CAEXPO 2023: Tận dụng lợi thế vị trí địa lý và hơn thế nữa...

Chu Văn
Trao đổi thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN những năm gần đây liên tục tăng nhờ lợi thế về vị trí địa lý, các thỏa thuận thương mại như Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc (ACFTA), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và các sự kiện xúc tiến thương mại lớn như CAEXPO...
Theo dõi TGVN trên
Hội chợ CAEXPO 2023 chính thức quay trở lại tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc, từ ngày 16-19/9.
Hội chợ CAEXPO 2023 chính thức quay trở lại tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc, từ ngày 16-19/9.

Hội chợ Trung Quốc-ASEAN lần thứ 20 (CAEXPO 2023) chính thức quay trở lại tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc, từ ngày 16-19/9, sau ba năm chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Đối tác quan trọng

Trung Quốc và ASEAN ghi nhận kim ngạch thương mại hai chiều liên tục đạt những kỷ lục mới. Mới đây nhất, tạp chí China Report ASEAN thống kê, từ tháng 1-7/2023, trao đổi thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN đạt 3.590 tỷ Nhân dân tệ, tăng 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn 2,4 điểm phần trăm so mức tăng tổng kim ngạch thương mại của Trung Quốc với thế giới (0,4% trong bảy tháng đầu năm).

Trao đổi thương mại với ASEAN chiếm tới 15,3% trong tổng giá trị ngoại thương của Trung Quốc, tăng 0,3% so cùng kỳ năm ngoái. Thương mại giữa hai bên là trụ cột quan trọng trong cơ cấu ngoại thương của nền kinh tế thứ hai

thế giới. Trong gần ba năm qua, ASEAN liên tục vượt EU và Mỹ, giữ vững vị trí đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc, khoảng cách về quy mô trao đổi thương mại ngày càng lớn so với EU và Mỹ. Trong các quốc gia ASEAN, Việt Nam, Malaysia và Indonesia lần lượt là ba đối tác thương mại lớn nhất.

Hợp tác đầu tư ngày càng đóng vai trò quan trọng, tính đến tháng 7/2023, tổng vốn đầu tư giữa Trung Quốc và các nước ASEAN đã vượt quá 380 tỷ USD, với hơn 6.500 công ty được thành lập tại ASEAN có vốn đầu tư trực tiếp của Trung Quốc, theo thống kê của Bộ Thương mại Trung Quốc.

Cả hai bên cùng nhau xây dựng các mô hình đổi mới và tạo ra các kênh mới để các nước ASEAN hội nhập vào sự phát triển của các địa phương trên khắp Trung Quốc. Hai bên nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, ổn định chuỗi cung ứng, hỗ trợ tiếp cận thị trường, đồng thời mở rộng hợp tác về chuyển đổi số, kinh tế số, ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng, phát triển xanh và bền vững...

Theo nhận định của Giám đốc điều hành Hội đồng kinh doanh Trung Quốc-ASEAN, Chủ tịch Ủy ban Hợp tác công nghiệp trong khuôn khổ Hiệp định RCEP Hứa Ninh Ninh, tầm quan trọng của quan hệ Trung Quốc-ASEAN chưa bao giờ khăng khít như thời điểm hiện nay, đóng vai trò quan trọng đối với các lợi ích phát triển của cả Trung Quốc và các quốc gia ASEAN.

Bốn nâng cấp toàn diện

CAEXPO là hội chợ thường niên được tổ chức từ năm 2004, theo sáng kiến của Trung Quốc và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các quốc gia thành viên ASEAN. Trong gần 20 năm qua, Hội chợ trở thành một nền tảng hợp tác kinh tế, thương mại đa phương lớn của ASEAN và Trung Quốc, quy tụ đông đảo các nhà kinh doanh và đầu tư. Theo ước tính, trung bình mỗi kỳ hội chợ, các doanh nghiệp của Việt Nam có cơ hội tiếp cận khoảng 50.000 thương nhân Trung Quốc và các nước ASEAN khác.

