Căng thẳng Mỹ - Iran: Dàn trận và gài bẫy

DỊCH DUNG
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Trong khi quan hệ Mỹ - Iran đang căng như dây đàn hiện nay lại xảy ra vụ hai con tàu chở dầu nữa bị làm hư hại ở vịnh Oman. Cái mập mờ hiện tại sẽ rất nguy hiểm đối với khu vực và thế giới nếu bị ai đó lợi dụng hoặc dẫn dắt. Phân tích của Báo TG&VN.
TIN LIÊN QUAN
cang thang my iran dan tran va gai bay Thủ tướng Nhật công du Iran: Tốt người, lợi mình
cang thang my iran dan tran va gai bay Mỹ - Iran: Lời mời chưa thật chân thật
cang thang my iran dan tran va gai bay
Căng thẳng Mỹ - Iran: Dàn trận và gài bẫy. (Nguồn: AFP)
cang thang my iran dan tran va gai bay

Căng thẳng Mỹ - Iran: Diễn biến và nguyên nhân

TGVN. Trong 2 tuần qua, bầu không khí chính trị tại Trung Đông đang nóng lên một cách khó lường và thế giới đang sục ...

Sự thật về vụ việc 4 con tàu chở dầu bị phá hoại ở ngoài khơi bờ biển Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất ngày 12/5 vừa qua còn chưa được làm cho sáng tỏ hết thì đã lại xảy ra chuyện có hai con tàu chở dầu nữa cũng bị làm cho hư hại ở vịnh Oman.

Bài binh bố trận

Phía Mỹ lại cáo buộc Iran là thủ phạm hoặc chủ mưu và điều này thật ra không có gì là lạ và khó hiểu. Nếu như tới đây, ở khu vực này lại xảy ra chuyện tương tự thì rồi phản ứng của phía Mỹ, từ chỗ Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton hay ở nơi Bộ trưởng ngoại giao Mike Pompeo, đều rồi cũng sẽ không khác nhiều.

Lần này, phía Mỹ còn công bố hẳn cả một video clip mà Mỹ luận giải từ đó hình ảnh về vũ khí mà Iran đã sử dụng. Chỉ có điều là, chất lượng hình ảnh mờ nhoà đến mức người xem hiểu thế nào cũng được nhưng đều không thể hiểu chắc chắn.

Đối với Mỹ, điều quan trọng và quyết định là đưa ra bằng chứng chứ không phải là bằng chứng ấy có sức thuyết phục và được thế giới bên ngoài công nhận hay không. Không phải như thế sao ở cái gọi là Sự kiện Vịnh Bắc Bộ năm xưa, ở những hình ảnh được bộ trưởng ngoại giao Mỹ Collin Power đưa ra trong HĐBA LHQ để chứng minh là Iraq có vũ khí hoá học nhằm biện minh cho cuộc chiến tranh mày Mỹ phát động ở đó hay ở cáo buộc của Mỹ là phía chính phủ Syria sử dụng chất độc hoá học để rồi không kích Syria.

Mỹ đã dàn xong trận chiến nhằm vào Iran, về chính trị trên thế giới cũng như về quân sự ở khu vực Trung Đông, Bắc Phi và vùng Vịnh. Vì thế, diễn biến trong mối quan hệ giữa Mỹ và Iran hiện được thế giới quan tâm và để ý đến còn hơn cả tới chuyện chiến tranh hay hoà bình ở Syria, Yemen, Libya và Trung Đông.

Sự bài binh bố trận này được phía Mỹ - ở thời ông Donald Trump cầm quyền - triển khai thực hiện rất bài bản và nhất quán. Đầu tiên là việc Mỹ đơn phương rút khỏi thoả thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA) và áp dụng trở lại những biện pháp trừng phạt Iran như ở thời kỳ trước khi có thoả thuận. Sau đó là việc Mỹ tập hợp lực lượng thành liên quân ở khu vực để cùng đối phó Iran. Tiếp đến là "Chiến lược gia tăng áp lực tối đa" đối với Iran để buộc Iran phải đáp ứng mọi điều kiện của Mỹ.

Mới đây nhất là việc ông Trump điều động thêm binh lính, triển khai thêm vũ khí và thiết bị chiến tranh của Mỹ đến vùng Vịnh để sẵn sàng "chiến" với Iran mà lý do được Mỹ đưa ra để biện minh là có những dấu hiệu cho thấy Iran hoặc đồng minh của Iran có kế hoạch tấn công Mỹ hoặc đồng minh của Mỹ trong khu vực.

Những vụ phá hoại tàu chở dầu không liên quan trực tiếp đến Mỹ ở góc độ những con tàu chở dầu này thuộc về Mỹ hay đang cung ứng dầu cho Mỹ mà động chạm đến Mỹ trên phương diện thông thương ở Vịnh Ba Tư, eo biển Hormuz và Vịnh Oman bị đe doạ, lợi ích của các đồng minh của Mỹ bị ảnh hưởng và đều có thể rất dễ đổ vấy mọi trách nhiệm cho Iran.

