Cảnh giác với chiêu thức mới của tín dụng đen trực tuyến

Trung Đỗ
TGVN. Trong khi 'tín dụng đen' theo hình thức cho vay trực tiếp đang càn quét nhiều vùng quê thì thời gian gần đây, với sự phát triển của công nghệ đã nở rộ loại hình tín dụng đen mới - cho vay trực tuyến, qua mạng internet.

Thủ tục vay đơn giản, giải ngân nhanh chóng đã khiến cho con nợ 'sập bẫy tín dụng đen' với lãi suất lên tới cả nghìn phần trăm một năm và gây ra nhiều hệ lụy to lớn... Trước thực trạng đó, các cơ quan chức năng của Bộ Công an đã lên tiếng cảnh báo người dân về những thủ đoạn cho vay lãi trên mạng nhằm ngăn chặn những chiêu trò mới của tội phạm.

Sập bẫy tín dụng đen trực tuyến

Hoạt động cho vay trực tuyến khi các đối tượng trong đó có cả người nước ngoài sử dụng các website, ứng dụng điện thoại di động (App) để tiếp cận, quảng cáo cho vay tài chính đến người dân với thủ tục đơn giản, người vay tiền cần cung cấp ảnh, CMND/CCCD hoặc giấy phép lái xe và sổ hộ khẩu với số tài khoản ngân hàng.

Số tiền vay có thể từ vài triệu đến hàng trăm triệu đồng, tiền vay sẽ được chuyển vào tài khoản ngân hàng của người vay. Các đối tượng quy định biến tướng về lãi suất bằng cách thu các khoản phí dịch vụ, nếu cộng cả tiền lãi suất và phí có thể lên đến 1.400%/năm.

Có thể thấy chưa bao giờ việc vay tiền lại dễ như hiện nay. Chỉ cần gọi vào số điện thoại từ các trang quảng cáo hoặc tờ rơi của các doanh nghiệp tài chính, rất nhanh, bạn sẽ được các 'tư vấn viên' chào đón bằng những hứa hẹn hấp dẫn và hướng dẫn rất nhiệt tình các thủ tục để vay tiền.

Và khi bạn đã hoàn tất các thủ tục đó, chỉ gồm những việc đơn giản như: Đưa ra giấy tờ nhà đất, chứng minh thư, sổ hộ khẩu, đăng ký xe máy, bằng lái xe, thậm chí chỉ cần thẻ sinh viên, thẻ học sinh, hay đến cả… thẻ thư viện, bên cho vay tiền cũng chấp nhận.

Không những vậy, quá trình hoàn tất các thủ tục cho vay cũng hết sức chóng vánh. Chỉ cần khoảng 30 phút là người vay có thể đã được nhận tiền. Còn lãi suất vay? Thoạt nghe qua cũng thấy dễ chấp nhận, bởi lãi suất bao giờ cũng thấp hơn 20%, nghĩa là dưới mức cho phép của Luật Tín dụng.

Thậm chí có nhiều doanh nghiệp quả quyết rằng, việc làm của họ chỉ xuất phát từ ý tưởng muốn giúp đỡ mọi người, đặc biệt là giúp đỡ những học sinh, sinh viên trong học tập hoặc muốn khởi nghiệp. Do đó lãi suất chỉ vào khoảng vài phần trăm, thậm chí không lãi suất…

canh giac voi chieu thuc moi cua tin dung den truc tuyen
Rất nhiều người dễ dàng bị mắc bẫy tín dụng đen của các website lừa đảo. (Nguồn: Vietnamnet)

Tuy nhiên, khi mọi việc ký tá đã xong xuôi, đến lúc giao nhận tiền thì mới xuất hiện hàng loạt những chi phí “phát sinh” được đưa ra khiến mức "lãi suất thấp" kể cả mức "không lãi suất" kia cao vọt lên ngất ngưởng khiến người vay khiếp vía, nhưng tất cả trở thành "sự đã rồi"…

Trên thực tế, đã có rất nhiều trường hợp người vay tiền sa bẫy “tín dụng đen”, rồi lãi cũ đẻ lãi mới, có khi đã trả gấp mấy lần số tiền đã vay mà vẫn không hết nợ. Bị các nhóm xã hội đen truy bức, đe dọa, khủng bố... Trường hợp của người nhà anh CH ở quận 3, TP. Hồ Chí Minh là một ví dụ điển hình.

Cách đây không lâu, anh C.H nhận được cuộc điện thoại của một công ty tài chính chuyển lời đòi nợ đến một người thân của anh. Hỏi ra mới biết, hóa ra người thân của anh C.H trong lúc gặp khó khăn tài chính và ngại “mở lời” với người nhà nên đã vào mạng xã hội, click chuột vào trang web cho vay tiền để vay 7 triệu đồng trong thời gian 7 ngày. Tuy nhiên, số tiền người này thực nhận chỉ có 4,3 triệu đồng, còn lại là trả phí dịch vụ và lãi vay.