Tại buổi giới thiệu thông tin, Tổng thư ký CAEXPO Wei Zhaohui cho biết, năm nay đánh dấu kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Trung Quốc-ASEAN và kỷ niệm 20 năm CAEXPO. Do đó, CAEXPO 2023 sẽ được chuẩn bị công phu hơn với “Bốn nâng cấp toàn diện”. Cụ thể:

Thứ nhất, nâng cấp toàn diện cơ chế đối thoại cấp cao. Các Lãnh đạo của Trung Quốc và 10 quốc gia ASEAN được mời tham dự sẽ có các bài phát biểu mang tính chiến lược và hướng tới tương lai, để thảo luận về các kế hoạch hợp tác và phát triển trong thập kỷ mới, đồng thời giúp các doanh nghiệp hiểu rõ phương hướng hợp tác mới của Trung Quốc-ASEAN, từ đó nắm bắt cơ hội phát triển.

Thứ hai, nhằm nâng cao toàn diện hiệu quả kinh tế thương mại ASEAN-Trung Quốc, CAEXPO được mở rộng hơn nữa về quy mô, làm phong phú thêm các hoạt động xúc tiến đầu tư, tập trung vào các lĩnh vực then chốt của ACFTA phiên bản 3.0; các cuộc họp tham vấn ACFTA 3.0 và một số cuộc họp cấp Bộ trưởng sẽ được tổ chức trong thời gian diễn ra Hội chợ; tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp sớm gặt hái thành quả của ACFTA 3.0.

Thứ ba, nâng cấp toàn diện “Kênh Nam Ninh”. CAEXPO 2023 tổ chức hơn 20 diễn đàn cấp cao đa lĩnh vực. Năm nay là “Năm hợp tác phát triển nông nghiệp và an ninh lương thực Trung Quốc-ASEAN”, Diễn đàn nông nghiệp Trung Quốc-ASEAN cũng sẽ được tổ chức, mang đến cơ hội mới cho các doanh nghiệp ASEAN phát huy lợi thế nông nghiệp độc đáo.

Thứ tư, nâng cấp toàn diện Nền tảng hợp tác không giới hạn, CAEXPO 2023 cải thiện việc xây dựng Hội chợ trực tuyến và tăng cường xây dựng Trung tâm kinh tế thương mại Trung Quốc-ASEAN và Trung tâm hội tụ hàng hóa đặc sắc Trung Quốc-ASEAN, để các doanh nghiệp có thể tận hưởng những lợi ích thực sự của “CAEXPO-không bao giờ kết thúc”, với lợi ích trưng bày không ngừng nghỉ trong suốt 365 ngày/năm.

Là thành viên tích cực của ASEAN, Việt Nam tham gia đầy đủ các hoạt động chính thức của Hội chợ và một số hoạt động chính trong khuôn khổ Hội chợ do Ban tổ chức Trung Quốc đề xuất. Năm nay, Gian hàng quốc gia chủ đề “Thành phố đẹp” của Việt Nam giới thiệu tỉnh Sơn La.

Năm 2022, thương mại song phương đạt 975,3 tỷ USD, tăng 11,2% so với năm trước và gấp 2,2 lần con số được ghi nhận cách đây 10 năm. Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN liên tục trong 14 năm.

Nhiều cơ hội cho Việt Nam

Trước sự kiện, truyền thông Trung Quốc đánh giá cao và đặt nhiều kỳ vọng vào vai trò và sự tham gia tích cực của Việt Nam.

China News viết, “với lợi thế liền kề về vị trí địa lý, Việt Nam và Trung Quốc có mối quan hệ giao lưu, hợp tác lâu đời trên các lĩnh vực. Kể từ kỳ CAEXPO đầu tiên năm 2004 đến nay, các sản phẩm đặc trưng của Việt Nam như đồ gỗ, nông sản, thực phẩm đã mở cửa thành công thị trường 1,4 tỷ dân, nhiều dự án đầu tư như các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu hợp tác kinh tế và thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam được xúc tiến và đưa vào vận hành”.

Những số liệu thống kê của cả hai bên đã cho thấy, từ chỗ chỉ đạt vài chục triệu USD trị giá các hợp đồng, thỏa thuận giao dịch trong những năm đầu tiên tham gia CAEXPO; những năm gần đây, tổng giá trị giao dịch thương mại và đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Hội chợ lên tới trên dưới 50 triệu USD. Kỳ tổ chức Khu gian hàng Việt Nam tại Hội chợ CAEXPO nào cũng thu hút số lượng lớn doanh nghiệp Việt Nam đăng ký tham gia.

