Nhà ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc gặp vấn đề bất thường về sức khỏe

07/06/2018 14:25

Ngày 6/6, truyền thông Mỹ đưa tin, Bộ Ngoại giao nước này đã đưa về nước một số  nhà ngoại giao đang làm việc tại Trung Quốc, sau khi những người này gặp vấn đề về sức khỏe. 

TIN LIÊN QUAN
nhieu nha ngoai giao my tai trung quoc gap van de bat thuong ve suc khoe Cuba: Bác bỏ cáo buộc "tấn công sóng âm" vào nhân viên ngoại giao Mỹ
nhieu nha ngoai giao my tai trung quoc gap van de bat thuong ve suc khoe Cuba tham vấn khoa học trực tuyến về các vụ “tấn công sóng âm”

Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nêu rõ, sau khi xác nhận một nhân viên tại thành phố Quảng Châu, miền Nam Trung Quốc, "gặp sự cố y tế", bộ trên đã cử một đội chuyên gia tới kiểm tra các nhân viên, cùng người nhà tại Lãnh sự quán ở Quảng Châu.

Sau khi có kết quả kiểm tra, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chuyển thêm một số cá nhân về nước để tiến hành đánh giá toàn diện hơn các triệu chứng. 

Hãng tin AFP dẫn nguồn tin từ một số quan chức Mỹ giấu tên cho biết, triệu chứng của các nhân viên này tương tự như trường hợp các nhà ngoại giao Mỹ tại Cuba hồi năm ngoái, mà Washington cáo buộc là do bị "tấn công sóng âm". 

nhieu nha ngoai giao my tai trung quoc gap van de bat thuong ve suc khoe
Một nhân viên Chính phủ Mỹ tại thành phố Quảng Châu, miền Nam Trung Quốc đã "gặp sự cố y tế". (Nguồn: Alamy)

Trong khi đó, báo New York Times đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa về nước ít nhất hai nhà ngoại giao trong lần này. 

Trước đó, ngày 5/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, nước này vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân chính xác gây ra các vấn đề sức khỏe của các quan chức ngoại giao Mỹ, cả những người từng làm việc tại các đại sứ quán ở Cuba và mới đây là trường hợp tại Trung Quốc. 

Trong khi đó, Chính phủ Trung Quốc cũng đã tiến hành điều tra riêng rẽ về vấn đề này. Tháng trước, Bắc Kinh cho biết các thông tin sơ bộ chưa đưa ra được kết luận nào về nguyên nhân các vấn đề sức khỏe của nhà ngoại giao Mỹ.

Phát biểu trong chuyến thăm thủ đô Washington hồi tháng 5, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nêu rõ, Trung Quốc "chưa phát hiện thấy bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào tiến hành các cuộc tấn công sóng âm". Ông cũng cảnh báo nguy cơ vụ việc này có thể bị "chính trị hóa". 

Từ tháng 8 năm ngoái, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo về việc các nhân viên ngoại giao tại Đại sứ quán ở thủ đô Havana của Cuba gặp phải một loạt sự cố về sức khỏe, mà Washington cho rằng họ là nạn nhân của các cuộc “tấn công sóng âm”. Ngày 19/9 Mỹ rút phần lớn nhân viên ngoại giao của mình về nước, cũng như quyết định trục xuất 17 nhà ngoại giao Cuba khỏi Mỹ.

nhieu nha ngoai giao my tai trung quoc gap van de bat thuong ve suc khoe Cuba chỉ trích cuộc điều trần tại Thượng viện Mỹ về vụ "tấn công sóng âm"

Ngày 9/1, Vụ trưởng Vụ các vấn đề về Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba (Minrex) Josefina Vidal đã phản đối mạnh mẽ việc Washington ...

nhieu nha ngoai giao my tai trung quoc gap van de bat thuong ve suc khoe Thượng nghị sĩ Mỹ thừa nhận không có bằng chứng về tấn công sóng âm tại Cuba

Ngày 6/1, Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa Jeff Flake đang ở thăm Cuba xác nhận, giới chức Mỹ không tìm thấy bằng ...

nhieu nha ngoai giao my tai trung quoc gap van de bat thuong ve suc khoe Ngoại trưởng Cuba: Cáo buộc tấn công sóng âm là "hoàn toàn sai lầm"

Ngày 28/10, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez ​cho rằng các cáo buộc về một vụ tấn công sóng âm nhằm vào nhân viên người Mỹ ...

(theo Reuters, AFP, New York Times)