Các nước Mỹ Latin thiệt hại tới 18 tỷ USD do virus Zika

16/08/2017 11:45

Theo một báo cáo của Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) mang tên "Đánh giá ảnh hưởng về kinh tế - xã hội của virus Zika tại khu vực Mỹ Latin và Caribbean", được công bố ngày 15/8, thiệt hại do dịch bệnh do virus Zika gây ra đối với nền kinh tế của các nước Mỹ Latin đã lên tới khoảng 18 tỷ USD trong thời gian từ năm 2015 đến 2017. 

TIN LIÊN QUAN
lhq cac nuoc my latinh thiet hai toi 18 ty usd do virus zika Virus Zika chưa được "quét tận gốc" tại Brazil
lhq cac nuoc my latinh thiet hai toi 18 ty usd do virus zika Chính quyền New York cảnh báo về virus Zika trong mùa du lịch Hè

Báo cáo chủ yếu đề cập đến 3 nước Mỹ Latin chịu ảnh hưởng nặng nhất do virus Zika là Brazil, Colombia và Suriname, trong đó nhấn mạnh chi riêng trong thời gian trên, dịch bệnh do virus nguy hiểm này gây ra đã khiến cho tăng trưởng Tổng sản phẩm của khu vực Mỹ Latin giảm mạnh từ 7 đến 18 tỷ USD.

Sự giảm sút này trước mắt sẽ ảnh hưởng tới các hệ thống chăm sóc sức khỏe và phúc lợi xã hội, nhưng về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của ngành y tế và những tiến bộ về phát triển xã hội trong hàng thập kỷ.

lhq cac nuoc my latinh thiet hai toi 18 ty usd do virus zika
Một nhân viên thực hiện công tác phun thuốc diệt muỗi tại một hộ gia đình ở Peru.

Để giảm bớt ảnh hưởng do virus Zika, báo cáo trên kêu gọi các nước Mỹ Latin đầu tư nhiều hơn cho "các chiến lược phòng ngừa, chuẩn bị sẵn sàng và đối phó" với virus này ở tất cả các cấp độ từ địa phương tới khu vực. Cũng theo báo cáo này, những quốc gia có nền kinh tế yếu hơn trong khu vực sẽ chịu ảnh hưởng nhiều hơn do virus Zika so với những nước còn lại và những nước nghèo nhất sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất do virus trên.

Virus Zika lây nhiễm từ người sang người chủ yếu thông qua trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes Aegypti, gây ra những khuyết tật bẩm sinh như dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh hoặc các vấn đề về thị giác, thính giác và di chuyển chân tay. Virus này bùng phát trên quy mô lớn từ giữa năm 2015, ảnh hưởng tới hơn 1,5 triệu người tại khoảng 70 quốc gia, chủ yếu là Brazil và các nước ở miền Nam châu Phi.

Tháng 11/2016, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp liên quan đến virus trên, song cảnh báo dịch bệnh do virus này gây ra vẫn là một thách thức toàn cầu bởi cho tới nay các nhà khoa học vẫn chưa bào chế được vaccine hay thuốc đặc trị phòng chống virus Zika.

lhq cac nuoc my latinh thiet hai toi 18 ty usd do virus zika Phát hiện loài muỗi thường cũng có thể truyền virus Zika

Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Brazil, được công bố ngày 9/8 trong tạp chí chuyên ngành "Các vi khuẩn và ...

lhq cac nuoc my latinh thiet hai toi 18 ty usd do virus zika Chủ động kiểm soát tốt dịch bệnh truyền nhiễm vào Việt Nam

Tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến rất phức tạp, có khả năng xâm nhập vào Việt Nam hoặc bùng phát nếu ...

lhq cac nuoc my latinh thiet hai toi 18 ty usd do virus zika Bộ trưởng y tế ASEAN họp khẩn về Zika

Chiều 19/9, Bộ trưởng Bộ Y tế 10 quốc gia ASEAN đã họp khẩn trực tuyến, cùng bàn luận đối phó với dịch bệnh do ...

(theo China Daily)