Chiến binh đi về đâu nếu IS tan rã?

Trong bối cảnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang bị tấn công dữ dội, số phận của các chiến binh thánh chiến đang là bài toán khó giải cho an ninh quốc gia châu Âu.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
cac chien binh se di ve dau neu is tan ra Iraq: Quân đội mở "trận quyết tử" vào phía Tây Mosul
cac chien binh se di ve dau neu is tan ra IS: Thất thế nhưng khó đánh bại

"Vương quốc Hồi giáo" (caliphate) của IS đang lung lay. Với nguồn tài chính bị cắt giảm còn một nửa trong vòng 6 tháng qua, các hoạt động truyền thông bị gián đoạn, trong khi phải chịu sự công kích từ phía Tây Mosul vào "lãnh thổ" của mình... ngày tàn của IS được cho là đang đến gần. Trọng tâm hiện nay dồn vào việc những chiến binh thánh chiến đến từ nước ngoài của IS, có thời điểm lên tới hàng chục nghìn người đến từ nhiều quốc gia, sẽ làm gì tiếp theo.

cac chien binh se di ve dau neu is tan ra
Các tay súng thuộc IS. (Nguồn: Reuters)

Phân tán theo nhiều hướng

Khi cuộc xung đột kết thúc, những kẻ khủng bố xuyên quốc gia có thể sẽ phân tán theo nhiều hướng. Những phần tử cực đoan, đặc biệt là những người nước ngoài ở vị trí lãnh đạo IS, Abu Bakr al-Baghdadi và các chỉ huy hàng đầu của mình có thể sẽ ở lại Iraq và Syria và tham gia vào cuộc kháng chiến ngầm của một "IS 2.0”. Rất có thể, những chiến binh còn sót lại của IS sẽ tập hợp thành một tổ chức khủng bố bí mật. Bên cạnh việc thực hiện các cuộc đột kích và phục kích không thường xuyên, chúng sẽ sử dụng các chiến thuật tấn công tự sát, đồng thời nghỉ ngơi, hồi phục và chuẩn bị vũ khí.

Trong thời gian này, các chiến binh có thể sẽ chuyển sang phục vụ các nhóm nhỏ lẻ, chẳng hạn như Jabhat Fateh al-Sham và Ahrar al-Sham. Họ sẽ tích cực tìm ra các khu vực chưa bị kiểm soát bởi lực lượng Chính phủ Syria, Iraq và các đồng minh của hai nước này. Như chuyên gia khủng bố Bruce Hoffman gợi ý, nếu IS lụi tàn, sẽ có một nhóm theo chủ nghĩa khủng bố xem việc liên minh với al-Qaeda là lựa chọn duy nhất để tiếp tục cuộc chiến.

cac chien binh se di ve dau neu is tan ra
Lính Mỹ đứng gác gần một căn cứ quân đội Iraq ở ngoại ô thành phố Mosul. (Nguồn: AFP)

Nhóm chiến binh thánh chiến thứ hai là những “chiến binh tự do” tiềm năng hoặc lính đánh thuê, những người bị cấm trở về quê hương. Họ có thể ​​sẽ tạo thành một nhóm chiến binh thánh chiến không quốc tịch, những người sẽ đi ra nước ngoài để tìm kiếm những khu vực Hồi giáo cực đoan kế tiếp như Yemen, Libya, Tây Phi hoặc Afghanistan để bảo vệ, duy trì và mở rộng ranh giới của "Vương quốc Hồi giáo". Đây là những chiến binh thế hệ sau của các chiến binh Hồi giáo gốc, những kẻ khủng bố xuyên quốc gia đã tham gia al-Qaeda và chiến đấu tại Afghanistan chống lại Liên Xô cũng như ở Chechnya và vùng Balkan.

Nhóm thứ ba của các chiến binh thánh chiến nước ngoài là “những người trở về”. Đây là nhóm cần nhận được nhiều sự quan tâm nhất trong công cuộc chống khủng bố. Những chiến binh này có thể cố gắng trở về nước xuất xứ của họ, như Tunisia, Saudi Arabia, hoặc xa hơn là châu Âu, châu Á hoặc Bắc Mỹ. Các quốc gia có cơ cấu quốc phòng vững chắc, với cảnh sát biên phòng được huấn luyện tốt và các cơ quan tình báo đẳng cấp thế giới sẽ có khả năng làm giảm đi mối đe dọa từ những phần tử này. Tuy nhiên, không phải an ninh của những nước phương Tây đều như nhau. Một số quốc gia chắc chắn sẽ có khó khăn hơn trong việc các mối đe dọa này hơn là những quốc gia khác.

