Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Thảo Đình
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Hợp tác khoa học rất quan trọng để giải quyết vấn đề toàn cầu, song chủ nghĩa dân tộc gia tăng khiến các quốc gia thiếu tin tưởng lẫn nhau và khoa học trở thành nạn nhân.

Liên hợp quốc và nhiều nhà nghiên cứu đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của hợp tác khoa học trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, mất đa dạng sinh học và đại dịch.

Sự nổi lên của các nước không phải phương Tây với tư cách là cường quốc khoa học đang giúp thúc đẩy việc nghiên cứu hợp tác toàn cầu này. Ví dụ, Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi đã thành lập một mạng lưới nghiên cứu bệnh lao vào năm 2017 và đang có những tiến bộ đáng kể về nghiên cứu cơ bản và ứng dụng về căn bệnh này.

Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’
Căng thẳng địa chính trị gia khiến giới khoa học khó giải quyết các vấn đề toàn cầu. (Nguồn: Shutterstock)

Tuy nhiên, trong vài năm qua, căng thẳng ngày càng tăng giữa các siêu cường, chủ nghĩa dân tộc gia tăng, đại dịch Covid-19 và cuộc chiến ở Ukraine đã góp phần khiến các quốc gia hành xử theo những cách thiếu tin tưởng nhau. Kết quả là các nhà nghiên cứu ngày càng khó hợp tác với học giả ở các quốc gia khác.

Sự ngừng hợp tác gần như toàn cầu với các học giả Nga sau cuộc chiến ở Ukraine - trong mọi lĩnh vực từ nghiên cứu nhân văn đến khoa học khí hậu ở Bắc Cực - là ví dụ về việc khoa học đang là nạn nhân và được sử dụng như một công cụ cho chính trị quốc tế.

Hợp tác khoa học giữa Trung Quốc và Mỹ cũng đang bị phá vỡ trong các lĩnh vực như vi điện tử và máy tính lượng tử vì những lo ngại về an ninh quốc gia của cả hai bên.

Ông Tommy Shih - Phó Giáo sư Quản trị kinh doanh tại Đại học Lund (Thụy Điển) viết trên CNA rằng sự giảm hoặc ngừng nghiên cứu quốc tế sẽ đi kèm với rủi ro. Điều này làm chậm quá trình sản xuất kiến ​​thức cần thiết để giải quyết các vấn đề toàn cầu lâu dài và làm giảm tiềm năng hợp tác khoa học trong tương lai.

Sự nổi lên của giới khoa học ngoài phương Tây

Kể từ những năm 1990, sự hợp tác toàn cầu trong lĩnh vực khoa học tăng lên đáng kể. Theo Phó Giáo sư Tommy, có một số lý do cho sự phát triển này.

Thứ nhất, sự biến động địa chính trị ở Đông Âu năm 1991 đã dẫn đến sự cởi mở ngày càng tăng trong trao đổi khoa học toàn cầu. Đặc biệt, có sự gia tăng về số lượng sinh viên từ các nước đang phát triển và không thuộc phương Tây đến các trường đại học ở phương Tây. Phong trào này hình thành mạng lưới nhà nghiên cứu từ nhiều quốc gia.

Thứ hai, các nỗ lực khoa học mang tính hợp tác rộng rãi - chẳng hạn như dự án Bộ gene người - cũng như tầm quan trọng ngày càng tăng của các phòng thí nghiệm và dụng cụ nghiên cứu lớn, đắt tiền đã thúc đẩy sự hợp tác quốc tế.

Số lượng các bài báo nghiên cứu được xuất bản mỗi năm bởi các nước không phải phương Tây đã tăng vọt trong 20 năm qua.
Số lượng các bài báo nghiên cứu được xuất bản mỗi năm từ các nước không phải phương Tây tăng vọt trong 20 năm qua.

Cuối cùng, cuộc cách mạng kỹ thuật số đã giúp việc giao tiếp và chia sẻ dữ liệu xuyên biên giới trở nên dễ dàng hơn nhiều. Tất cả điều này đã dẫn đến sự hợp tác và nghiên cứu hiệu quả trong nhiều lĩnh vực bao gồm công nghệ gene, khoa học khí hậu và trí tuệ nhân tạo.

Trong nửa sau của thế kỷ XX, Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Ai Cập, Saudi Arabia và nhiều quốc gia khác đã cải thiện đáng kể khả năng khoa học của mình. Điều này đã đóng góp rất nhiều vào tri thức của nhân loại.

