Bộ trưởng Ngoại giao đối thoại với thanh niên: Chuyên nghiệp, hiện đại, đồng lòng để phụng sự đất nước

Đức Khải
Với chủ đề "Ngoại giao Việt Nam: Chuyên nghiệp-Hiện đại-Phụng sự", cuộc đối thoại giữa Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn với thanh niên đã diễn ra hết sức sôi nổi vào chiều 22/3 tại Nhà làm việc Bộ Ngoại giao.
Theo dõi TGVN trên
Bộ trưởng đối thoại với thanh niên: Chuyên nghiệp, hiện đại, đồng lòng để phụng sự đất nước
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với đoàn viên, thanh niên. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Đối thoại diễn ra theo hình thức trực tiếp với sự tham dự của hơn 500 cán bộ, đoàn viên thanh niên ngoại giao, kết hợp trực tuyến với 70 điểm cầu ở các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh.

Tham dự Đối thoại còn có Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ; Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Hải Bình; lãnh đạo một số đơn vị trong Bộ; Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương; Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương Bùi Hoàng Tùng; Ủy viên Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên một số cơ quan trung ương.

Tạo động lực, nuôi dưỡng đam mê

Đối thoại 2023 là lần thứ ba, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chia sẻ trực tiếp với thanh niên ngoại giao. Tiếp nối kết quả của các cuộc Đối thoại lần trước, với chủ đề “Ngoại giao Việt Nam: Chuyên nghiệp - Hiện đại - Phụng sự”, Đối thoại năm nay xoay quanh bốn nội dung chính gồm: Tạo động lực và nuôi dưỡng đam mê với nghề Ngoại giao; Đào tạo cán bộ ngoại giao trẻ chuyên nghiệp hiện đại trong thời đại số; Xây dựng bản lĩnh chính trị của cán bộ ngoại giao trẻ; và phát triển cán bộ ngoại giao trẻ tận tâm phụng sự Tổ quốc và nhân dân.

Bộ trưởng đối thoại với thanh niên: Chuyên nghiệp, hiện đại, đồng lòng để phụng sự đất nước
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và các đại biểu thanh niên tại Đối thoại. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Mở màn Đối thoại là câu hỏi và cũng là trăn trở của sinh viên Nguyễn Hòa An: Để trở thành cán bộ ngoại giao, điều gì là quan trọng nhất và hành trang cho sinh viên đạt được mong muốn đó là gì?

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, thành viên Ủy ban phát triển thanh niên quốc gia:

“Theo tôi, để trở thành một cán bộ Ngoại giao chuyên nghiệp cần có kiến thức cả rộng và sâu và phải đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết. Cán bộ ngoại giao phải có kiến thức đủ rộng để nắm bắt được nhiều lĩnh vực. Không phải là chuyên gia trong tất cả các lĩnh vực nhưng cũng phải biết mấu chốt của vấn đề là gì. Cán bộ ngoại giao trẻ cần có tinh thần cầu thị, rèn luyện kỹ năng hấp thụ nhanh, năng lực tổng hợp tốt...”.

Trả lời nữ sinh Học viện Ngoại giao, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, trước hết, thế hệ thanh niên, các cán bộ trẻ của Bộ Ngoại giao chính là lực lượng nòng cốt, là đại diện cho đất nước. Điều quan trọng nhất là phải có nhiệt huyết, kiến thức và kỹ năng.

Bộ trưởng chia sẻ câu chuyện của chính mình sau khi rời quân ngũ, trở thành một cán bộ ngoại giao nhiệt huyết cống hiến. Tư lệnh ngành Ngoại giao tin tưởng, với bất cứ nhiệm vụ nào, nếu tận tâm cống hiến, sống có lý tưởng, làm việc hết mình, say mê, nhiệt huyết và kỷ luật thì mọi khó khăn đều có thể vượt qua và thành công sẽ đến.

Với câu hỏi của bạn Đinh Nho Minh (Vụ Các tổ chức quốc tế) về lời khuyên dành cho cán bộ trực tiếp làm công tác đa phương, cần kỹ năng và phương pháp làm việc thế nào? Bộ trưởng cho rằng, các cán bộ trẻ cần trang bị cho mình kiến thức để có thể làm tốt cả song phương và đa phương, cần có tinh thần nhiệt huyết, ý thức trau dồi toàn diện các kỹ năng. Làm đa phương hay song phương đều cần có trí, dũng, chuyên nghiệp trong phong thái và phương cách làm việc, bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của Ngành, đồng thời có các ý tưởng sáng tạo, đổi mới.

