Cán bộ Đoàn, Hội sinh viên Việt Nam ở nước ngoài: Gửi ước vọng về quê hương

HÀ ANH
Không chỉ là những "đại sứ" thúc đẩy tình hữu nghị, cán bộ Đoàn, Hội sinh viên Việt Nam ở các nước luôn hướng về quê hương với mong muốn đóng góp sức trẻ và trí tuệ vào sự nghiệp xây dựng đất nước.
Theo dõi TGVN trên
Phó Bí thư Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Hội lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh Hoàng Thị Hạnh Trang.
Phó Bí thư Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Hội lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh Hoàng Thị Hạnh Trang.

Nỗ lực vượt qua khó khăn thời đại dịch

Hoàng Thị Hạnh Trang là Phó Bí thư Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Hội lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh. Hạnh Trang là nữ nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Đại học Nhân dân Trung Quốc mong muốn được kết nối với nhiều bạn trẻ cùng chung chí hướng cống hiến cho cộng đồng, cũng như có cơ hội tham gia nhiều hoạt động quốc tế, giao lưu với thanh niên các nước, cùng các lưu học sinh khác thực hiện sứ mệnh xây dựng hình ảnh đẹp về thanh niên Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Trong thời gian du học ở nước ngoài, cô luôn trăn trở làm sao để những du học sinh có khát khao trở về cống hiến cho nước nhà thực sự có cơ hội phát huy, vận dụng hết năng lực, kiến thức đã thu được khi du học.

Những năm trước dịch Covid-19, Đoàn TNCS lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh thường xuyên tổ chức gặp gỡ, chia sẻ “cẩm nang” giúp tân sinh viên hoàn thành tốt nhất chặng đường du học; năm 2019, cùng Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức chương trình đối thoại trực tuyến “Tôi và Đảng của tôi”.

Từ đầu năm 2020 khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc, hầu hết du học sinh Việt Nam đã về nước ăn Tết, không thể quay lại Trung Quốc và phải học trực tuyến suốt gần ba năm, gây ra không ít khó khăn, bất ổn trong việc học cũng như đời sống tinh thần.

Năm 2021, trước tình hình làn sóng dịch Covid-19 thứ tư diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương ở nước ta, các thành viên Ban Cán sự Đoàn tại Trung Quốc đã có những hoạt động thiết thực chung tay góp sức vào công tác phòng chống dịch tại địa phương như tham gia khám sàng lọc cho đợt tiêm chủng vaccine Covid-19 của phường, tham gia tổ Covid-19 cộng đồng phường... để cùng cả nước chiến đấu và quyết tâm chiến thắng đại dịch.

Trong thời gian đó, phần lớn du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc vẫn đang học trực tuyến ở trong nước và phân bổ ở khắp các tỉnh thành, tạo nên sự phân tán và thiếu ổn định về đối tượng, phạm vi của các hoạt động, phong trào tập thể.

Khi được hỏi, Hạnh bày tỏ mong muốn: “Tổ chức Đoàn sẽ có thêm những hình thức khen thưởng, động viên thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài, thanh niên kiều bào xuất sắc, đồng thời, hỗ trợ kinh phí hoạt động, tổ chức chương trình giao lưu nhằm gắn kết sinh viên Việt Nam ở sở tại nhiều hơn nữa”.

Mong muốn giao lưu học hỏi

Phó Bí thư Ban cán sự Đoàn tại Nga Lê Huỳnh Đức
Phó Bí thư Ban cán sự Đoàn tại Nga Lê Huỳnh Đức

Phó Bí thư Ban cán sự Đoàn tại Nga Lê Huỳnh Đức cho biết, hiện có hơn 3.500 đoàn viên, thanh niên tại Nga, là lực lượng có trình độ, nhận thức cao, có tinh thần cống hiến, đau đáu hướng về Tổ quốc.

Phó Bí thư Ban cán sự Đoàn tại Nga mong muốn, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cần tạo điều kiện, quan tâm hơn nữa tới công tác Đoàn ngoài nước thông qua các hoạt động như giúp đỡ các tổ chức Đoàn hoàn thiện quy định về tổ chức bộ máy, định kỳ tổ chức nghiên cứu, khảo sát tình hình thanh niên, công tác Ðoàn ở ngoài nước, tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác Ðoàn, Hội cho cán bộ phụ trách công tác thanh niên ở ngoài nước.

