Châu Âu đưa ra lập trường cứng rắn hơn ở Biển Đông

NGUYÊN VY
TGVN. Việc Pháp, Anh và Đức gửi công hàm chung lên Liên hợp quốc vào ngày 16/9 thể hiện lập trường pháp lý liên quan các yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông được đánh giá là bước đi tăng cường sự hiện diện ở Biển Đông.

Theo trang Asiatimes.com ngày 16/9, đối với các cường quốc châu Âu như Anh và Pháp, việc tính toán sự tham gia của họ mang sức nặng hơn khi các nước này thực hiện lập trường ngày càng cứng rắn hơn trước các động thái đơn phương và sự quyết đoán của hải quân Trung Quốc ở vùng biển chiến lược này.

Cả Anh và Pháp đều là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và các cường quốc sở hữu hạt nhân với năng lực hải quân hùng mạnh. Hai nước này cũng có các lãnh thổ thuộc địa trong khu vực với những đối tác thương mại và đầu tư lớn.

Chiến lược chủ động của Pháp

Dưới thời Tổng thống Emmanuel Macron, Pháp áp dụng chiến lược chủ động trong khu vực với sự chủ ý nhằm vào Trung Quốc. Paris đã tăng cường các hoạt động can dự chiến lược trên toàn khu vực, mở rộng quan hệ quốc phòng và kinh tế với các cường quốc dân chủ cùng chí hướng như Australia, Nhật Bản, Ấn Độ và ở khu vực Đông Nam Á.

Trong chuyến thăm năm 2018 tới khu vực, ông Macron đã kêu gọi thiết lập các liên minh chiến lược mới bao gồm trục Pháp-Australia-Ấn Độ để duy trì một trật tự Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Năm 2019, Pháp công bố một báo cáo chiến lược khu vực, trong đó tuyên bố “củng cố vị thế của mình như một cường quốc khu vực ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nỗ lực bảo vệ lợi ích chủ quyền và an ninh của các công dân, đồng thời đóng góp tích cực vào sự ổn định quốc tế”.

Trong những năm gần đây, Pháp đã ký kết những thỏa thuận quốc phòng lớn với các cường quốc đồng minh, bao gồm thỏa thuận tàu ngầm trị giá 38 tỷ USD với Hải quân Hoàng gia Australia và thỏa thuận máy bay chiến đấu phản lực Rafale trị giá 9,4 tỷ USD với Ấn Độ.

Trong chuyến thăm một cơ sở hải quân của Australia, Tổng thống Macron nói: “Chúng tôi không ngây thơ: Nếu chúng tôi muốn được Trung Quốc thừa nhận và tôn trọng như một đối tác bình đẳng, thì chúng tôi phải tự phối hợp (với các đối tác)”.

Trong chuyến thăm Trung Quốc hồi đầu năm, Tổng thống Macron nói với các lãnh đạo nước chủ nhà rằng các sáng kiến kinh tế của nước này không nên mang tính chất "một chiều" và thay vào đó phải đảm bảo lợi ích của các quốc gia đối tác.

Pháp cũng tăng cường sức mạnh hải quân của mình như một phần trong các nỗ lực rộng lớn hơn do Mỹ dẫn đầu nhằm duy trì quyền tự do hàng hải và hàng không ở vùng biển lân cận của Trung Quốc.

Năm 2019, Trung Quốc đã cố tình loại Pháp khỏi lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc sau khi khinh hạm Pháp Vendemiaire (F734) tiến hành hoạt động tự do hàng hải ở eo biển Đài Loan.

Anh thúc đẩy sự hiện diện

Anh vẫn chưa thực sự dấn thân vào vùng biển châu Á và câu chuyện Anh rời Liên minh châu Âu (EU) chưa có hồi kết đang làm phức tạp mối quan hệ của London với khu vực, vốn được thấy rõ qua việc Pháp hủy bỏ quy chế “đối tác đối thoại” với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm 10 thành viên.

chau au dua ra lap truong cung ran hon o bien dong
Anh dự tính điều tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới Biển Đông. (Nguồn: SCMP)

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều lời kêu gọi ở trong nước về việc Anh cần triển khai tàu chiến và kiểm soát sự quyết đoán hàng hải ngày càng tăng của Trung Quốc ở Biển Đông. Thủ tướng Boris Johnson được cho là đang dự tính điều tàu sân bay HMS Queen Elizabeth mới được chế tạo trị giá 3,1 tỷ bảng Anh (khoảng 3,9 tỷ USD) tới Biển Đông để phô trương lực lượng cũng như ủng hộ các đối tác quốc tế như Mỹ.