Khoa học bị xem như công cụ cho chính trị

Ngày nay đang có ba siêu cường toàn cầu cạnh tranh để giành vị trí dẫn đầu về khoa học và công nghệ. Đó là Mỹ, Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU). Sự cạnh tranh giữa Trung Quốc và phương Tây ngày càng khiến lĩnh vực khoa học bị sử dụng như một công cụ chính trị.

Tại Mỹ, Đạo luật Cải cách kiểm soát xuất khẩu năm 2018 được thiết kế để giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc đối với các công nghệ nền tảng và mới nổi. Mỹ cũng thông qua chương trình chống gián điệp quy mô lớn mang tên Sáng kiến ​​Trung Quốc.

EU gọi Trung Quốc đồng thời là đối tác, đối thủ cạnh tranh và đối thủ mang tính hệ thống. EU đã vạch ra các mục tiêu tăng cường quyền tự chủ về khoa học và công nghệ của châu Âu để giảm sự phụ thuộc vào các nước khác, đặc biệt là Trung Quốc và bắt đầu thực hiện chiến lược này vào năm 2021.

Năm 2020, Australia đã thông qua luật cho phép chính phủ liên bang quyền phủ quyết đối với các thỏa thuận nước ngoài trong nghiên cứu.

Trung Quốc cũng đáp lại tuyên bố thành quả khoa học, công nghệ và nghiên cứu học thuật nói chung của các nhà khoa học trong nước là để phục vụ lợi ích quốc gia. Chính phủ đã thúc đẩy một cách rõ ràng ý tưởng rằng nghiên cứu sẽ chủ yếu phục vụ nhu cầu quốc gia, và các học giả Trung Quốc ngày càng bị kiểm soát về mặt chính trị.

Năm 2021, có 18 trung tâm nghiên cứu và thúc đẩy các ý tưởng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về các vấn đề như pháp quyền, kinh tế và phát triển xanh.

"Nguy cơ lớn" với toàn cầu

Nhiều nhà nghiên cứu ở Mỹ, châu Âu và Trung Quốc đã bày tỏ lo ngại rằng các cuộc cạnh tranh địa chính trị đang hạn chế sự hợp tác nghiên cứu quốc tế vào thời điểm mà thế giới cần trao đổi thông tin nhất.

Ngay sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine và hứng chịu các lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga đe dọa rút khỏi Trạm Vũ trụ quốc tế. (Nguồn: NASA)
Ngay sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine và hứng chịu các lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga tuyên bố rút khỏi Trạm Vũ trụ quốc tế. (Nguồn: NASA)

Phó Giáo sư Tommy Shih chỉ rõ "nguy cơ lớn" là những cản trở đối với sự hợp tác khoa học quốc tế sẽ ngày càng gia tăng, gây tổn hại hơn nữa đến việc chia sẻ dữ liệu, chất lượng nghiên cứu và khả năng phổ biến các kết quả góp phần giải quyết vấn đề.

Ông chia sẻ: “Tôi thường nghe các nhà nghiên cứu, lãnh đạo các trường đại học và các cơ quan tài trợ ở châu Âu, Mỹ và Trung Quốc bộc bạch nỗi thất vọng của họ với tình hình hiện tại. Nhiều người trong cộng đồng nghiên cứu muốn thấy một bối cảnh khoa học toàn cầu và cởi mở hơn”.

Khi các vấn đề như biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng, theo chuyên gia Tommy Shih, điều quan trọng là các nhà nghiên cứu phải xây dựng các mối quan hệ quốc tế có trách nhiệm, có đi có lại, minh bạch và bình đẳng, hướng tới một tương lai nơi khoa học tách biệt hơn với sự thay đổi của chính trị.

Ngoại giao khoa học - Môn nghệ thuật tinh tế

Ngoại giao khoa học - Môn nghệ thuật tinh tế

Thụy Sỹ và Anh đóng vai trò quan trọng trong các dự án khoa học mang tính gắn kết các quốc gia, điển hình là ...

Khi ngoại giao và khoa học bắt tay nhau làm nên điều kỳ diệu

Khi ngoại giao và khoa học bắt tay nhau làm nên điều kỳ diệu

Thụy Sỹ là nước thúc đẩy mạnh mẽ “ngoại giao khoa học” như một giải pháp cần thiết để chống lại các thách thức toàn ...

