Chiến binh đi về đâu nếu IS tan rã?

Trong bối cảnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang bị tấn công dữ dội, số phận của các chiến binh thánh chiến đang là bài toán khó giải cho an ninh quốc gia châu Âu.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
cac chien binh se di ve dau neu is tan ra Iraq: Quân đội mở "trận quyết tử" vào phía Tây Mosul
cac chien binh se di ve dau neu is tan ra IS: Thất thế nhưng khó đánh bại

"Vương quốc Hồi giáo" (caliphate) của IS đang lung lay. Với nguồn tài chính bị cắt giảm còn một nửa trong vòng 6 tháng qua, các hoạt động truyền thông bị gián đoạn, trong khi phải chịu sự công kích từ phía Tây Mosul vào "lãnh thổ" của mình... ngày tàn của IS được cho là đang đến gần. Trọng tâm hiện nay dồn vào việc những chiến binh thánh chiến đến từ nước ngoài của IS, có thời điểm lên tới hàng chục nghìn người đến từ nhiều quốc gia, sẽ làm gì tiếp theo.

cac chien binh se di ve dau neu is tan ra
Các tay súng thuộc IS. (Nguồn: Reuters)

Phân tán theo nhiều hướng

Khi cuộc xung đột kết thúc, những kẻ khủng bố xuyên quốc gia có thể sẽ phân tán theo nhiều hướng. Những phần tử cực đoan, đặc biệt là những người nước ngoài ở vị trí lãnh đạo IS, Abu Bakr al-Baghdadi và các chỉ huy hàng đầu của mình có thể sẽ ở lại Iraq và Syria và tham gia vào cuộc kháng chiến ngầm của một "IS 2.0”. Rất có thể, những chiến binh còn sót lại của IS sẽ tập hợp thành một tổ chức khủng bố bí mật. Bên cạnh việc thực hiện các cuộc đột kích và phục kích không thường xuyên, chúng sẽ sử dụng các chiến thuật tấn công tự sát, đồng thời nghỉ ngơi, hồi phục và chuẩn bị vũ khí.

Trong thời gian này, các chiến binh có thể sẽ chuyển sang phục vụ các nhóm nhỏ lẻ, chẳng hạn như Jabhat Fateh al-Sham và Ahrar al-Sham. Họ sẽ tích cực tìm ra các khu vực chưa bị kiểm soát bởi lực lượng Chính phủ Syria, Iraq và các đồng minh của hai nước này. Như chuyên gia khủng bố Bruce Hoffman gợi ý, nếu IS lụi tàn, sẽ có một nhóm theo chủ nghĩa khủng bố xem việc liên minh với al-Qaeda là lựa chọn duy nhất để tiếp tục cuộc chiến.

cac chien binh se di ve dau neu is tan ra
Lính Mỹ đứng gác gần một căn cứ quân đội Iraq ở ngoại ô thành phố Mosul. (Nguồn: AFP)

Nhóm chiến binh thánh chiến thứ hai là những “chiến binh tự do” tiềm năng hoặc lính đánh thuê, những người bị cấm trở về quê hương. Họ có thể ​​sẽ tạo thành một nhóm chiến binh thánh chiến không quốc tịch, những người sẽ đi ra nước ngoài để tìm kiếm những khu vực Hồi giáo cực đoan kế tiếp như Yemen, Libya, Tây Phi hoặc Afghanistan để bảo vệ, duy trì và mở rộng ranh giới của "Vương quốc Hồi giáo". Đây là những chiến binh thế hệ sau của các chiến binh Hồi giáo gốc, những kẻ khủng bố xuyên quốc gia đã tham gia al-Qaeda và chiến đấu tại Afghanistan chống lại Liên Xô cũng như ở Chechnya và vùng Balkan.

Nhóm thứ ba của các chiến binh thánh chiến nước ngoài là “những người trở về”. Đây là nhóm cần nhận được nhiều sự quan tâm nhất trong công cuộc chống khủng bố. Những chiến binh này có thể cố gắng trở về nước xuất xứ của họ, như Tunisia, Saudi Arabia, hoặc xa hơn là châu Âu, châu Á hoặc Bắc Mỹ. Các quốc gia có cơ cấu quốc phòng vững chắc, với cảnh sát biên phòng được huấn luyện tốt và các cơ quan tình báo đẳng cấp thế giới sẽ có khả năng làm giảm đi mối đe dọa từ những phần tử này. Tuy nhiên, không phải an ninh của những nước phương Tây đều như nhau. Một số quốc gia chắc chắn sẽ có khó khăn hơn trong việc các mối đe dọa này hơn là những quốc gia khác.

