Cập nhật 7h ngày 22/8: Hơn 23 triệu người nhiễm Covid-19 toàn cầu. Lý do WHO hy vọng đại dịch có thể chấm dứt trong 2 năm tới

Chu Văn
TGVN. Theo cập nhật của trang dữ liệu thống kê Worldometers, 213 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận 23.070.947 ca nhiễm và 801.545 ca tử vong do Covid-19, tăng lần lượt 258.662 và 5.618 ca sau 24 giờ, trong khi 15.674.495 người đã bình phục.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
Cập nhật 7h ngày 21/8: Brazil vượt 3,5 triệu ca Covid-19, dịch lại 'gây bão' ở châu Âu, tuần 'then chốt' ở Hàn Quốc
Cập nhật 7h ngày 20/8: Hơn 22,5 người mắc Covid-19 toàn cầu, Ấn Độ tăng kỷ lục số ca nhiễm mới, Thái Lan có lâm vào đợt dịch thứ 2?
cap nhat 7h ngay 228 ly do who hy vong dai dich covid 19 co the cham dut trong 2 nam toi
WHO hy vọng cuộc khủng hoảng đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 có thể chấm dứt trong vòng chưa đến 2 năm tới.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 21/8 cho hay tổ chức này hy vọng rằng, cuộc khủng hoảng đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 có thể chấm dứt trong vòng chưa đến 2 năm tới. Theo ông Tedros, dịch cúm Tây Ban Nha, bùng phát vào năm 1918, cũng đã kết thúc sau 2 năm.

Người đứng đầu WHO nói: “Tình hình của chúng ta hiện nay có nhiều công nghệ hơn, đương nhiên là với nhiều sự kết nối hơn, nên virus SARS-CoV-2 có cơ hội lây lan một cách thuận lợi hơn... Cùng lúc, chúng ta có công nghệ và hiểu biết để ngăn chặn nó”. Khởi phát từ cuối năm ngoái, đại dịch Covid-19 đã nhanh chóng lây lan ra toàn cầu và cho đến nay đã làm hơn 23 triệu người nhiễm bệnh, gần 802 nghìn người tử vong.

Chuyên gia dịch tễ học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - Tiến sĩ Maria Van Kerkhove ngày 21/8 nhấn mạnh, cần phải tiến hành thêm nhiều nghiên cứu về tác động từ những đột biến của virus SARS-CoV-2.

Chuyên gia của WHO nói: “Một nhóm chuyên viên đặc biệt đã được thành lập để xác định những sự đột biến… và chúng tôi đang tìm hiểu phương pháp để chúng ta có thể hiểu biết rõ ràng hơn về đột biến và cách hoạt động của chúng”.

Cũng theo bà Van Kerkhove, mặc dù hiện có nhiều nghiên cứu về tình trạng lây lan virus SARS-CoV-2 trong trẻ em ở các nhóm tuổi khác nhau, song những hiểu biết về tình trạng này vẫn còn hạn chế.

Cùng ngày, WHO cũng khuyến cáo trẻ em từ 12 tuổi trở lên nên đeo khẩu trang trong những điều kiện tương tự người lớn nhằm kiềm chế tình trạng lây lan của virus SARS-CoV-2. Hướng dẫn mới, được thực hiện với sự hợp tác giữa WHO và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), khẳng định: “Trẻ em từ 12 tuổi trở lên nên đeo khẩu trang trong những điều kiện tương tự người lớn, đặc biệt khi các em không thể đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1 mét với những người khác và xuất hiện tình trạng lây lan trên diện rộng trong khu vực”.

* Ngày 21/8, trường Đại học La Plata của Argentina thông báo, một nhóm các nhà khoa học nước này đã xác định được cơ chế mà virus corona chủng mới SARS-CoV-2 có khả năng né tránh cơ chế miễn dịch bẩm sinh ở người.

Công trình nghiên cứu của trường Đại học La Plata chỉ ra rằng Covid-19 có một cơ chế lây nhiễm mới giúp cho nó điểu chỉnh các biểu hiện của gene trong các tế bào bị xâm nhập và từ đó có thể kiểm soát phản ứng miễn dịch.

