Chiến lược bảo vệ đa tầng để Covid-19 khó có thể 'xuyên thủng'

Duy Phương
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Việc trở lại cuộc sống bình thường sẽ đòi hỏi một chiến lược đa tầng bao gồm vaccine, thuốc dự phòng, các biện pháp y tế công cộng và hợp tác toàn cầu sâu rộng hơn.
Bảo vệ đa tầng khiến Covid-19 khó có thể 'xuyên thủng'
Việc tiêm vaccine cung cấp vòng bảo vệ đầu tiên chống lại Covid-19. (Nguồn: Getty Images)

Sự xuất hiện của biến thể Delta đã và đang đảo ngược hầu hết thành quả chống dịch của các nước trong các làn sóng lây nhiễm trước đây và ngay cả đối với những nước đã có độ bao phủ vaccine cao trên thế giới.

Nhằm khống chế sự lây lan của dịch Covid-19, nhiều nước trên thế giới đang khẩn trương áp dụng nhiều biện pháp phòng, chống dịch khác nhau. Vậy biện pháp nào là hiệu quả nhất trước những biến thế mới của virus SARS-CoV-2?

Ở mỗi giai đoạn, virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19 đã bị đánh giá thấp. Từ những gì chúng ta biết về khả năng thích ứng và phát triển của virus thông qua các đột biến ngẫu nhiên, chỉ có một lựa chọn khả thi để kiểm soát lâu dài đối với dịch bệnh này.

Đó là một chiến lược kết hợp bởi 4 yếu tố, tiêm vaccine Covid-19 diện rộng kết hợp cùng các loại thuốc kháng virus, đi kèm với các biện pháp y tế công cộng mạnh mẽ và sự hợp tác toàn cầu sâu rộng hơn.

Tiêm vaccine Covid-19

Việc tiêm vaccine cung cấp vòng bảo vệ đầu tiên chống lại Covid-19. Thế hệ vaccine đầu tiên ở Mỹ đã cho thấy hiệu quả cao. Thế hệ thứ hai, thứ ba và các thế hệ tiếp theo được đánh giá sẽ còn tốt hơn.

Tuy nhiên, ngay cả khi có các mũi tiêm nhắc lại và các thế hệ vaccine tiếp theo được điều chỉnh phù hợp chống được các biến thể mới, chỉ riêng việc tiêm vaccine cũng khó có khả năng chấm dứt đại dịch.

Lý do là vaccine sẽ không có hiệu quả đối với tất cả mọi người. Trong trường hợp tốt nhất, vaccine vẫn thất bại khoảng 5% trong việc chống lại loại virus xuất hiện ban đầu.

Và biến thể Delta đã chứng tỏ sự "lão luyện" hơn các chủng trước đó trong việc phá vỡ các vòng bảo vệ do vaccine tạo ra.

Ngay cả khi toàn bộ dân số Mỹ đã được tiêm phòng, khoảng 17,5 triệu người Mỹ vẫn có nguy cơ bị nhiễm bệnh nếu bị lây nhiễm virus.

Hơn nữa, một lượng đáng kể trong số những người có các bệnh nền làm giảm hiệu quả của vaccine. Những người này bao gồm những người được cấy ghép nội tạng, những người dùng thuốc ức chế hệ miễn dịch, bệnh nhân ung thư và một bộ phận người cao tuổi.

Thuốc kháng virus dự phòng

Giống như sự bảo vệ mà vaccine cúm thông thường tạo ra, những nghiên cứu thực tế cho thấy khả năng miễn dịch do vaccine Covid-19 tạo ra có thể mất dần theo thời gian.

Do đó, thuốc kháng virus và thuốc dự phòng sẽ là giải pháp cần thiết để có thể lấp những khoảng trống nói trên và cung cấp vòng bảo vệ thứ hai.

Chính phủ Mỹ gần đây đã cam kết khoản đầu tư 3,2 tỷ USD để phát triển các liệu pháp kháng virus Covid-19.

Mặc dù hầu hết mọi người tập trung vào việc sử dụng các loại thuốc này như một phương pháp điều trị, nhưng tiềm năng thực sự của chúng nằm ở việc kiểm soát đại dịch bởi vì việc dùng thuốc dự phòng có thể giúp những người đã tiếp xúc với virus không bị bệnh hoặc bị lây nhiễm.