Tình cảm và lý trí

Nhìn nhận từ giác độ tình cảm và lý trí thì trong chuyện hiện tại này giữa Mỹ và Iran có nghịch lý.

Về tình cảm, Mỹ và Iran không dấu diếm gì tâm lý thù ghét không đội trời chung với nhau, bị chi phối rất đáng kể bởi ý thức hệ tôn giáo và lợi ích địa chiến lược. Nhưng về lý trí, cả hai bên đều ý thức được là phải tránh xô đẩy nhau vào đụng độ quân sự trực tiếp, lại càng không thể để xảy ra chiến tranh với nhau.

cang thang my iran dan tran va gai bay

Ngoại trưởng Đức thăm Iran: Có phải ‘cơn gió mát’ hạ nhiệt Trung Đông?

TGVN. Chuyến công du Trung Đông của Ngoại trưởng Đức Heiko Maas từ ngày 7-11/6 được cho là để mở rộng ảnh hưởng và làm nổi ...

Mỹ lớn giọng và dàn trận thế không phải để phát động chiến tranh với Iran mà để răn đe, tức là để Iran không đẩy Mỹ vào tình trạng buộc phải xung khắc quân sự với Iran. Từ cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979 đến nay, Iran luôn bất hoà với Mỹ nhưng không hề chủ trương phát động chiến tranh. Lý trí buộc hai nước này luôn sẵn sàng đối địch quân sự với nhau nhưng đồng thời mách bảo họ phải tránh để xảy ra đối địch quân sự ấy.

Đụng độ quân sự hay chiến tranh của Mỹ với Iran trong bối cảnh tình hình hiện tại ở khu vực nếu xảy ra sẽ khác biệt cơ bản mọi cuộc chiến tranh mà Mỹ đã tiến hành cho tới nay trên thế giới. Thiệt hại có thể phải chịu khiến cả hai bên phải tìm mọi cách tránh đụng độ quân sự và chiến tranh với nhau.

Hai khả năng

Cho nên, những vụ tàu chở dầu bị phá hoại vừa xảy ra chỉ có thể là một trong hai trường hợp sau.

Thứ nhất, khả năng trong nội bộ ở cả hai phía có ai đó chủ động dựng chuyện để bên này hay bên kia có cớ nổ phát súng đầu tiên. Ở cả hai bên đều có cuộc giằng co giữa phe bồ câu và phái diều hâu. Nếu sự thật là kịch bản này thì thực tiễn lịch sử cho thấy thủ phạm nhiều khả năng là Mỹ hơn là Iran.

Dựng chuyện và bịa cớ để khiêu chiến đâu phải mới được phía Mỹ sử dụng cho tới nay có một lần. Chuyện mới rồi xảy ra giữa khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới thăm Iran nhằm mục đích hoà giải giữa Mỹ và Iran. Iran lại càng không có lý do và lợi ích để tấn công các tầu chở dầu.

Thứ hai, có bên thứ ba nào đấy tìm cách gây chuyện để Mỹ có cớ đổ hết trách nhiệm cho Iran vì biết trước rằng, cứ chuyện như thế xảy ra thì tức khắc Mỹ sẽ coi Iran là thủ phạm hay chủ mưu. Tức là gài bẫy cho Mỹ và Iran để trục lợi riêng.

Cái mập mờ hiện tại sẽ rất nguy hiểm đối với khu vực và thế giới nếu bị ai đó lợi dụng hoặc dẫn dắt các bên liên quan đến những quyết định vội vàng và sai lầm. Nhưng nó cũng có tác động tích cực ở chỗ cảnh báo và nhắc nhở Mỹ và Iran phải tỉnh táo và thận trọng, phải kiềm chế và thực tế.

Sai một ly đi một dặm và rồi hối không kịp chính là ở đây và bây giờ.

cang thang my iran dan tran va gai bay

Vịnh Oman: Hai 'vật thể bay' đã tấn công tàu chở dầu

Ngày 14/6, Chủ tịch công ty vận tải biển Kokuka Sangyo của Nhật Bản, ông Yutaka Katada cho biết, hai "vật thể bay" đã gây hư ...

cang thang my iran dan tran va gai bay

Mỹ công bố video quay cảnh quân đội Iran gỡ thủy lôi ở tàu bị tấn công tại Vịnh Oman

Ngày 13/6, Quân đội Mỹ đã công bố đoạn video mà nước này cho rằng, ghi lại cảnh Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo ...

cang thang my iran dan tran va gai bay

Iran kiên quyết bác bỏ tuyên bố "vô căn cứ" của Mỹ về các vụ tấn công ở Vịnh Oman

Ngày 13/6, Phái bộ của Iran tại Liên hợp quốc (LHQ) tuyên bố, Iran kiên quyết bác bỏ tuyên bố của Mỹ về các vụ ...