Khó khăn khi hồi hương

Những người hồi hương cũng không có tư tưởng đồng nhất như mọi người nghĩ. Một số người sẽ có cảm giác bị vỡ mộng – những người đã tới Syria để tìm kiếm thiên đường, những cuộc phiêu lưu và một cơ hội để thể hiện tín ngưỡng tôn giáo của mình, nhưng lại tìm thấy một thứ khác biệt hoàn toàn.

Những người dân Syria địa phương mà những chiến binh thánh chiến này đến để “giải cứu” đã không tôn trọng họ. Những chiến binh thánh chiến này đã phải vật lộn để tự bảo vệ mình, tìm kiếm những thứ cơ bản như lương thực và tiền bạc, cũng như vượt qua những khó khăn của chiến tranh. Nhưng khi quay trở lại phương Tây, họ có thể đóng vai trò tư vấn tâm lý cho các thanh thiếu niên có tư tưởng cực đoan khác. Những chiến binh thánh chiến này sẽ cần những chăm sóc tâm lý thay vì những án tù.

cac chien binh se di ve dau neu is tan ra
Nhà hát Bataclan ở Paris (Pháp) - nơi xảy ra vụ tấn công và bắt giữ con tin đêm 13/11/2015. (Nguồn: Reuters)

Có một nhóm thứ hai của những người trở về, gọi là “hết việc nhưng chưa hết mộng”. Cũng như những chiến binh tham gia cuộc chiến vì nhiều lý do khác nhau, họ có thể bỏ nó vì bất kỳ lý do nào: một cuộc hôn nhân sắp xảy ra, mệt mỏi vì chiến đấu, hoặc đơn giản là nhớ gia đình. Tuy nhiên, họ vẫn hướng về chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Như một người hồi hương gần đây đã nói: “Tôi đã rời IS, nhưng nếu một cuộc chiến khác xảy ra ở nơi khác, tôi có thể sẽ đi”. Người này đã không còn tin tưởng vào tổ chức của IS, nhưng không phải với toàn bộ cuộc thánh chiến.

Phân nhóm cuối cùng của những người trở về là hồi hương để “hoạt động”. Các chiến binh trở về sẽ cố gắng hồi sinh các mạng lưới, tuyển các thành viên mới, hoặc tiến hành các cuộc tấn công theo phong cách "sói đơn độc". Các cuộc tấn công Paris vào tháng 11/2015 đã được thực hiện bởi các chiến binh nước ngoài được đào tạo tại Syria và gửi đến Pháp.

Đối với phương Tây, chống lại những nhóm khác nhau này sẽ cần có những chiến lược khác nhau. Nhìn chung, việc đối phó với các chiến binh đòi hỏi nỗ lực từ các nước tiếp tục cải thiện năng lực của lực lượng an ninh quốc gia, tăng cường pháp quyền, thúc đẩy quản trị tốt và các yếu tố khác về lâu dài.

cac chien binh se di ve dau neu is tan ra Hai nguyên nhân khiến IS thất bại ở Aleppo

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã sụp đổ tại vùng nông thôn phía Đông, tỉnh Aleppo ở Bắc Syria. Theo giới ...

cac chien binh se di ve dau neu is tan ra Liên quân phá hủy một trung tâm chỉ huy của IS ở Tây Mosul

Liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu ngày 18/2 cho biết các lực lượng của liên quân đã phá hủy một tòa nhà thuộc ...

cac chien binh se di ve dau neu is tan ra Những tay súng trở về từ Trung Đông: Nỗi lo của châu Âu

Những chiến binh Hồi giáo trở lại "lục địa già", trong đó một vài người trong số họ nhận được lệnh tiến hành các vụ ...

