Căng thẳng Nga-Ukraine tại Đông Ukraine: Dễ nóng, khó nguội

Phan Quân
Căng thẳng Nga-Ukraine đang leo thang, đặc biệt sau khi Nga điều 8.500 quân tới biên giới, miền Đông Ukraine. Có gì đáng chú ý quanh chuyện này? Báo Thế giới & Việt Nam bình luận.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
(04.06) Nga đã điều động lực lượng áp sát biên giới với miền Đông Ukraine. (Nguồn: TASS)
Nga điều động lực lượng áp sát biên giới miền Đông Ukraine, khiến quan hệ Nga-Ukraine ngày càng căng thẳng. (Nguồn: TASS)

Những thay đổi

Đầu tiên, các hoạt động vi phạm lệnh ngừng bắn đang tăng, cùng thương vong ngày một lớn tại Donbass.

Trong 7 năm xung đột tại Đông Ukraine, không dưới 30 lệnh ngừng bắn được thông qua, song liên tiếp đổ vỡ. Lệnh ngừng bắn mới nhất được thiết lập vào tháng 7/2020 và duy trì tới nay. Tuy nhiên, từ tháng 1/2021, số lần vi phạm đã gia tăng mạnh, khiến 19 binh sỹ Ukraine thiệt mạng.

Thứ hai, Nga điều quân tới biên giới Ukraine trong bối cảnh quan hệ của nước này với các bên liên quan đang thay đổi.

Dưới thời ông Volodymyr Zelensky, quan hệ Nga-Ukraine đã không hạ nhiệt. Quan hệ Nga-Mỹ đặc biệt gay gắt sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ trích người đồng cấp Nga Vladimir Putin, kéo theo đó việc Đại sứ Nga tại Washington được triệu hồi để tham vấn.

Đổi lại, dù tiếp tục đối đầu trong nhiều vấn đề, từ an ninh biên giới tới Ukraine, quan hệ của Nga với Liên minh châu Âu (EU) vẫn le lói điểm sáng, cụ thể là dự án Dòng chảy phương Bắc 2 hay mới đây là hợp tác giữa Nga, Pháp, Đức về sản xuất, nhập khẩu vaccine Sputnik V vào châu Âu.

Mỗi người một ý

Bối cảnh này đã tác động tới quan điểm và phản ứng của các bên về hành động của Nga.

Với Ukraine, việc Nga điều quân áp sát biên giới là hành động có chủ đích gây căng thẳng.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhận định: “Việc phô trương cơ bắp bằng hình thức tập trận quân sự và các hành động khiêu khích dọc biên giới là trò truyền thống của Nga”.

Ngày 4/4, ông đã phê chuẩn lệnh trừng phạt của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine với nhiều thực thể Nga, bao gồm Cơ quan Liên bang phụ trách Cộng đồng các quốc gia độc lập, người Nga ở nước ngoài và Hợp tác nhân đạo quốc tế của Nga, công ty Volga-Dnepr và 77 doanh nghiệp khác.

Trong một động thái cảnh cáo, ngày 3/4, Ukraine còn thông báo sẽ tập trận chung với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), quy mô tối thiểu 1.000 binh sỹ từ 5 quốc gia thành viên.

Bộ Ngoại giao Mỹ “hoàn toàn quan ngại về tình trạng leo thang gần đây trong hành động hung hăng và khiêu khích của Nga ở miền Đông Ukraine”.

Ngày 1/4, điện đàm với người đồng cấp Ukraine Andrey Taran, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã cam kết ủng hộ Ukraine, thể hiện sự cảm thông của Washington trước lo ngại của Kiev về hành động của Moscow, khẳng định quyết tâm hỗ trợ Ukraine trong bối cảnh “leo thang quân sự” ở Donbass và Crimea.

Còn phản ứng của các đồng minh châu Âu và NATO là tương đối dè dặt. NATO chỉ bày tỏ quan ngại về các động thái quân sự của Nga dọc biên giới với Ukraine.

Văn phòng Bộ Ngoại giao Đức và Bộ Ngoại giao Pháp đang “theo dõi sát sao tình hình” và kêu gọi các bên kiềm chế, hợp tác giảm căng thẳng, dù vẫn “ủng hộ về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

(04.06) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký lệnh trừng phạt nhiều cơ quan về thực thể của Nga. (Nguồn: Ukraine President Press Service)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ký lệnh trừng phạt nhiều cơ quan về thực thể của Nga. (Nguồn: Ukraine President Press Service)

Trong khi đó, người phát ngôn Tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố tăng quân ở biên giới “không đặt ra mối đe dọa cho bất kỳ ai”, giải thích Nga đang đảm bảo an ninh ở biên giới và khẳng định Nga tự do triển khai binh sĩ trên khắp lãnh thổ.