Dịch Dung

Bài viết cùng chủ đề

Chảo lửa Trung Đông

Xem nhiều

Đọc thêm

Giá tiêu hôm nay 20/8, tiêu Việt xuất khẩu liên tiếp nhận tin tiêu cực, thị trường ảm đạm

Giá tiêu hôm nay 20/8, tiêu Việt xuất khẩu liên tiếp nhận tin tiêu cực, thị trường ảm đạm

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm ở một số địa phương, giao dịch từ 68.500 - 71.000 đ/kg.
Serbia: Lộ nhiều xác tàu chiến do nước sông xuống thấp

Serbia: Lộ nhiều xác tàu chiến do nước sông xuống thấp

Baoquocte.vn. Hạn hán làm lộ ra nhiều xác tàu chiến chất đầy chất nổ của Đức bị chìm trong Thế chiến II gần thành phố cảng Prahovo của Serbia.
Giá vàng hôm nay 20/8: Giá vàng liên tiếp trượt dốc, nguyên nhân vì đâu? Chuyên gia tiết lộ cách 'chơi' vàng

Giá vàng hôm nay 20/8: Giá vàng liên tiếp trượt dốc, nguyên nhân vì đâu? Chuyên gia tiết lộ cách 'chơi' vàng

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 20/8 tiếp tục kéo dài đà giảm khi đồng USD mạnh lên và triển vọng Mỹ sẽ tiếp tục tăng mạnh lãi suất.
Cà Mau tháo gỡ vướng mắc để thu hút đầu tư

Cà Mau tháo gỡ vướng mắc để thu hút đầu tư

Baoquocte.vn. Thời gian qua, Cà Mau chú trọng xây dựng môi trường đầu tư minh bạch, thông thoáng, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp đến đầu tư.
Sống xanh với Hanoi Melody Residences

Sống xanh với Hanoi Melody Residences

Baoquocte.vn. Nằm tại “tâm điểm xanh” với tổng diện tích cây xanh và mặt nước lớn nhất nhì Hà Nội cùng hệ tiện ích xanh nội khu phong phú, Hanoi Melody ...
Honda BR-V 2022 sắp được ra mắt tại Việt Nam, giá hơn 400 triệu đồng

Honda BR-V 2022 sắp được ra mắt tại Việt Nam, giá hơn 400 triệu đồng

Baoquocte.vn. Honda BR-V 2022 là mẫu xe MPV 7 chỗ cỡ nhỏ tiếp theo ra mắt thị trường Việt Nam nhằm cạnh tranh Mitsubishi Xpander, Toyota Veloz Cross.
Hoa hậu Hương Giang và bạn trai chính thức 'đường ai nấy đi'

Hoa hậu Hương Giang và bạn trai chính thức 'đường ai nấy đi'

Baoquocte.vn. Chiều nay (19/8), Hoa hậu Hương Giang chia sẻ dòng trạng thái thông báo chia tay bạn trai - doanh nhân Matt Liu sau 2 năm bên nhau.
Xét tuyển đại học 2022: Gần 600.000 thí sinh đã nhập nguyện vọng

Xét tuyển đại học 2022: Gần 600.000 thí sinh đã nhập nguyện vọng

Baoquocte.vn. Theo thông tin từ Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT, tính đến 12h ngày 19/8, cả nước đã có gần 598.000 thí sinh nhập nguyện vọng xét tuyển đại ...
Nhận diện thách thức, sớm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Nhận diện thách thức, sớm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Baoquocte.vn. Chiều 19/8, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã có buổi làm việc với VCCI về tình hình doanh nghiệp.
Tin thế giới 19/8: Ukraine lo Nga làm điều này ở Zaporizhzhia, ứng viên Thủ tướng Anh muốn ‘cấm cửa’ ông Putin tại G20

Tin thế giới 19/8: Ukraine lo Nga làm điều này ở Zaporizhzhia, ứng viên Thủ tướng Anh muốn ‘cấm cửa’ ông Putin tại G20

Baoquocte.vn. Ukraine lo Nga cắt nguồn ở nhà máy Zaporizhzhia, Ngoại trưởng Anh muốn ‘cấm cửa’ lãnh đạo Nga tại G20…là tin thế giới nổi bật ngày 19/8.
Tin thế giới 19/8: Ukraine lo Nga làm điều này ở Zaporizhzhia, ứng viên Thủ tướng Anh muốn ‘cấm cửa’ ông Putin tại G20

