Cánh cửa hẹp cho những người từ chối tiêm vaccine Covid-19

Nhị Phong
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Các chính phủ ở châu Âu và Mỹ đang hối thúc người dân tiêm chủng đầy đủ bằng cách áp các quy định nghiêm ngặt với những người chưa tiêm vaccine Covid-19.
Cánh cửa hẹp cho những người từ chối vaccine Covid-19
Những người có thẻ xanh Covid-19 ở nhiều nước châu Âu được phép tham gia các hoạt động nơi công cộng không cần đeo khẩu trang.

Với người có thẻ xanh Covid-19 (đã tiêm đủ liều vaccine, vừa xét nghiệm với kết quả âm tính hoặc có bằng chứng đã phục hồi sau khi nhiễm), họ được phép đi làm và tham gia các hoạt động xã hội.

Đại dịch của những người chưa tiêm chủng

Thị trấn Aarschot của Bỉ có tỷ lệ tiêm chủng đối với người trưởng thành là 94%.

Tuy nhiên, Thị trưởng Gwendolyn Rutten đang lo ngại thị trấn của bà sẽ chịu những tác động không mong muốn do quá gần thủ đô Brussels, nơi tỷ lệ này chỉ là 63%.

Hy vọng của bà là chính phủ có thêm các biện pháp nghiêm khắc bắt buộc người trưởng thành phải tiêm phòng.

Tin liên quan
Hướng dẫn cách xác định F0 đã khỏi bệnh để đủ điều kiện được cấp ‘Thẻ xanh Covid-19’ Hướng dẫn cách xác định F0 đã khỏi bệnh để đủ điều kiện được cấp ‘Thẻ xanh Covid-19’

“Nếu không, bạn sẽ kéo tất cả những người khác vào vòng nguy hiểm”, bà Rutten nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) liên tục đưa ra các chính sách nhằm thúc đẩy người dân tiêm phòng vaccine Covid-19. Người dân muốn tham gia các hoạt động xã hội, cần xuất trình thẻ xanh Covid-19.

Tương tự, Mỹ gần đây cũng đưa ra các chính sách rõ ràng, đi kèm với các hình phạt, cho những người không hợp tác tiêm vaccine Covid-19 với mục tiêu tăng tỷ lệ tiêm chủng lên mức tối đa.

Trong hướng dẫn các cơ quan liên bang hôm 13/9, chính quyền Tổng thống Biden yêu cầu "khẩn trương cho nhân viên tiêm chủng đầy đủ càng nhanh càng tốt và không muộn hơn ngày 22/11".

Ngoài ra, nhân viên tại các công ty có hơn 100 người cần được chủng ngừa hoặc xét nghiệm hằng tuần. Chỉ có một số trường hợp được miễn trừ vì lý do sức khỏe và tôn giáo.

Doanh nghiệp nào không tuân thủ quy định có thể bị phạt đến 14.000 USD.

Ngày 15/9, quân đội Mỹ thông báo các sĩ quan quân đội nước này từ chối tiêm vaccine Covid-19 có khả năng sẽ bị đình chỉ nghĩa vụ hoặc loại khỏi ngành.

Các nhà chức trách Mỹ coi giai đoạn hiện tại là “đại dịch của những người chưa được tiêm chủng”, với dữ liệu cho thấy, gần như tất cả các ca tử vong do Covid-19 ở Mỹ hiện nay đều rơi vào những người chưa tiêm vaccine.

Các quan chức EU cũng có chung quan điểm khi nói về nguyên nhân bùng phát dịch bệnh ở quốc gia của họ.

EU, ban đầu tụt hậu so với Mỹ về tiêm chủng, đã vượt lên vào cuối tháng 7/2021.

Theo số liệu của Our World In Data, tính đến ngày 16/9 vừa qua, 60% dân số EU đã được tiêm chủng so với 53% của Mỹ.

Ở cả EU và Mỹ, tỷ lệ chủng ngừa rất khác nhau giữa các quốc gia hoặc tiểu bang.

EU lúng túng

Tổ chức này gặp khó khăn trong việc áp đặt các quy định bắt buộc về tiêm vaccine vì các chính sách y tế thuộc trách nhiệm của 27 chính phủ quốc gia thành viên.

Các quan chức của EU không dễ áp đặt chính sách y tế lên các thành viên.

