Cần nâng cao trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc xuất lậu quặng tại Lào Cai

03/12/2018 22:04

Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại cuộc phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2018, chiều ngày 03/12.

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20181203215706 Xử lý dứt điểm việc khai thác trái phép cây hương giáng
tin nhap 20181203215706 Cấp phép khai thác quặng apatit tại Lào Cai

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, liên quan đến việc báo chí nêu về hiện trạng quặng lậu, các đại biểu Quốc hội cũng đã có ý kiến về vấn đề này, cụ thể là việc khai thác và xuất khẩu mà thực chất là chuyên chở lậu, xuất ngay tại tỉnh Lào Cai. Trước hết về quản lý Nhà nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường quản lý Nhà nước chung về các tài nguyên khoáng sản.

tin nhap 20181203215706
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời báo chí. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

“Ở đây, chúng tôi nghĩ rằng cần nâng cao trách nhiệm của chính quyền địa phương nơi xảy ra sự việc này. Từ khâu khai thác và xuất lậu đi rõ ràng ở ngay tại một địa bàn. Do đó, chắc chắn cần phải nâng cao trách nhiệm của chính quyền địa phương”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Về phía Bộ Công Thương, sau khi báo chí nêu về sự việc này Bộ đã chỉ đạo Cục Quản lý thị trường trực tiếp xuống chỉ đạo đồng thời có văn bản yêu cầu Cục Quản lý thị trường Lào Cai tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc này, báo cáo tỉnh, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo 389 Lào Cai phối hợp các lực lượng có liên quan như biên phòng, hải quan, công an và chính quyền các cấp, kể cả xã, thôn để kịp thời có các biện pháp khống chế, tiến tới chấm dứt tình trạng này.

Liên quan đến việc khởi tố, bắt tạm giam nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV Trần Bắc Hà, Chánh Văn phòng Bộ Công an, Thiếu tướng Lương Tam Quang nêu lại căn cứ kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ vụ việc.

Ngày 29/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thực hiện tống đạt các quyết định và thi hành Lệnh bắt, khám xét đối với ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) và 3 bị can khác có liên quan đến vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” xảy ra tại BIDV.

Sau khi Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao phê chuẩn các quyết định và lệnh tố tụng nêu trên ngày 29/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thực hiện tống đạt các quyết định và thi hành lệnh bắt, khám xét đối với 4 bị can đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang khẩn trương điều tra, thu hồi tài sản để kịp có kết luận điều tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

tin nhap 20181203215706
Australia tài trợ ODA thúc đẩy bình đẳng giới tại Sơn La và Lào Cai

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đánh giá cao các dự án ODA của Australia đối với phát triển kinh tế - xã ...

tin nhap 20181203215706
Sốt xuất huyết đã lan đến Lào Cai

Tính đến ngày 6/9, trên địa bàn tỉnh Lào Cai ghi nhận 84 ca mắc sốt xuất huyết tại 9/9 huyện, thành phố. 

tin nhap 20181203215706
Thủ tướng Lào gửi điện thăm hỏi tình hình mưa lũ tại Việt Nam

Được tin mưa to kéo dài, lũ quét, gây ngập lụt và sạt lở đất tại các tỉnh phía Bắc của Việt Nam, gây thiệt ...

VA