Hiện tại, những loại thuốc này chưa được sử dụng rộng rãi, do chi phí sản xuất cao và cần phải truyền tĩnh mạch cho người mắc bệnh.

Tuy nhiên, giới chuyên gia Mỹ đã kiểm tra được tính khả thi. Lý tưởng nhất là thế hệ thuốc kháng virus tiếp theo sẽ ở dạng viên nén, mang lại tiềm năng rất lớn cho việc sử dụng chúng ở những nơi có nguy cơ cao như trung tâm chăm sóc sức khỏe lâu dài, nơi có nhiều người bị ức chế miễn dịch vốn không thể chỉ dựa vào sự bảo vệ của vaccine.

Cách tiếp cận tương tự cũng áp dụng cho các trường học, doanh nghiệp, các đội thể thao chuyên nghiệp và thậm chí cả các tàu trên biển. Nếu một người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, thì mọi người xung quanh có thể uống thuốc này để giúp ngăn ngừa bị lây nhiễm.

Các biện pháp y tế công cộng

Vòng bảo vệ tiếp theo sẽ đến từ các biện pháp y tế công cộng để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Các quốc gia như Australia, Trung Quốc, New Zealand, Singapore... đã tiến hành hiệu quả công tác xét nghiệm trên quy mô lớn, truy tìm toàn bộ những người tiếp xúc với ca nhiễm, cách ly bắt buộc, kiểm soát chặt chẽ biên giới và cách ly đối với những người mới nhập cảnh.

Những chiến lược này là phương pháp bảo vệ quan trọng khi đối mặt với hầu hết mọi bệnh truyền nhiễm trong lịch sử gần đây.

Và cho đến nay, chiến lược này vẫn tỏ ra hiệu quả, nhất là trong việc khoanh vùng dịch bệnh, tránh lây lan ra cộng đồng.

Tuy nhiên, ở Mỹ và một số quốc gia khác trên thế giới, việc kiểm tra và truy vết lại bị đình trệ (hoặc không bao giờ được thực hiện ngay từ đầu). May mắn thay, các loại thuốc dự phòng kháng virus mới có thể giúp bù đắp phần nào những thiếu sót này.

Thay vì áp dụng chiến lược “kiểm tra, truy vết và cách ly”, câu thần chú có thể trở thành “kiểm tra, truy vết và uống thuốc”. Những loại thuốc này cũng có thể giúp mở ra cơ hội mới cho du lịch, loại bỏ sự cần thiết phải cách ly dài ngày.

Bảo vệ đa tầng khiến Covid-19 khó có thể 'xuyên thủng'
Các biện pháp y tế công cộng cần được kết hợp hài hòa để ngăn chặn sự lây lan của virus.(Nguồn: TTXVN)

Hợp tác quốc tế

Ba vòng bảo vệ đầu tiên này sẽ tạo thành một lớp bảo vệ tuyệt vời. Nhưng sẽ là không đủ nếu chúng không được triển khai ở mọi nơi.

Dịch bệnh là thách thức với không chỉ một quốc gia đơn lẻ, hơn lúc nào hết cộng đồng quốc tế cần hợp tác với nhau để cải thiện việc giám sát dịch bệnh và cung cấp khả năng tiếp cận toàn cầu đối với hoạt động xét nghiệm, công tác điều trị và tiêm chủng vaccine.

Ở đây, quyền truy cập chương trình Tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó với Covid-19 (ACT) và trụ cột của chương trình này là Cơ chế tiếp cận toàn cầu đối với vaccine Covid-19 (COVAX) là một bước đi quan trọng đầu tiên. Tuy nhiên, sức mạnh của nền tảng này đang bị suy giảm bởi tư lợi và chủ nghĩa dân tộc vaccine.

Mặc dù vậy, vẫn có hy vọng cho tương lai khi nhiều quốc gia có thu nhập cao đang dư thừa vaccine. Cũng có những nỗ lực đang được tiến hành để tăng cường sản xuất vaccine trong nước ở những khu vực chưa được cung cấp vaccine theo cơ chế toàn cầu nói trên.

