Thượng nghị sĩ Mỹ thừa nhận không có bằng chứng về tấn công sóng âm tại Cuba

07/01/2018 18:53

Ngày 6/1, Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa Jeff Flake đang ở thăm Cuba xác nhận, giới chức Mỹ không tìm thấy bằng chứng nào chứng tỏ các nhà ngoại giao Mỹ công tác tại Havana bị tấn công bằng sóng âm hoặc một loại vũ khí bí ẩn nào khác.  

TIN LIÊN QUAN
thuong nghi si my thua nhan khong co bang chung ve tan cong song am tai cuba Cuba: Bác bỏ cáo buộc "tấn công sóng âm" vào nhân viên ngoại giao Mỹ
thuong nghi si my thua nhan khong co bang chung ve tan cong song am tai cuba Cuba tham vấn khoa học trực tuyến về các vụ “tấn công sóng âm”

Thượng nghị sĩ Flake là thành viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ và là một trong những nhà lập pháp Mỹ tích cực nhất trong việc thúc đẩy quan hệ song phương với Cuba.

Ông Flake đã đưa ra lời xác nhận trên khi trả lời phỏng vấn hãng tin AP sau các cuộc gặp với các quan chức Cuba, bao gồm Ngoại trưởng Bruno Rodríguez. Cho tới nay, Havana luôn khẳng định không có bất cứ cuộc tấn công sóng âm hay bằng bất kỳ loại vũ khí nào nhằm vào các nhà ngoại giao Mỹ cũng như bất cứ nước nào khác sống và công tác tại Cuba.

thuong nghi si my thua nhan khong co bang chung ve tan cong song am tai cuba
Thượng nghị sĩ Jeff Flake. (Nguồn: AFP)

Thượng nghị sĩ Flake nêu rõ các báo cáo mật của các quan chức Mỹ cho tới nay cho thấy không có lý do gì để nghi ngờ khẳng định của phía Cuba trong vấn đề này.

Trước đó, Chính phủ Mỹ cho rằng 24 nhân viên ngoại giao nước này tại Havana bị ảnh hưởng về sức khỏe, gồm suy giảm thính lực, các vấn đề về nhận thức và mất ngủ, sau khi nghe những âm thanh lạ từ tháng 11/2016. Giới chức Mỹ đã gọi vụ việc này là "tấn công sóng âm", nhưng cho tới nay Washington chưa đưa ra bất cứ bằng chứng nào.

Mặc dù không trực tiếp cáo buộc phía Cuba, song Mỹ nhấn mạnh trách nhiệm của Cuba là phải đảm bảo an toàn cho các nhà ngoại giao trên lãnh thổ đảo quốc vùng Caribbean này, đồng thời Washington đã tiến hành hàng loạt biện pháp làm leo thang căng thẳng song phương, bao gồm rút hơn một nửa số nhân viên ngoại giao ở Cuba về nước, trục xuất 15 nhà ngoại giao Cuba và ngừng hoạt động lãnh sự tại Cuba.

thuong nghi si my thua nhan khong co bang chung ve tan cong song am tai cuba Cuba, Mỹ đối thoại về an ninh giao thông và vận tải

Ngày 19/11, Đại sứ quán Cuba tại Mỹ ra thông cáo cho biết, đại diện chính phủ 2hai  nước đã tiến hành trước đó cuộc ...

thuong nghi si my thua nhan khong co bang chung ve tan cong song am tai cuba Ngoại trưởng Cuba đối thoại với nghị sĩ Mỹ về quan hệ song phương

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez đã có cuộc đối thoại với hơn 10 nghị sĩ Mỹ để thảo luận về quan hệ song phương, trong ...

thuong nghi si my thua nhan khong co bang chung ve tan cong song am tai cuba Ngoại trưởng Cuba: Cáo buộc tấn công sóng âm là "hoàn toàn sai lầm"

Ngày 28/10, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez ​cho rằng các cáo buộc về một vụ tấn công sóng âm nhằm vào nhân viên người Mỹ ...

(theo AP, CBS News)