Nước Anh, đồng minh quan trọng của Mỹ, hiện đang cân nhắc động thái tiếp theo của mình. Tuần này, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh tiến hành các cuộc tập trận để chuẩn bị cho các đợt triển khai ở những vùng lãnh hải xa hơn vào năm 2021. Tiếp theo trong lịch trình hoạt động của tàu HMS Queen Elizabeth là các cuộc tập trận chung với Mỹ có sự tham gia của máy bay chiến đấu F35 Lightning mới mua.

Nhận thấy căng thẳng gia tăng ở Biển Đông và eo biển Đài Loan, nghị sĩ Quốc hội Anh Andrew Bowie đã kêu gọi chính phủ của Thủ tướng Johnson "mở rộng tầm mắt trước những mối đe dọa rõ ràng" do Trung Quốc gây ra và gánh vác trách nhiệm bằng cách triển khai tàu sân bay tới Tây Thái Bình Dương.

Vị nghị sĩ Anh, đồng thời là cựu sĩ quan hải quân cảnh báo: "Quy mô của hạm đội Trung Quốc và tốc độ phát triển của nó cần phải là một lời cảnh báo rõ ràng về quyết tâm trở thành siêu cường trên biển của Trung Quốc.

Với việc cả Mỹ và Australia hồi tháng 7 đều tiếp tục bác bỏ yêu sách chủ quyền lãnh thổ và hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông, đã đến lúc một nước Anh toàn cầu thực sự cần gánh vác trách nhiệm và đối mặt với sự xâm phạm tùy tiện và phi pháp này với sự quyết đoán mới”.

Trở lại năm 2017, ông Boris Johnson, khi đó đang giữ chức Ngoại trưởng Anh, gợi ý rằng Anh có khả năng sẽ triển khai tàu sân bay mới nhất của mình đến Biển Đông vào năm 2021.

Tuy nhiên, cường quốc châu Âu này vẫn đang hoàn thiện kế hoạch của mình khi cân nhắc khả năng đáp trả của Trung Quốc.

Có những dấu hiệu cho thấy London có lập trường cứng rắn chống lại Bắc Kinh, với việc Anh từ chối những thỏa thuận lớn với các công ty Trung Quốc được nhà nước hậu thuẫn do nhận thấy nguy cơ an ninh, khiến London trở thành một bên trong cuộc chiến công nghệ đang leo thang giữa Mỹ và các đồng minh của Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn trên các phương tiện truyền thông hồi tháng 7, Đại sứ Trung Quốc tại Vương quốc Anh Lưu Hiểu Minh cáo buộc chính quyền Thủ tướng Boris Johnson đã “đầu độc nghiêm trọng bầu không khí của mối quan hệ Trung Quốc-Anh”, đồng thời cảnh báo những hậu quả lớn nếu Anh quyết định “kéo bè kéo cánh với Mỹ” ở Biển Đông.

Đức định hình chính sách

Đầu tháng 9/2020, Đức đã tiến vào các vùng biển châu Á thông qua một hướng dẫn chính sách dài 40 trang có tên gọi "Định hướng đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương", trong đó nói rằng cùng với các tham vọng khác, Berlin muốn “đóng góp tích cực vào việc định hình trật tự quốc tế ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”.

Mục đích của định hướng này là xây dựng một khung chiến lược với nhiều giải pháp chính trị đối với khu vực và hình thành các điểm kết nối cho việc tăng cường hợp tác, kể cả trong chính sách an ninh, với các đối tác ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Phát biểu nhân dịp chính phủ Đức thông qua định hướng nêu trên, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas khẳng định chính sách của phương Tây cũng ở cả phương Đông, trong đó khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Đức.