Khó khăn khi hồi hương

Những người hồi hương cũng không có tư tưởng đồng nhất như mọi người nghĩ. Một số người sẽ có cảm giác bị vỡ mộng – những người đã tới Syria để tìm kiếm thiên đường, những cuộc phiêu lưu và một cơ hội để thể hiện tín ngưỡng tôn giáo của mình, nhưng lại tìm thấy một thứ khác biệt hoàn toàn.

Những người dân Syria địa phương mà những chiến binh thánh chiến này đến để “giải cứu” đã không tôn trọng họ. Những chiến binh thánh chiến này đã phải vật lộn để tự bảo vệ mình, tìm kiếm những thứ cơ bản như lương thực và tiền bạc, cũng như vượt qua những khó khăn của chiến tranh. Nhưng khi quay trở lại phương Tây, họ có thể đóng vai trò tư vấn tâm lý cho các thanh thiếu niên có tư tưởng cực đoan khác. Những chiến binh thánh chiến này sẽ cần những chăm sóc tâm lý thay vì những án tù.

cac chien binh se di ve dau neu is tan ra
Nhà hát Bataclan ở Paris (Pháp) - nơi xảy ra vụ tấn công và bắt giữ con tin đêm 13/11/2015. (Nguồn: Reuters)

Có một nhóm thứ hai của những người trở về, gọi là “hết việc nhưng chưa hết mộng”. Cũng như những chiến binh tham gia cuộc chiến vì nhiều lý do khác nhau, họ có thể bỏ nó vì bất kỳ lý do nào: một cuộc hôn nhân sắp xảy ra, mệt mỏi vì chiến đấu, hoặc đơn giản là nhớ gia đình. Tuy nhiên, họ vẫn hướng về chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Như một người hồi hương gần đây đã nói: “Tôi đã rời IS, nhưng nếu một cuộc chiến khác xảy ra ở nơi khác, tôi có thể sẽ đi”. Người này đã không còn tin tưởng vào tổ chức của IS, nhưng không phải với toàn bộ cuộc thánh chiến.

Phân nhóm cuối cùng của những người trở về là hồi hương để “hoạt động”. Các chiến binh trở về sẽ cố gắng hồi sinh các mạng lưới, tuyển các thành viên mới, hoặc tiến hành các cuộc tấn công theo phong cách "sói đơn độc". Các cuộc tấn công Paris vào tháng 11/2015 đã được thực hiện bởi các chiến binh nước ngoài được đào tạo tại Syria và gửi đến Pháp.

Đối với phương Tây, chống lại những nhóm khác nhau này sẽ cần có những chiến lược khác nhau. Nhìn chung, việc đối phó với các chiến binh đòi hỏi nỗ lực từ các nước tiếp tục cải thiện năng lực của lực lượng an ninh quốc gia, tăng cường pháp quyền, thúc đẩy quản trị tốt và các yếu tố khác về lâu dài.

cac chien binh se di ve dau neu is tan ra Hai nguyên nhân khiến IS thất bại ở Aleppo

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã sụp đổ tại vùng nông thôn phía Đông, tỉnh Aleppo ở Bắc Syria. Theo giới ...

cac chien binh se di ve dau neu is tan ra Liên quân phá hủy một trung tâm chỉ huy của IS ở Tây Mosul

Liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu ngày 18/2 cho biết các lực lượng của liên quân đã phá hủy một tòa nhà thuộc ...

cac chien binh se di ve dau neu is tan ra Những tay súng trở về từ Trung Đông: Nỗi lo của châu Âu

Những chiến binh Hồi giáo trở lại "lục địa già", trong đó một vài người trong số họ nhận được lệnh tiến hành các vụ ...

Minh Quân (theo The Atlantic)

Bài viết cùng chủ đề

Chống khủng bố

Đọc thêm

Kéo sự chú ý trở về Ukraine, Thủ tướng Anh tuyên bố Nga 'không thể là bên hưởng lợi từ xung đột ở Iran'

Kéo sự chú ý trở về Ukraine, Thủ tướng Anh tuyên bố Nga 'không thể là bên hưởng lợi từ xung đột ở Iran'

Thủ tướng Anh Keir Starmer cảnh báo thế giới không nên quên tình hình ở Ukraine trong bối cảnh xung đột Mỹ-Israel với Iran đang diễn ra.
Bước chân vào đời tập 12: Thương chia tay Quân?

