Nhỏ Bình thường Lớn

Cải cách tư pháp Israel: Tổng thống báo động nguy cơ về một cuộc khủng hoảng lịch sử, Thủ tướng Netanyahu cứng rắn

Ngày 15/1, Tổng thống Israel Isaac Herzog cảnh báo, kế hoạch cải cách tư pháp gây tranh cãi của chính phủ cực hữu do Thủ tướng Benjamin Netanyahu thực hiện có thể gây ra một cuộc “khủng hoảng hiến pháp lịch sử”.
Cải cách tư pháp Israel: Tổng thống báo động nguy cơ về một cuộc khủng hoảng lịch sử, Thủ tướng Netanyahu cứng rắn. (Nguồn: Reuters)
Người Israel biểu tình phản đối cải cách tư pháp của chính phủ vào tối 14/1 ở Tel Aviv. (Nguồn: Reuters)

Trong một thông báo, ông Hezog cho biết, trong tuần qua ông đóng vai trò trung gian đàm phán giữa các đảng nhằm tránh cho đất nước “một cuộc khủng hoảng hiến pháp lịch sử” và “ngăn chặn một sự chia rẽ tiếp diễn trong lòng dân tộc”.

Dưới sức ép của các đảng cực hữu trong chính phủ liên minh, Thủ tướng Netanyahu và Bộ trưởng Tư pháp Yariv Levin đã đưa ra một loạt đề xuất cải cách tư pháp, bao gồm việc cho phép quốc hội bác bỏ phán quyết của tòa án tối cao và can thiệp vào quá trình bổ nhiệm các thẩm phán.

Kế hoạch cải cách đang gây ra làn sóng biểu tình ở nhiều thành phố trên cả nước, lôi kéo hàng chục nghìn người tham gia.

Tối 14/1, cảnh sát Israel cho biết, trên 80.000 người đã tham gia các cuộc biểu tình tại thành phố Tel Aviv và một số thành phố khác, một trong những đợt biểu tình lớn nhất ở Israel những năm gần đây, nhằm phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ mới.

Tuy nhiên, ngày 15/1, ông Thủ tướng Netanyahu tuyên bố sẽ không nhân nhượng, đồng thời lên án các cuộc biểu tình chống kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ mới.

Phát biểu tại cuộc họp nội các tuần trước, ông Netanyahu nêu rõ: “Hai tháng trước đã có một cuộc tuần hành lớn… Hàng triệu người xuống đường để bỏ phiếu bầu cử. Một trong những chủ đề họ bỏ phiếu thông qua là cải cách hệ thống tư pháp”.

Theo người đứng đầu chính phủ Israel, chính quyền của ông "sẽ có những sửa đổi cần thiết đối với hệ thống tư pháp, theo cách thận trọng và có trách nhiệm".

Giữa lúc căng thẳng Israel-Palestine tăng cao, các quan chức cấp cao Mỹ nối nhau đến Trung Đông

Giữa lúc căng thẳng Israel-Palestine tăng cao, các quan chức cấp cao Mỹ nối nhau đến Trung Đông

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken dự kiến thăm Israel vào cuối tháng 1 này để gặp và thảo luận nhiều vấn đề với chính phủ ...

Trung Đông: Quốc hội Israel bỏ phiếu khôi phục luật tranh cãi ở Bờ Tây, Mỹ phản đối Palestine làm một điều

Trung Đông: Quốc hội Israel bỏ phiếu khôi phục luật tranh cãi ở Bờ Tây, Mỹ phản đối Palestine làm một điều

Quốc hội Israel tiến hành bỏ phiếu, dự kiến sẽ kéo dài qua đêm 10/1, về khôi phục một đạo luật định cư gây tranh ...

Israel tuyên bố sẽ thế chân Anh, trở thành đồng minh quan trọng nhất của Mỹ trong thế kỷ XXI

Israel tuyên bố sẽ thế chân Anh, trở thành đồng minh quan trọng nhất của Mỹ trong thế kỷ XXI

Ngày 11/1, Bộ trưởng Bộ Các vấn đề chiến lược của Israel Ron Dermer cho biết, nước này sẽ trở thành đồng minh quan trọng ...

Israel bán cảng lớn nhất cho tập đoàn Ấn Độ, nhất trí tăng cường quan hệ với New Delhi

Israel bán cảng lớn nhất cho tập đoàn Ấn Độ, nhất trí tăng cường quan hệ với New Delhi

Ngày 11/1, Tập đoàn Adani của Ấn Độ đã hoàn tất thương vụ mua cảng Haifa của Israel với trị giá lên đến 4 tỷ ...

