Các nhà khoa học Nhật Bản xin phép thử nghiệm chữa bệnh tim bằng tế bào gốc

24/10/2019 09:46

TGVN. Các nhà nghiên cứu ở Đại học Osaka (Nhật Bản) thông báo sẽ nộp hồ sơ xin chính phủ cho phép thử nghiệm sử dụng tế bào gốc đặc biệt để chữa bệnh tim.    

TIN LIÊN QUAN
cac nha khoa hoc nhat ban muon thu nghiem chua benh tim bang te bao goc Thuốc lá có thể giết chết người vì gây bệnh tim mạch và đột quỵ
cac nha khoa hoc nhat ban muon thu nghiem chua benh tim bang te bao goc Hãy loại bỏ chất béo chuyển hóa trong thực phẩm để hạn chế bệnh tim mạch!
cac nha khoa hoc nhat ban muon thu nghiem chua benh tim bang te bao goc
Nhật Bản thử nghiệm chữa bệnh tim bằng tế bào gốc. (Nguồn: NHK)

Nếu được thông qua, đây sẽ là thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên thế giới sử dụng tế bào gốc để chữa bệnh tim.

Nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sawa Yoshiki đứng đầu dự kiến sẽ sử dụng các lớp màng cơ tim tạo ra từ tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS) để tiến hành thử nghiệm. Các lớp màng cơ tim sẽ được cấy vào tim người bệnh để giúp phục hồi chức năng tim.

Trong thử nghiệm lâm sàng, nhóm sẽ tiến hành phẫu thuật để xác nhận quy trình an toàn và hiệu quả.

Theo đài truyền hình NHK, trước đó, Chính phủ Nhật Bản đã cho phép nhóm tiến hành nghiên cứu lâm sàng về phương pháp chữa trị này. Tuy nhiên, nhóm các nhà khoa học này muốn thử nghiệm lâm sàng để có thể sớm đưa phương pháp chữa trị mới này vào thực tiễn.

Nhóm nghiên cứu cho biết, nếu được chính phủ cho phép, nhóm muốn tiến hành ca phẫu thuật đầu tiên trước cuối tháng 3/2020.

IPS được tạo ra bằng cách tái tạo từ những tế bào của người lớn và có khả năng phát triển thành mọi loại tế bào khác nhau trong cơ thể con người.

cac nha khoa hoc nhat ban muon thu nghiem chua benh tim bang te bao goc Israel dẫn đầu thế giới về phát hiện, ngăn ngừa và điều trị bệnh tim mạch

Nhân Ngày Tim mạch thế giới 29/9, Hiệp hội Tim mạch Israel đã công bố tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân do mắc các ...

cac nha khoa hoc nhat ban muon thu nghiem chua benh tim bang te bao goc 7 mẹo đơn giản giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh tim và đột quỵ như tăng huyết áp, mỡ máu cao, tiểu đường... Do vậy, cần phòng bệnh ...

cac nha khoa hoc nhat ban muon thu nghiem chua benh tim bang te bao goc Tái tạo tim người từ hải quỳ biển

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, trong tương lai, y học có thể phát triển quy trình tái tạo các mô trong trái tim ...

NN

(theo TTXVN)