CARICOM phản đối "danh sách đen" các nước rửa tiền của Mỹ

13/05/2017 15:47

Vấn đề này đã được các Bộ trưởng Thương mại Caricom thảo luận trong cuộc họp hai ngày vừa qua tại Georgetown, Guyana.   

TIN LIÊN QUAN
caricom phan doi danh sach den cac nuoc rua tien cua my Singapore xử lý các quan chức ngân hàng liên quan đến vụ bê bối Quỹ 1MDB
caricom phan doi danh sach den cac nuoc rua tien cua my Cơ quan công tố Brazil cáo buộc Chủ tịch Thượng viện dính líu tới vụ bê bối Petrobras

Cộng đồng Caribbean (CARICOM) đang lập kế hoạch tăng cường vận động hành lang ráo riết tại Mỹ sau khi 14 trong số 15 nước thành viên của khối thương mại khu vực này bị Nhà Trắng liệt vào danh sách những nước rửa tiền.

Ngày 13/5, Tổng Thư ký Caricom Irwin LaRoque cho biết, việc Mỹ đưa 14 nước thành viên CARICOM vào "danh sách đen" trong Báo cáo Chiến lược kiểm soát ma túy quốc tế năm 2016 của Mỹ có thể gây tác động tiêu cực tới khu vực Caribbean do kinh tế của phần lớn các nước này dựa chủ yếu vào du lịch và dịch vụ tài chính, ví dụ như dịch vụ ngân hàng ở nước ngoài và quyền công dân kinh tế. 

caricom phan doi danh sach den cac nuoc rua tien cua my
Trụ sở CARICOM. (Nguồn: DiarioAvance)

Theo ông, hành động đơn phương này của Mỹ không giúp ích cho các nước Caribe, đồng thời khẳng định các nước thành viên CARICOM tuân thủ các quy định quốc tế về chống rửa tiền. 

Trong những năm gần đây, một số ngân hàng thương mại Mỹ đã cắt đứt quan hệ với một số ngân hàng ở khu vực Caribe nhằm giảm nguy cơ bị dính vào hoạt động rửa tiền qua biên giới, một phần trong nỗ lực toàn cầu chống rửa tiền và tài trợ cho các hoạt động khủng bố. 

Caricom hiện có 15 thành viên là Antigua và Barbuda, Bahamas, Barbados, Belize, CH Dominica, Granada, Guyana, Haiti, Jamaica, Montserrat, Saint Kitts và Nevis, Saint Lucia, Saint Vincent và Granadines, Surinam, và Trinidad và Tobago. Chỉ có Montserrat là nước thành viên CARICOM duy nhất không bị liệt vào danh sách đen này của Mỹ.

caricom phan doi danh sach den cac nuoc rua tien cua my Cựu Tổng thống Peru có thể bị buộc tội rửa tiền

Văn phòng tổng chưởng lý Peru vừa cho biết, các công tố viên nước này đã có đủ bằng chứng để buộc tội rửa tiền ...

caricom phan doi danh sach den cac nuoc rua tien cua my Ấn Độ mạnh tay với tiền đen và những điều cần lưu ý

Đoàn người xếp hàng dài trước cây ATM hay đông nghịt ở ngân hàng, nhiều nhà hàng phải đóng cửa…

caricom phan doi danh sach den cac nuoc rua tien cua my Mexico truy nã Thống đốc bang tiếp tay cho tội phạm

Ngày 20/10, giới chức Mexico đã ra lệnh truy nã Thống đốc bang Veracruz Javier Duarte với cáo buộc "bắt tay" với tội phạm có ...

(theo AFP)