Phó Chủ tịch EU Margaritis Schinas cho biết: “Điều này không nằm trong quyền hạn của chúng tôi. Đây không phải là một phần trong khuôn khổ pháp lý của chúng tôi".

Ông Schinas nói thêm: "Nhưng nếu có một thông điệp mà chúng tôi muốn lặp lại với các quốc gia thành viên và thông qua đó để gửi tới công dân châu Âu, thì đó là tiêm chủng, tiêm chủng và tiêm chủng”.

Trong khi đó, Ủy viên Thị trường nội bộ EU Thierry Breton nhấn mạnh rằng nguồn cung vaccine không phải là vấn đề trở ngại và khối sẽ “sẵn sàng cung cấp mọi thứ cần thiết”.

Điều đáng khích lệ là trong khi các quan chức ở Brussels không thể áp đặt nhiệm vụ đối với 450 triệu công dân của EU, nhiều nước thành viên đang tăng cường các hạn chế đối với những người không hợp tác tiêm chủng.

Pháp đi đầu áp dụng thẻ xanh

Ngoài việc tiêm vaccine, nhiều quốc gia châu Âu đưa ra yêu cầu xét nghiệm thường xuyên đối với những người không tiêm chủng.

Bạn muốn xem tranh của các họa sĩ thời Phục hưng ở bảo tàng Burgundy, Pháp? Bạn phải xuất trình thẻ xanh Covid-19, cung cấp bằng chứng về việc xét nghiệm âm tính, đã tiêm phòng hoặc vừa mới khỏi Covid-19.

Những yêu cầu này áp dụng trên toàn nước Pháp đối với mọi hoạt động, từ vào nhà hàng đến tham quan tháp Eiffel.

Pháp là quốc gia đi đầu trong EU về việc áp dụng thẻ Covid-19.

Tổng thống Emmanuel Macron ngày 17/9 cho biết, số người Pháp được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa Covid-19 đã vượt mốc 50 triệu.

Trong một tuyên bố bằng video đăng tải trên mạng xã hội, Tổng thống Macron nói: “Vaccine cứu người trong khi virus thì giết người, đơn giản là như vậy”.

Italy phạt nặng với người không tuân thủ

Ngày 16/9, chính phủ Italy phê chuẩn sắc lệnh mới, bắt buộc tất cả các nhân viên công vụ và những người lao động trong khu vực tư nhân phải có thẻ xanh Covid-19.

Ở một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19, chính phủ đang tìm cách thuyết phục mọi người tiêm chủng vaccine và làm giảm khả năng lây nhiễm.

Các quy định mới có hiệu lực từ ngày 15/10, yêu cầu tất cả người lao động phải xuất trình thẻ xanh.

Italy là quốc gia có số ca tử vong vì Covid-19 cao thứ hai ở châu Âu sau Anh, với hơn 130.000 người kể từ khi đại dịch bùng phát vào đầu năm 2020. Khoảng 74% trong số 60 triệu người dân nước này đã tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid-19 và 68% được tiêm chủng đầy đủ, ngang mức với các nước thành viên EU khác.
Bất kỳ người lao động nào không xuất trình được thẻ xanh sẽ không được trả lương, nhưng không thể bị sa thải.

Mặc dù một số quốc gia thuộc EU đã yêu cầu nhân viên y tế phải tiêm vaccine nhưng chưa có quốc gia nào quy định thẻ xanh trở thành bắt buộc đối với tất cả những người lao động như Italy.

Những người phớt lờ sắc lệnh trên và đi làm sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt từ 600-1.500 Euro (705-1.175 USD).

Các quan chức Italy cho rằng việc sử dụng thẻ xanh là giải pháp duy nhất để tránh phải áp dụng lại các biện pháp giãn cách như trước đây.

Slovenia và Hy Lạp bắt đầu áp dụng các biện pháp tương tự Italy.

Nhiệm vụ khó khăn

Tại Mỹ, nhiều ý kiến phản đối chính sách tiêm vaccine nghiêm ngặt của Tổng thống Biden. Rải rác có một số cuộc biểu tình.

Cánh cửa hẹp cho những người từ chối vaccine Covid-19
Từ tháng 4/2021, Italy có quy định buộc những người làm việc trong các cơ sở y tế, cả nhà nước lẫn tư nhân, bao gồm cả tại các hiệu thuốc và văn phòng bác sĩ, phải tiêm vaccine phòng Covid-19. (Nguồn: DW)

Trong khi đó, các thống đốc đảng Cộng hòa trên khắp nước Mỹ đã lớn tiếng phản đối quy định của Tổng thống Biden và thề sẽ có hành động pháp lý.