Với việc thông qua định hướng, chính phủ Đức mong muốn tăng cường quan hệ với khu vực quan trọng này, trong đó có xây dựng hợp tác trong các lĩnh vực như chủ nghĩa đa phương, biến đổi khí hậu, thương mại tự do dựa trên các quy tắc, kết nối, số hóa..., đặc biệt trong chính sách an ninh.

Tuyên bố này có ý nghĩa quan trọng khi xét đến việc Đức không sở hữu lãnh thổ trong khu vực cũng như không có năng lực hải quân lớn để thể hiện sức mạnh ở các đại dương xa xôi.

Anh, Pháp, Đức trao công hàm lên LHQ, bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông

Anh, Pháp, Đức trao công hàm lên LHQ, bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông

TGVN. Ngày 17/9, Anh, Pháp, Đức đã gửi công hàm chung lên Liên hợp quốc (LHQ) khẳng định các tuyên bố chủ quyền "lịch sử" ...

Bộ Ngoại giao lên tiếng về bản đồ Biển Đông trên mạng xã hội của Đại sứ quán Mỹ

Bộ Ngoại giao lên tiếng về bản đồ Biển Đông trên mạng xã hội của Đại sứ quán Mỹ

TGVN. Ngày 17/9, trả lời câu hỏi phóng viên về thông tin xung quanh việc trang mạng xã hội của Đại sứ quán Mỹ đã ...

Bị thúc giục hành động, Anh dự định cử tàu sân bay đến Biển Đông

Bị thúc giục hành động, Anh dự định cử tàu sân bay đến Biển Đông

TGVN. Bộ Quốc phòng Anh đã được yêu cầu cử tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đối đầu với Trung Quốc trong bối cảnh các ...

(theo TTXVN, Asiatimes, Daily Express)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Biển Đông

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 30/10: Diễn biến lạ của thị trường trong nước, thế giới bốc hơi mạnh, áp lực bán tháo bao trùm

Giá vàng hôm nay 30/10: Diễn biến lạ của thị trường trong nước, thế giới bốc hơi mạnh, áp lực bán tháo bao trùm

Giá vàng thế giới tiếp tục giảm sâu, tổng cộng hai ngày mất luôn gần 40 USD/ounce. Giá vàng trong nước vẫn một mình một kiểu neo ở mức cao.
Bầu cử Mỹ 2020: Hậu bầu cử, nhiều dự báo nước Mỹ sẽ chìm trong bất ổn?

Bầu cử Mỹ 2020: Hậu bầu cử, nhiều dự báo nước Mỹ sẽ chìm trong bất ổn?

Dù Tổng thống Trump hay ứng cử viên Joe Biden giành chiến thắng, viễn cảnh của nước Mỹ hậu bầu cử cũng không mấy sáng sủa.
Siêu bão Goni dự báo sẽ vào Biển Đông ngày 2/11

Siêu bão Goni dự báo sẽ vào Biển Đông ngày 2/11

Cơn bão Goni hoạt động ở phía Đông Philippines, sức gió mạnh nhất 110 km/h, có khả năng vào Biển Đông, thành cơn bão số 10 trong năm nay.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng tiếp Đại sứ Hàn Quốc Park Noh Wan

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng tiếp Đại sứ Hàn Quốc Park Noh Wan

Chiều 29/10, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã có cuộc trao đổi với Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Park Noh Wan.
Tòa án Tối cao Mỹ có thẩm phán mới: Bầu cử Tổng thống và hơn thế nữa

Tòa án Tối cao Mỹ có thẩm phán mới: Bầu cử Tổng thống và hơn thế nữa

Thấm phán Amy Coney Barrett có thể mang tới chuyển biến đáng kể trong lập trường của Tòa án Tối cao Mỹ trước bầu cử Tổng thống tuần tới và ...
Khi Đông Nam Á là điểm đến của nước lớn và hàm ý đối với ASEAN (kỳ cuối)