Người đứng đầu phòng thí nghiệm sinh học hệ thống thuộc Trung tâm nghiên cứu gene (CREG) của trường La Plata, Tiến sỹ Luis Diambra cho biết, để đạt được kết quả trên thì nhóm nghiên cứu đã phải phân tích thành phần vỏ ngoài của protein loại virrus truyền nhiễm và mối quan hệ của chúng với sự tổng hợp protein của tế bào chủ thể, tức là tế báo phổi bị nhiễm bệnh. Từ đó, các nhà khoa học phát hiện ra các gene khác nhau được điều chỉnh một cách tiêu cực bởi cơ chế truyền nhiễm mới của Covid-19 trong ba quá trình khác nhau.

Giới nghiên cứu cho rằng việc tìm ra cơ chế này có thể giúp giảm thiểu tác hại và di chứng nhiễm trùng, cũng như có thể được sử dụng để hình thành virrus giảm độc lực để phát triển vaccine. Nghiên cứu trên cũng khám phá ra sự hình thành một số tác dụng phụ của căn bệnh nguy hiểm này.

* Vùng dịch lớn nhất thế giới - Mỹ, ghi nhận 5.791.749 ca nhiễm và 179.046 người chết, tăng lần lượt 48.557 và 1.727 ca so với một ngày trước đó. Bác sĩ Nhà Trắng Brett Giroir cho biết ca Covid-19 đang giảm trên toàn quốc trong tuần này, có thể một phần nhờ biện pháp đeo khẩu trang và cách biệt cộng đồng.

* Tại Brazil là vùng dịch lớn thứ hai thế giới, có số ca tử vong tăng lên 113.358 sau khi ghi nhận thêm 1.054 trường hợp. Ca nhiễm tại nước này tăng 30.355 trong 24 giờ qua, lên 3.532.330. Các cơ quan quản lý y tế Brazil đầu tuần này cho biết, họ đã phê duyệt vaccine Covid-19 thử nghiệm của Johnson & Johnson cho giai đoạn cuối của thử nghiệm lâm sàng. Đây là loại vaccine thứ tư được thử nghiệm rộng rãi ở quốc gia này.

* Ấn Độ - vùng dịch lớn thứ ba thế giới, ghi nhận thêm 69.039 ca nhiễm và 953 ca tử vong, nâng tổng số lên lần lượt 2.973.368 và 55.928.

Trong bối cảnh giới chuyên gia lo lắng hệ thống y tế vốn chịu nhiều gánh nặng không thể đối phó được đại dịch khi virus tràn lan trong cộng đồng, cuộc khảo sát 15.000 người do Chính quyền Thủ đô New Delhi thực hiện vào tuần đầu tháng 8 cho thấy 29,1% dân số New Delhi có kháng thể, có nghĩa là họ đã nhiễm virus và đã khỏi. Tương tự, tại thành phố Pune, phía Nam Mumbai, kết quả xét nghiệm kháng thể tại 5 khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất do Covid-19 ở thành phố cho thấy 51,5% số người được khảo sát đã có kháng thể Covid-19.

* Vùng dịch lớn thứ tư thế giới là Nga vừa báo cáo thêm 90 ca tử vong, nâng tổng số người chết lên 16.189. Số ca nhiễm tăng thêm 4.870, lên 946976. Tình hình dịch bệnh tại Nga dường như đã được kiểm soát, khi các số liệu có xu hướng giảm dần.

40.000 người tình nguyện thuộc những nhóm nguy cơ khác nhau tại hơn 45 trung tâm y tế Nga sẽ tham gia đợt thử nghiệm lâm sàng nhằm đánh giá hiệu quả, khả năng tạo miễn dịch và độ an toàn của vaccine Sputnik V bắt đầu từ tuần sau. Giới chức Nga cho hay họ có khả năng sản xuất tới 500 triệu liều vaccine Sputnik V trong 12 tháng tới.

Vừa mới đây, Moscow cũng đã chấp thuận cho thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn ba vaccine Covid-19 do một công ty của Anh chế tạo tại hai thành phố lớn. Hoạt động thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn ba vaccine Covid-19 mang tên AZD1222 trên 150 tình nguyện viên sẽ diễn ra tại bốn cơ sở y tế lớn tại Thủ đô Moscow và thành phố St. Petersburg, theo hồ sơ đăng ký thử nghiệm lâm sàng của Nga được công bố ngày 21/8.