Chia sẻ về những khó khăn của hoạt động Đoàn ở địa bàn rộng lớn như Nga, anh Nguyễn Khánh Duy, Phó Bí thư Ban cán sự Đoàn tại Nga bày tỏ nguyện vọng được tập huấn nghiệp vụ công tác Ðoàn, Hội ở ngoài nước, cũng như được kết nghĩa, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm tổ chức các hoạt động thanh niên từ các tổ chức Đoàn trong nước.

Cần phát triển công tác Đoàn ngoài nước

Anh Trần Đại Thắng, Bí thư Ban Cán sự Đoàn tại Lào.
Anh Trần Đại Thắng, Bí thư Ban Cán sự Đoàn tại Lào.

Để phát triển công tác này, anh Trần Đại Thắng, Bí thư Ban Cán sự Đoàn tại Lào - nước láng giềng, chung đường biên giới và có quan hệ và tình cảm sâu sắc với Việt Nam cho rằng nên thành lập các tổ chức Đoàn dọc theo biên giới các tỉnh với Việt Nam.

Anh Thắng cho biết, hiện có hơn 190 đoàn viên, thanh niên Việt Nam học tập, sinh sống và lao động tại Lào.

Anh luôn trăn trở làm thế nào để thế hệ trẻ hai nước tiếp nối, vun đắp tình cảm hữu nghị truyền thống đó.

Chính vì vậy, anh Thắng đề xuất: “Trung ương Đoàn cần xây dựng tổ chức thanh niên tại các tỉnh của Lào, phối hợp với tổ chức thanh niên nước bạn xây dựng các chương trình hoạt động tại các địa phương, qua đó góp phần nâng cao sự hiểu biết về quan hệ đặc biệt giữa thanh niên hai nước”.

Vun đắp tình hữu nghị quốc tế

Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Singapore Nguyễn Thuý Quỳnh.
Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Singapore Nguyễn Thuý Quỳnh.

Là sinh viên năm thứ hai ngành Quản trị kinh doanh tại Đại học quốc gia Singapore (NUS), Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Singapore Nguyễn Thuý Quỳnh tin rằng, những hoạt động giao lưu của người trẻ hai nước sẽ là cơ hội quý để tăng cường hợp tác và vun đắp tình hữu nghị Việt Nam và Singapore.

Tham gia công tác Hội ngay từ năm thứ nhất, Thúy Quỳnh nhận thấy quyết định của mình là hoàn toàn đúng đắn vì cô được góp sức vào rất nhiều hoạt động ý nghĩa và bổ ích cho cộng đồng học sinh, sinh viên Việt Nam ở đây.

Theo Thuý Quỳnh, là những người trẻ xa quê hương, cộng đồng người Việt trẻ ở Singapore luôn giữ tinh thần học hỏi và cầu thị để cố gắng tiếp thu những kiến thức, kinh nghiệm hữu ích nhất áp dụng vào cuộc sống.

Trong thời gian học tập ở nước sở tại, họ luôn cố gắng tổ chức những hoạt động góp phần nâng cao kỹ năng và cơ hội việc làm cho sinh viên, cũng như góp phần phát triển nguồn lực trí thức trẻ là người Việt.

Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc Trần Thiện Quang (người trao cup, bên trái) trong hoạt động của cộng đồng du học sinh. (Ảnh: NVCC)
Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc Trần Thiện Quang (người trao cup, bên trái) trong hoạt động của cộng đồng du học sinh. (Ảnh: NVCC)

Tham gia tích cực vào các hoạt động Đoàn, Hội, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc Trần Thiện Quang cho rằng, mỗi bạn trẻ cần rèn luyện, trở thành những đại sứ đại diện cho thế hệ những người Việt Nam tươi mới và năng động, góp phần vun đắp tình hữu nghị Việt Nam và Hàn Quốc.

“Tôi mong rằng, các bạn trẻ sẽ chăm chỉ, hoàn thiện bản thân, mạnh dạn hơn trong thể hiện các quan điểm, tích cực đóng góp vào xã hội Hàn Quốc”, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc nói.

Là một trong những tổ chức của sinh viên Việt Nam ở nước ngoài được đánh giá hoạt động hiệu quả, Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc thường niên tổ chức Chương trình Hội thảo các nhà khoa học trẻ tại Hàn Quốc nhằm tạo sân chơi bổ ích, không gian giao lưu học tập của các nhà nghiên cứu người Việt đang sinh sống tại nước sở tại.

Sự kiện giúp các nghiên cứu sinh cùng trao đổi về học thuật, nghiên cứu với nhau, cùng nghe đánh giá từ các giáo sư đầu ngành của Hàn Quốc, nâng cao chất lượng nghiên cứu.