Khi Đông Nam Á là điểm đến của nước lớn và hàm ý đối với ASEAN (kỳ cuối)

Hoạt động con thoi của các nhà chính trị, ngoại giao ở Đông Nam Á thời gian qua chứng tỏ sự quan tâm của Mỹ, Trung Quốc và các nước ...
Quan hệ Mỹ-Nga: Ngoại giao chính trị ‘lạnh’, ngoại giao văn hóa 'ấm'

Quan hệ Mỹ-Nga: Ngoại giao chính trị ‘lạnh’, ngoại giao văn hóa 'ấm'

Mối quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ-Ngacó phần lạnh nhạt trong thời gian gần đây nhưng ngoại giao văn hóa vẫn nồng ấm.
Tin thế giới 29/10: Bầu cử Mỹ năm 2020 tốn kém nhất lịch sử, Mỹ-Trung Quốc gây sức ép lẫn nhau, Tương lai New START

Tin thế giới 29/10: Bầu cử Mỹ năm 2020 tốn kém nhất lịch sử, Mỹ-Trung Quốc gây sức ép lẫn nhau, Tương lai New START

Bầu cử Mỹ 2020, xung đột Armenia-Azerbaijan, cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc, vấn đề Biển Đông, New START... là những tin thế giới nổi bật 24h qua.
Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản

Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản.
PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

Nước Pháp hiện đang phải đương đầu với thế giới Hồi giáo. Bạo lực “gây sốc” vừa qua khởi nguồn từ câu chuyện cũ. Thực chất của xung khắc là ...
PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

Nước Pháp hiện đang phải đương đầu với thế giới Hồi giáo. Bạo lực “gây sốc” vừa qua khởi nguồn từ câu chuyện cũ. Thực chất của xung khắc là gì? Phân tích.
PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

Ba tuần trước cuộc bầu cử Mỹ 2020 vào ngày 3/11. Ai có lợi thế dẫn trước? Hai nhân tố quyết định kết quả bầu cử. Ông Trump có thể xoay chuyển ra sao?
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Chiến sự Armenia-Azerbaijan leo thang nhưng nỗ lực hòa giải chưa phát huy tác dụng. Điểm mặt các bên có thể làm trung gian hòa giải. Iran-nhân tố mới.
PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

Việc Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 gây chấn động, làm thay đổi cục diện bầu cử Mỹ 2020. Cuộc đấu rồi sẽ thế nào? Báo Thế giới & Việt Nam phân tích.
Bầu cử Mỹ 2020: Hậu bầu cử, nhiều dự báo nước Mỹ sẽ chìm trong bất ổn?

Bầu cử Mỹ 2020: Hậu bầu cử, nhiều dự báo nước Mỹ sẽ chìm trong bất ổn?

Dù Tổng thống Trump hay ứng cử viên Joe Biden giành chiến thắng, viễn cảnh của nước Mỹ hậu bầu cử cũng không mấy sáng sủa.
Tòa án Tối cao Mỹ có thẩm phán mới: Bầu cử Tổng thống và hơn thế nữa

Tòa án Tối cao Mỹ có thẩm phán mới: Bầu cử Tổng thống và hơn thế nữa

Thấm phán Amy Coney Barrett có thể mang tới chuyển biến đáng kể trong lập trường của Tòa án Tối cao Mỹ trước bầu cử Tổng thống tuần tới và xa hơn nữa.
Bầu cử Mỹ 2020 và những kỷ lục 'chưa từng có tiền lệ'

Bầu cử Mỹ 2020 và những kỷ lục 'chưa từng có tiền lệ'

Cuộc bầu cử Mỹ 2020 là cuộc bầu cử Tổng thống có nhiều kỷ lục nhất.
Mỹ-Ấn Độ: Đối thoại 2+2 hay sự phá vỡ mô hình quan hệ thời hậu chiến

Mỹ-Ấn Độ: Đối thoại 2+2 hay sự phá vỡ mô hình quan hệ thời hậu chiến

Đối thoại 2+2 là một minh chứng cho thấy Mỹ và Ấn Độ đang có những cách tiếp cận mới đối với quan hệ song phương.
Phiên bản di động