CH Chad mở lại một phần biên giới với Libya

04/03/2017 09:31

Cộng hòa Chad đã quyết định mở lại biên giới nước này với Libya tại điểm duy nhất ở Wour (Ua), thuộc tỉnh biên giới Tibesti. 

TIN LIÊN QUAN
ch chad mo lai mot phan bien gioi voi libya Điện mừng Tổng thống nước CH Chad
ch chad mo lai mot phan bien gioi voi libya
Bản đồ CH Chad. (Nguồn: News24)

Trong một thông báo ngày 3/3, Bộ trưởng An ninh CH Chad Ahmat Mahamat Bachir nhấn mạnh do nhiều công dân CH Chad muốn về nước và vì những lý do nhân đạo, chính phủ đã quyết định mở một cửa khẩu tại Wour. Chính phủ sẽ áp dụng mọi biện pháp an ninh cần thiết để tiếp tục bảo đảm an ninh 1.400 km đường biên giới với Libya. Tổng thống CH Chad Idriss Déby Itno cho biết đã tăng gấp đôi số binh sĩ gần biên giới với Libya.

Trước đó, ngày 5/1, do lo ngại lãnh thổ quốc gia bị đe dọa, Chính phủ CH Chad đã quyết định đóng cửa biên giới đất liền với Libya và tuyên bố các tỉnh biên giới với Libya là các vùng quân sự. Theo Chính phủ CH Chad, quyết định trên được đưa ra nhằm ngăn chặn mọi khả năng gây rối loạn làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân và đe dọa hòa bình đất nước.

Cuối năm 2016, Chính phủ CH Chad cho rằng tình hình an ninh tại Libya xấu đi có thể gây ảnh hưởng đến lãnh thổ quốc gia mình. Sự thất bại của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Libya nhờ những nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế đã khiến tổ chức này bị phân tán. Do đó, nhiều nhóm khủng bố riêng lẻ hợp lại và hướng tới phía Nam Libya, theo đó khu vực giáp giới phía Bắc CH Chad có nguy cơ bị khủng bố xâm nhập.

Chad được coi là một đồng minh quan trọng của phương Tây trong cuộc chiến chống chiến binh thánh chiến ở châu Phi. Tổng thống Idriss Deby Itno được sự hỗ trợ từ Pháp và Mỹ - những bên cần sự hợp tác của quân đội Chad trong khu vực.

ch chad mo lai mot phan bien gioi voi libya Hàng trăm người di cư bị chặn lại ở ngoài khơi Libya

431 người trên các thuyền cao su đã bị lực lượng bảo vệ bờ biển Libya đóng quân tại nhà máy lọc dầu Zawiya chặn ...

ch chad mo lai mot phan bien gioi voi libya Libya: Tướng Haftar từ chối đàm phán với chính quyền ở Tripoli

Tuyên bố được Tướng Khalifa Haftar, người đứng đầu lực lượng quân đội ủng hộ chính phủ ở miền Đông Libya đưa ra ngày 3/1.

P.V

(theo News24)