Trang Tin tức Quảng Tây (gxnews.com.cn) đăng bài viết “CAEXPO thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại Trung Quốc-Việt Nam đi vào chiều sâu”, nhờ tính bổ sung cao trong cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu, kim ngạch thương mại song phương không ngừng tăng trưởng, đạt 234,92 tỷ USD năm 2022, tăng 2,1% so cùng kỳ năm trước.

Với nhận định Việt Nam luôn là quốc gia tham gia CAEXPO với quy mô lớn nhất, hoạt động toàn diện nhất, truyền thông của tỉnh Quảng Tây tin tưởng, “CAEXPO 2023 sẽ hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nắm bắt nhiều cơ hội đầu tư, kinh doanh, thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại với Trung Quốc, ASEAN và các đối tác ngoài khu vực”.

Năm 2023 đánh dấu chặng đường 20 năm hình thành và phát triển của CAEXPO. Việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự CAEXPO 2023 thể hiện sự đặc biệt coi trọng của Việt Nam đối với cơ chế này, góp phần tăng cường hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc.

Năm nay cũng là dịp Việt Nam và Trung Quốc kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện. Sự có mặt của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam thực hiện nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước về việc tăng cường giao lưu, tiếp xúc cấp cao, qua đó thúc đẩy tin cậy chính trị vững chắc, hợp tác thực chất và hiệu quả hơn.

Tại cuộc gặp nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN 43, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường bày tỏ hài lòng trước đà phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam-Trung Quốc; nhất trí tăng cường tiếp xúc thường xuyên giữa lãnh đạo cấp cao và các cấp, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu.

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 26 (ngày 6/9), trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các Hội nghị liên quan tại Jakarta (Indonesia), Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đề cao tầm quan trọng của Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Trung Quốc và cho rằng điều này có được nhờ nỗ lực của cả hai bên, cùng vun đắp lòng tin chiến lược, tương trợ lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi, thúc đẩy phát triển bền vững và bao trùm.

Cũng tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị, là những đối tác thương mại hàng đầu của nhau, ASEAN và Trung Quốc cần phối hợp chặt chẽ chung tay đưa khu vực trở thành tâm điểm tăng trưởng kinh tế; cần tận dụng ưu thế gần gũi địa lý, nâng cao chất lượng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, duy trì giao thương thông suốt, đẩy mạnh kết nối, bảo đảm chuỗi sản xuất và cung ứng, mở rộng hợp tác phát triển kinh tế số, kinh tế xanh.

Chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa: Kinh tế vĩ mô có thể phục hồi rõ nét hơn từ quý IV/2023

Chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa: Kinh tế vĩ mô có thể phục hồi rõ nét hơn từ quý IV/2023

TS. Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh doanh (BID), thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - ...

Nga dự đoán cuộc xung đột Ukraine sẽ kéo dài ‘vài năm hoặc hơn thế nữa’

Nga dự đoán cuộc xung đột Ukraine sẽ kéo dài ‘vài năm hoặc hơn thế nữa’

Phó Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Pyotr Tolstoy dự đoán cuộc xung đột tại Ukraine khó có thể kết thúc trong tương ...

ASEAN-Trung Quốc tái khẳng định cam kết thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

ASEAN-Trung Quốc tái khẳng định cam kết thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Hai bên thảo luận về chủ đề hợp tác năm nay “Năm phát triển nông nghiệp và an ninh lương thực ASEAN-Trung Quốc”, ghi nhận ...

Giao lưu di sản văn hóa phi vật thể ASEAN-Trung Quốc

Giao lưu di sản văn hóa phi vật thể ASEAN-Trung Quốc

Mới đây, Tuần lễ Di sản Văn hóa Phi vật thể ASEAN-Trung Quốc lần thứ nhất đã được tổ chức tại thành phố Nam Ninh, ...

ASEAN-43: Hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 26 đưa ra nhiều thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực

ASEAN-43: Hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 26 đưa ra nhiều thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực

Trả lời phỏng vấn bên lề ASEAN-43, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi cho biết, Hội nghị đã thông qua 2 văn kiện hợp ...