Minh Quân (theo The Atlantic)

Bài viết cùng chủ đề

Chống khủng bố

Đọc thêm

Ngoại trưởng Iran tới Nga, tăng tốc ngoại giao giữa lúc xung đột leo thang

Ngoại trưởng Iran tới Nga, tăng tốc ngoại giao giữa lúc xung đột leo thang

Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi đã có chuyến thăm tới Nga để hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin, nhằm tìm lối ra cho xung đột với Mỹ và Israel.
Gần 800 vận động viên tham dự Đại hội Thể thao Sinh viên Việt Nam tại Nga năm 2026

Gần 800 vận động viên tham dự Đại hội Thể thao Sinh viên Việt Nam tại Nga năm 2026

Ngày 26/4, tại Đại học MGIMO, Đại hội Thể thao Sinh viên Việt Nam tại Nga năm 2026 quy tụ gần 800 vận động viên đến từ 30 đoàn ...
Giá vàng hôm nay 28/4/2026 kéo dài đà giảm, vàng trở nên nhàm chán, thêm một quỹ đầu tư nhà nước bán gần 22 tấn vàng trong quý I/2026

Giá vàng hôm nay 28/4/2026 kéo dài đà giảm, vàng trở nên nhàm chán, thêm một quỹ đầu tư nhà nước bán gần 22 tấn vàng trong quý I/2026

Giá vàng hôm nay 28/4/2026 kéo dài đà giảm, vàng trở nên nhàm chán, thêm một quỹ đầu tư nhà nước bán gần 22 tấn vàng trong quý I/2026.
Lợi nhuận ngành công nghiệp Trung Quốc bật tăng mạnh, công nghệ cao dẫn dắt đà tăng trưởng

Lợi nhuận ngành công nghiệp Trung Quốc bật tăng mạnh, công nghệ cao dẫn dắt đà tăng trưởng

Khu vực sản xuất công nghệ cao và thiết bị trở thành động lực chính, giúp lợi nhuận doanh nghiệp công nghiệp Trung Quốc tăng mạnh trong quý I/2026
Giỗ Tổ Hùng Vương tại Nga: Cộng đồng người Việt thành kính tưởng niệm, hướng về cội nguồn dân tộc

Giỗ Tổ Hùng Vương tại Nga: Cộng đồng người Việt thành kính tưởng niệm, hướng về cội nguồn dân tộc

Ngày 26/4, Liên hiệp các tổ chức người Việt Nam tại Nga phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức trọng thể Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2026.
Diễn đàn du lịch Việt Nam – Bulgaria 2026: Thúc đẩy kết nối, đón đầu xu hướng dịch chuyển toàn cầu

Diễn đàn du lịch Việt Nam – Bulgaria 2026: Thúc đẩy kết nối, đón đầu xu hướng dịch chuyển toàn cầu

Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria phối hợp với Hiệp hội Văn hóa và Du lịch Việt Nam tại châu Âu (VNCT) tổ chức Diễn đàn du lịch Việt ...
Ngoại trưởng Iran tới Nga, tăng tốc ngoại giao giữa lúc xung đột leo thang

Ngoại trưởng Iran tới Nga, tăng tốc ngoại giao giữa lúc xung đột leo thang

Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi đã có chuyến thăm tới Nga để hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin, nhằm tìm lối ra cho xung đột với Mỹ và Israel.
Mỹ hạn chế chia sẻ tình báo hạt nhân với một nước đồng minh Đông Bắc Á

Mỹ hạn chế chia sẻ tình báo hạt nhân với một nước đồng minh Đông Bắc Á

Mỹ hạn chế chia sẻ tình báo về các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên với Hàn Quốc sau tranh cãi giữa hai bên liên quan đến việc lộ thông tin mật.
Thủ lĩnh Hezbollah bác bỏ đàm phán trực tiếp với Israel, tuyên bố ‘không lùi bước’

Thủ lĩnh Hezbollah bác bỏ đàm phán trực tiếp với Israel, tuyên bố ‘không lùi bước’

Lãnh đạo Hezbollah phản đối kế hoạch đối thoại trực tiếp giữa Lebanon và Israel, đồng thời khẳng định tiếp tục đối đầu bất chấp lệnh ngừng bắn.
Hàn gắn quan hệ Mỹ-Anh: ‘Phép thử ngoại giao’ khó khăn nhất mà Vua Charles III phải đối mặt

Hàn gắn quan hệ Mỹ-Anh: ‘Phép thử ngoại giao’ khó khăn nhất mà Vua Charles III phải đối mặt

Sứ mệnh thăm cấp nhà nước tới Mỹ của Vua Charles III được kỳ vọng giúp cải thiện quan hệ hai nước trong bối cảnh bất đồng gia tăng.
Chi tiêu quốc phòng hụt chuẩn NATO, chính phủ Czech đối mặt chỉ trích

Chi tiêu quốc phòng hụt chuẩn NATO, chính phủ Czech đối mặt chỉ trích

Thủ tướng CH Czech Andrej Babis cho biết số liệu ước tính của NATO cho thấy mức chi quốc phòng năm 2026 của nước này dưới ngưỡng 2% GDP.
Triều Tiên tăng tốc hạt nhân giữa lúc Mỹ sa lầy ở Trung Đông

