Các thỏa thuận quốc phòng Nga - Ấn Độ có khả năng vượt 16 tỷ USD

18/02/2020 10:24

TGVN. Ngày 17/2, theo mạng Hindustan Times, các thỏa thuận quốc phòng giữa Ấn Độ và Nga có khả năng vượt 16 tỷ USD vào năm 2025, sau khi hai nước ký 14 biên bản ghi nhớ (MoU) tại triển lãm quốc phòng DefExpo 2020 vừa qua tại Lucknow, bang Uttar Pradesh, miền Bắc Ấn Độ.

TIN LIÊN QUAN
cac thoa thuan quoc phong nga an do co kha nang vuot 16 ty usd Nga - Ấn Độ đạt khung thỏa thuận tham vọng về mua bán dầu thô
cac thoa thuan quoc phong nga an do co kha nang vuot 16 ty usd Ngoại trưởng Nga thăm Ấn Độ: Nối tình riêng, lo chuyện chung
cac thoa thuan quoc phong nga an do co kha nang vuot 16 ty usd
Ấn Độ đã thực hiện khoản thanh toán đầu tiên trị giá 850 triệu USD cho thỏa thuận mua 5 hệ thống S-400. (Nguồn: PTI)

Các thỏa thuận trên liên quan đến việc phát triển và sản xuất các hệ thống của lục quân, không quân và hải quân, cũng như sản phẩm dân sự công nghệ cao.

Trong một tuyên bố, Đại sứ quán Nga tại Ấn Độ cho biết, hai bên cam kết thực hiện đúng tiến độ và thành công các thỏa thuận quốc phòng, bao gồm việc cung cấp các hệ thống phòng không S-400 và súng trường Kalashnikov AK-203.

Tuyên bố cho biết thêm, tập đoàn quốc doanh Rosoboronexport đã ký các thỏa thuận với Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO), tập đoàn Hindustan Aeronautics Limited (HAL) và Bharat Heavy Electricals Limited (BHEL) để phát triển các hệ thống đánh lửa pháo hoa tiên tiến, xuất khẩu phụ tùng, dịch vụ và các hệ thống trên bộ.

Ngoài ra, Russian Helicopters và Indo-Russian Helicopters Ltd cũng ký kết một MoU riêng biệt để sản xuất linh kiện máy bay trực thăng Kamov Ka-226. Ấn Độ cũng đang lên kế hoạch mua 200 trực thăng Ka-226.

Tin cũng cho hay, Ấn Độ đã thực hiện khoản thanh toán đầu tiên trị giá 850 triệu USD vào năm ngoái cho thỏa thuận mua 5 hệ thống S-400 trị giá hơn 5 tỷ USD. Quá trình diễn ra thông qua một cơ chế đặc biệt để né tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ theo Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA).

Hiện Nga tiếp tục là nhà cung cấp thiết bị quốc phòng lớn nhất cho Ấn Độ, khi Moscow được cho là đã đáp ứng 58% nhu cầu quân sự của quốc gia Nam Á này trong giai đoạn 2014-2018.

cac thoa thuan quoc phong nga an do co kha nang vuot 16 ty usd

 

Ấn Độ muốn Nga đẩy nhanh chuyển giao S-400

TGVN. Báo Times of India dẫn các nguồn tin cho biết, Ấn Độ muốn Nga đẩy nhanh kế hoạch bàn giao các hệ thống tên ...

cac thoa thuan quoc phong nga an do co kha nang vuot 16 ty usd

 

Tổng thống Nga và Thủ tướng Ấn Độ dự kiến tổ chức 'cuộc gặp riêng tư và bí mật'

TGVN. Ngày 3/9, Đại sứ Ấn Độ tại Nga Shri D. Bala Venkatesh Varma cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn ...

cac thoa thuan quoc phong nga an do co kha nang vuot 16 ty usd

 

Mở hành lang năng lượng với Nga, Ấn Độ phát tín hiệu tới OPEC?

Động thái này được đánh giá sẽ mở ra hành lang năng lượng vùng viễn Đông, giúp New Delhi giảm bớt sự phụ thuộc vào ...

Thế Việt

(theo The Hindustan Times)