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin thì chỉ trích trừng phạt của Kiev là “một thí dụ về hành vi thách thức luật pháp và thông lệ quốc tế… Ukraine đang tìm cách bắt chước thế lực bảo trợ cho họ nhiều nhất có thể”.

Thậm chí, ông Igor Strelkov, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) nhận định rằng việc Nga điều quân tới sát biên giới một cách công khai là nhằm đáp trả các động thái tương tự của Ukraine từ giữa tháng 1/2021 vừa qua.

Theo ông, đây là chiến thuật của Moscow nhằm khiến Kiev “thấy khó mà lui”.

Trong khi đó, giới quan sát lại cho rằng việc Nga đưa quân tới biên giới với Ukraine là phép thử, kiểm tra phản ứng về mặt chính sách của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden về vấn đề này.

Nhìn về tương lai

Thú vị hơn, quan điểm và cách hành xử của các bên sẽ đóng vai trò then chốt trong quyết định kết quả chiến sự tại Donbass, miền Đông Ukraine thời gian tới.

Xét trên thực tế, khả năng đối đầu trực diện giữa quân đội Nga và Ukraine trên chiến trường Donbass là không nhiều.

Bởi lẽ, cả Nga và Ukraine đều không muốn xung đột trực diện nổ ra. Tính đến thời điểm hiện tại, xung đột 7 năm giữa lực lượng ly khai Ukraine do Nga hậu thuẫn và quân đội Ukraine đã tước đi sinh mạng của 14.000 người và khiến cho khu vực miền Đông Ukraine chìm sâu trong khói lửa.

Sự tham chiến trực diện của Nga có thể mở đường cho các hỗ trợ quân sự, thậm chí là can dự trực tiếp từ phương Tây vào Donbass, khiến tình hình trở nên phức tạp, gây nhiều thương vong hơn.

Đây là điều không ai muốn, nhất là khi cả Moscow và Kiev đều bận rộn với vấn đề của riêng mình.

Do đó, cả hai đều để ngỏ khả năng đối thoại và giải quyết vấn đề thông qua con đường ngoại giao.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định: “Quân đội Nga hiểu rõ tác hại của bất kỳ hành động nào làm nổ ra một cuộc xung đột nóng bỏng.

Tôi rất hy vọng rằng họ sẽ không bị thúc giục bởi các chính trị gia, những người kích động phương Tây, dẫn đầu là Mỹ”.

Sự tham chiến trực diện của Nga có thể mở đường cho các hỗ trợ quân sự, thậm chí là can dự trực tiếp từ phương Tây vào Donbass, khiến tình hình trở nên phức tạp, gây nhiều thương vong hơn. Đây là điều không ai muốn, nhất là khi cả Moscow và Kiev đều bận rộn với vấn đề của riêng mình.

Cuối tháng 3, Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine Andrei Yermak cho biết đã có kế hoạch cụ thể trên bàn đàm phán về vấn đề Donbass do Anh và Pháp đề xuất, nhấn mạnh nó phù hợp với “tinh thần của Hiệp ước Minsk”.

Tuy nhiên, Nga sau đó đã phủ nhận sự tồn tại của kế hoạch này.

Khi ấy, điều hai bên cần làm là duy trì kết nối, tránh va chạm quân sự ngoài ý muốn, đẩy xung đột vượt ngoài tầm kiểm soát.

Mỹ và EU cần đóng vai trò trung gian, “chất xúc tác” để các bên từ từ hạ nhiệt căng thẳng, thiết lập lệnh ngừng bắn mới, song với điều khoản ràng buộc và một ủy ban giám sát đa thành phần, với cơ chế cụ thể nhằm xử lý các vi phạm.

Tuy nhiên, 30 lệnh ngừng bắn trước đó đã thất bại và chẳng có gì đảm bảo lệnh ngừng bắn thứ 31 này sẽ phá dớp.

Quan trọng hơn, xung đột về chủ quyền chưa bao giờ là vấn đề dễ giải quyết và câu chuyện Nga-Ukraine không phải là ngoại lệ.

Chừng nào nguyên nhân trực tiếp này chưa được giải quyết, các lệnh ngừng bắn chỉ mang tính tạm thời và khó có thể đem tới kết thúc cuối cùng cho chiến sự tại Donbass, miền Đông Ukraine.

Chuyện Nga-Ukraine dễ nóng, khó nguội là vậy.

