Câu chuyện Shark Tank gây tranh cãi: 'Thả thính', suồng sã trên sóng truyền hình là hạ thấp người phụ nữ?

Nguyệt Nguyệt
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong chương trình Shark Tank Việt Nam, câu chuyện Shark Phú suồng sã, cợt nhả người chơi khiến dư luận nổi sóng dữ dội rằng đây là hành vi quấy rối tình dục bằng lời nói, hạ thấp phụ nữ...
Câu chuyện Shark Phú đầu tư vì nhan sắc của nữ SEO
Câu chuyện Shark Tank suồng sã trên sóng truyền hình gây tranh cãi.

Báo Thế giới & Việt Nam trích đăng góc nhìn của một số chuyên gia liên quan đến câu chuyện này:

PGS.TS Trần Thành Nam: "Phụ nữ sẽ cảm thấy bị xúc phạm khi bị thả thính ngoan - ngon - xanh- sạch"

Câu chuyện Shark Phú đầu tư vì nhan sắc của nữ SEO
PGS. TS. Trần Thành Nam, Chủ nhiệm Khoa Các Khoa học giáo dục (Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội).

"Các chương trình truyền hình là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, nó đóng một vai trò lớn trong việc định hình văn hóa cho giới trẻ cho dù chúng ta có nhận ra được điều đó hay không.

Trên thực tế, có rất nhiều thông điệp ngầm ẩn không đúng đắn, những hành vi ứng xử mang tính định kiến giới trên các show truyền hình. Đó là những hạt sạn không mong muốn, vì thế nội dung của các chương trình trước khi phát sóng bao giờ cũng cần được giám sát bởi những nhà báo có nhiều kinh nghiệm.

Show truyền hình Shark Tank là chương trình có ý nghĩa tốt đẹp, là nơi xúc tiến cho các nhà đầu tư cũng như những ý tưởng khởi nghiệp tiềm năng có thể gặp nhau, tạo ra nhiều sản phẩm hữu ích cho xã hội.

Mục tiêu là vậy nhưng hiện show đang có xu hướng biến sang giải trí để có sự tương tác tốt hơn, không tập trung sâu về hiệu quả, đánh giá sâu sắc về chất lượng sản phẩm, ý tưởng kinh doanh hay sáng tạo trong mô hình kinh doanh.

Giống như tiếp viên hàng không cần phải rèn luyện hành vi ứng xử chuẩn mực vì họ không chỉ đại diện cho hãng mà còn đại diện cho tính cách con người của một quốc gia giới thiệu với thế giới.

Những chương trình chính thống của Đài truyền hình Việt Nam cũng phải đảm bảo những chuẩn mực nhất định về phát ngôn, ngôn ngữ giao tiếp đảm bảo tôn trọng những người tham gia chương trình, những khán giả ở mọi độ tuổi theo dõi chương trình, đảm bảo mặt văn hoá, định hướng giáo dục giá trị cho thế hệ trẻ.

Những người xem chương trình có thể có những ý tưởng, họ xem cũng để phân tích và học hỏi từ người đi trước. Bất kỳ thông điệp nào đó dẫn đến hiểu sai lệch mục đích, ý nghĩa của chương trình, có tính chất hạ thấp, công kích, không tôn trọng người tham gia chương trình, khán giả đều dẫn đến những nguy cơ.

Nguy cơ ở đây là cho cả chương trình và người phát ngôn trong chương trình đó. Những lời trêu chọc trong chương trình này nếu nghĩ theo cách trầm trọng thì rõ ràng là quấy rối tình dục bằng lời nói. Nếu những hành động đó hướng đến bình luận về mặt cơ thể, nhân phẩm mà làm cho người khác ngượng ngùng, cảm thấy không muốn, họ cảm thấy mình bị xúc phạm… rất phản cảm.

'Ngoan, ngon,…' là lời nói bông đùa, suồng sã của những người đàn ông với chị em phụ nữ ngoài đời thường. Còn khi trên sóng truyền hình có nhiều người xem, đặc biệt là khán giả nữ, họ sẽ cảm thấy mình bị xúc phạm, không thoải mái với những lời 'thả thính' như vậy.

Đặc biệt, trên những chương trình truyền hình đại chúng chính thống, ý nghĩa tiềm ẩn sau đó có thể ảnh hưởng đến giới trẻ, nhất là khi chúng ta đang sống trong nền văn hoá rất trọng ngoại hình. Với những người đại diện cho những nhà đầu tư phát ngôn ra việc không cần quan tâm có ý tưởng, thông minh như thế nào chỉ cần xinh thôi hoặc 'sạch' rõ ràng mang tính chất hạ thấp người phụ nữ.

