Cải tổ nội các lớn nhất trong 7 năm, Thủ tướng Abe thay cả nhân sự ban lãnh đạo đảng

11/09/2019 11:21

TGVN. Sáng 11/9, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, người đang giữ chức Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, đã công bố ban lãnh đạo mới của LDP.

TIN LIÊN QUAN
cai to noi cac lon nhat trong 7 nam thu tuong abe thay ca nhan su ban lanh dao dang Nội các Nhật Bản phê chuẩn quyết định rút Hàn Quốc khỏi 'danh sách trắng'
cai to noi cac lon nhat trong 7 nam thu tuong abe thay ca nhan su ban lanh dao dang Tỉ lệ ủng hộ Nội các Nhật Bản giảm xuống còn 43,3%
cai to noi cac lon nhat trong 7 nam thu tuong abe thay ca nhan su ban lanh dao dang
Thủ tướng Abe thay cả nhân sự ban lãnh đạo đảng. (Nguồn: Reuters)

Thủ tướng Abe giữ nguyên ông Toshihiro Nikai ở vị trí Tổng Thư ký LDP và cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida ở vị trí Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách LDP.

Kể từ khi được bổ nhiệm làm Tổng Thư ký LDP hồi tháng 8/2016, ông Nikai 80 tuổi, đã kiên định ủng hộ chính quyền của Thủ tướng Abe.

Về phần mình, Thủ tướng Abe đánh giá cao ông Nikai khi cho rằng, chính trị gia này có “các kỹ năng chính trị tốt nhất” trong số các thành viên LDP. Bên cạnh đó, sau khi liên minh cầm quyền giành hơn 50% số ghế trong cuộc bầu cử Thượng viện hồi tháng Bảy, ngày càng có nhiều thành viên LDP lên tiếng kêu gọi không thay thế chính trị gia này.

Đối với ông Kishida, chính trị gia này đã nắm giữ vị trí ngoại trưởng trong vòng 4 năm rưỡi khi Thủ tướng Abe mới nhậm chức. Ông Kishida được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách của LDP hồi tháng 8/2017.

Ngoài hai vị trí trên, ông Abe chọn Bộ trưởng phụ trách Olympics Shunichi Suzuki làm Chủ tịch Hội đồng chung, trong khi cựu Bộ trưởng Giáo dục Hakubun Shimomura được bổ nhiệm làm Chủ tịch Ủy ban Chiến lược bầu cử.

Danh sách ban lãnh đạo mới của LDP gồm: Chủ tịch Shinzo Abe (64 tuổi), Tổng Thư ký Toshihiro Nikai (80 tuổi), Chủ tịch Hội đồng chung Shunichi Suzuki (66 tuổi), Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách Fumio Kishida (62 tuổi) và Chủ tịch Ủy ban Chiến lược Bầu cử Hakubun Shimomura (65 tuổi).

Trước đó, tối 10/9, Nội các mới của Nhật Bản gồm 19 thành viên đã được quyết định, trong đó có nhiều nghị sỹ quốc hội lần đầu tiên tham gia nội các.

Đây là lần thứ Tư Thủ tướng Abe cải tổ nội các kể từ khi quay trở lại nắm quyền lực vào năm 2012. Với 13 nghị sỹ lần đầu tiên tham gia nội các, cuộc cải tổ lần này được cho là lớn nhất kể từ năm 2012.

Trong số thành viên nội các mới, người trẻ tuổi nhất là hạ nghị sỹ Koizumi Shinjiro, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Môi trường. Ông Shinjiro Koizumi, sinh năm 1981, là con trai cựu Thủ tướng Nhật Bản Koizumi Junichiro đã trở thành một trong ba người trẻ nhất của nội các Nhật Bản sau Chiến tranh thế giới lần thứ Hai. Dù mới 38 tuổi, song tân Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản đã có 4 lần trúng cử hạ nghị sỹ và có tỷ lệ ủng cao chỉ sau Thủ tướng Shinzo Abe.

Những thay đổi đáng chú ý khác của cải tổ nội các lần này nằm ở hầu hết các Bộ được cho là chủ chốt và quan trọng của Nhật Bản. Trong đó, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản có tân Bộ trưởng là Hạ nghị sỹ Isshu Sugawara, sinh năm 1962; Bộ Ngoại giao có tân Bộ trưởng là ông Toshimitsu Motegi, sinh năm 1955, nguyên Bộ trưởng đặc trách Tái thiết kinh tế, người đã tạo được nhiều dấu ấn qua các cuộc đàm phán những hiệp định thương mại tự do mà Nhật Bản tham gia; Bộ Quốc phòng cũng có Bộ trưởng mới là ông Taro Kono, sinh năm 1963, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao.

Bốn vị trí trong nội các không thay đổi là Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga, sinh năm 1947; Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Taro Aso, sinh năm 1940; Bộ trưởng Nội vụ và truyền thông Sanae Takaichi, sinh năm 1961; Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Katsunobu Kato, sinh năm 1955.

Đợt cải tổ nội các lần này của Nhật Bản được cho là những bước chuẩn bị quan trọng cho lộ trình sửa đổi hiến pháp, cũng như thử thách thế hệ lãnh đạo mới hậu chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe. Nội các Nhật Bản sẽ chính thức ra mắt vào chiều 11/9.

cai to noi cac lon nhat trong 7 nam thu tuong abe thay ca nhan su ban lanh dao dang

 

​Nội các Nhật Bản đồng loạt từ chức

Nội các Nhật Bản vừa đồng loạt đệ đơn từ chức, động thái mở đường cho Thủ tướng Shinzo Abe thành lập một Chính phủ ...

cai to noi cac lon nhat trong 7 nam thu tuong abe thay ca nhan su ban lanh dao dang

 

Cải tổ nội các Nhật Bản: Thay đổi để tồn tại

Động thái “thay máu” nội các và ban lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe được cho ...

cai to noi cac lon nhat trong 7 nam thu tuong abe thay ca nhan su ban lanh dao dang

 

Nội các Nhật Bản đệ trình dự luật cho phép Nhật hoàng thoái vị

Ngày 19/5, Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thông qua nội dung dự luật cho phép Nhật hoàng Akihito thoái vị và chuyển ...

PV.

(theo Kyodo)