TIN LIÊN QUAN
Tình hình Đông Ukraine: Không để bị hiểu lầm, Nga giải thích cặn kẽ với Mỹ, cảnh báo 'nên lo ngại hậu quả'
Tổng thống Zelensky: 'Nga tạo ra thách thức nghiêm trọng với an ninh của Ukraine, NATO và châu Âu'
Tình hình Ukraine: Mỹ ra mặt 'đòi' giải thích, Nga nói gì?
Nga nói gì sau đòn 'tấn công' hàng loạt của Ukraine?
Tổng thống Ukraine 'vung tay múa bút', hàng chục thực thể Nga hứng đòn

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Tổng thư ký LHQ: 'Hãy tiếp tục thực hiện tầm nhìn của cố Tổng thống Mandela về một thế giới công bằng, toàn diện, bình đẳng và hòa bình'

Tổng thư ký LHQ: 'Hãy tiếp tục thực hiện tầm nhìn của cố Tổng thống Mandela về một thế giới công bằng, toàn diện, bình đẳng và hòa bình'

Nhân Ngày Quốc tế Nelson Mandela (18/7), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã tôn vinh cuộc đời và di sản của cố Tổng thống Nam Phi.
Thái Nguyên với khát vọng vươn xa từ vùng 'Đệ nhất danh trà'

Thái Nguyên với khát vọng vươn xa từ vùng 'Đệ nhất danh trà'

Festival Trà Quốc tế - Thái Nguyên năm 2026 đang đến gần, vùng chè đặc sản Tân Cương đang khoác lên diện mạo mới.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn viếng Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu, thăm Bà mẹ Việt Nam Anh hùng

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn viếng Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu, thăm Bà mẹ Việt Nam Anh hùng

Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc viếng Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu và thăm Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tại ...
Tổng điều tra kinh tế 2026: Doanh nghiệp tiếp tục là động lực tăng trưởng

Tổng điều tra kinh tế 2026: Doanh nghiệp tiếp tục là động lực tăng trưởng

Kết quả Tổng điều tra kinh tế 2026 cho thấy quy mô nền kinh tế tiếp tục mở rộng, số doanh nghiệp, lao động và nguồn vốn tăng.
Nhận định, dự đoán trận đấu Tây Ban Nha vs Argentina: Đại chiến vì ngôi vương

Nhận định, dự đoán trận đấu Tây Ban Nha vs Argentina: Đại chiến vì ngôi vương

Nhận định trận đấu, dự đoán tỷ số Tây Ban Nha vs Argentina tại vòng Chung kết World Cup 2026 được diễn ra vào lúc 02h00 ngày 20/7.
Đội tuyển Anh giành hạng 3, điềm lành cho Argentina ở chung kết World Cup 2026

Đội tuyển Anh giành hạng 3, điềm lành cho Argentina ở chung kết World Cup 2026

Chiến thắng của tuyển Anh trước Pháp tại trận tranh hạng ba được xem là cú hích quan trọng cho NHM Argentina trước thềm trận chung kết với Tây Ban ...
Anh đổ thêm quân đến sườn Đông NATO, một nước Baltic tiếp tục kêu gọi liên minh quân sự tăng cường hiện diện

Anh đổ thêm quân đến sườn Đông NATO, một nước Baltic tiếp tục kêu gọi liên minh quân sự tăng cường hiện diện

Anh, thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), sẽ tăng quân số đồn trú tại Estonia lên khoảng 1.200 binh sĩ vào năm 2027.
Mỹ nối lại không kích Iran sau thương vong binh sĩ, phát cảnh báo an ninh toàn cầu

Mỹ nối lại không kích Iran sau thương vong binh sĩ, phát cảnh báo an ninh toàn cầu

Mỹ tiếp tục tiến hành đợt không kích thứ tám liên tiếp nhằm vào Iran, phát cảnh báo an ninh và khuyến cáo đi lại trên phạm vi toàn cầu.
Số nạn nhân thiệt mạng trong động đất tại Venezuela vượt 5.000 người, Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ nhân đạo

Số nạn nhân thiệt mạng trong động đất tại Venezuela vượt 5.000 người, Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ nhân đạo

Các cơ quan nhân đạo của Liên hợp quốc đang tiếp tục mở rộng hoạt động hỗ trợ các cộng đồng bị tàn phá bởi loạt trận động đất xảy ra tại Venezuela.
Xung đột Nga-Ukraine: Kiev hứng đòn không kích trong đêm, UAV đốt cháy hạ tầng tỷ USD của Nga

Xung đột Nga-Ukraine: Kiev hứng đòn không kích trong đêm, UAV đốt cháy hạ tầng tỷ USD của Nga