Tin thế giới 19/8: Ukraine lo Nga làm điều này ở Zaporizhzhia, ứng viên Thủ tướng Anh muốn ‘cấm cửa’ ông Putin tại G20

Baoquocte.vn. Ukraine lo Nga cắt nguồn ở nhà máy Zaporizhzhia, Ngoại trưởng Anh muốn ‘cấm cửa’ lãnh đạo Nga tại G20…là tin thế giới nổi bật ngày 19/8.
Mali gọi Nga là ‘Đối tác chiến lược quan trọng’, Đức nối lại đường bay

Mali gọi Nga là ‘Đối tác chiến lược quan trọng’, Đức nối lại đường bay

Baoquocte.vn. Tình hình Mali tiếp tục có một số diễn biến mới liên quan đến sự hiện diện của Nga và Đức tại quốc gia này.
Nhật Bản và Đức vẫn khó ‘dứt tình’ với khí đốt Nga

Nhật Bản và Đức vẫn khó ‘dứt tình’ với khí đốt Nga

Baoquocte.vn. Các doanh nghiệp năng lượng Nhật Bản mong muốn ký hợp đồng mua khí đốt Nga, trong khi Đức kêu gọi sớm nối lại Dự án Dòng chảy phương Bắc 2.
Điều gì khiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ quyết thăm Ukraine, bất chấp rủi ro đảo chiều quan hệ với Nga?

Điều gì khiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ quyết thăm Ukraine, bất chấp rủi ro đảo chiều quan hệ với Nga?

Baoquocte.vn. Bất chấp ảnh hưởng quan hệ với Nga, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vẫn thăm Ukraine để củng cố vị thế hoà giải quốc tế của Ankara.
Tổng thống Ukraine: Không có trở ngại nào ngăn cản IAEA đến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Tổng thống Ukraine: Không có trở ngại nào ngăn cản IAEA đến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Baoquocte.vn. Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đang trở thành một 'điểm nóng' trong xung đột Nga-Ukraine.
Triều Tiên 'dội gáo nước lạnh' lên ý tưởng của Hàn Quốc, khẳng định không đánh đổi danh dự

Triều Tiên 'dội gáo nước lạnh' lên ý tưởng của Hàn Quốc, khẳng định không đánh đổi danh dự

Baoquocte.vn. Em gái của Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho rằng, giả thiết về việc Triều Tiên sẵn sàng đưa chương trình hạt nhân lên bàn đàm phán là sai lầm.
Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Baoquocte.vn. Các quốc gia đang gấp rút đặt ra các mục tiêu về 'Net zero' nhằm nhanh chóng thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu.
Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Baoquocte.vn. PGS. TS, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đánh giá về tầm quan trọng của UNCLOS 1982 trong lịch sử phát triển luật biển quốc tế.
Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Baoquocte.vn. Việc nhiều quốc gia trên thế giới đang tích cực chuyển dịch sang năng lượng tái tạo khiến bản đồ năng lượng toàn cầu bị thay đổi đáng kể.
Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Baoquocte.vn. Sự ra đi đột ngột của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã tạo ra một cơn sốc với không chỉ với đất nước Nhật Bản mà với cả thế giới.
Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia có thể giúp Việt Nam tạo ra những chuyển biến ấn tượng trong việc phát triển kinh tế xanh.
‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

Baoquocte.vn. Ngày 30/6, ông Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines, đánh dấu sự chuyển mình mới của quốc gia này.
'Nồi áp suất' hạt nhân Zaporizhzhia: Nỗi lo thảm họa và sự cấp thiết của hợp tác thiện chí

'Nồi áp suất' hạt nhân Zaporizhzhia: Nỗi lo thảm họa và sự cấp thiết của hợp tác thiện chí

Baoquocte.vn. Tổng thống Ukraine nhắc rằng 'cả thế giới không được quên Zaporizhzhia'.
Giải pháp 'một mũi tên trúng hai đích' cho biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á

Giải pháp 'một mũi tên trúng hai đích' cho biến đổi khí hậu ở Đông Nam Á

Baoquocte.vn. Đầu tư phát triển các biện pháp bảo vệ đa dạng sinh học vừa đối phó với biến đổi khí hậu, vừa có thể tạo ra lợi nhuận lớn cho khu vực Đông Nam Á.
Năm điểm nổi bật của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

Năm điểm nổi bật của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

Baoquocte.vn. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 và các hội nghị liên quan đã diễn ra thành công giữa hàng loạt khủng hoảng và biến động.
'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

Baoquocte.vn. Học giả Greg Poling của CSIS (Mỹ) ngày 14/8 nhận định nghiên cứu lịch sử cho thấy Mỹ có lợi ích và đang tiếp tục cam kết tại Biển Đông.
Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và nội các mới của ông đã đưa ra những ưu tiên chính sách rõ ràng trong một bối cảnh mới đầy phức tạp.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
Phiên bản di động