Đọc thêm

XSMN 2/10, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ Hai ngày 2/10/2023. xổ số hôm nay 2/10/2023

XSMN 2/10, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ Hai ngày 2/10/2023. xổ số hôm nay 2/10/2023

XSMN 2/10 - xổ số hôm nay 2/10. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 2/10/2023. SXMN 2/10/2023. KQXSMN thứ 2. kết quả xổ số ngày 2 ...
Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đề nghị thu phí ETC tại các sân bay

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đề nghị thu phí ETC tại các sân bay

ACV vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải liên quan tới việc triển khai thu phí không dùng tiền mặt và thu tự động không dừng (ETC) ...
Tấm vé cuối cùng vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia về tay nam sinh Hải Phòng

Tấm vé cuối cùng vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia về tay nam sinh Hải Phòng

Nguyễn Trọng Thành (học sinh Trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng) giành được tấm vé cuối cùng vào trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia.
ASIAD 19: Đội cờ tướng Việt Nam xuất sắc vào chung kết, đối đầu đội chủ nhà Trung Quốc

ASIAD 19: Đội cờ tướng Việt Nam xuất sắc vào chung kết, đối đầu đội chủ nhà Trung Quốc

Với chiến thắng trước Macau, đội tuyển cờ tướng nam nữ hỗn hợp Việt Nam đã giành vé vào chung kết, thi đấu với Trung Quốc vào 18h tối nay.
Dự định huấn luyện binh sĩ cho Ukraine, Anh bị Nga ra cảnh báo 'gắt'

Dự định huấn luyện binh sĩ cho Ukraine, Anh bị Nga ra cảnh báo 'gắt'

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga cảnh báo các quân nhân Anh thực hiện công tác huấn luyện cho binh sĩ ở Ukraine sẽ là mục ...
Tanzania khánh thành Kho lưu trữ kỹ thuật số mang tên chính trị gia kỳ cựu Salim Ahmed Salim

Tanzania khánh thành Kho lưu trữ kỹ thuật số mang tên chính trị gia kỳ cựu Salim Ahmed Salim

Tổng thống Tanzania chủ trì lễ khánh thành Kho lưu trữ kỹ thuật số Salim Ahmed Salim, với mục đích bảo tồn di sản lãnh đạo của vị cựu Thủ ...
Dự định huấn luyện binh sĩ cho Ukraine, Anh bị Nga ra cảnh báo 'gắt'

Dự định huấn luyện binh sĩ cho Ukraine, Anh bị Nga ra cảnh báo 'gắt'

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga cảnh báo các quân nhân Anh thực hiện công tác huấn luyện cho binh sĩ ở Ukraine sẽ là mục tiêu hợp pháp của Nga.
Tanzania khánh thành Kho lưu trữ kỹ thuật số mang tên chính trị gia kỳ cựu Salim Ahmed Salim

Tanzania khánh thành Kho lưu trữ kỹ thuật số mang tên chính trị gia kỳ cựu Salim Ahmed Salim

Tổng thống Tanzania chủ trì lễ khánh thành Kho lưu trữ kỹ thuật số Salim Ahmed Salim, với mục đích bảo tồn di sản lãnh đạo của vị cựu Thủ tướng.
Nổ lớn làm rung chuyển thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ, nghi tấn công khủng bố

Nổ lớn làm rung chuyển thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ, nghi tấn công khủng bố

Truyền thông sở tại ghi nhận tiếng nổ lớn ở trung tâm thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 1/10.
Người di cư mắc kẹt ở biên giới Mexico-Mỹ: Di chuyển trên những 'quái vật' đường sắt mong cơ hội đổi đời

Người di cư mắc kẹt ở biên giới Mexico-Mỹ: Di chuyển trên những 'quái vật' đường sắt mong cơ hội đổi đời

Rất nhiều người di cư bị mắc kẹt ở Mexico, khu vực biên giới với Mỹ, kể từ hôm 28/9 khi chuyến tàu chở hàng mà họ đang đi đột ngột dừng lại.
Lo ngại khủng hoảng nhân đạo, phái đoàn LHQ đến Karabakh lần đầu tiên sau 30 năm

Lo ngại khủng hoảng nhân đạo, phái đoàn LHQ đến Karabakh lần đầu tiên sau 30 năm

Azerbaijan thông báo một phái đoàn của Liên hợp quốc (LHQ) ngày 1/10 đã thực hiện chuyến thăm đầu tiên trong vòng 30 năm tới vùng lãnh thổ Nagornp-Karabakh.
Triều Tiên: Âm mưu can thiệp của Mỹ vào quan hệ Bình Nhưỡng-Moscow 'vượt quá lằn ranh đỏ'