Israel ra 'đòn' mạnh tay, Palestine hối thúc Mỹ hành động khẩn cấp

Israel ra 'đòn' mạnh tay, Palestine hối thúc Mỹ hành động khẩn cấp

Ngày 12/1, Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh thúc giục Mỹ hành động nhanh chóng nhằm ngăn chặn các "mối đe dọa đơn phương" của Israel.

(theo Reuters, Times of Israel)

Tin cũ hơn

Thủ tướng Pháp quyết định đặt cược vào 'canh bạc' ngân sách: Sẽ phá thế bế tắc hay kết thúc tương lai chính trị? Thủ tướng Pháp quyết định đặt cược vào 'canh bạc' ngân sách: Sẽ phá thế bế tắc hay kết thúc tương lai chính trị?
Sau đụng độ với Thái Lan, Campuchia đẩy mạnh nỗ lực tái thiết tại các tỉnh biên giới Sau đụng độ với Thái Lan, Campuchia đẩy mạnh nỗ lực tái thiết tại các tỉnh biên giới
Vấn đề Greenland: EU tuyên bố sẽ 'không khoan nhượng' trước đe dọa của Mỹ, Washington tìm cách xoa dịu Vấn đề Greenland: EU tuyên bố sẽ 'không khoan nhượng' trước đe dọa của Mỹ, Washington tìm cách xoa dịu
Bộ Ngoại giao Mỹ 'bật đèn xanh' cho thương vụ bán vũ khí quân sự trị giá hơn 2,3 tỷ USD cho một quốc gia Đông Nam Á Bộ Ngoại giao Mỹ 'bật đèn xanh' cho thương vụ bán vũ khí quân sự trị giá hơn 2,3 tỷ USD cho một quốc gia Đông Nam Á
Moldova ra tuyên bố nóng về kế hoạch chính thức rút khỏi Cộng đồng các quốc gia độc lập, Nga nói gì? Moldova ra tuyên bố nóng về kế hoạch chính thức rút khỏi Cộng đồng các quốc gia độc lập, Nga nói gì?
Tình hình Syria: Thỏa thuận hội nhập với người Kurd mong manh, Tổng thống lâm thời al-sharaa điện đàm với Tổng thống Trump Tình hình Syria: Thỏa thuận hội nhập với người Kurd mong manh, Tổng thống lâm thời al-sharaa điện đàm với Tổng thống Trump
Dải Gaza: Trung Quốc xác nhận được mời tham gia Hội đồng hòa bình, Israel bất đồng với Mỹ, phớt lờ sức ép từ Washington Dải Gaza: Trung Quốc xác nhận được mời tham gia Hội đồng hòa bình, Israel bất đồng với Mỹ, phớt lờ sức ép từ Washington
Thủ tướng Malaysia lên tiếng mạnh mẽ về các vấn đề Venezuela, Greenland và quan hệ với Iran Thủ tướng Malaysia lên tiếng mạnh mẽ về các vấn đề Venezuela, Greenland và quan hệ với Iran
Vấn đề Greenland: Tổng thống Trump tiết lộ một trong những lý do khiến Mỹ phải có hòn đảo bằng được, một đồng minh NATO bị gọi tên Vấn đề Greenland: Tổng thống Trump tiết lộ một trong những lý do khiến Mỹ phải có hòn đảo bằng được, một đồng minh NATO bị gọi tên
Liên quan đến vấn đề Greenland, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo EU không nên làm điều này Liên quan đến vấn đề Greenland, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo EU không nên làm điều này
Vụ UAV xâm nhập Triều Tiên: Tổng thống Hàn Quốc nói 'không thể chấp nhận được', cảnh báo nguy cơ 'châm ngòi xung đột' với Bình Nhưỡng Vụ UAV xâm nhập Triều Tiên: Tổng thống Hàn Quốc nói 'không thể chấp nhận được', cảnh báo nguy cơ 'châm ngòi xung đột' với Bình Nhưỡng
Nga tập kích tên lửa đạn đạo vào Kiev, Tổng thống Ukraine cảnh báo Moscow chuẩn bị đòn tấn công quy mô lớn Nga tập kích tên lửa đạn đạo vào Kiev, Tổng thống Ukraine cảnh báo Moscow chuẩn bị đòn tấn công quy mô lớn