Bộ trưởng kỳ vọng thanh niên tiếp tục rèn luyện, đóng góp chủ động, tích cực hơn cho việc thúc đẩy chuyển đổi số tại Bộ Ngoại giao, nhất là trong bối cảnh công nghệ ngày càng phát triển, thay đổi từng ngày.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Hải Bình:

“Tuổi trẻ của các bạn vô cùng quý giá và sẽ trôi đi rất nhanh. Vì thế các bạn cần làm rất nhiều điều để có thể phụng sự đất nước, phụng sự nhân dân được tốt nhất. Muốn vậy, các bạn phải yêu, trước hết là yêu ngành Ngoại giao và phải luôn ý thức hoàn thiện mình, để mỗi ngày sẽ là một phiên bản khác hoàn hảo hơn…”.

Xây dựng nền tảng phát triển bền vững

Bạn Phan Quỳnh Nga (Vụ ASEAN) băn khoăn, chuyên viên trẻ hiện nay cái gì cũng biết nhưng lại không sâu, làm việc đa nhiệm rất tốt nhưng lại thiếu tập trung vào lĩnh vực cụ thể, Bộ trưởng cho rằng, để trở thành nhà ngoại giao giỏi, thì cần cả “rộng và sâu”. Trước khi có được kiến thức, chuyên môn sâu thì cần phải biết rộng, phải có kiến thức nền thật tốt, trên nhiều lĩnh vực.

Bộ trưởng nhấn mạnh tinh thần phụng sự của các cán bộ ngoại giao và đặc biệt là thanh niên, những người trẻ đang mang trong mình rất nhiều hoài bão và nhiệt huyết.

Bộ trưởng cho biết, văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII đã chỉ rõ lấy “nhân dân là trung tâm”, “Xây dựng nền ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển, lấy người dân, địa phương và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ”. Hơn lúc nào hết, đây là thời điểm Bộ Ngoại giao nói chung và lực lượng thanh niên nói riêng cần nêu cao tinh thần phụng sự nhân dân và ý thức sâu sắc vấn đề “đạo đức công vụ”. Đây cần là nền tảng để Bộ Ngoại giao phát triển bền vững.

Bộ trưởng đối thoại với thanh niên: Chuyên nghiệp, hiện đại, đồng lòng để phụng sự đất nước

Trước ý kiến của bạn Lê Minh mới được tuyển dụng vào Cục Lãnh sự về ba yêu cầu đổi mới của Bộ trưởng, trong đó có yêu cầu đổi mới trong tinh thần phục vụ Tổ quốc, người dân và doanh nghiệp, Bộ trưởng nhắc lại lời răn dạy sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Cũng như sông thì có nguồn mới có nước, không có nguồn thì sông cạn. Cây phải có gốc, không có gốc thì cây héo. Người cách mạng phải có đạo đức, không có đạo đức thì dù tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân”.

Bộ trưởng nhấn mạnh, câu chuyện đạo đức công vụ, vì dân phục vụ, nói thì dễ nhưng thực hành không dễ, đòi hỏi ý thức tự rèn luyện thường xuyên, liên tục của mỗi cán bộ, nhất là cán bộ trẻ, những cán bộ mới vào ngành. Để “mỗi cán bộ, Đảng viên phải đặt lợi ích của cách mạng, của Đảng, của nhân dân lên trên hết, trước hết”, như Hồ Chủ tịch đã răn dạy, chúng ta phải đặt lợi ích chung lên hàng đầu, làm việc với tinh thần chuyên nghiệp, cầu thị và cái tâm trong sáng!

Đổi mới, sáng tạo và đồng lòng

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định quyết tâm xây dựng một đội ngũ cán bộ ngoại giao trẻ toàn diện, hiện đại, chuyên nghiệp với tinh thần kỷ luật cao, sẵn sàng cống hiến, phụng sự nhân dân, đất nước. Người đứng đầu ngành Ngoại giao đặc biệt quan tâm đến thanh niên, những người trẻ, lớp kế cận.