Xem nhiều

Đọc thêm

Huyền thoại Philippe Starck: 'Mỗi khách sạn tôi tạo ra giống như một bộ phim mà tôi là đạo diễn'

Huyền thoại Philippe Starck: 'Mỗi khách sạn tôi tạo ra giống như một bộ phim mà tôi là đạo diễn'

Baoquocte.vn. Huyền thoại thiết kế Philippe Starck nhiều lần thay đổi ngành khách sạn thế giới, tạo ra những không gian sống tinh tế, ngập tràn trải nghiệm.
Sao Việt: Lý Nhã Kỳ muốn một lần được sống thật với mình, Thu Quỳnh mặc gợi cảm 'đốt mắt' fan

Sao Việt: Lý Nhã Kỳ muốn một lần được sống thật với mình, Thu Quỳnh mặc gợi cảm 'đốt mắt' fan

Baoquocte.vn. Lý Nhã Kỳ muốn được một lần được sống thật với bản thân mình; Thu Quỳnh mặc gợi cảm 'đốt mắt' người hâm mộ.
Hậu trận ngập lụt kỷ lục: Chính quyền Seoul ngừng cấp phép xây dựng nhà ở ngầm và bán ngầm

Hậu trận ngập lụt kỷ lục: Chính quyền Seoul ngừng cấp phép xây dựng nhà ở ngầm và bán ngầm

Baoquocte.vn. Thủ đô Seoul hoãn cấp giấy phép xây dựng căn hộ ngầm, bán ngầm, một ngày sau xảy ngập lụt hôm 8 - 9/8, ít nhất 16 người thiệt mạng ...
Ukraine muốn mua lá chắn Vòm sắt để phòng thủ, Tướng Nga nói gì?

Ukraine muốn mua lá chắn Vòm sắt để phòng thủ, Tướng Nga nói gì?

Baoquocte.vn. Tướng Nga Baluyevsky đã nhận định về hiệu quả của hệ thống phòng không Vòm sắt (Iron Dome) trong bối cảnh Ukraine đang muốn mua loại vũ khí này.
Rafael Nadal sẽ tham gia tranh tài tại Cincinnati Masters 2022

Rafael Nadal sẽ tham gia tranh tài tại Cincinnati Masters 2022

Baoquocte.vn. Tay vợt Rafael Nadal xác nhận sẽ tham gia giải Cincinnati Masters 2022, để có được màn chạy đà hoàn hảo trước thềm US Open 2022.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 13/8/2022: Tuổi Mão vận trình tài lộc nở rộ

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 13/8/2022: Tuổi Mão vận trình tài lộc nở rộ

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 13/8/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Covid-19 không còn cản đường du lịch Trung Quốc

Covid-19 không còn cản đường du lịch Trung Quốc

Baoquocte.vn. Người dân Trung Quốc dường như đã thích nghi với những hạn chế nghiêm ngặt vì Covid-19 của chính phủ và tiếp tục đi du lịch.
Lịch âm 13/8, xem âm lịch hôm nay Thứ Bảy ngày 13/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 13/8/2022

Lịch âm 13/8, xem âm lịch hôm nay Thứ Bảy ngày 13/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 13/8/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 13/8. âm lịch hôm nay 13/8. Xem âm lịch hôm nay ngày 13/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 13 tháng 8 năm 2022 hôm nay.
Nhận định, lịch thi đấu, dự đoán kết quả vòng 2 Ngoại hạng Anh mùa giải 2022-2023

Nhận định, lịch thi đấu, dự đoán kết quả vòng 2 Ngoại hạng Anh mùa giải 2022-2023

Baoquocte.vn. Chúng ta hãy cùng điểm qua nhận định, lịch thi đấu 10 trận đấu của vòng 2 Ngoại hạng Anh mùa giải 2022-2023.
Thông điệp thân thiện môi trường từ album mới của nhóm nhạc BlackPink

Thông điệp thân thiện môi trường từ album mới của nhóm nhạc BlackPink

Baoquocte.vn. Album phòng thu thứ 2 của nhóm nhạc BlackPink sẽ được làm từ các chất liệu thân thiện với môi trường, như mực đậu nành hay giấy hạn chế phát ...
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

Baoquocte.vn. Việc thiết lập một ngôn ngữ chính thức thứ hai cho ASEAN là không cần thiết khi xét đến sự đa dạng văn hóa và truyền thống giữa các quốc gia.
200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh khu vực nảy sinh nhiều vấn đề, đẩy quan hệ Hàn-Trung vào 'thế khó'.
5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ đã đạt được bản dự thảo xác định các bước để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran ban đầu năm 2015.
Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngân sách và nguồn lực của CIA sẽ ngày càng được chuyển sang tập trung vào Trung Quốc.
Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Baoquocte.vn. Quan hệ đồng minh Mỹ-Philippines đang chuyển biến tích cực khi hai bên nhận thấy tầm quan trọng của việc thắt chặt quan hệ song phương.
Phiên bản di động