​Canada giảm số lượng nhân viên ngoại giao tại Cuba do vấn đề sức khỏe

31/01/2019 10:05

Canada quyết định giảm một nửa số lượng nhân viên ngoại giao tại Cuba, sau khi có thêm một nhân viên gặp vấn đề về sức khỏe. 

TIN LIÊN QUAN
canada giam so luong nhan vien ngoai giao tai cuba do van de suc khoe Chủ tịch Cuba: "Chúng tôi muốn đối thoại nhưng nó phải công bằng"
canada giam so luong nhan vien ngoai giao tai cuba do van de suc khoe Cuba và Mỹ thảo luận về vấn đề sức khỏe của các nhà ngoại giao Mỹ

Như vậy, tính từ năm 2017, đã có 14 công dân Canada mắc các triệu chứng chưa lý giải được về sức khỏe khi đang làm việc tại Cuba. 

Các nhà ngoại giao Canada và Mỹ đã báo cáo về tình trạng choáng váng, đau đầu và buồn nôn từ mùa Xuân năm 2017. Đại sứ quán Mỹ đã giảm số lượng nhân viên từ hơn 50 xuống 18, sau khi hơn 20 nhân viên mắc các triệu chứng bất thường trên.

canada giam so luong nhan vien ngoai giao tai cuba do van de suc khoe
Đại sứ quán Canada tại Cuba. (Nguồn: The Global And Mail)

Phát biểu với báo giới, một quan chức Canada cho biết, việc tiếp tục giảm số nhân viên ngoại giao do phát hiện các triệu chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của Đại sứ quán Canada tại Cuba là một giải pháp phù hợp.

Trước các động thái này của Canada và Mỹ, Chính phủ Cuba đã và đang hợp tác với cơ quan điều tra của Canada để tìm nguyên nhân gây ra các triệu chứng nêu trên.

Canada là một trong những đối tác kinh tế quan trọng nhất của Cuba.Canada cũng nằm trong top 10 đối tác thương mại hàng đầu của quốc đảo Caribbean này, với tổng kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai bên đạt 790 triệu CAD năm 2017. 

Chính quyền Mỹ và Canada ban đầu nghi ngờ nguyên nhân gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến sức khỏe là do một loại vũ khí sóng âm. Nghi ngờ này đã dẫn đến những căng thẳng ngoại giao giữa Washington và Havana. Tuy nhiên, phía Ottawa sau đó kết luận rằng, khả năng trên là “không chắc chắn”.

canada giam so luong nhan vien ngoai giao tai cuba do van de suc khoe ​Đại sứ quán Mỹ tại Cuba nối lại các dịch vụ lãnh sự

Đại sứ quán Mỹ tại Havana thông báo sẽ nối lại một số dịch vụ lãnh sự cho công dân Mỹ tại Cuba như gia hạn ...

canada giam so luong nhan vien ngoai giao tai cuba do van de suc khoe ​Mỹ coi Cuba là nơi có tình hình bạo lực nghiêm trọng

Ngày 16/8, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ giảm thời hạn nhiệm kỳ của các nhà ngoại giao nước này tại Cuba xuống còn ...

canada giam so luong nhan vien ngoai giao tai cuba do van de suc khoe Nhà ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc gặp vấn đề bất thường về sức khỏe

Ngày 6/6, truyền thông Mỹ đưa tin, Bộ Ngoại giao nước này đã đưa về nước một số  nhà ngoại giao đang làm việc tại ...

(theo Reuters)