Bộ trưởng đề nghị tất cả các đơn vị trong Bộ, cùng với Đoàn thanh niên tiếp tục nghiên cứu đổi mới hình thức học tập, phổ biến quán triệt công tác chính trị tư tưởng cho thanh niên trong Bộ. Đã là một cán bộ ngoại giao cần hiểu và nắm chắc lý luận chủ nghĩa Marx-Lenin, tư tưởng, phong cách và đạo đức Hồ Chí Minh, nắm vững chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước. Các đơn vị trong Bộ cần phối hợp xây dựng, phổ biến quán triệt các quy trình, quy chế làm việc đến từng cán bộ, nhất là các cán bộ trẻ, mới vào nghề.

Từng đơn vị phải nhanh chóng hoàn thiện quy chế làm việc và tiếp tục xây dựng các quy trình công việc theo phạm vi, lĩnh vực được giao. Bên cạnh đó cần đề cao chấn chỉnh kỷ cương, lề lối làm việc tại từng đơn vị cả trong và ngoài nước.

Bộ trưởng đối thoại với thanh niên: Chuyên nghiệp, hiện đại, đồng lòng để phụng sự đất nước

Sau khi lắng nghe tâm tư, hoài bão cũng như những sáng kiến, ý tưởng của thanh niên trong công tác đối ngoại và công tác xây dựng Ngành, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn giải đáp những thắc mắc và đưa ra nhiều lời khuyên, chia sẻ bổ ích cho các cán bộ trẻ. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Đồng thời có hình thức phù hợp, phối hợp tập thể trong việc hỗ trợ các cán bộ mới vào ngành, tiếp tục có các lớp học, lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ, kiến thức chuyên môn, kỹ năng đối ngoại và hội nhập quốc tế, công nghệ thông tin, an ninh an toàn dữ liệu, nhất là cho các cán bộ trẻ có thể tự tin, chủ động, linh hoạt triển khai hoạt động đối ngoại trên nền tảng số. Khuyến khích cán bộ trẻ, thanh niên hăng hái tiên phong xây dựng, thiết lập hệ thống dữ liệu số tại đơn vị, khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo trong thanh niên, cán bộ trẻ, tổ chức các cuộc thi để tuyển chọn các ý tưởng hay về chuyển đổi số.

Bộ trưởng đối thoại với thanh niên: Chuyên nghiệp, hiện đại, đồng lòng để phụng sự đất nước

Bộ trưởng đề nghị các đơn vị trong Bộ tích cực hỗ trợ Đoàn thanh niên triển khai các hoạt động và phong trào cả về nguồn lực và định hướng công tác phát triển thanh niên; trong đó, tăng cường các hoạt động tình nguyện, tiếp xúc gần gũi hơn với người dân ở các địa phương, kiều bào ta ở nước ngoài để hiểu hơn về họ, trau dồi và phát huy tinh thần phụng sự.

Đề nghị Văn phòng Đảng uỷ và Vụ Tổ chức Cán bộ tập hợp các kiến nghị, đề xuất tại Đối thoại, nghiên cứu, xem xét trình Lãnh đạo Bộ để triển khai và báo cáo tại diễn đàn thanh niên phù hợp.

Bộ trưởng kết luận, thành hay bại cũng ở chữ “đồng”. Bác Hồ đã có câu: “Khuyên ai nên nhớ chữ đồng/ Đồng tình, đồng sức, đồng lòng, đồng minh”.

Bộ trưởng tin tưởng, với sự đồng lòng quyết tâm của tất cả các đơn vị trong Bộ, nhất là với sự nhiệt tình, tâm huyết của các thanh niên, cán bộ ngoại giao trẻ cùng với hành động quyết liệt, nhất quán, kỷ luật, kỷ cương, nhất định sẽ tiếp tục xây dựng thành công ngành Ngoại giao trong sạch, vững mạnh, chuyên nghiệp, toàn diện, hiện đại, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng: Thanh niên Bộ Ngoại giao phải ‘vừa hồng vừa chuyên’

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng: Thanh niên Bộ Ngoại giao phải ‘vừa hồng vừa chuyên’

Trong nhiều năm qua, thanh niên Bộ Ngoại giao đã phát huy được vai trò tiên phong của cán bộ trẻ, chiến sĩ trẻ, đóng ...