Qua 7 ngày, người vay chưa trả được số tiền trên thì lập tức bị phạt tiền 400.000/ngày và chỉ trong một tuần, số tiền nợ đã lên đến hơn 10 triệu đồng. Để tất toán khoản vay và lãi này, người này tiếp tục vay 20 triệu đồng ở những app cho vay khác, nhưng thực tế cũng bị áp dụng phí, lãi vay như trên. Dù vay 20 triệu, nhưng chỉ nhận được hơn 10 triệu đồng.

Khi khoản nợ ngày càng lớn, khi không trả đúng hạn, các đối tượng này liên tục điện thoại, nhắn tin cho cả gia đình, người thân và bạn bè của người vay tiền nhằm gây áp lực trả nợ... “Họ toàn canh vào giờ giữa trưa hoặc buổi tối để gọi điện khiến người nhà rất căng thẳng và khó chịu” - anh C.H chia sẻ.

Nhiều app cho vay bất hợp pháp

Trước thực trạng “tín dụng đen” trên mạng nở rộ, thời gian qua các cơ quan chức năng đã tổ chức triển khai nhiều đợt truy quét, khởi tố, xử lý nghiêm minh nhiều băng nhóm “tín dụng đen”.

Cụ thể, ngày 17/9/2019, Công an TP. Hồ Chí Minh đã triệt phá đường dây cho vay nặng lãi do người nước ngoài cầm đầu gồm 6 người Trung Quốc, 3 người Việt Nam, các đối tượng lập 2 công ty đang hoạt động cho vay tín chấp do một người Việt Nam và một người Trung Quốc cầm đầu, cùng 30 nhân viên làm việc. Sau khi tạo ứng dụng do người Trung Quốc lập, các nhân viên thông qua mạng xã hội quảng cáo về hình thức cho vay tiền qua ứng dụng này trên điện thoại di động.

Khách có nhu cầu vay phải cung cấp thông tin, số tài khoản ngân hàng, số điện thoại người thân. Công ty sẽ thẩm định, nếu đủ điều kiện sẽ giải ngân và chuyển tiền vào số tài khoản. Số tiền công ty cho vay khoảng 1,2-4 triệu đồng trong 6 ngày (lãi suất mỗi ngày là 4%, tương đương 1.460%/năm).

Mới đây nhất, tháng 4-2020, Công an TP. Hồ Chí Minh cũng đã triệt phá một đường dây cho vay nặng lãi qua app với lãi suất 1.095%/năm, với hơn 60.000 nạn nhân đã bị “sập bẫy”. Không cần nói thì ai cũng biết, hàng nghìn “con nợ” của các app tín dụng đen hầu hết là những người nghèo, đã phải lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, hết đường “gỡ”.

Theo lực lượng chức năng, một trong những đặc điểm chung dễ nhận thấy của hoạt động “ tín dụng đen” trực tuyến là vay tiền trực tuyến qua các app cho vay. Các app cho vay trực tuyến này thời gian gần đây “nở rộ” trên mạng, được quảng cáo đầy rẫy trên Internet, các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube… để người có nhu cầu vay tiền tự liên lạc.

canh giac voi chieu thuc moi cua tin dung den truc tuyen
Hàng nghìn “con nợ” của các app tín dụng đen hầu hết là những người nghèo, đã phải lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, hết đường “gỡ”. (Nguồn: Vietnamnet)

Chỉ cần gõ các cụm từ “vay tiền online”, “vay tiền nhanh”… trang tìm kiếm Google sẽ cho ra hàng triệu kết quả khác nhau về các app cho vay hiện nay. Các ứng dụng này yêu cầu người vay tiền tạo 1 tài khoản bằng cách cung cấp các thông tin cá nhân (hình ảnh, số CMND, hình CMND, số tài khoản ngân hàng…) và đồng ý các điều khoản trên hợp đồng điện tử do ứng dụng soạn sẵn; trong đó có điều khoản buộc người vay đồng ý cho ứng dụng truy cập danh bạ trên điện thoại di động.

Nếu người vay thỏa mãn đầy đủ điều kiện vay tiền thì hệ thống tài khoản của các công ty tín dụng đen này sẽ tự động chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của người vay. Cách thức vay nhanh gọn nhưng chi phí làm thủ tục dịch vụ rất cao, đặc biệt lãi suất rất cao khi quá thời hạn tất toán trả nợ gốc lẫn lãi kèm theo là hình thức đòi nợ "khủng bố".