AZD1222 do AstraZeneca, hãng dược phẩm đặt trụ sở tại Cambridge, Anh, phối hợp với đại học Oxford phát triển tại các cơ sở thuộc công ty R-Pharm của Nga. Moscow trước đó đồng ý thỏa thuận với AstraZeneca về sản xuất AZD1222. Trong thông cáo hồi tuần trước, AstraZeneca cho biết thử nghiệm Gia đoạn ba vaccine AZD1222 đang được triển khai ở Anh và Brazil. Vaccine này đã được thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn ba tại Nam Phi, các cuộc thử nghiệm tiếp theo dự kiến diễn ra ở Mỹ, Nhật Bản và Nga.

* Nam Phi - vùng dịch thứ năm thế giới, là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch tại châu Phi với 603.338 ca nhiễm và 12.843 ca tử vong, tăng lần lượt 3.398 và 225 ca.

Các "điểm nóng" ở nước này đang dần hạ nhiệt trong những tuần gần đây, dù chưa rõ đỉnh dịch tại nước này đã qua hay chưa. Chính phủ Nam Phi đã nới lỏng các hạn chế trong tuần này để cho phép hầu hết lĩnh vực của nền kinh tế mở cửa trở lại. Nhưng Tổng thống Cyril Ramaphosa cảnh báo rằng ca nhiêm có thể gia tăng nếu mọi người lơ là cảnh giác.

* Tại Đông Nam Á, Philippines là vùng dịch lớn nhất khu vực với 182.365 ca nhiễm và 2.940 ca tử vong, tăng lần lượt 4.786 và 59 ca. Indonesia, vùng dịch lớn thứ hai khu vực, ghi nhận 147.211 ca nhiễm, tăng 2.266 trường hợp so với hôm trước, trong đó 6.500 người chết, tăng 82 ca. Singapore là vùng dịch lớn thứ ba khu vực với 56.216 người nhiễm, tăng 117 ca, và 27 người chết vì Covid-19.

Tính đến 6h ngày 22/8, Việt Nam có tổng cộng 1009 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 667 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, số lượng ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay là 527 ca.

Đến thời điểm này có 547 bệnh nhân/1009 bệnh nhân Covid-19 ở nước ta được công bố khỏi bệnh, 25 ca tử vong đều trên nền bệnh lý nặng.

Chính phủ kêu gọi người dân cài đặt ứng dụng Bluezone-Truy vết tiếp xúc. Cách cài đặt ứng dụng Bluezone như sau:

Bước 1: Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này. Truy cập App Store (iOS) hoặc Google Play Store (Android) và tìm phần mềm tên Bluezone, sau đó nhấn tải về và cài đặt vào thiết bị.

Bước 2: Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng truy cập.

Bước 3: Về cơ bản, chỉ cần làm đến đây là các bạn đã có thể nhận được cảnh báo từ Bluezone.

Sau khi được cấp quyền, ứng dụng sẽ tự bật kết nối Bluetooth để ghi nhận lại việc tiếp xúc với những người dùng khác cùng trong cộng đồng Bluezone.

Trong trường hợp một người dùng trong cộng đồng Bluezone dương tính với Covid-19, thông tin của họ sẽ được cập nhật lên hệ thống. Lúc này, ứng dụng trên máy người dùng sẽ tải về các thông tin đó và so sánh với lịch sử tiếp xúc của bạn. Nếu đã từng tiếp xúc với người bệnh đủ lâu (trên 15 phút) và đủ gần (dưới 2 mét), ứng dụng sẽ gửi thông tin cảnh báo nguy cơ mắc Covid tới điện thoại của bạn.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người!

Covid-19 ở Việt Nam sáng 22/8: Sáng ngày thứ 2 liên tiếp không có ca mắc mới, ổ dịch Đà Nẵng, Quảng Nam, Hải Dương đã được kiểm soát

Covid-19 ở Việt Nam sáng 22/8: Sáng ngày thứ 2 liên tiếp không có ca mắc mới, ổ dịch Đà Nẵng, Quảng Nam, Hải Dương đã được kiểm soát

TGVN. Bản tin 6h sáng 22/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ...

Dịch Covid-19 dù còn phức tạp nhưng vẫn đang trong tầm kiểm soát

Dịch Covid-19 dù còn phức tạp nhưng vẫn đang trong tầm kiểm soát

TGVN. Chiều 21/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp của Thường trực Chính phủ, bàn giải pháp ...

Dịch Covid-19: Đưa thêm hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước an toàn

Dịch Covid-19: Đưa thêm hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước an toàn

TGVN. Chuyến bay đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về đã hạ cánh an toàn xuống sân bay Cần Thơ.