Hẳn nhiên, chương trình đài quốc gia dễ dãi nói những lời nói như vậy là điều khó chấp nhận được. Với nhiều bạn trẻ bị ám ảnh bởi hình thức, nếu xem những chương trình như thế này sẽ cảm thấy xem nhẹ chuyện học hành, chú trọng đầu tư nhan sắc, ngoại hình hơn đầu tư học vấn, chắc chắn sẽ để lại hệ lụy khó lường.

Mặc dù những nghiên cứu chỉ ra, rất nhiều người trong số chúng ta không nhận diện được hành vi quấy rối tình dục, diễn giải nó chỉ là những bình luận mang tính trêu chọc hoặc tán tỉnh. Tuy nhiên, không biết không có nghĩa là không vi phạm chuẩn mực. Không phải người nghe không cảm thấy khó chịu thì hành vi đó không phải là hành vi quấy rối tình dục.

'Nếu đối tác đồng ý/chấp nhận về những hành vi của tôi thì hành vi của tôi không có vấn đề gì, không vi phạm chuẩn mực ứng xử'. 'Nếu tôi không có ý định làm hại ai thì hành vi ứng xử lời nói của tôi là ổn'. 'Nếu tôi có nhiều đóng góp có ý nghĩa thì những sai lầm của tôi nên được nhìn nhận với con mắt thông cảm và bỏ qua'... Tất cả đều là những suy nghĩ bao biện và nó vẫn là những hành vi vi phạm chuẩn mực đạo đức ứng xử".

Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ: "Sao shark coi thường phụ nữ, coi thường khán giả xem truyền hình đến thế?"

Câu chuyện Shark Phú đầu tư vì nhan sắc của nữ SEO
Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ, cựu phóng viên báo Phụ nữ TP. HCM, hiện là chuyên gia đối ngoại truyền thông khối Quảng cáo trực tuyến, Công ty cổ phần VCCorp.

"Tôi không nghĩ mình đang xem một chương trình trên sóng đài quốc gia, với những thứ thế này: 'Em không cần giải thích gì thêm về business. Với anh, chỉ cần liếc mắt là biết business thế nào rồi. Anh không quan tâm đến business, không quan tâm đến sản phẩm. Anh đang quan tâm đến mỗi em thôi'.

Một ông shark khác cười nói tiếp lời: 'Đã nói ngay từ đầu rồi, cứ sạch, xanh, xinh là xong'.

Các ông lên truyền hình để tìm kiếm kênh đầu tư, nếu là dân kinh doanh đúng nghĩa, thì việc đầu tư này chính là business, nếu phát triển tốt, đôi bên cùng có lợi. Các ông là nhà đầu tư, đầu tư vào các giá trị của người khác để kiếm tiền về cho mình.

Người ta kêu gọi đầu tư, người ta trả bằng chia sẻ lợi nhuận chứ đâu xin các ông? Vậy ông nói không quan tâm đến business, không quan tâm đến sản phẩm thì ông ngồi ở cái ghế chương trình này làm gì?

Dù là game show, nhưng đây là chuyện đầu tư chứ không phải chỗ cho ông bỗ bã, hay bỏ tiền ban phát cho người khác. Người ta đến tìm kiếm đầu tư chứ không phải xin xỏ. Do đó, không có tư cách và không được phép nói rằng, ông đầu tư 1,5 tỷ là 'chỉ quan tâm đến mỗi em thôi' như lời ông nói.

Nếu như con gái hay vợ các ông đứng trước chốn thanh thiên bạch nhật để cho những kẻ đê tiện khác suồng sã, bình phẩm rằng 'cô này không cần giỏi, chỉ cần xanh, sạch, xinh là xong', vậy các ông nghĩ gì?

Vậy sao các ông có thể coi thường phụ nữ, coi thường khán giả xem truyền hình đến thế? Theo tôi nghĩ, cũng cần một thời gian 'dọn rác' cho sóng đài quốc gia, 'tẩy rửa' những uế tạp từ những chương trình kiểu thế này. Nếu được, đi giám định nhân cách của các shark trước khi đưa họ lên sóng. Rác bẩn của nhân cách là một nỗi ám ảnh xã hội kinh khủng".

TS. Khuất Thu Hồng: "Cợt nhả trong chương trình truyền hình: Đừng dung túng!"

Câu chuyện Shark Phú đầu tư vì nhan sắc của nữ SEO
TS. Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội.