Thống đốc Nam Carolina Henry McMaster cho biết sẽ chiến đấu với Tổng thống đến cùng.

Đáp lại, Tổng thống Biden bảo vệ các chính sách của mình với lời tuyên bố: "Nhiệm vụ của tôi với tư cách Tổng thống là bảo vệ tất cả người Mỹ".

Tại Italy và Pháp, ​​hàng nghìn người xuống đường để phản đối việc áp dụng thẻ xanh Covid-19.

Ở Slovenia, hàng trăm người biểu tình chống tiêm chủng đã ném pháo sáng vào tòa nhà quốc hội vào tuần trước để phản đối yêu cầu phải có thẻ xanh Covid-19 khi vào hầu hết các cửa hàng, nhà hàng và nơi làm việc.

Bojana Beović, Trưởng nhóm cố vấn của Bộ Y tế Slovenia về Covid-19, cho biết: “Tôi sẽ hài lòng hơn nếu mọi người hiểu tại sao họ phải tiêm chủng".

Độ phủ tiêm chủng vaccine Covid-19 cao, Australia lên kế hoạch kết thúc phong tỏa ở Melbourne

Độ phủ tiêm chủng vaccine Covid-19 cao, Australia lên kế hoạch kết thúc phong tỏa ở Melbourne

Quan chức Australia vào ngày 19/9 cho biết sẽ chấm dứt phong tỏa ở Melbourne, thành phố lớn thứ 2 cả nước, nếu địa phương ...

Chuyên gia WHO nêu điều kiện để kiểm soát Covid-19 vào tháng 3/2022

Chuyên gia WHO nêu điều kiện để kiểm soát Covid-19 vào tháng 3/2022

Chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng, tiêm chủng vaccine vẫn là yếu tố tiên quyết giúp thế giới kiểm ...

(theo AP, AFP)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 19/10/2021: Bạch Dương chia tay người yêu

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 19/10/2021: Bạch Dương chia tay người yêu

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 19/10/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell qua đời vì biến chứng Covid-19

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell qua đời vì biến chứng Covid-19

Baoquocte.vn. Gia đình ông Colin Powell, cựu Ngoại trưởng da màu đầu tiên của Mỹ, thông báo trên Facebook rằng ông đã qua đời ngày 18/10 vì biến chứng Covid-19 ở ...
Việt Nam hỗ trợ Mông Cổ 50.000 USD để ứng phó dịch Covid-19

Việt Nam hỗ trợ Mông Cổ 50.000 USD để ứng phó dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Đại sứ Doãn Khánh Tâm trao số tiền 50.000 USD của Chính phủ Việt Nam hỗ trợ Chính phủ Mông Cổ để ứng phó với đại dịch Covid-19.
Singapore cũng 'lao đao' vì khủng hoảng năng lượng

Singapore cũng 'lao đao' vì khủng hoảng năng lượng

Baoquocte.vn. Giá năng lượng đang tăng cao trên toàn cầu, và người tiêu dùng cũng như các nhà bán lẻ điện ở Singapore đang phải gánh chịu sự gia tăng này.
Thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch là hành động thiết thực tri ân lực lượng tuyến đầu

Thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch là hành động thiết thực tri ân lực lượng tuyến đầu

Baoquocte.vn. Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước và Nhân dân đánh giá cao, tri ân tất cả sự đóng góp ý nghĩa, cao cả của đội ngũ y, bác sỹ, ...
Chủ tịch nước tuyên dương các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình LHQ

Chủ tịch nước tuyên dương các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình LHQ

Baoquocte.vn. Tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình LHQ đã đánh dấu bước phát triển mới trong nỗ lực thực hiện nghĩa vụ quốc tế của Việt Nam.
Sự nghiệp của phụ nữ và những câu chuyện truyền cảm hứng

