm 52 con Minke, 150 con Bryde và 25 con Sei. Nhật Bản tuyên bố nước này sẽ săn bắt cá voi tại vùng biển gần và trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế của nước này mà không phải vùng biển Nam Cực - nơi nước này đã tiến hành săn bắt cá voi cho mục đích nghiên cứu.

Trước khi chính thức rời khỏi IWC, Nhật Bản từng đề xuất IWC dỡ bỏ quy định cấm săn bắt cá voi vì mục đích thương mại được ban hành từ năm 1982, tuy nhiên, tổ chức này đã bác bỏ đề xuất của Tokyo hồi tháng 9/2018. Việc Nhật Bản rời khỏi tổ chức này đánh dấu lần đầu tiên Tokyo rời bỏ tư cách thành viên của một tổ chức quốc tế lớn trong thời hậu chiến.

IWC được thành lập vào năm 1948 và Nhật Bản gia nhập tổ chức này vào 3 năm sau đó. Ban đầu, IWC bao gồm những nước săn bắt cá voi, song sau đó ngày càng có nhiều nước thành viên chống săn bắt cá voi, dẫn tới việc tổ chức này phải ra quy định ngừng săn bắt cá voi cho mục đích thương mại năm 1982.

Nhật Bản bắt đầu săn bắt cá voi tại Nam Cực và khu vực biển Tây Bắc Thái Bình Dương lần lượt trong 2 năm 1987 và 1994 với tuyên bố vì mục đích nghiên cứu. Tuy nhiên, nhiều tổ chức bảo vệ động vật hoang dã đã lên án hành động của Tokyo, cho rằng các hoạt động săn bắt này thực chất vì mục đích thương mại.

nhat ban noi lai viec danh bat ca voi Lời cảnh báo của cá voi tới con người

Cá voi mẹ đã mang theo xác con tại ngoài khơi bờ biển Canada như để tiếc thương. Vụ việc xảy ra tuần qua gióng ...

nhat ban noi lai viec danh bat ca voi Khoảnh khắc sự đối lập kỳ diệu giữa con người và thiên nhiên

Những bức ảnh gây sửng sốt dưới đây ghi lại được sự đối sánh thú vị giữa con người và thiên nhiên.

nhat ban noi lai viec danh bat ca voi Hàng trăm con cá voi mắc cạn ở bờ biển New Zealand

Hơn 400 con cá voi đã bơi dạt và mắc kẹt ở một bờ biển của New Zealand và 3/4 trong số đó bị chết. ...

(theo TTXVN)