Các cường quốc toàn cầu được mời tham dự hội nghị Syria tại Sochi (Nga)

23/01/2018 07:50

Ngày 22/1, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov thông báo ba quốc gia đồng chủ trì vòng đàm phán hòa bình Syria sắp tới là Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã mời các cường quốc toàn cầu và khu vực tới dự Đại hội đối thoại dân tộc Syria, dự kiến diễn ra tại thành phố Sochi (Nga) vào tuần tới. 

TIN LIÊN QUAN
cac cuong quoc toan cau duoc moi tham du hoi nghi syria tai sochi nga Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định không “để mắt” tới vấn đề lãnh thổ Syria
cac cuong quoc toan cau duoc moi tham du hoi nghi syria tai sochi nga ​HĐBA LHQ sẽ họp về cuộc khủng hoảng Syria trong ngày 22/1

Phát biểu tại cuộc gặp cùng ngày với trưởng đoàn đàm phán đại diện cho phe đối lập Syria Nasr Al-Hariri ở thủ đô Moscow, ông Lavrov nhấn mạnh các nước có ảnh hưởng sẽ giữ vai trò quan trọng trong việc thống nhất các quan điểm tại hội nghị Sochi, dự kiến được tổ chức trong hai ngày 29-30/1 tới.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ tin tưởng tất cả các bên ở Syria có thể đạt được sự hiểu biết cũng như nhận thức chung về tiến trình cải cách hiến pháp và các cuộc bầu cử do Liên hợp quốc (LHQ) giám sát, nếu họ cam kết tuân thủ Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBALHQ).

cac cuong quoc toan cau duoc moi tham du hoi nghi syria tai sochi nga
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong một cuộc họp tại Moscow, ngày 22/1. (Nguồn: AFP)

Sau khi các vòng đàm phán hòa bình Astana gần đây giúp thiết lập các vùng giảm căng thẳng tại Syria, ông Lavrov cho rằng cuộc họp sắp tới tại Sochi sẽ thống nhất các nỗ lực nhằm loại bỏ chủ nghĩa khủng bố trên lãnh thổ Syria. 

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Lavrov cũng thông báo người Kurd đã được mời tham dự Đại hội đối thoại dân tộc Syria. Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Lavrov nhấn mạnh: "Vai trò của người Kurd trong tiến trình chính trị tương lai tại Syria cần được đảm bảo. Tuy nhiên, vai trò này phải được đảm bảo trong một nền tảng chung, nơi tất cả các dân tộc, tôn giáo và lực lượng chính trị của Syria đều tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ đất nước. Trên cơ sở đó, đại diện của người Kurd sẽ nằm trong số thành phần được mời tham dự Đại hội đối thoại dân tộc Syria diễn ra ở Sochi vào tuần tới". 

Trong khi đó, ông Al-Hariri nói rằng phe đối lập Syria vẫn chưa quyết định liệu có tham dự hội nghị Sochi hay không, song khẳng định ông sẽ có mặt tại vòng hòa đàm mới về Syria, dự kiến diễn ra tại thủ đô Vienna của Áo vào ngày 25- 26/1 tới. 

Theo kế hoạch, Đại hội đối thoại dân tộc Syria, theo sáng kiến của Nga, sẽ họp trong hai ngày 29-30/1 tại thành phố Sochi để thảo luận về Hiến pháp mới và tiến hành bầu cử dưới sự bảo trợ của LHQ. Trước đó, Đặc phái viên của Tổng thống Nga về vấn đề Syria, ông Aleksander Lavrentiev cho biết, Đại hội sẽ khởi động tiến trình xây dựng Hiến pháp mới, trong đó mọi lực lượng của Syria đều được đưa ra tiếng nói của mình.

cac cuong quoc toan cau duoc moi tham du hoi nghi syria tai sochi nga
Nga chỉ trích Mỹ khiến tình hình chiến sự leo thang ở Syria

Ngày 20/1, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố việc Bộ Quốc phòng Mỹ cung cấp các loại vũ khí hiện đại, trong đó có tổ ...

cac cuong quoc toan cau duoc moi tham du hoi nghi syria tai sochi nga
Giới chuyên gia Nga cảnh báo kế hoạch của Mỹ tại Syria

Ngày 17/1, ​Truyền thông khu vực Trung Đông dẫn đánh giá của giới chuyên gia Nga cảnh báo rằng kế hoạch của Mỹ thiết lập một ...

cac cuong quoc toan cau duoc moi tham du hoi nghi syria tai sochi nga
​Liên quân chống IS thành lập lực lượng an ninh biên giới tại Syria

Ngày 14/1, liên quân do Mỹ đứng đầu chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cho biết đang phối hợp ...

(theo AFP, Reuters)