Sự nghiệp của phụ nữ và những câu chuyện truyền cảm hứng

Baoquocte.vn. Có hai cuốn sách mới được xuất bản tại Việt Nam có thể truyền cảm hứng cho mọi phụ nữ dám cất lên tiếng nói và theo đuổi lý tưởng, ...
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tọa đàm với các địa phương vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tọa đàm với các địa phương vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Baoquocte.vn. Tọa đàm giữa Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài với lãnh đạo 19 tỉnh thành, hiệp hội doanh nghiệp và các doanh nghiệp hàng đầu.
Tin thế giới 18/10: Nga cảnh báo giới hạn đỏ; phái bộ OSCE ở miền Đông Ukraine bị giam lỏng; Thổ Nhĩ Kỳ lật bài ngửa với Mỹ

Tin thế giới 18/10: Nga cảnh báo giới hạn đỏ; phái bộ OSCE ở miền Đông Ukraine bị giam lỏng; Thổ Nhĩ Kỳ lật bài ngửa với Mỹ

Baoquocte.vn. Nga gửi thông điệp gì với châu Âu? Quan hệ Nga-Ukraine, Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ, tình hình miền Đông Ukraine, Myanmar... là một số tin thế giới nổi bật.
Covid-19 tối 18/10: Có 3.168 ca nhiễm mới, dịch cấp độ 2 ở Phú Thọ

Covid-19 tối 18/10: Có 3.168 ca nhiễm mới, dịch cấp độ 2 ở Phú Thọ

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 ngày 18/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.168 ca mắc Covid-19 tại 45 tỉnh, thành phố. Trong ngày có 1.136 bệnh nhân khỏi và ...
Bộ đội Biên phòng An Giang: Thu giữ 2.000 gói thuốc lá nhập lậu

Bộ đội Biên phòng An Giang: Thu giữ 2.000 gói thuốc lá nhập lậu

Baoquocte.vn. Sáng 18/10, Đồn Biên phòng Phú Hữu (Bộ đội Biên phòng An Giang) cho biết, đơn vị vừa mật phục, bắt giữ 1 vụ buôn lậu, thu giữ 1.250 gói thuốc lá ngoại các loại.
Ngày Quốc tế xóa nghèo: Liên hợp quốc với thông điệp 'xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn'

Ngày Quốc tế xóa nghèo: Liên hợp quốc với thông điệp 'xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn'

Baoquocte.vn. Tổng thư ký LHQ kêu gọi các nước trên thế giới thúc đẩy phục hồi mang tính chuyển đổi, toàn diện và bền vững sau đại dịch Covid-19 để xóa nghèo.
Hội Bỉ-Việt không ngừng ủng hộ hành trình công lý cho nạn nhân chất độc da cam

Hội Bỉ-Việt không ngừng ủng hộ hành trình công lý cho nạn nhân chất độc da cam

Baoquocte.vn. Lần đầu tiên bà Trần Tố Nga sang Bỉ để nói chuyện về hành trình đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxine.
Đại hội đồng Liên hợp quốc bỏ phiếu kín bầu 18 thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2022-2024

Đại hội đồng Liên hợp quốc bỏ phiếu kín bầu 18 thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2022-2024

Baoquocte.vn. Đại hội đồng Liên hợp quốc đã tổ chức bỏ phiếu kín để bầu 18 thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2022-2024.
Tổng thống Nga: Phụ nữ hiện đại không nên lựa chọn giữa sự nghiệp và gia đình

Tổng thống Nga: Phụ nữ hiện đại không nên lựa chọn giữa sự nghiệp và gia đình

Baoquocte.vn. Tổng thống Nga cho rằng, còn rất nhiều việc phải làm để đảm bảo quyền của phụ nữ được thực hiện toàn diện, trong mọi lĩnh vực.
Mỹ vừa chính thức quay lại Hội đồng nhân quyền, lập tức cứng rắn bảo vệ đồng minh này

Mỹ vừa chính thức quay lại Hội đồng nhân quyền, lập tức cứng rắn bảo vệ đồng minh này

Baoquocte.vn. Mỹ, quốc gia rút khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ vào năm 2018 dưới thời Tổng thống Trump, đã được bầu làm thành viên chính thức nhiệm kỳ 2022-2024.
Hậu đại dịch Covid-19 - Những bước đi đến bình thường mới

Hậu đại dịch Covid-19 - Những bước đi đến bình thường mới

Baoquocte.vn. Làn sóng Covid-19 mới với sự bùng nổ của chủng Delta làm thế giới một lần nữa phải điều chỉnh các chiến lược chống dịch.
Lời giải nào để người lao động trở lại, tránh 'đứt gãy' nguồn nhân lực khi dịch được kiểm soát?

