Cảnh báo nguy cơ máy tính bị tấn công mạng khi xem phim có phụ đề

26/05/2017 09:51

Hàng triệu người dùng máy tính trên thế giới đang đứng trước mối đe dọa về một kiểu tấn công mạng mới, theo đó máy tính của họ sẽ bị tin tặc kiểm soát hoàn toàn khi xem các bộ phim của nước ngoài.

TIN LIÊN QUAN
canh bao nguy co may tinh bi tan cong mang khi xem phim co phu de WannaCry - Bài học về sự thiếu cảnh giác toàn cầu
canh bao nguy co may tinh bi tan cong mang khi xem phim co phu de Phát hiện vụ tấn công mạng quy mô lớn hơn WannaCry

Trên đây là lời cảnh báo của công ty an ninh mạng Check Point của Israel trong ngày 23/5. Theo công ty này, các tệp dữ liệu của phim phụ đề được thiết kế một cách thủ công sẽ tạo thuận lợi cho tin tặc để kiểm soát hoàn toàn bất kỳ một loại thiết bị kỹ thuật số nào thông qua các lỗi dữ liệu trên các nền tảng truyền tải hình ảnh thông dụng (streaming platforms).

canh bao nguy co may tinh bi tan cong mang khi xem phim co phu de
Thiết kế thủ công của phim phụ đề sẽ tạo thuận lợi cho tin tặc. (Nguồn: AP)

Virus có thể xâm nhập vào các thiết bị kỹ thuật số khi người sử dụng truy cập một trang web hoặc kích hoạt một tệp dữ liệu độc hại.

Khác với những lại virus tấn công mạng trước đây, các tệp dữ liệu của phim phụ đề thường chỉ được biết tới là những tệp dữ liệu văn bản không độc hại.

Khi các chương trình diệt virus không quét sâu được vào những tệp dữ liệu này, hàng trăm triệu máy tính, màn hình TV thông minh và các thiết bị di động sẽ có nguy cơ bị nhiễm virus.

Cũng theo công ty trên, cho đến nay, các chuyên gia đã tiến hành thử nghiệm và đã phát hiện các lỗi tệp dữ liệu của phim phụ đề trong một số các thiết bị truyền thông thông dụng nhất như VLC, Kodi, Popcorn Time và Stremio và có nhiều lý do để tin rằng những lỗi này cũng sẽ xuất hiện trong những thiết bị truyền thông khác.

canh bao nguy co may tinh bi tan cong mang khi xem phim co phu de Vụ tấn công mạng toàn cầu: Microsoft đổ lỗi cho chính phủ các nước

Ngày 15/5, trên trang blog cá nhân, Chủ tịch Microsoft Brad Smith cho rằng trách nhiệm về sự lây lan virus tống tiền WannaCry một phần ...

canh bao nguy co may tinh bi tan cong mang khi xem phim co phu de Hội nghị G7 nhất trí tăng cường đối phó với tin tặc

Các bộ trưởng tài chính của nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ngày 13/5 đã nhất trí tăng cường ...

canh bao nguy co may tinh bi tan cong mang khi xem phim co phu de Lỗ hổng an ninh của NSA gây ra vụ tin tặc toàn cầu

Theo các nhà nghiên cứu thuộc công ty sản xuất phần mềm an ninh Avast, ngày 12/5, tin tặc đã tiến hành 57.000 lượt tấn ...

(theo TTXVN)