Triều Tiên: Âm mưu can thiệp của Mỹ vào quan hệ Bình Nhưỡng-Moscow 'vượt quá lằn ranh đỏ'

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo tâm lý thù địch và âm mưu can thiệp của Mỹ vào quan hệ hữu nghị Bình Nhưỡng-Moscow 'đã vượt quá lằn ranh đỏ'.
Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Israel sang trang mới

Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Israel sang trang mới

Hai động thái gần đây cho thấy quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Israel đang ấm lên sau năm năm lạnh lẽo.
Đằng sau thảm họa tại Libya

Đằng sau thảm họa tại Libya

Bão Daniel với cường độ chưa từng có gây vỡ đập trên sông Wadi Derna ở miền Đông Libya mang đến thảm họa chưa từng có ở nơi đây.
Ngoại trưởng Trung Quốc thăm Nga: Chuyến công du nhiều hàm ý

Ngoại trưởng Trung Quốc thăm Nga: Chuyến công du nhiều hàm ý

Việc Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thăm Nga ẩn chứa nhiều ý nghĩa đặc biệt với quan hệ song phương trong bối cảnh hiện nay.
Quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ: Lợi cả đôi bên

Quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ: Lợi cả đôi bên

Cuộc gặp thượng đỉnh ngày 4/9 tại Sochi giữa lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ mang lại nhiều lợi ích cho cả hai phía.
Ba điểm nhấn từ làn sóng đảo chính tại châu Phi

Ba điểm nhấn từ làn sóng đảo chính tại châu Phi

Ít lâu sau cuộc đảo chính tại Niger, cộng đồng quốc tế chứng kiến một cuộc đảo chính khác. Địa điểm cách đó không xa - Gabon.
BRICS: Cực mới trong thế giới đa cực?

BRICS: Cực mới trong thế giới đa cực?

Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) vừa diễn ra ở Nam Phi được quan tâm đặc biệt bởi tác động của nó đến cục diện toàn cầu.
Để ASEAN-Nhật Bản vững vàng trước sóng gió

Để ASEAN-Nhật Bản vững vàng trước sóng gió

Sau hơn nửa thập kỷ hình thành và phát triển, quan hệ ASEAN-Nhật Bản tiếp tục củng cố nền tảng, mở rộng hợp tác để tiến về phía trước.
Hàn Quốc phô trương vũ khí hiện đại: Lấy độc trị độc?

Hàn Quốc phô trương vũ khí hiện đại: Lấy độc trị độc?

Lễ duyệt binh hoành tráng vừa qua của Hàn Quốc cho thấy quyết tâm rất lớn của Seoul trong việc ngăn chặn Bình Nhưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân.
Hội nghị ba bên Hàn-Trung-Nhật: 'Thỏa lòng' các bên, gửi thông điệp gì tới Triều Tiên?

Hội nghị ba bên Hàn-Trung-Nhật: 'Thỏa lòng' các bên, gửi thông điệp gì tới Triều Tiên?

Hội nghị ba bên Hàn-Trung-Nhật đã ấn định thời gian tổ chức thượng đỉnh ba bên, xoa dịu được lo ngại của Bắc Kinh về hợp tác Mỹ-Nhật-Hàn.
Khi nút thắt siết ngày càng mạnh, đối thoại sẽ mở đường cho Thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc

Khi nút thắt siết ngày càng mạnh, đối thoại sẽ mở đường cho Thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc

Cả Washington và Bắc Kinh đều đang hướng đến Thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc để làm dịu căng thẳng khi những bất đồng ngày càng gia tăng.
Đảo chính ở Niger: Bước đi mới và lớn nhất của Pháp đem tới nỗi lo thiệt hại nhãn tiền gì cho cả hai châu lục?

Đảo chính ở Niger: Bước đi mới và lớn nhất của Pháp đem tới nỗi lo thiệt hại nhãn tiền gì cho cả hai châu lục?

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đánh dấu bước đi lớn và mới nhất của nước này tại Niger và những nỗi lo hiển hiện tại hai châu lục.
Tổng thống Ukraine thăm Mỹ: Chuyện cũ, người cũ có thành công?

Tổng thống Ukraine thăm Mỹ: Chuyện cũ, người cũ có thành công?

Tổng thống Ukraine muốn thuyết phục Mỹ kiên định ủng hộ Kiev trong bất cứ hoàn cảnh nào.
Phiên bản di động