Cuba và Mỹ thảo luận về vấn đề sức khỏe của các nhà ngoại giao Mỹ

14/09/2018 09:59

Ngày 13/9, quan chức Mỹ và Cuba đã có cuộc họp tại Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington để thảo luận về nguyên nhân dẫn tới các vấn đề về sức khỏe của một số cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Cuba, khiến quan hệ giữa hai nước căng thẳng và Washington cắt giảm nhân sự tại Đại sứ quán ở thủ đô Havana.

TIN LIÊN QUAN
cuba va my thao luan ve van de suc khoe cua cac nha ngoai giao my Nhà ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc gặp vấn đề bất thường về sức khỏe
cuba va my thao luan ve van de suc khoe cua cac nha ngoai giao my Cuba kêu gọi Mỹ không vội vàng kết luận về sự cố ở Havana

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp trên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết, trong cuộc trao đổi, phía Mỹ đã thảo luận với đại diện Cuba về vấn đề sức khỏe của nhân viên ngoại giao Mỹ. Tuy không nêu nội dung chi tiết cuộc gặp này, nhưng bà Nauert thông báo cuộc thảo luận có sự tham gia của các nhân viên y tế và chuyên gia trong lĩnh vực này của Mỹ.

cuba va my thao luan ve van de suc khoe cua cac nha ngoai giao my
Phát ngôn viên Nhà Trắng Heather Nauert. (Nguồn: timesofisrael.com)

Trước đó, ít nhất 26 người Mỹ làm việc tại Đại sứ quán Mỹ ở Cuba đã gặp vấn đề về sức khỏe với những triệu chứng suy giảm thính giác, ù tai, chóng mặt, đau đầu và mệt mỏi. Những trường hợp đầu tiên có các triệu chứng này xuất hiện vào năm 2017, ban đầu được mô tả là hậu quả của hoạt động tấn công bằng sóng âm. Vì lý do này, tháng 9/2017, Mỹ đã trục xuất 15 nhân viên Đại sứ quán Cuba tại nước này đồng thời quyết định rút về nước vĩnh viễn 60% số nhân viên ngoại giao Mỹ ở Havana.

Chính phủ Cuba đã nhiều lần khẳng định mọi kết quả điều tra mà họ tiến hành đều đi tới kết luận rằng không có bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào các nhà ngoại giao Mỹ, đồng thời chỉ trích Mỹ sử dụng chiêu bài này để phá hoại quan hệ song phương.

Mặt khác, Havana nhấn mạnh sẵn sàng hợp tác với giới chức Mỹ nhằm làm rõ cái gọi là “vụ tấn công sóng âm” này, đồng thời sẵn sàng đảm bảo sức khỏe cũng như an toàn của người dân Cuba và người nước ngoài tại đảo quốc này. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gần đây cũng thừa nhận chưa tìm ra nguyên nhân chính xác cho các vấn đề sức khỏe của các nhà ngoại giao Mỹ tại Cuba.

cuba va my thao luan ve van de suc khoe cua cac nha ngoai giao my ​Đại sứ quán Mỹ tại Cuba nối lại các dịch vụ lãnh sự

Đại sứ quán Mỹ tại Havana thông báo sẽ nối lại một số dịch vụ lãnh sự cho công dân Mỹ tại Cuba như gia hạn ...

cuba va my thao luan ve van de suc khoe cua cac nha ngoai giao my ​Cuba cáo buộc Mỹ hành động với động cơ chính trị

Ngày 5/3, Vụ trưởng phụ trách các vấn đề về Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba (Minrex), ông Carlos Fernandez de Cossio cáo buộc Washington chính ...

cuba va my thao luan ve van de suc khoe cua cac nha ngoai giao my Thêm một bước lùi mới trong quan hệ Mỹ - Cuba

Bộ Ngoại giao Mỹ vừa loan báo quyết định cắt giảm vĩnh viễn khoảng hai phần ba số nhân viên tại Đại sứ quán Mỹ ...

(theo TTXVN)