(theo Reuters, AFP, TTXVN)

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Đề nghị Angola tiếp tục hỗ trợ Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia và các doanh nghiệp Việt Nam

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Đề nghị Angola tiếp tục hỗ trợ Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia và các doanh nghiệp Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Angola Téte António nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2026: Kiểm soát xăng sinh học và phát triển nhà ở cho thuê

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2026: Kiểm soát xăng sinh học và phát triển nhà ở cho thuê

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2026, nhiều ý kiến quan tâm việc kiểm soát chất lượng xăng sinh học và phát triển phân khúc nhà ở cho ...
Cận cảnh cây mít tố nữ 'mất mùa vẫn có 400 quả' gây bão mạng ở Đà Nẵng

Cận cảnh cây mít tố nữ 'mất mùa vẫn có 400 quả' gây bão mạng ở Đà Nẵng

Hình ảnh cây mít tán rộng, phủ kín một góc sân, trái mọc chi chít từ thân đến cành đã thu hút sự chú ý của nhiều người.
Thu hút FDI của châu Âu: 'Lục địa già' giảm dần sức hút, Mỹ vẫn là nhà đầu tư lớn nhất

Thu hút FDI của châu Âu: 'Lục địa già' giảm dần sức hút, Mỹ vẫn là nhà đầu tư lớn nhất

Pháp tiếp tục dẫn đầu châu Âu về thu hút đầu tư nước ngoài, trong khi Đức suy giảm mạnh và sức hấp dẫn của toàn khu vực đang đi ...
Bước chuyển mình chiến lược trong hợp tác Hưng Yên - Nhật Bản

Bước chuyển mình chiến lược trong hợp tác Hưng Yên - Nhật Bản

Sự kiện kết nối Hưng Yên - Nhật Bản diễn ra sáng ngày 3/6 không đơn thuần là một hội nghị xúc tiến đầu tư thường niên. Với sự đồng ...
Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hợp tác, hướng tới mục tiêu thương mại 4 tỷ USD

Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hợp tác, hướng tới mục tiêu thương mại 4 tỷ USD

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng tiếp Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Istanbul Ali Tezolmez và đoàn doanh nghiệp nhân dịp thăm và làm việc tại Việt Nam.
SCMP: Nền kinh tế 'NewSpace' của châu Á không chỉ xoay quanh thám hiểm không gian

SCMP: Nền kinh tế 'NewSpace' của châu Á không chỉ xoay quanh thám hiểm không gian

Không gian vũ trụ đang vượt ra khỏi vai trò của biên giới khoa học thuần túy để trở thành không gian cạnh tranh về chủ quyền và an ninh kinh tế.
Armenia ‘dò đường’ giữa các cực quyền lực: Mô hình chuyển hướng địa chính trị khác biệt

Armenia ‘dò đường’ giữa các cực quyền lực: Mô hình chuyển hướng địa chính trị khác biệt

Armenia đang bước vào giai đoạn nhạy cảm nhất kể từ khi bắt đầu điều chỉnh chính sách đối ngoại sau cuộc khủng hoảng Nagorno-Karabakh.
Hội nghị Ngoại trưởng nhóm Bộ tứ (Quad): Áp lực tạo thêm động lực

Hội nghị Ngoại trưởng nhóm Bộ tứ (Quad): Áp lực tạo thêm động lực

Hội nghị Ngoại trưởng Quad lần này diễn ra trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực xuất hiện nhiều diễn biến phức tạp.
Thủ tướng Pakistan thăm Trung Quốc: Quan hệ ‘hữu nghị thép’

Thủ tướng Pakistan thăm Trung Quốc: Quan hệ ‘hữu nghị thép’

Chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif cho thấy Islamabad đang đẩy mạnh tranh thủ đầu tư, công nghệ và hỗ trợ chiến lược từ Bắc Kinh.
Mỹ-Iran: Khi niềm tin thiếu vắng

Mỹ-Iran: Khi niềm tin thiếu vắng

Khi bản thỏa thuận 14 điểm nhằm chấm dứt xung đột giữa Mỹ và Iran đã đặt sẵn trên bàn để ký thì tiếng súng lại nổ.
Nga-Kazakhstan: 'Liên minh ở trái tim Á-Âu' và phép thử của EAEU trong thế giới biến động

Nga-Kazakhstan: 'Liên minh ở trái tim Á-Âu' và phép thử của EAEU trong thế giới biến động