Nga và Ukraine tiếp tục mở các đợt tấn công quy mô lớn trong hai ngày 18-19/7.
Tổng thống Hungary ký ban hành sửa đổi Hiến pháp, chấm dứt nhiệm kỳ trước thời hạn

Tổng thống Hungary ký ban hành sửa đổi Hiến pháp, chấm dứt nhiệm kỳ trước thời hạn

Tổng thống Hungary Tamás Sulyok ngày 18/7 đã ký ban hành bản sửa đổi Hiến pháp, qua đó chấm dứt ngay lập tức nhiệm kỳ của chính ông.
Iran tấn công hàng loạt mục tiêu ở Vùng Vịnh, cảnh báo Mỹ sẽ phải nhận ‘bài học không thể quên’

Iran tấn công hàng loạt mục tiêu ở Vùng Vịnh, cảnh báo Mỹ sẽ phải nhận ‘bài học không thể quên’

Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei ngày 18/7 tuyên bố Mỹ sẽ phải nhận những ‘bài học không thể quên’.
Ngoại giao nhân tài (Kỳ đầu): Kiến tạo lợi thế quốc gia

Ngoại giao nhân tài (Kỳ đầu): Kiến tạo lợi thế quốc gia

Ngoại giao nhân tài là điểm giao thoa của nhiều lĩnh vực, từ ngoại giao kinh tế, ngoại giao khoa học, ngoại giao giáo dục...
Hé lộ 'quân bài' mới mà Mỹ vừa tung vào tham chiến với Iran

Hé lộ 'quân bài' mới mà Mỹ vừa tung vào tham chiến với Iran

Mỹ đã lần đầu sử dụng xuồng mặt nước không người lái trong cuộc tấn công vào căn cứ hải quân Iran.
Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Ankara ngày 7-8/7 đánh dấu lần thứ hai Thổ Nhĩ Kỳ đăng cai một hội nghị cấp nguyên thủ của liên minh.
Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Ngân sách cao hơn chưa phải yếu tố quyết định đối với an ninh châu Âu trong thập niên tới.
Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Khi dữ liệu trở thành biên giới mới, các quốc gia đang chọn cho mình những lối đi khác nhau để giữ quyền tự quyết trên không gian mạng.
Từ xung đột Mỹ-Iran: Khi 'pháo đài ngầm' không còn bất khả xâm phạm

Từ xung đột Mỹ-Iran: Khi 'pháo đài ngầm' không còn bất khả xâm phạm

Việc Mỹ không kích cơ sở Fordow của Iran đánh dấu bước ngoặt trong cạnh tranh giữa các công trình quân sự ngầm và thế hệ vũ khí xuyên phá mới.
CNN: Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump có làm thay đổi cách thế giới nhìn nhận nước Mỹ?

CNN: Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump có làm thay đổi cách thế giới nhìn nhận nước Mỹ?

Tổng thống Trump tranh cử với cam kết đặt 'Nước Mỹ trên hết'. Nhưng trên thực tế, chính quyền được vận hành với mục tiêu giúp nước Mỹ thu được lợi ích.
Kinh tế Nga trước các thách thức địa chính trị

Kinh tế Nga trước các thách thức địa chính trị

Gói trừng phạt của Mỹ và châu Âu dành cho Nga được cho là đang thúc đẩy kinh tế Moscow từng bước chuyển đổi và tái cấu trúc toàn diện.
Australia trao 'chìa khóa' cho tham vọng hạt nhân Ấn Độ

Australia trao 'chìa khóa' cho tham vọng hạt nhân Ấn Độ

Việc Australia mở cửa kho dự trữ uranium lớn nhất thế giới cho Ấn Độ được xem là bước ngoặt chiến lược đối với an ninh năng lượng của New Delhi.
Trao quyền cho phụ nữ: Tăng cường khả năng chống chịu của xã hội trước biến động

Trao quyền cho phụ nữ: Tăng cường khả năng chống chịu của xã hội trước biến động

Trong bối cảnh hiện nay, hợp tác quốc tế về thúc đẩy quyền năng của phụ nữ và phát triển bao trùm trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
Tương lai nào cho ngành bán dẫn Nhật Bản?

Tương lai nào cho ngành bán dẫn Nhật Bản?

The Economist đặt câu hỏi: Triển vọng bán dẫn của Nhật Bản sẽ đi về đâu khi nước này đặt cược toàn bộ vào Rapidus - công ty duy nhất được chính phủ hậu thuẫn?
Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương từ lâu đã giữ vai trò trọng yếu trong chiến lược quân sự cũng như lợi ích kinh tế của NATO.
Phiên bản di động