Cuba chỉ trích cuộc điều trần tại Thượng viện Mỹ về vụ "tấn công sóng âm"

10/01/2018 12:00

Ngày 9/1, Vụ trưởng Vụ các vấn đề về Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba (Minrex) Josefina Vidal đã phản đối mạnh mẽ việc Washington sử dụng khái niệm “các cuộc tấn công” trong phiên điều trần tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ diễn ra cùng ngày mà không có bất kỳ bằng chứng cụ thể nào. 

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20180110115250 Thượng nghị sĩ Mỹ thừa nhận không có bằng chứng về tấn công sóng âm tại Cuba
tin nhap 20180110115250 Cuba: Bác bỏ cáo buộc "tấn công sóng âm" vào nhân viên ngoại giao Mỹ

Phát biểu tại cuộc họp báo vào chiều 9/1 tại Havana về phiên điều trần về sự cố sức khỏe mà một số nhà ngoại giao Mỹ gặp phải tại Havana, bà Vidal nhận định “nạn nhân lớn nhất của phiên điều trần trong ngày hôm nay đó chính là sự thật”, khi lập luận “mục đích thực sự của phiên điều trần không phải để làm sáng tỏ sự thật, mà là áp đặt bằng vũ lực một cáo buộc không bằng chứng về vấn đề mà họ không thể làm sáng tỏ”. 

Nhà ngoại giao từng là Trưởng phái đoàn đàm phán của Cuba về tái thiết lập quan hệ quan hệ chính thức với Mỹ, nhấn mạnh Havana phản đối việc chính trị hóa sự việc và các biện pháp không công bằng mà Chính phủ Mỹ đã áp dụng đối với đảo quốc này. 

tin nhap 20180110115250
Vụ trưởng Vụ các vấn đề về Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba (Minrex) Josefina Vidal. (Nguồn: AP)

Bà Vidal đồng thời lên tiếng tố cáo việc thao túng chính trị của một số phần tử chống Cuba thông qua những sự việc trên, nhằm làm trầm trọng thêm mối quan hệ song phương, với mục đích duy nhất là đưa quan hệ hai nước trở về thời kỳ đối đầu, gây hậu quả tiêu cực cho cả hai quốc gia và khu vực. 

Trước đó cùng ngày, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã tổ chức một phiên điều trần về vấn đề sự cố sức khỏe của các nhà ngoại giao Mỹ tại Havana dưới sự chủ trì của Thượng nghị sĩ Marco Rubio, một người có lập trường thù địch với Havana. 

Tại cuộc điều trần, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lần đầu tiên lên tiếng công khai thừa nhận cơ quan này không chắc chắn về việc sự cố sức khỏe của các nhà ngoại giao nước mình tại Havana có liên quan tới cuộc tấn công “sóng âm” như nghi vấn được đưa ra tới thời điểm này. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ vẫn tin rằng có một yếu tố âm thanh liên quan tới sự cố sức khỏe của các nhân viên ngoại giao. 

Mặc dù Mỹ không chính thức cáo buộc Chính phủ Cuba tiến hành cái gọi là các cuộc tấn công trên, nhưng Tổng thống Donald Trump đã hơn một lần nhấn mạnh Havana phải chịu trách nhiệm về các sự cố này. 

Một quan chức cấp cao giấu tên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chính quyền của Tổng thống Donald Trump quyết định vẫn sẽ chưa đưa nhân viên của mình trở lại làm việc tại Đại sứ quán Mỹ ở Havana, cho dù bản báo cáo sơ bộ của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) khẳng định không tìm ra bằng chứng về cuộc tấn công sóng âm trên.

tin nhap 20180110115250
Cuba, Mỹ đối thoại về an ninh giao thông và vận tải

Ngày 19/11, Đại sứ quán Cuba tại Mỹ ra thông cáo cho biết, đại diện chính phủ 2hai  nước đã tiến hành trước đó cuộc ...

tin nhap 20180110115250
Ngoại trưởng Cuba đối thoại với nghị sĩ Mỹ về quan hệ song phương

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez đã có cuộc đối thoại với hơn 10 nghị sĩ Mỹ để thảo luận về quan hệ song phương, trong ...

tin nhap 20180110115250
Ngoại trưởng Cuba: Cáo buộc tấn công sóng âm là "hoàn toàn sai lầm"

Ngày 28/10, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez ​cho rằng các cáo buộc về một vụ tấn công sóng âm nhằm vào nhân viên người Mỹ ...

(theo AP)