Bước chân vào đời tập 12: Thương chia tay Quân?

Bước chân vào đời tập 12, bà Dung ra điều kiện để Thương rời xa Quân, cô sẽ phản ứng thế nào trước yêu cầu này?
Thay đổi lập trường, Man Utd mở đàm phán giữ chân Casemiro

Thay đổi lập trường, Man Utd mở đàm phán giữ chân Casemiro

Rất ấn tượng với phong độ của Casemiro trong vài tháng qua, Man Utd đang thuyết phục tiền vệ giàu kinh nghiệm ở lại câu lạc bộ thêm một năm.
Windows 11 gặp loạt trục trặc sau bản cập nhật mới nhất

Windows 11 gặp loạt trục trặc sau bản cập nhật mới nhất

Bản cập nhật mới nhất của Microsoft cho Windows 11 đang gây nhiều rắc rối khi khiến không ít máy tính gặp lỗi nghiêm trọng, thậm chí có nguy cơ ...
Chia sẻ wifi trên OPPO nhanh chóng

Chia sẻ wifi trên OPPO nhanh chóng

Bạn đã biết cách chia sẻ WiFi trên OPPO chưa? Nếu chưa, bài viết sẽ hướng dẫn cách chia sẻ WiFi hoặc 4G bằng mã QR trên điện thoại OPPO ...
Cách tìm ứng dụng bị ẩn trên Samsung mà bạn nên biết

Cách tìm ứng dụng bị ẩn trên Samsung mà bạn nên biết

Trong quá trình dùng điện thoại Samsung, đôi khi bạn vô tình ẩn một ứng dụng và không biết tìm lại ở đâu. Nếu gặp tình huống này, hãy áp ...
Kéo sự chú ý trở về Ukraine, Thủ tướng Anh tuyên bố Nga 'không thể là bên hưởng lợi từ xung đột ở Iran'

Kéo sự chú ý trở về Ukraine, Thủ tướng Anh tuyên bố Nga 'không thể là bên hưởng lợi từ xung đột ở Iran'

Thủ tướng Anh Keir Starmer cảnh báo thế giới không nên quên tình hình ở Ukraine trong bối cảnh xung đột Mỹ-Israel với Iran đang diễn ra.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất lùi thời điểm thăm Trung Quốc, lý do là gì?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất lùi thời điểm thăm Trung Quốc, lý do là gì?

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẽ hoãn chuyến đi tới Trung Quốc 'khoảng 5 hoặc 6 tuần'.
Mỹ đề xuất một cách tiếp cận thương mại mới với Trung Quốc

Mỹ đề xuất một cách tiếp cận thương mại mới với Trung Quốc

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang đề xuất một cách tiếp cận mới, chính thức hơn để giám sát và điều chỉnh quan hệ thương mại Mỹ-Trung Quốc.
Thủ tướng Peru bất ngờ từ chức sau 21 ngày nhậm chức

Thủ tướng Peru bất ngờ từ chức sau 21 ngày nhậm chức

Chính trường Peru tiếp tục biến động khi Thủ tướng Denisse Miralles từ chức chỉ sau 21 ngày nhậm chức.
Xung đột Trung Đông: Mỹ tuyên bố 'chẳng cần' các đồng minh giúp đỡ, Israel ra tay với các lãnh đạo cấp cao Iran, Tehran xác nhận thiệt hại lớn

Xung đột Trung Đông: Mỹ tuyên bố 'chẳng cần' các đồng minh giúp đỡ, Israel ra tay với các lãnh đạo cấp cao Iran, Tehran xác nhận thiệt hại lớn

Xung đột Trung Đông tiếp tục diễn biến nóng với các cuộc không kích của Mỹ và Israel nhằm vào các mục tiêu của Iran.
Xung đột Trung Đông: Israel không kích quy mô lớn vào thủ đô của Iran và Lebanon, Đại sứ quán Mỹ tại Iraq bị tấn công

Xung đột Trung Đông: Israel không kích quy mô lớn vào thủ đô của Iran và Lebanon, Đại sứ quán Mỹ tại Iraq bị tấn công

Quân đội Israel thông báo đã triển khai một 'làn sóng không kích trên quy mô lớn' vào thủ đô Tehran của Iran và thủ đô Beirut của Lebanon.
Tại sao đảo Kharg lại mang ý nghĩa sống còn đối với Iran và nền kinh tế toàn cầu?