Bên cạnh đó, Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc cũng phối hợp cùng Văn phòng Khoa học công nghệ, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức các chương trình đối thoại thu hút sự tham gia đông đảo của các nhà khoa học.

Anh Trần Thiện Quang cho biết thêm: “Chúng tôi còn liên kết các tập đoàn, doanh nghiệp nhằm đẩy mạnh tạo ra các cơ hội việc làm, tạo tiền đề vững chắc cho các sinh viên trong việc lựa chọn ngành học khoa học công nghệ trên con đường du học, gián tiếp hỗ trợ, giúp đỡ nguồn nhân lực tương lai của đất nước”.

Kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam

Kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam

Thời gian tới, Ban thư ký Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam sẽ tập trung triển khai thực hiện hiệu quả kế hoạch chỉ ...

Đầm ấm, vui vẻ và đầy hương vị Tết tại Xuân Quê hương 2023 ở Nam Phi

Đầm ấm, vui vẻ và đầy hương vị Tết tại Xuân Quê hương 2023 ở Nam Phi

Trong không khí rộn ràng đón Xuân Quý Mão 2023, ngày 15/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi tổ chức chương trình Xuân ...

Ấm áp Tết đoàn viên của thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ

Ấm áp Tết đoàn viên của thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ

Hòa cùng không khí Tết Nguyên đán, thanh niên sinh viên Việt Nam tại Mỹ đã sum vầy và tổ chức các bữa tiệc truyền ...

Cô sinh viên gốc Việt với ước mơ trở thành Thư ký báo chí tại Nhà Trắng

Cô sinh viên gốc Việt với ước mơ trở thành Thư ký báo chí tại Nhà Trắng

Kristie-Valerie Hoàng, 25 tuổi, sinh viên gốc Việt tại Trường Đại học Luật Boston là một trong ba sinh viên trên toàn nước Mỹ nhận ...

Thanh niên là người đi đầu 'mở cửa' kỷ nguyên số

Thanh niên là người đi đầu 'mở cửa' kỷ nguyên số

TS. Đặng Vũ Cảnh Linh, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Nghiên cứu Thanh niên – Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho rằng, ...

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ Sáu ngày 2/6/2023: Cự Giải có nhiều tham vọng

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ Sáu ngày 2/6/2023: Cự Giải có nhiều tham vọng

Tử vi hôm nay 2/6/2023 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Doanh nhân Nguyễn Thái Ngân: Tầm và Tâm

Doanh nhân Nguyễn Thái Ngân: Tầm và Tâm

Nguyễn Thái Ngân nổi bật trong công động doanh nhân với vai trò người sáng lập và điều hành Công ty TNHH Tatu Group. Thương hiệu nổi tiếng “Cô Ngân ...
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ tham dự Hội nghị Bộ trưởng Hội đồng OECD 2023, thăm chính thức Pháp và Czech

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ tham dự Hội nghị Bộ trưởng Hội đồng OECD 2023, thăm chính thức Pháp và Czech

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sẽ tham dự Hội nghị Bộ trưởng Hội đồng OECD 2023, thăm chính thức Cộng hoà Pháp và Cộng hoà Czech từ ngày ...
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Phát huy tinh thần phục vụ, không ngừng nâng cao hiệu quả công tác lãnh sự và bảo hộ công dân

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Phát huy tinh thần phục vụ, không ngừng nâng cao hiệu quả công tác lãnh sự và bảo hộ công dân

Ngày 1/6, Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị quán triệt nâng cao hiệu quả của công tác lãnh sự và bảo hộ công dân ...
Giá vàng hôm nay 2/6/2023: Giá vàng giảm trước áp lực bán ra, tâm lý đầu tư được cởi bỏ, vàng còn giảm tiếp?

Giá vàng hôm nay 2/6/2023: Giá vàng giảm trước áp lực bán ra, tâm lý đầu tư được cởi bỏ, vàng còn giảm tiếp?

Giá vàng hôm nay 2/6 giảm nhẹ khi chứng kiến áp lực bán ra. Tâm lý lo ngại rủi ro của giới đầu tư được cởi bỏ, thị trường có ...
Giá tiêu hôm nay 2/6/2023, thị trường tăng trưởng ấn tượng, chinh phục các mốc mới, dự báo còn nhiều khó khăn

Giá tiêu hôm nay 2/6/2023, thị trường tăng trưởng ấn tượng, chinh phục các mốc mới, dự báo còn nhiều khó khăn

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 72.500 – 75.500 đồng/kg.
Câu hỏi đeo bám NATO