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII: Thanh niên xung kích, sáng tạo dựng xây đất nước

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII: Thanh niên xung kích, sáng tạo dựng xây đất nước

Trong khuôn khổ Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, Diễn đàn thảo luận số 2 với chủ đề 'Thanh niên xung kích, sáng ...

Thanh niên hành động thực hiện chuyển đổi số Quốc gia

Thanh niên hành động thực hiện chuyển đổi số Quốc gia

Công cuộc chuyển đổi số quốc gia là việc cần, việc khó mà đoàn viên, thanh niên phải là lực lượng xung phong đi đầu.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đối thoại với thanh niên ngoại giao lần thứ 3

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đối thoại với thanh niên ngoại giao lần thứ 3

Ngày mai, 22/3, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sẽ có buổi đối thoại với đoàn viên, thanh niên Bộ Ngoại giao. Đây là ...

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đối thoại với thanh niên năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đối thoại với thanh niên năm 2023

Gửi thông điệp tới hơn 20 triệu thanh niên Việt Nam cả ở trong nước và đang học tập, làm việc, sinh sống ở nước ...

Bài viết cùng chủ đề

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Đọc thêm

Sự cố Dòng chảy phương Bắc: CIA chỉ đích danh 6 người Ukraine, Mỹ đã biết chuyện này từ lâu?

Sự cố Dòng chảy phương Bắc: CIA chỉ đích danh 6 người Ukraine, Mỹ đã biết chuyện này từ lâu?

Mỹ có thông tin về kế hoạch chi tiết của Ukraine nhằm tấn công đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc khoảng 3 tháng trước khi xảy ra sự ...
Giá heo hơi hôm nay 7/6: Giá heo hơi liên tục đi xuống, thịt heo đang mất dần sức hút

Giá heo hơi hôm nay 7/6: Giá heo hơi liên tục đi xuống, thịt heo đang mất dần sức hút

Giá heo hơi hôm nay 7/6 tại khu vực miền Bắc giảm 1.000 đồng/kg, dao động trong khoảng 57.000 - 59.000 đồng/kg.
Hé lộ 5 nước ủy viên không thường trực mới của Hội đồng Bảo an LHQ

Hé lộ 5 nước ủy viên không thường trực mới của Hội đồng Bảo an LHQ

Algeria, Guyana, Hàn Quốc, Sierra Leone và Slovenia sẽ là 5 nước ủy viên không thường trực mới của Hội đồng Bảo an.
Từ ngày 8/8, tăng mức cho vay với hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn tối đa là bao nhiêu?

Từ ngày 8/8, tăng mức cho vay với hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn tối đa là bao nhiêu?

Theo Quyết định 17/2023/QĐ-TTg, các hộ gia đình được vay tối đa là 100 triệu đồng/người. Quyết định này cũng bổ sung điều kiện được vay vốn.
Triệu hồi gần 110.000 chiếc Corolla Cross tại Mỹ và Canada

Triệu hồi gần 110.000 chiếc Corolla Cross tại Mỹ và Canada

Mới đây, gần 110.000 chiếc Corolla Cross bị triệu hồi tại thị trường Mỹ và Canada vì liên quan đến túi khí ghế hành khách phía trước.
Gia đình David Beckham: Chuyện hẹn hò ngày càng gắn bó của Romeo Beckham và bạn gái người mẫu

Gia đình David Beckham: Chuyện hẹn hò ngày càng gắn bó của Romeo Beckham và bạn gái người mẫu

Con trai thứ hai nhà David Beckham là Romeo Beckham và người đẹp đồng hương Mia Regan ngày càng gắn bó kể từ khi nối lại tình xưa cuối năm ...
Đối thoại Shangri-La năm 2023, thông điệp, hy vọng và những trở ngại

Đối thoại Shangri-La năm 2023, thông điệp, hy vọng và những trở ngại

Đối thoại Shangri-La năm 2023 vừa khẳng định vai trò, vị trí địa chiến lược của khu vực vừa cho thấy nhiều căng thẳng, thách thức an ninh đang tiềm ẩn.
Câu hỏi đeo bám NATO