Lời giải nào để người lao động trở lại, tránh 'đứt gãy' nguồn nhân lực khi dịch được kiểm soát?

Baoquocte.vn. Người lao động ở TP. Hồ Chí Minh quá đông, không có tích lũy là bài toán buộc phải giải quyết để thu hút họ quay trở lại trong tương lai.
Truyền thông Czech ấn tượng với bài phát biểu của Chủ tịch nước tại Đại hội đồng Liên hợp quốc

Truyền thông Czech ấn tượng với bài phát biểu của Chủ tịch nước tại Đại hội đồng Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Truyền thông CH Czech đề cao vai trò của Việt Nam thúc đẩy hợp tác đa phương và luật pháp quốc tế trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu.
Truyền thông Nga: Việt Nam hành động có trách nhiệm tại Liên hợp quốc

Truyền thông Nga: Việt Nam hành động có trách nhiệm tại Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Infox đã đăng bài viết của chuyên gia phân tích chính trị quốc tế Grigory Trofimchuk thuộc Quỹ nghiên cứu khoa học Ý tưởng Á - Âu về Việt Nam.
Việt Nam-UNFPA: Quan hệ đối tác tiếp tục phát triển mạnh mẽ

Việt Nam-UNFPA: Quan hệ đối tác tiếp tục phát triển mạnh mẽ

Baoquocte.vn. Trong hơn 4 thập niên qua, UNFPA hỗ trợ đáng kể cho Chính phủ Việt Nam về các hạng mục phát triển xã hội, chăm sóc, bảo vệ bà mẹ và trẻ em...
Vì nghề cá có trách nhiệm của Việt Nam

Vì nghề cá có trách nhiệm của Việt Nam

Baoquocte.vn. Nếu không gỡ 'thẻ vàng' của EC vì IUU thì ngành thủy sản Việt Nam sẽ không tận dụng được những lợi thế hiệp định EVFTA mang lại.
Đất nước châu Âu đầu tiên có Quốc hội với hơn 50% nữ nghị sĩ

Đất nước châu Âu đầu tiên có Quốc hội với hơn 50% nữ nghị sĩ

Baoquocte.vn. Kết quả bầu cử cuối cùng của Quốc hội Iceland ngày 26/9 cho thấy, tỷ lệ nữ nghị sĩ chiếm hơn 50%.
Từ Bộ trưởng Afghanistan, hai bằng thạc sĩ trở thành người giao hàng ở Đức

Từ Bộ trưởng Afghanistan, hai bằng thạc sĩ trở thành người giao hàng ở Đức

Baoquocte.vn. Mạng xã hội những ngày qua chia sẻ hình ảnh cựu Bộ trưởng Afghanistan đi xe đạp và giao đồ ăn tại một địa điểm ở thành phố Leipzig, Đức.
Canada 'rộng đường' về nhập cư, mục tiêu 401.000 cư dân thường trú mới trong 2021

Canada 'rộng đường' về nhập cư, mục tiêu 401.000 cư dân thường trú mới trong 2021

Baoquocte.vn. Canada đang trên đà tiếp nhận nhiều người nhập cư hơn trong năm nay, bất chấp đại dịch Covid-19 đã khép kín biên giới đối với người nước ngoài.
13 nguyên tắc chính của Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người (UPR)

13 nguyên tắc chính của Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người (UPR)

Baoquocte.vn. UPR là một cơ chế của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC) định kỳ kiểm tra hoạt động nhân quyền của tất cả 193 quốc gia thành viên LHQ.
Cyprus: Cháy rừng lớn nhất trong gần 50 năm qua, 4 người thiệt mạng

Cyprus: Cháy rừng lớn nhất trong gần 50 năm qua, 4 người thiệt mạng

Baoquocte.vn. Ít nhất 4 người thiệt mạng khi cháy rừng thiêu rụi toàn bộ nhà cửa của người dân ở quận Larnaca, miền Nam Cyprus.
Tổng thống nước nào là nhà vận động toàn cầu vì phụ nữ và trẻ em?

Tổng thống nước nào là nhà vận động toàn cầu vì phụ nữ và trẻ em?

Baoquocte.vn. Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid được bổ nhiệm làm nhà vận động toàn cầu vì sức khỏe và hạnh phúc của phụ nữ, thanh thiếu niên.
Phiên bản di động