Tại sao đảo Kharg lại mang ý nghĩa sống còn đối với Iran và nền kinh tế toàn cầu?

Nếu các cơ sở dầu mỏ tại đảo Kharg trở thành mục tiêu tiếp theo, nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ phải đối mặt với một cú sốc nghiêm trọng, theo Euro News.
Các căn cứ quân sự của Mỹ tại Trung Đông

Các căn cứ quân sự của Mỹ tại Trung Đông

Theo báo cáo của CRS, có 8 căn cứ thường trực và 11 địa điểm quân sự khác mà Bộ Quốc phòng Mỹ có thể tiếp cận trong khu vực Trung Đông.
Chuyển đổi số và những mặt trận an ninh mới

Chuyển đổi số và những mặt trận an ninh mới

Hạ tầng số, dữ liệu, không gian thông tin... đang trở thành những trụ cột của quá trình chuyển đổi số. Từ đó, những thách thức an ninh mới cũng dần hình thành.
Mỹ sử dụng một vũ khí lâu đời trong xung đột với Iran, không lạc hậu và cực kỳ hiệu quả

Mỹ sử dụng một vũ khí lâu đời trong xung đột với Iran, không lạc hậu và cực kỳ hiệu quả

Mới đây, Mỹ sử dụng ngư lôi trong xung đột với Iran, vũ khí cổ điển nhưng vẫn hiệu quả.
Cuộc đua năng lượng sạch của các 'ông lớn' châu Á

Cuộc đua năng lượng sạch của các 'ông lớn' châu Á

Châu Á chiếm hơn một nửa mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu và cũng là nơi cuộc đua năng lượng sạch diễn ra quyết liệt nhất.
Chiến tranh trên 'gương mặt người đàn bà'

Chiến tranh trên 'gương mặt người đàn bà'

Khi đặt bút viết chủ đề phụ nữ và chiến tranh vào ngày của phái đẹp, trong đầu người viết thoáng xuất hiện người đàn bàn đẹp Trung Đông.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc mang ý nghĩa gì đối với một thế giới đang phân mảnh?

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc mang ý nghĩa gì đối với một thế giới đang phân mảnh?

Cuộc gặp dự kiến giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra vào thời điểm chính trị thế giới có nhiều biến động nhất.
Giải mã 'động mạch chủ' - eo biển Hormuz

Giải mã 'động mạch chủ' - eo biển Hormuz

Eo biển Hormuz về nguyên tắc được bảo vệ bởi luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, xung đột tại Trung Đông đang làm thay đổi cục diện.
Kinh tế Mỹ: Fed 'đứng giữa hai dòng' trước cuộc khủng hoảng dầu mỏ lớn nhất trong gần sáu thập kỷ

Kinh tế Mỹ: Fed 'đứng giữa hai dòng' trước cuộc khủng hoảng dầu mỏ lớn nhất trong gần sáu thập kỷ

Cuộc khủng hoảng dầu mỏ toàn cầu lần này có thể trở thành một vấn đề lớn đối với Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
Thấy gì từ chiến lược 'xoay trục' của Mỹ khỏi châu Á?

Thấy gì từ chiến lược 'xoay trục' của Mỹ khỏi châu Á?

East Asia Forum đã đăng bài phân tích với tiêu đề “Chiến lược ‘xoay trục’ của Mỹ khỏi châu Á”. Báo Thế giới & Việt Nam lược dịch như sau:
Cái giá của 'Chiến dịch cuồng nộ'; Mỹ đã tiêu tốn hơn chục tỷ USD tại Iran; chi phí dự báo tăng theo cấp số nhân

Cái giá của 'Chiến dịch cuồng nộ'; Mỹ đã tiêu tốn hơn chục tỷ USD tại Iran; chi phí dự báo tăng theo cấp số nhân

Các chuyên gia tính toán, chi phí sẽ tăng lên theo cấp số nhân nếu lực lượng bộ binh Mỹ được triển khai và cuộc xung đột tiếp tục kéo dài.
Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về 'Ngày hội non sông' của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về 'Ngày hội non sông' của Việt Nam

Ngày 15/3, truyền thông quốc tế đã đồng loạt đăng tải nhiều tin, bài về Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.
Phiên bản di động