Chính phủ Mỹ đứng trước nguy cơ đóng cửa trở lại

11/02/2019 10:12

Các cuộc đàm phán về an ninh biên giới Mỹ tiếp tục bế tắc sau khi giới lập pháp hai đảng Cộng hòa và Dân chủ vẫn chưa thể vượt qua những bất đồng về chính sách bắt giữ người nhập cư, khiến Chính phủ Mỹ chưa thể hoàn toàn thoát khỏi nguy cơ đóng cửa.

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20190211100002 Chính phủ Mỹ đóng cửa, hải cẩu voi xâm chiếm bãi biển California
tin nhap 20190211100002 ​Tổng thống Mỹ sẵn sàng cho việc Chính phủ đóng cửa lần 2

Phát biểu trong chương trình Fox News Sunday ngày 10/2, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Richard Shelby cho biết các cuộc đàm phán về vấn đề an ninh biên giới giữa hai phe Cộng hòa và Dân chủ nhằm tránh tái diễn một đợt đóng cửa chính phủ "vẫn đang bế tắc". Ông cũng bày tỏ hy vọng hai bên sẽ sớm trở lại bàn đàm phán.

Theo Thượng nghị sĩ này, khúc mắc lớn nhất hiện nay là về sức chứa của các trung tâm giam giữ người nhập cư trái phép. Phe Cộng hòa muốn tăng số giường tại đây để có thể đẩy nhanh hơn các tiến trình trục xuất trong khi phe Dân chủ muốn giảm số giường. Số giường tại các cơ sở này hiện ở mức 40.520.

tin nhap 20190211100002

Nguy cơ Chính phủ Mỹ đóng cửa trở lại đang lơ lửng. (Nguồn: Twitter)

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Jon Tester tìm cách giảm nhẹ tình thế "mắc kẹt" hiện nay khi tuyên bố "các cuộc đàm phán hiếm khi diễn ra suôn sẻ". Ông Tester, một trong 17 thành viên của ủy ban đàm phán Quốc hội, tin rằng vẫn còn hy vọng về khả năng đạt được nhất trí giữa hai bên và khả năng này là 50-50. Tuy nhiên, hãng tin Reuters dẫn một nguồn tin cho biết chưa có kế hoạch cho các cuộc đàm phán khác nếu vòng thương lượng này thất bại.

Một ủy ban đàm phán đặc biệt của Quốc hội đang đặt mục tiêu đạt được một thỏa thuận trong ngày 11/2, để kịp cho hai viện Quốc hội thông qua cũng như Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành muộn nhất vào ngày 15/2, trước thời điểm ngân sách tạm thời cho Bộ An ninh nội địa Mỹ và một số cơ quan liên bang khác hết hạn.

Trước đó, ngày 25/1, Tổng thống Trump đã có bước nhượng bộ phe Dân chủ khi đồng ý kết thúc chuỗi 35 ngày đóng cửa một phần Chính phủ Mỹ dù chưa được đáp ứng yêu cầu cấp 5,7 tỷ USD cho việc xây dựng một bức tường biên giới với Mexico. Ông Trump đã ký một thỏa thuận ngân sách tạm thời kéo dài 3 tuần để tạo điều kiện cho giới lập pháp nước này thương lượng các giải pháp cho vấn đề an ninh biên giới.

Tuy nhiên, phát biểu ngày 10/2 trên kênh truyền hình NBC, quyền Chánh Văn phòng kiêm Giám đốc Ngân sách của Nhà Trắng Mick Mulvaney "không loại trừ" nguy cơ Tổng thống Trump sẵn sàng để chính phủ đóng cửa một phần trở lại. Một số thành viên của ủy ban đàm phán đặc biệt Quốc hội cho biết trong trường hợp không thể đạt được một thỏa thuận vào ngày 15/2, các nghị sĩ sẽ đưa ra một kế hoạch ngân sách tạm thời khác để tránh kịch bản đóng cửa và có thêm thời gian cho đàm phán an ninh biên giới.

tin nhap 20190211100002
​Tổng thống Mỹ ký thông qua dự luật giúp chính phủ vận hành đầy đủ trở lại

Ngày 25/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua dự luật hỗ trợ ngân sách cho chính phủ tạm thời hoạt động đầy ...

tin nhap 20190211100002
Chính phủ Mỹ tạm thời mở cửa trở lại trong 3 tuần bằng kế hoạch "lấp chỗ trống"

Ngày 25/1, Thượng viện Mỹ đã thông qua thỏa thuận chi tiêu giúp chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa, sau khi Tổng thống ...

tin nhap 20190211100002
Nếu không được cấp tiền xây bức tường biên giới, Tổng thống Trump có thể “phá vỡ Quốc hội”

Ngày 24/1, đài CNN dẫn nhiều văn kiện nội bộ cho biết, Nhà Trắng đang chuẩn bị một tuyên bố tình trạng khẩn cấp mà ...