Chẩn đoán nguy cơ sức khỏe qua mỡ bụng

23/06/2017 11:39

“Vòng bụng to ra vòng đời ngắn lại” là câu ví von thường gặp trong cuộc sống. Nhưng thực sự “cuộc đời ngắn lại” như thế nào thì có lẽ phải nhờ tới công nghệ chẩn đoán mới nhất này.

TIN LIÊN QUAN
chan doan nguy co suc khoe qua mo bung Muốn "tiêu" mỡ hãy nhịn đói đủ giờ
chan doan nguy co suc khoe qua mo bung Những loại đồ uống giúp giảm cân

Trưởng nhóm nghiên cứu, GS Jin Keun Seo, ĐH Yonsei (Seoul, Hàn Quốc) cho biết: “Nghiên cứu gần đây cho thấy, béo bụng liên quan với các bệnh như suy tim sung huyết hay rối loạn chuyển dưỡng.

“Phương pháp cắt lớp trở kháng tĩnh (EIT - giống với chụp cắt lớp nhưng bệnh nhân không chịu liều phóng xạ nào) có thể sẽ được sử dụng như một cách xét nghiệm không xâm lấn để kiểm tra sự tiến triển của các bệnh này”.

chan doan nguy co suc khoe qua mo bung
Hình ảnh chụp mỡ bụng chụp theo công nghệ EIT.

Những hình ảnh thu được từ công nghệ này cũng cung cấp dữ liệu thời gian thực mà không sử dụng bức xạ ion hóa, ít gây hại cho bệnh nhân hơn các công nghệ hình ảnh khác. Do đó, có thể dùng như một thiết bị tự đo tình trạng mỡ hằng ngày”.

GS Seo cho biết, nhờ khả năng dẫn điện khác nhau do cấu trúc tế bào khác nhau, nên EIT sẽ giúp phân biệt các mô khác nhau thể hiện trên hình ảnh ghi nhận được.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, hình ảnh EIT có thể được dùng để đo chính xác hơn độ dày của mỡ bám quanh bụng, cho phép các bác sĩ đánh giá chính xác hơn về các nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến béo bụng.

Bởi những bất thường trong tích lũy các mô mỡ ở khu vực này liên quan với các rối loạn như đái tháo đường type 2, bệnh tim mạch và ung thư.

Nghiên cứu đăng tải trên tờ Imaging Sciences.

chan doan nguy co suc khoe qua mo bung Học boxing để giảm béo

Trước tình trạng người béo phì ngày càng gia tăng tại các quốc gia phát triển, nhiều khách du lịch nước ngoài đã tìm đến ...

chan doan nguy co suc khoe qua mo bung Chất axit trong cà chua có thể giúp giảm béo hiệu quả

Theo Tân Hoa xã ngày 13/6, các nhà khoa học thuộc Đại học Tokyo, Nhật Bản vừa công bố một nghiên cứu cho biết trong ...

chan doan nguy co suc khoe qua mo bung Ăn... để giảm béo

Có những loại thực phẩm có thể giúp bạn trở thành người thắng trận trong cuộc chiến giảm cân. Chẳng hạn như đồ ăn cay ...

(theo Dân trí)