Mặc dù phổ biến là vậy, nhưng theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, cả nước hiện chỉ có 39 công ty cho vay ngang hàng (P2P Lending) được cấp phép hoạt động.

Trong khi đó, qua rà soát của lực lượng Công an các địa phương cho thấy, hiện cả nước có hơn 100 công ty hoạt động P2P Lending, tập trung chủ yếu ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, thu hút tiền của các nhà đầu tư, sau đó kết nối cho các doanh nghiệp nhỏ, cá nhân vay tiền nóng, vay tiền nhanh. Điều này cho thấy có nhiều app cho vay đang hoạt động tín dụng đen bất hợp pháp trên thị trường hiện nay.

Trước những hiện tượng trên, vừa qua Bộ Công an đã lên tiếng cảnh báo người dân về những thủ đoạn cho vay lãi trên mạng. Theo Bộ Công an, các đối tượng dùng thủ đoạn cho vay qua các ứng dụng trên mạng Internet với lãi suất 4,4%/ngày, tương đương 30,8%/tuần, 132%/tháng và 1.600%/năm. Tất cả các giao dịch của người vay và người cho vay tiền đều được thực hiện thông qua mạng Internet và điện thoại di động.

Khi người vay không trả nợ đúng hạn sẽ bị các đối tượng gọi điện, nhắn qua mạng gây sức ép, thậm chí đe dọa đến tính mạng, buộc người vay tiền phải trả hết các khoản lãi và gốc, với lãi suất rất cao.

Bộ Công an nhấn mạnh, bên cạnh việc cần báo ngay cho cơ quan chức năng, trước hết, những người có nhu cầu vay tiền cần thận trọng, cân nhắc kỹ khi giao dịch. Nếu thật sự cần thiết thì phải lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ, thể hiện đầy đủ thông tin như: tên công ty, có mã số doanh nghiệp, địa chỉ, điện thoại đầy đủ, cụ thể. Ngoài ra phải xem xét thật kỹ các điều khoản để tránh bị sa bẫy tín dụng đen.

Điều 468 Luật Tín dụng quy định về lãi suất như sau: Lãi suất vay do các bên thỏa thuận. Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay. Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

Như vậy bất kỳ hoạt động cho vay nào mà vượt quá quy định trên thì đều là vi phạm Luật mà bị xử lý theo pháp luật.

Tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp hậu Covid-19: Tiền đã có, tiêu sao cho đúng

Tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp hậu Covid-19: Tiền đã có, tiêu sao cho đúng

TGVN. Trước chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước về hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hàng ...

Tăng trưởng tín dụng thấp nhất trong 5 năm

Tăng trưởng tín dụng thấp nhất trong 5 năm

Ngày 7/1, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2019. Theo đó, tăng trưởng tín dụng ...

Ngân hàng nhà nước siết chặt các hoạt động liên quan tới tiền ảo

Ngân hàng nhà nước siết chặt các hoạt động liên quan tới tiền ảo

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Chỉ thị số 02/CT-NHNN về các biện pháp tăng cường kiểm soát các ...

(theo Vietnamnet)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Ông Trum nhận 'món quà' trước thềm bầu cử Mỹ 2020 - bà Barrett chính thức thành Thẩm phán Tòa án Tối cao

Ông Trum nhận 'món quà' trước thềm bầu cử Mỹ 2020 - bà Barrett chính thức thành Thẩm phán Tòa án Tối cao

Bà Amy Coney Barrett đã trở thành Thẩm phán Tòa án Tối cao thứ 115 và là người phụ nữ thứ 5 phục vụ tại cơ quan này trong lịch ...
Mỹ-Iran: Washington trừng phạt dồn dập, dọa phá hủy tên lửa của Tehran nếu 'dính dáng' đến Venezuela

Mỹ-Iran: Washington trừng phạt dồn dập, dọa phá hủy tên lửa của Tehran nếu 'dính dáng' đến Venezuela

Mỹ tiếp tục thông báo áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Iran, nhằm mục tiêu vào lĩnh vực dầu mỏ của nước Cộng hòa Hồi giáo.
Khả năng đặc biệt: Người có thể 'ra lệnh' cho đồ vật dính vào cơ thể

Khả năng đặc biệt: Người có thể 'ra lệnh' cho đồ vật dính vào cơ thể

Ông Abolfazl Saber Mokhtari có khả năng đặc biệt là khiến nhiều đồ vật tự động dính vào thân thể ông bằng ý nghĩ (telekinesis).
Bị khước từ sáng kiến, Nga cảnh cáo đáp trả nếu Mỹ đơn phương triển khai tên lửa ở các địa bàn chiến lược