"Với các bạn nam, nếu vợ của bạn bán hàng mà có mấy gã đến nói ‘anh không nhìn hàng của em, anh chỉ mải nhìn em thôi’, và ‘anh không quan tâm đến kinh doanh, anh không quan tâm đến em bán hàng gì, anh chỉ quan tâm đến em thôi’, rồi “chỉ cần xanh, sạch, xinh là ngon rồi" ... bạn đứng đó và nghe họ nói như vậy với vợ bạn thì bạn sẽ làm gì?

Nếu bạn thấy bình thường, thậm chí tự hào vì có người khen vợ mình như thế thì chúc mừng bạn, bạn đã đứng vào hàng ngũ của các... 'cá mập'!

Với các bạn nữ khi rơi vào trường hợp này, nếu bạn thực sự tâm huyết với sản phẩm của mình mà lại bị người ta không thèm đếm xỉa đến mà chỉ bàn về vẻ ngoài của bạn sẽ ra sao? Tôi cá là bạn không hài lòng.

Phụ nữ ở xã hội này phản ứng với những tình huống như thế này rất khó nhưng đừng dung túng. Bạn muốn được tôn trọng vì trí tuệ, năng lực của mình hay chỉ vì mình xinh đẹp? Đương nhiên xinh là tốt, vừa xinh vừa giỏi cũng tốt. Nhưng nếu bạn vừa giỏi vừa xinh mà người ta cứ nhất định không thèm đếm xỉa đến cái giỏi của bạn - thứ mà bạn phải phấn đấu, học hành mà chỉ nói đến cái xinh - thứ mà bạn không cần phấn đấu cũng có được thì bạn có hài lòng không?

Nếu điều này chỉ xảy ra 1-2 lần thôi cũng cho qua, nhưng nếu luôn luôn và ở đâu cũng vậy, nhất là trước hàng triệu người, tôi không tin là bạn hài lòng.

Đây là hoạt động gọi vốn, dù là chương trình truyền hình nhưng đó là câu chuyện nghiêm túc, trước mặt hàng triệu người, đó là công việc và đương nhiên những lời nói như vậy là quấy rối tình dục".

TIN LIÊN QUAN
Ngành giáo dục làm mọi phương án để kịp 'cán đích' năm học, nhiều trường thi trực tuyến
Chúng ta dạy con điều gì từ đại dịch Covid-19?
Xét tuyển đại học 2021: Siêu kỷ lục có một thí sinh đăng ký tới 99 nguyện vọng
'Khi tư duy của đa số về giáo dục chưa thay đổi…'
Chuyên gia giáo dục, TS. Giáp Văn Dương: Học trực tuyến có thể tạo ra một lớp học sinh mới
Nguyệt Nguyệt

Đọc thêm

Quảng Ninh nói không với rác thải nhựa, hướng tới phát triển du lịch bền vững

Quảng Ninh nói không với rác thải nhựa, hướng tới phát triển du lịch bền vững

Baoquocte.vn. Du lịch Quảng Ninh nói không với rác thải hiện đang là khẩu hiệu hành động và quyết tâm của tỉnh trong hành trình phát triển du lịch bền vững.
Đánh bại quán quân cờ vua World Cup 2021, Lê Quang Liêm nhận thưởng 7.500 USD

Đánh bại quán quân cờ vua World Cup 2021, Lê Quang Liêm nhận thưởng 7.500 USD

Baoquocte.vn. Kỳ thủ số một Việt Nam Lê Quang Liêm giành chiến thắng 2,5-0,5 trước Jan-Krzysztof Duda ở vòng ba FTX Crypto Cup đêm 17/8 tại Miami, Mỹ.
Mỹ: Vòng đàm phái thương mại đầu tiên với Đài Loan (Trung Quốc) sẽ diễn ra vào mùa Thu này

Mỹ: Vòng đàm phái thương mại đầu tiên với Đài Loan (Trung Quốc) sẽ diễn ra vào mùa Thu này

Baoquocte.vn. Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho biết, vòng đàm phán thương mại đầu tiên với Đài Loan (Trung Quốc) sẽ diễn ra vào đầu mùa Thu này.
Ths. Đinh Văn Thịnh: Người trẻ phải 'làm mới mình' để không chênh vênh trong thị trường việc làm đầy biến động

Ths. Đinh Văn Thịnh: Người trẻ phải 'làm mới mình' để không chênh vênh trong thị trường việc làm đầy biến động

Baoquocte.vn. Mỗi người trẻ cần trang bị những kiến thức và bằng cấp, kỹ năng và thái độ để không bị 'lạc' trong 'ma trận' việc làm đầy biến động hiện ...
Một số điều cần lưu ý khi giao tiếp với người Lào