Câu hỏi đeo bám NATO

Kể từ khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra, chủ đề Ukraine luôn chiếm chỗ trong các diễn đàn của NATO. Hội nghị Ngoại trưởng NATO cũng không phải ngoại lệ.
EU-Hàn Quốc: Nâng tầm đối tác chiến lược

EU-Hàn Quốc: Nâng tầm đối tác chiến lược

Hội nghị thượng đỉnh EU-Hàn Quốc vừa diễn ra ở Seoul cho thấy mối quan hệ mang tính chiến lược này đang được nâng lên một tầm mới.
Hội nghị thượng đỉnh G7, những góc nhìn và dấu ấn Việt Nam

Hội nghị thượng đỉnh G7, những góc nhìn và dấu ấn Việt Nam

Tham gia Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng, Việt Nam củng cố, mở rộng quan hệ với các đối tác, tranh thủ nguồn lực cho phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.
Syria trở về thế giới Arab: Những bước đi khó khăn phía trước

Syria trở về thế giới Arab: Những bước đi khó khăn phía trước

Bước đi đầu tiên hội nhập trở lại thế giới Arab của Syria chính thức diễn ra sau khi Tổng thống Bashar al-Assad tham dự phiên họp thượng đỉnh của AL.
Hội nghị cấp cao ASEAN 42: Khát vọng vượt sóng cả và dấu ấn Việt Nam

Hội nghị cấp cao ASEAN 42: Khát vọng vượt sóng cả và dấu ấn Việt Nam

Nếu biết tận dụng dòng chảy, hướng gió, 'con thuyền ASEAN' sẽ vững vàng lướt sóng, vươn ra đại dương…
Tổng tuyển cử Thái Lan: Cuộc đua tam mã

Tổng tuyển cử Thái Lan: Cuộc đua tam mã

Dù có tới hàng chục chính đảng tham gia nhưng cuộc tổng tuyển cử ngày 14/5 ở Thái Lan có thể coi là cuộc đua tam mã.
Triều Tiên phóng thử vệ tinh trinh sát: Nỗi lo từ chính sự thất bại

Triều Tiên phóng thử vệ tinh trinh sát: Nỗi lo từ chính sự thất bại

Mặc dù Triều Tiên đã thất bại trong vụ phóng tên lửa ngày 31/5 nhưng lại khiến Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản vô cùng lo ngại.
Phương Tây đang nắm trong tay 'chìa khóa' mở lối thoát cho xung đột Nga-Ukraine?

Phương Tây đang nắm trong tay 'chìa khóa' mở lối thoát cho xung đột Nga-Ukraine?

Việc phương Tây lưỡng lự viện trợ vũ khí mà Ukraine đang cần có thể đưa xung đột Nga - Ukraine vào trạng thái 'đóng băng'.
'Chín người mười ý', thành viên NATO 'đỏ mắt' tìm lãnh đạo mới

'Chín người mười ý', thành viên NATO 'đỏ mắt' tìm lãnh đạo mới

NATO đang 'đau đầu' tìm ứng cử viên cho vị trí Tổng thư ký khi ông Jens Stoltenberg sắp từ chức vào tháng 9 này.
Ukraine không còn úp mở về cuộc phản công đặc biệt, Nga tỉ mỉ phòng thủ nhưng vẫn lộ điểm yếu

Ukraine không còn úp mở về cuộc phản công đặc biệt, Nga tỉ mỉ phòng thủ nhưng vẫn lộ điểm yếu

Quan chức Ukraine lên tiếng về cuộc phản công, điều này càng khiến Nga tăng cường phòng thủ và triển khai các kế hoạch ứng phó.
Sắp hoàn thiện 'siêu nhà máy' chế tạo tên lửa có khả năng sản xuất 50 chiếc/năm, điều Trung Quốc ấp ủ là gì?

Sắp hoàn thiện 'siêu nhà máy' chế tạo tên lửa có khả năng sản xuất 50 chiếc/năm, điều Trung Quốc ấp ủ là gì?

Trung Quốc đang xây dựng một nhà máy lắp ráp tên lửa với quy mô lớn chưa từng có và khả năng sản xuất tới 50 tên lửa Trường Chinh 8 trong một năm.
'Đèn xanh' đã bật, Ukraine sẽ sớm có vũ khí 'bảo bối' đợi chờ bấy lâu?

'Đèn xanh' đã bật, Ukraine sẽ sớm có vũ khí 'bảo bối' đợi chờ bấy lâu?

Đừng mong sớm thấy F-16 trên bầu trời Ukraine. Các đồng minh cần thêm thời gian.
Phiên bản di động