Việc Kazakhstan dành cho Tổng thống Nga Putin sự tiếp đón ở cấp cao nhất theo nghi thức nhà nước mang ý nghĩa vượt ra ngoài quan hệ song phương.
Từ chất thải công nghiệp đến khoáng sản chiến lược

Từ chất thải công nghiệp đến khoáng sản chiến lược

Bùn đỏ, chất thải độc hại của ngành luyện nhôm, đang được Mỹ nhìn nhận lại như một nguồn khoáng sản chiến lược.
Bí ẩn dưới lòng đất thủ đô Helsinki: Chiến lược phục hồi quốc gia của Phần Lan

Bí ẩn dưới lòng đất thủ đô Helsinki: Chiến lược phục hồi quốc gia của Phần Lan

Phần Lan nổi lên như một hình mẫu đặc biệt về sự chuẩn bị phòng thủ dân sự với mạng lưới hầm trú ẩn quy mô lớn ngay bên dưới các đô thị hiện đại.
Hé lộ vũ khí giá rẻ mới mà Ukraine đang dựa vào để đối phó các đòn tập kích Nga

Hé lộ vũ khí giá rẻ mới mà Ukraine đang dựa vào để đối phó các đòn tập kích Nga

Ukraine đang đặt cược nhiều hơn vào một giải pháp rẻ hơn nhưng đầy hiệu quả nhằm khiến tên lửa và UAV Nga mất phương hướng trước khi tới mục tiêu.
Khủng hoảng nhân khẩu học: Khi những chiếc nôi bị để trống

Khủng hoảng nhân khẩu học: Khi những chiếc nôi bị để trống

Chưa bao giờ trong lịch sử nhân loại, sự thay đổi nhân khẩu học lại diễn ra nhanh và rộng đến vậy.
50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

Trong hành trình nửa thế kỷ của quan hệ Việt Nam-Thái Lan, dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được xem là nền tảng nhân văn quan trọng.
'Vũ khí' chiến lược có thể định hình lại bản đồ năng lượng Nga-Trung Quốc

'Vũ khí' chiến lược có thể định hình lại bản đồ năng lượng Nga-Trung Quốc

Dự án đường ống khí đốt Sức mạnh Siberia 2 đang trở thành một trong những công trình hạ tầng năng lượng tham vọng nhất giữa Nga và Trung Quốc.
94 ngày phong tỏa eo biển Hormuz: Khi huyết mạch năng lượng thế giới vẫn chưa thể 'hồi sinh'

94 ngày phong tỏa eo biển Hormuz: Khi huyết mạch năng lượng thế giới vẫn chưa thể 'hồi sinh'

Đây là nhận định của CNN khi tình trạng gián đoạn ở eo biển Hormuz đã bước sang ngày thứ 94.
Khi châu Âu bắt đầu 'học' từ Ukraine

Khi châu Âu bắt đầu 'học' từ Ukraine

Một cấu trúc công nghiệp quốc phòng mới của châu Âu đang dần hình thành và lần này, Ukraine không còn đứng ở bên lề.
Nỗ lực giảm phụ thuộc vào chip Nvidia của Trung Quốc: Gió đã đổi chiều?

Nỗ lực giảm phụ thuộc vào chip Nvidia của Trung Quốc: Gió đã đổi chiều?

Trung Quốc đang phát triển nhiều phương án thay thế chip Nvidia – kể cả trong mảng hỗ trợ lái xe, vốn không thuộc diện bị Mỹ hạn chế xuất khẩu.
CEO Nvidia sắp thăm Hàn Quốc: Khi văn hóa thịt nướng, soju và bia 'lên ngôi'

CEO Nvidia sắp thăm Hàn Quốc: Khi văn hóa thịt nướng, soju và bia 'lên ngôi'

CEO Nvidia sẽ đến Hàn Quốc trong tuần này để gặp lãnh đạo nhiều tập đoàn lớn và thảo luận về hợp tác trong các lĩnh vực.
Công nghệ xanh và dòng vốn đầu tư của Trung Quốc đang tái định hình Trung Á ra sao?

Công nghệ xanh và dòng vốn đầu tư của Trung Quốc đang tái định hình Trung Á ra sao?

Kazakhstan và các quốc gia láng giềng đang nổi lên như những đối tác hàng đầu cho các dự án năng lượng sạch của Trung Quốc.
Báo chí Indonesia đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về vai trò trung tâm của ASEAN

Báo chí Indonesia đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về vai trò trung tâm của ASEAN

Truyền thông Indonesia đánh giá cao bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23.
Phiên bản di động