Một số điều cần lưu ý khi giao tiếp với người Lào

Baoquocte.vn. Văn hóa, đời sống của người Lào ảnh hưởng nhiều của Phật giáo. Chính vì vậy, khi giao tiếp với người Lào, cần lưu ý những điều sau đây.
Sau Mỹ, loạt ngân hàng châu Âu giao dịch trái phiếu Nga

Sau Mỹ, loạt ngân hàng châu Âu giao dịch trái phiếu Nga

Baoquocte.vn. Ba ngân hàng châu Âu gồm UBS (Thụy Sỹ), Deutsche Bank (Đức) và Barclays (Anh) vẫn tiếp tục giao dịch trái phiếu Nga.
Những giải pháp thích nghi của châu Âu khi giá năng lượng tăng cao

Những giải pháp thích nghi của châu Âu khi giá năng lượng tăng cao

Baoquocte.vn. Giá bán buôn điện và khí đốt tăng mạnh, các hộ gia đình ở châu Âu phải đối mặt với hóa đơn năng lượng cao hơn nhiều trong năm nay ...
Rác thải nhựa và hành động của các nước ASEAN

Rác thải nhựa và hành động của các nước ASEAN

Baoquocte.vn. Trước thách thức rác thải nhựa, ASEAN xây dựng lộ trình kinh tế tuần hoàn, hướng đến phát triển bền vững.
Vấn đề Đài Loan: Bắc Kinh hối Washington tuân thủ nguyên tắc ‘một Trung Quốc’, cảnh báo về đợt căng thẳng mới

Vấn đề Đài Loan: Bắc Kinh hối Washington tuân thủ nguyên tắc ‘một Trung Quốc’, cảnh báo về đợt căng thẳng mới

Baoquocte.vn. Trung Quốc thúc giục Mỹ ‘rút ra bài học từ lịch sử’, từ đó tôn trọng 3 thông cáo chung Trung-Mỹ và nguyên tắc ‘một Trung Quốc’ tại eo biển ...
Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh ngày 18/8: Aubameyang từ chối Chelsea; MU cần viện binh chất lượng và đang đàm phán Casemiro

Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh ngày 18/8: Aubameyang từ chối Chelsea; MU cần viện binh chất lượng và đang đàm phán Casemiro

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Ths. Đinh Văn Thịnh: Người trẻ phải 'làm mới mình' để không chênh vênh trong thị trường việc làm đầy biến động

Ths. Đinh Văn Thịnh: Người trẻ phải 'làm mới mình' để không chênh vênh trong thị trường việc làm đầy biến động

Baoquocte.vn. Mỗi người trẻ cần trang bị những kiến thức và bằng cấp, kỹ năng và thái độ để không bị 'lạc' trong 'ma trận' việc làm đầy biến động hiện nay.
Trước tin đồn môn Ngữ văn thi trắc nghiệm, Bộ GD&ĐT lên tiếng

Trước tin đồn môn Ngữ văn thi trắc nghiệm, Bộ GD&ĐT lên tiếng

Baoquocte.vn. Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, thông tin môn Ngữ văn sẽ thi bằng hình thức trắc nghiệm là không đúng.
Thêm nhiều tỉnh, thành công bố lịch tựu trường năm học 2022-2023

Thêm nhiều tỉnh, thành công bố lịch tựu trường năm học 2022-2023

Baoquocte.vn. Cho đến nay, đã có gần 40 tỉnh, thành công bố ngày tựu trường của học sinh các cấp năm học 2022-2023.
TP. Hồ Chí Minh: Học sinh sẽ được nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày

TP. Hồ Chí Minh: Học sinh sẽ được nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày

Baoquocte.vn. Tính cả cuối tuần, tổng số ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2023 của học sinh TP. Hồ Chí Minh là 9 ngày, tương đương năm trước.
Cha mẹ bắt con đi học thêm suốt có phải bạo lực gia đình?

Cha mẹ bắt con đi học thêm suốt có phải bạo lực gia đình?

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, nhận diện hành vi cụ thể có phải bạo lực gia đình hay không là việc rất khó.
Xét tuyển đại học: Thí sinh cần lưu ý gì để tránh mất cơ hội?

Xét tuyển đại học: Thí sinh cần lưu ý gì để tránh mất cơ hội?