Câu hỏi đeo bám NATO

Kể từ khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra, chủ đề Ukraine luôn chiếm chỗ trong các diễn đàn của NATO. Hội nghị Ngoại trưởng NATO cũng không phải ngoại lệ.
EU-Hàn Quốc: Nâng tầm đối tác chiến lược

EU-Hàn Quốc: Nâng tầm đối tác chiến lược

Hội nghị thượng đỉnh EU-Hàn Quốc vừa diễn ra ở Seoul cho thấy mối quan hệ mang tính chiến lược này đang được nâng lên một tầm mới.
Hội nghị thượng đỉnh G7, những góc nhìn và dấu ấn Việt Nam

Hội nghị thượng đỉnh G7, những góc nhìn và dấu ấn Việt Nam

Tham gia Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng, Việt Nam củng cố, mở rộng quan hệ với các đối tác, tranh thủ nguồn lực cho phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.
Syria trở về thế giới Arab: Những bước đi khó khăn phía trước

Syria trở về thế giới Arab: Những bước đi khó khăn phía trước

Bước đi đầu tiên hội nhập trở lại thế giới Arab của Syria chính thức diễn ra sau khi Tổng thống Bashar al-Assad tham dự phiên họp thượng đỉnh của AL.
Hội nghị cấp cao ASEAN 42: Khát vọng vượt sóng cả và dấu ấn Việt Nam

Hội nghị cấp cao ASEAN 42: Khát vọng vượt sóng cả và dấu ấn Việt Nam

Nếu biết tận dụng dòng chảy, hướng gió, 'con thuyền ASEAN' sẽ vững vàng lướt sóng, vươn ra đại dương…
Đối thoại Mỹ-Trung Quốc đóng băng, rủi ro không trừ một ai

Đối thoại Mỹ-Trung Quốc đóng băng, rủi ro không trừ một ai

Việc Mỹ và Trung Quốc gần đây không thể thu xếp một cuộc đối thoại cấp cao hiệu quả nào đã làm dấy lên lo ngại về một sự bất ổn toàn cầu.
Vì sao Ukraine khao khát có được F-16, Moscow cảnh báo Kiev 'đùa với lửa' đúng hay sai?

Vì sao Ukraine khao khát có được F-16, Moscow cảnh báo Kiev 'đùa với lửa' đúng hay sai?

Ukraine đang rất cần phương Tây cung cấp máy bay tiêm kích F-16. Đây được xem như biểu tượng cho sự ủng hộ của phương Tây.
Chuyên gia giải mã thiết kế mới trong tên lửa Chollima-1 của Triều Tiên, hé lộ nhiều bí mật

Chuyên gia giải mã thiết kế mới trong tên lửa Chollima-1 của Triều Tiên, hé lộ nhiều bí mật

Các chuyên gia quốc tế đã đưa ra nhiều nhận định quan trọng từ việc Triều Tiên phóng thử tên lửa Chollima-1 nhưng đã tuyên bố thất bại.
'Ngoại giao chuột túi' gắn kết Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia

'Ngoại giao chuột túi' gắn kết Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia

'Ngoại giao chuột túi' là minh chứng tuyệt vời cho quan hệ Việt Nam-Australia, mối quan hệ luôn tiến về phía trước hòa hợp vượt qua khác biệt.
Triều Tiên phóng thử vệ tinh trinh sát: Nỗi lo từ chính sự thất bại

Triều Tiên phóng thử vệ tinh trinh sát: Nỗi lo từ chính sự thất bại

Mặc dù Triều Tiên đã thất bại trong vụ phóng tên lửa ngày 31/5 nhưng lại khiến Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản vô cùng lo ngại.
Phương Tây đang nắm trong tay 'chìa khóa' mở lối thoát cho xung đột Nga-Ukraine?

Phương Tây đang nắm trong tay 'chìa khóa' mở lối thoát cho xung đột Nga-Ukraine?

Việc phương Tây lưỡng lự viện trợ vũ khí mà Ukraine đang cần có thể đưa xung đột Nga - Ukraine vào trạng thái 'đóng băng'.
Phiên bản di động