Triều Tiên tăng tốc hạt nhân giữa lúc Mỹ sa lầy ở Trung Đông

Triều Tiên đang củng cố vị thế hạt nhân khi bối cảnh an ninh toàn cầu biến động, đồng thời tận dụng quan hệ ngày càng chặt chẽ với Nga.
Đổi mới sáng tạo: Từ các mô hình dẫn đầu đến bài toán của Việt Nam

Đổi mới sáng tạo: Từ các mô hình dẫn đầu đến bài toán của Việt Nam

Đằng sau khác biệt trong cách thức thúc đẩy đổi mới sáng tạo là các nguyên tắc chung, mang tính quyết định với năng lực cạnh tranh quốc gia.
UNESCO và cuộc chiến gìn giữ ký ức giữa xung đột

UNESCO và cuộc chiến gìn giữ ký ức giữa xung đột

Bảo vệ di sản đã trở thành một vấn đề có ý nghĩa chiến lược, đòi hỏi sự tham gia của cộng đồng quốc tế. Trong đó, UNESCO giữ vai trò trung tâm.
Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động, một yếu tố khó đo lường nhưng quan trọng, đóng vai trò then chốt trong hiệu quả vận hành kinh tế.
Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Sự trỗi dậy của Vùng Vịnh như một trung tâm công nghệ toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ mới trong bối cảnh xung đột Trung Đông.
Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Việc mất một máy bay AWACS không chỉ là tổn thất về khí tài mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng giám sát của Mỹ tại Trung Đông.
So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

Dù tương đồng về thiết kế với UAV cảm tử Shahed-136 của Iran nhưng UAV do Trung Quốc phát triển được đánh giá là nguy hiểm hơn nhiều.
Trung Quốc thúc đẩy hòa giải Thái Lan-Campuchia qua đối thoại *

Trung Quốc thúc đẩy hòa giải Thái Lan-Campuchia qua đối thoại *

Sau khi căng thẳng xung đột biên giới Campuchia - Thái Lan leo thang vào giữa năm 2025, Trung Quốc đã liên tục tiến hành các nỗ lực trung gian nhằm thúc đẩy hòa bình ...
Kinh tế Mỹ 'dễ tổn thương hơn tưởng tượng' khi cú sốc nguồn cung ở châu Á đang lan rộng

Kinh tế Mỹ 'dễ tổn thương hơn tưởng tượng' khi cú sốc nguồn cung ở châu Á đang lan rộng

Theo CNN, cú sốc nguồn cung đang leo thang ở châu Á hiện sắp lan tới nước Mỹ, cho thấy nền kinh tế hàng đầu thế giới 'dễ tổn thương hơn tưởng tượng'.
The Economist: Guyana – Quốc gia nhỏ được hưởng lợi lớn từ xung đột Trung Đông

The Economist: Guyana – Quốc gia nhỏ được hưởng lợi lớn từ xung đột Trung Đông

Theo The Economist, Guyana đã trở thành quốc gia được hưởng lợi từ việc giá dầu tăng cao do xung đột tại Trung Đông.
Châu Âu chi 28 tỷ USD để mua một mặt hàng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi căng thẳng Trung Đông

Châu Âu chi 28 tỷ USD để mua một mặt hàng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi căng thẳng Trung Đông

EU vừa công bố hàng loạt biện pháp khẩn cấp nhằm giảm thiểu tác động cho nền kinh tế trước tình trạng chi phí năng lượng tăng vọt.
Kinh tế Mỹ: Tổng thống Trump trấn an người dân về việc giá xăng tăng cao

Kinh tế Mỹ: Tổng thống Trump trấn an người dân về việc giá xăng tăng cao

Trong bối cảnh giá xăng dầu tăng cao, người dân Mỹ quan tâm đến giá cả hơn, thay vì các học thuyết kinh tế của chính quyền Tổng thống Trump.
Foreign Affairs: Căng thẳng Mỹ-Iran đang tạo thêm lợi thế cho Trung Quốc

Foreign Affairs: Căng thẳng Mỹ-Iran đang tạo thêm lợi thế cho Trung Quốc

Theo Foreign Affairs, căng thẳng Mỹ-Iran không đem lại lợi ích chiến lược rõ ràng cho Mỹ trong cạnh tranh với Trung Quốc.
Phiên bản di động