Baoquocte.vn. Chỉ còn 5 ngày nữa hết hạn đăng ký xét tuyển đại học, Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) yêu cầu sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố nhắc nhở thí sinh.
Những giải pháp thích nghi của châu Âu khi giá năng lượng tăng cao

Những giải pháp thích nghi của châu Âu khi giá năng lượng tăng cao

Baoquocte.vn. Giá bán buôn điện và khí đốt tăng mạnh, các hộ gia đình ở châu Âu phải đối mặt với hóa đơn năng lượng cao hơn nhiều trong năm nay và xa hơn nữa.
Rác thải nhựa và hành động của các nước ASEAN

Rác thải nhựa và hành động của các nước ASEAN

Baoquocte.vn. Trước thách thức rác thải nhựa, ASEAN xây dựng lộ trình kinh tế tuần hoàn, hướng đến phát triển bền vững.
Trung Quốc nuôi dưỡng hơn 4.000 doanh nghiệp SME làm mô hình chuyển đổi số

Trung Quốc nuôi dưỡng hơn 4.000 doanh nghiệp SME làm mô hình chuyển đổi số

Baoquocte.vn. Trung Quốc sẽ xây dựng 4.000 đến 6.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ thành các mô hình chuyển đổi kỹ thuật số.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (17-18/8): Hà Nội ngày nắng; Bắc Bộ, Trung Bộ có nắng nóng; Nam Bộ chiều, tối mưa rào, dông rải rác

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (17-18/8): Hà Nội ngày nắng; Bắc Bộ, Trung Bộ có nắng nóng; Nam Bộ chiều, tối mưa rào, dông rải rác

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 35 độ C; Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối và tối mưa rào và dông rải rác.
Thụy Sỹ: Mực nước các hồ xuống thấp kỷ lục do nắng nóng

Thụy Sỹ: Mực nước các hồ xuống thấp kỷ lục do nắng nóng

Baoquocte.vn. Thụy Sỹ thông báo mực nước các hồ ở miền Đông, miền Trung và miền Nam nước này đã xuống mức thấp kỷ lục do thời tiết mùa Hè nắng nóng và khô.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (16-17/8): Hà Nội, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có nắng nóng; Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa to cục bộ

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (16-17/8): Hà Nội, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có nắng nóng; Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa to cục bộ

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết ngày mai cả nước trời nắng; Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ nắng nóng; Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa rào, dông rải rác, mưa to cục bộ.
Covid-19 ngày 17/8: Hơn 2.800 ca mắc mới, số F0 nặng tăng vọt, 3 người tử vong; gần 5.300 bệnh nhân khỏi bệnh

Covid-19 ngày 17/8: Hơn 2.800 ca mắc mới, số F0 nặng tăng vọt, 3 người tử vong; gần 5.300 bệnh nhân khỏi bệnh

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 17/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.814 ca mới, gần 5.300 bệnh nhân khỏi, F0 nặng tăng vọt, 3 người tử vong.
Covid-19: Nhiều nước châu Á gia tăng số ca mắc mới và bệnh nhân nặng

Covid-19: Nhiều nước châu Á gia tăng số ca mắc mới và bệnh nhân nặng

Baoquocte.vn. Số ca mắc mới Covid-19 tại Hàn Quốc 24 giờ qua đã tăng lên mức cao nhất trong 18 tuần và dường như sắp đạt đỉnh.
Covid-19 ngày 16/8: Gần 3.000 ca mắc mới; hơn 5.200 người khỏi bệnh và 2 F0 tử vong

Covid-19 ngày 16/8: Gần 3.000 ca mắc mới; hơn 5.200 người khỏi bệnh và 2 F0 tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 16/8 cho biết có 2.983 ca mới, trong ngày có hơn 5.200 bệnh nhân khỏi; 2 trường hợp tử vong.
CDC Mỹ: Đậu mùa khỉ có thể lây virus từ người sang vật nuôi

CDC Mỹ: Đậu mùa khỉ có thể lây virus từ người sang vật nuôi

Baoquocte.vn. Ngày 15/8, CDC Mỹ đã cập nhật các khuyến nghị về bệnh đậu mùa khỉ, bao gồm thông tin động vật nuôi có thể lây nhiễm virus từ người.
Covid-19 ngày 15/8: Gần 1.700 ca mắc mới; hơn 9.200 người khỏi bệnh; 124 F0 nặng

Covid-19 ngày 15/8: Gần 1.700 ca mắc mới; hơn 9.200 người khỏi bệnh; 124 F0 nặng

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 15/8 của Bộ Y tế cho biết có 1.695 ca mới, số bệnh nhân khỏi gấp gần 6 lần ca mới; F0 nặng cũng tăng lên.
Sáu sai lầm khi dùng thuốc điều trị cúm A

Sáu sai lầm khi dùng thuốc điều trị cúm A

Baoquocte.vn. Nhiều sai lầm trong việc tự điều trị bệnh cúm A cho trẻ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng… Dưới đây là những sai lầm thường gặp.
Phiên bản di động