Bị khước từ sáng kiến, Nga cảnh cáo đáp trả nếu Mỹ đơn phương triển khai tên lửa ở các địa bàn chiến lược

Đại sứ Nga tại Mỹ cho biết, Moscow sẽ đáp trả nếu Mỹ triển khai các tên lửa tầm trung và tầm ngắn hơn trên mặt đất ở một số ...
Bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden 'lộ' sơ hở, hai đối thủ bám đuổi sát nút ở Georgia

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden 'lộ' sơ hở, hai đối thủ bám đuổi sát nút ở Georgia

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã 'chế nhạo' sơ hở mới nhất này của đối thủ trong cuộc bầu cử Mỹ 2020.
Máy bay chiến đấu Nga chặn máy bay do thám của Mỹ, Đức trên biển Baltic

Máy bay chiến đấu Nga chặn máy bay do thám của Mỹ, Đức trên biển Baltic

Máy bay chiến đấu Su-27 của Nga đã chặn máy bay trinh sát U-2S của Mỹ và máy bay tuần thám biển P-3C Orion của Đức trên Biển Baltic.
Dự báo thời tiết biển ngày và đêm nay (27/10): Bắc Biển Đông vùng gần tâm bão gió cấp 12-14, giật cấp 17

Dự báo thời tiết biển ngày và đêm nay (27/10): Bắc Biển Đông vùng gần tâm bão gió cấp 12-14, giật cấp 17

Dự báo thời tiết biển, từ chiều nay (27/10), vùng biển ngoài khơi từ Đà Nẵng đến Phú Yên có gió mạnh, giật cấp 15; biển động dữ dội.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 27/10: Không ca mắc mới, gần 15.000 người đang cách ly

Covid-19 ở Việt Nam sáng 27/10: Không ca mắc mới, gần 15.000 người đang cách ly

Tính đến nay, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19, gần 15.000 người đang cách ly, 1.061 ca đã bình phục.
XSMB 27/10 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 27/10/2020 - dự đoán XSMB 28/10

XSMB 27/10 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 27/10/2020 - dự đoán XSMB 28/10

XSMB 27/10. SXMT 27/10. KQXSMT. Tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Bắc hôm nay ngày 27 tháng 10 năm 2020. KQSXMT.
Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (27/10): Bắc Bộ, Nam Bộ có nắng; Trung Bộ và Tây Nguyên mưa rất to, đề phòng gió giật mạnh

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (27/10): Bắc Bộ, Nam Bộ có nắng; Trung Bộ và Tây Nguyên mưa rất to, đề phòng gió giật mạnh

Dự báo thời tiết Đông Bắc Bộ sáng và đêm nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng, gió Đông Bắc cấp 2-3, sáng sớm và đêm trời ...
Báo Singapore: Việt Nam được ca ngợi về các nỗ lực chống đánh cá bất hợp pháp

Báo Singapore: Việt Nam được ca ngợi về các nỗ lực chống đánh cá bất hợp pháp

Việt Nam đã nâng cao các tiêu chuẩn trong ngành công nghiệp đánh bắt cá để tuân thủ các quy định khi xuất khẩu sang EU trong khuôn khổ EVFTA.
‘Quân bài’ giúp Việt Nam có thể vượt Ấn Độ, trở thành ‘con hổ châu Á’ tiếp theo sau Trung Quốc

‘Quân bài’ giúp Việt Nam có thể vượt Ấn Độ, trở thành ‘con hổ châu Á’ tiếp theo sau Trung Quốc

Trong cuộc đua trở thành con hổ châu Á, FDI của Việt Nam đạt trung bình hơn 6% GDP, là tỷ lệ cao nhất so với bất kỳ quốc gia mới nổi nào.
Hanoia trở thành thương hiệu thủ công Việt đầu tiên tham gia thiết kế mặt đồng hồ Thụy Sỹ cao cấp

Hanoia trở thành thương hiệu thủ công Việt đầu tiên tham gia thiết kế mặt đồng hồ Thụy Sỹ cao cấp

Hanoia vừa được hãng Chopard lựa chọn để thiết kế ba mẫu đồng hồ đặc biệt phiên bản cực kỳ giới hạn dành riêng cho thị trường Việt Nam.
Xuất nhập khẩu ngày 23-25/10: Thị trường lúa gạo sôi động, xuất khẩu hạt tiêu đang 'lấy lại phong độ'

Xuất nhập khẩu ngày 23-25/10: Thị trường lúa gạo sôi động, xuất khẩu hạt tiêu đang 'lấy lại phong độ'

Thị trường lúa gạo sôi động, xuất khẩu hạt tiêu đang có dấu hiệu phục hồi... là những tin chính trong bản tin xuất nhập khẩu ngày 23-25/10.
Phiên bản di động