Canada bắt giữ sĩ quan tình báo cấp cao thành thạo tiếng Trung Quốc vì hành vi gián điệp

14/09/2019 12:14

TGVN. Lực lượng Cảnh sát Kỵ binh Hoàng gia Canada (RCMP) ngày 13/9 cho biết, đã bắt giữ một sĩ quan tình báo cấp cao bị cáo buộc đánh cắp các tài liệu nhạy cảm.

TIN LIÊN QUAN
canada bat giu si quan tinh bao cap cao thanh thao tieng trung quoc vi hanh vi gian diep Lối đi nào cho FTA Canada – Trung Quốc?
canada bat giu si quan tinh bao cap cao thanh thao tieng trung quoc vi hanh vi gian diep ​Trung Quốc - Canada khẩu chiến pháp lý
canada bat giu si quan tinh bao cap cao thanh thao tieng trung quoc vi hanh vi gian diep
Sĩ quan tình báo cấp cao Cameron Ortis bị cáo buộc đánh cắp các tài liệu nhạy cảm. (theo Thestar)

Cơ quan cảnh sát liên bang cho hay, ông Cameron Ortis phải đối mặt với 5 cáo buộc theo Luật Hình sự và Luật An ninh Thông tin Canada.

Phát biểu trước báo giới, công tố viên John MacFarlane khẳng định: “Các cáo buộc là ông ta đã thu thập, lưu trữ và xử lý thông tin nhạy cảm và chúng tôi tin rằng Ortis có ý đồ cung cấp thông tin này cho người mà ông ấy không nên cung cấp”.

Mạng tin tức Global News của Canada cho hay, ông Ortis, bị bắt giữ hôm 12/9, là một cố vấn hàng đầu của cựu Ủy viên RCMP Bob Paulson và nắm quyền điều hành các hoạt động phản gián. RCMP lo ngại rằng, ông Ortis đã đánh cắp “số lượng lớn thông tin và hành vi này có thể dẫn đến vô số cuộc điều tra”.

Phát biểu với các phóng viên trong một buổi vận động tranh cử, Thủ tướng Justin Trudeau nhấn mạnh: “Tôi có thể đảm bảo với các bạn rằng, nhà chức trách đang xử lý vụ việc một cách cực kỳ nghiêm túc”.

Lãnh đạo đảng Bảo thủ, Andrew Scheer - đối thủ của ông Trudeau trong chiến dịch tranh cử nhiệm kỳ 2 - nhận định: “Vụ việc một sĩ quan tình báo cấp cao của RCMP bị bắt giữ vì làm lộ thông tin an ninh quốc gia là vô cùng đáng quan ngại. Đây là một lời nhắc nhở khác về những mối đe dọa mà chúng ta phải đối mặt từ các nhân tố nước ngoài”.

Đài phát thanh Radio-Canada cho hay, ông Ortis là một chuyên gia về khu vực Đông Á, cơ sở hạ tầng then chốt và “các robot mạng” trực tuyến.

Trên mạng xã hội LinkedIn, tài khoản của một người có tên là Cameron Ortis cho thấy, ông đã làm việc cho Chính phủ Canada từ năm 2007 sau khi nhận bằng tiến sĩ quan hệ quốc tế và khoa học chính trị tại Đại học British Columbia. Cũng theo tài khoản trên, ông Ortis có thể thành thạo tiếng Quan thoại, ngôn ngữ chính của Trung Quốc - quốc gia mà Canada đang rơi vào một cuộc khủng hoảng ngoại giao chưa có tiền lệ.

canada bat giu si quan tinh bao cap cao thanh thao tieng trung quoc vi hanh vi gian diep

 

Canada sẽ nỗ lực tháo gỡ lệnh cấm nhập cải dầu vào thị trường Trung Quốc

Canada là quốc gia xuất khẩu hạt cải dầu lớn nhất thế giới, và 40% xuất khẩu hạt cải dầu của Canada có điểm đến ...

canada bat giu si quan tinh bao cap cao thanh thao tieng trung quoc vi hanh vi gian diep

 

Canada đáp trả không thỏa hiệp sau những đe dọa từ Bắc Kinh

Bộ trưởng An ninh Công cộng Canada Ralph Goodale ngày 18/1 khẳng định, những lời đe dọa của Bắc Kinh sẽ không ảnh hưởng đến ...

canada bat giu si quan tinh bao cap cao thanh thao tieng trung quoc vi hanh vi gian diep

 

Canada: "Đây là thời điểm khó khăn trong mối quan hệ với Trung Quốc"

Ngày 15/1, Canada đã chính thức đề nghị Trung Quốc không thi hành án tử hình đối với công dân Canada bị kết tội buôn lậu ...

(theo AFP)