Bên cạnh những nỗ lực này, cộng đồng quốc tế cần đầu tư vào công tác giám sát dịch bệnh toàn cầu để phát hiện các đợt bùng phát mới, đặc biệt là các đợt bùng phát do các biến thể có khả năng lây nhiễm cao gây ra vốn có thể nhanh chóng lây lan và phát triển mạnh mẽ.

Điều này đòi hỏi phải tăng cường giám sát, nắm được giải trình tự gia tăng của virus trên tất cả cộng đồng và một cách thức chia sẻ dữ liệu thời gian thực trên quy mô lớn.

Với các cơ chế phù hợp ở tuyến đầu chống dịch như trên, một cộng đồng toàn cầu gồm các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và nhà sản xuất dược phẩm sẽ phải xác định cách thức các loại vaccine và các phương pháp điều trị có khả năng chống lại từng loại biến thể mới và cách thức để giảm thiểu nguy cơ lây lan và tái bùng phát của chúng.

5K + vaccine + thuốc + công nghệ và các biện pháp khác

Tại Việt Nam, trước diễn biến phức tạp của làn sóng Covid-19 lần thứ 4 với đa ổ dịch, đa nguồn lây và đa biến chủng, "5K + vaccine + thuốc + công nghệ và các biện pháp khác" chính là thông điệp được Chính phủ đặc biệt nhấn mạnh để đẩy lùi dịch bệnh.

Qua quá trình liên tục đúc rút kinh nghiệm từ thực tiễn, Việt Nam đã hoàn thiện dần quy trình phòng chống, điều trị Covid-19.

Từ 5K ban đầu, tháng 5 vừa qua, Việt Nam phát triển thành “5K + vaccine” và đến nay có thể trở thành “5K + vaccine + thuốc + công nghệ và các biện pháp khác”.

Tại lễ công bố kết nối nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth) tới 100% tuyến huyện và ra mắt Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc tới các biện pháp khác như kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa đông y và tây y, áp dụng biện pháp tâm lý học, xã hội học để người bệnh yên tâm, cộng tác trong điều trị…

Bảo vệ đa tầng khiến Covid-19 khó có thể 'xuyên thủng'
Qua quá trình liên tục đúc rút kinh nghiệm từ thực tiễn, Việt Nam đã hoàn thiện dần quy trình phòng chống, điều trị Covid-19. (Nguồn: BYT)

Theo yêu cầu của Thủ tướng, Bộ Y tế đang tiếp tục hoàn thiện quy trình khám chữa bệnh, có hướng dẫn thống nhất về tháp điều trị “ba tầng năm lớp”, nếu chữa bệnh tại nhà thì có thể thêm “tầng trệt” trong tháp điều trị.

Đã một năm rưỡi kể từ khi đại dịch bùng phát, chúng ta đã có những gì chúng ta cần để chấm dứt dịch bệnh này. Giờ đây, chúng ta cần phải áp dụng kiến thức cùng những công cụ sẵn trong tay một cách hài hòa, hợp lý, và cần hiểu rằng không có cách tiếp cận đơn lẻ nào là đủ.

Việc cùng triển khai một chiến lược đa tầng cùng nhiều lớp phòng thủ bao gồm vaccine, thuốc kháng virus, các biện pháp y tế công cộng, hợp tác toàn cầu, và các biện pháp khác có lẽ là lựa chọn sáng suốt nhằm đối phó hiệu quả với đại dịch Covid-19, đưa Việt Nam cũng như thế giới trở lại cuộc sống bình thường.

Việt Nam trân trọng mọi sự giúp đỡ trong phòng chống dịch Covid-19

Việt Nam trân trọng mọi sự giúp đỡ trong phòng chống dịch Covid-19

Việt Nam mong muốn các nước và các tổ chức quốc tế sẽ tiếp tục chia sẻ thông tin, công nghệ, tài chính, y tế, ...

Cập nhật Covid-19 ngày 19/8: Tranh cãi về mũi vaccine thứ 3; dịch ở Nhật Bản 'tồi tệ như thảm họa'; không hoạt động thể chất ít nhất 1 tuần sau tiêm

Cập nhật Covid-19 ngày 19/8: Tranh cãi về mũi vaccine thứ 3; dịch ở Nhật Bản 'tồi tệ như thảm họa'; không hoạt động thể chất ít nhất 1 tuần sau tiêm

Theo trang thống kê Worldometers, đến nay, toàn cầu ghi nhận xấp xỉ 210,1 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 4,4 triệu ca ...

(tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Ngoại giao vaccine

Đọc thêm

Khoá tốt nghiệp nhiều dấu ấn của Đại học Anh Quốc Việt Nam

Khoá tốt nghiệp nhiều dấu ấn của Đại học Anh Quốc Việt Nam

Baoquocte.vn. Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) vừa tổ chức lễ tốt nghiệp cho sinh viên khóa 9.
Thượng đỉnh châu Mỹ: Washington không mời Venezuela-Nicaragua, nói gì về Cuba? Tổng thống Mexico chưa 'chốt' tham dự

Thượng đỉnh châu Mỹ: Washington không mời Venezuela-Nicaragua, nói gì về Cuba? Tổng thống Mexico chưa 'chốt' tham dự

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ sắp diễn ra, tuy nhiên, những mâu thuẫn xoay quanh thành phần tham dự hội nghị vẫn chưa được giải quyết.
U23 Việt Nam: Những tâm sự của trợ lý ngôn ngữ HLV Park Hang Seo

U23 Việt Nam: Những tâm sự của trợ lý ngôn ngữ HLV Park Hang Seo

Baoquocte.vn. Phiên dịch viên của HLV Park Hang Seo ở đội tuyển U23 Việt Nam Vũ Anh Thắng là cựu học sinh lớp chuyên Pháp và tốt nghiệp cử nhân tại ...
Pháp-Australia nhất trí khép lại năm 'khủng hoảng quan hệ', cùng hướng tới tương lai

Pháp-Australia nhất trí khép lại năm 'khủng hoảng quan hệ', cùng hướng tới tương lai

Baoquocte.vn. Pháp và Australia sẵn sàng xây dựng lại mối quan hệ song phương sau những mâu thuẫn năm 2021 giữa hai nước liên quan hợp đồng mua tàu ngầm.
Nga tiếp tục mạnh tay hạ lãi suất chủ chốt

Nga tiếp tục mạnh tay hạ lãi suất chủ chốt

Baoquocte.vn. Nga đã hạ lãi suất chủ chốt xuống 11% tại một cuộc họp bất thường ngày 26/5, đồng thời dự báo khả năng cắt giảm thêm trong năm 2022.
Hôm nay (27/5), Quốc hội thảo luận về các dự án luật: Thực hiện dân chủ ở cơ sở, Thi đua, khen thưởng và Kinh doanh bảo hiểm

Hôm nay (27/5), Quốc hội thảo luận về các dự án luật: Thực hiện dân chủ ở cơ sở, Thi đua, khen thưởng và Kinh doanh bảo hiểm

Baoquocte.vn. Ngày 27/5, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Thi đua, khen thưởng; Kinh doanh bảo hiểm…
Mỹ-Nhật Bản tiếp tục không vui vì vụ phóng tên lửa Triều Tiên, Nga-Trung Quốc ra mặt tại HĐBA vì Bình Nhưỡng

Mỹ-Nhật Bản tiếp tục không vui vì vụ phóng tên lửa Triều Tiên, Nga-Trung Quốc ra mặt tại HĐBA vì Bình Nhưỡng

Baoquocte.vn. Nga-Trung Quốc bỏ phiếu phủ quyết một dự thảo do Mỹ đề xuất tại HĐBA về việc áp trừng phạt mạnh mẽ hơn với Triều Tiên do các vụ thử ...
Iraq hành động quyết liệt, tung luật cấm mọi hình thức bình thường hóa quan hệ với Israel

Iraq hành động quyết liệt, tung luật cấm mọi hình thức bình thường hóa quan hệ với Israel

Baoquocte.vn. Quốc hội Iraq vừa thông qua một đạo luật cấm mọi hình thức bình thường hóa quan hệ với Israel, với tỷ lệ 275 phiếu ủng hộ trong tổng số ...
Với Mỹ, Trung Quốc là gì?

Với Mỹ, Trung Quốc là gì?

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố, nước này sẽ vẫn tập trung vào Trung Quốc dù đang diễn ra chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.
Chuyển nhượng cầu thủ: Mbappe ở lại PSG là lựa chọn từ trái tim; MU hỏi mua Pau Torres; Real Madrid chi tền ký Leao

Chuyển nhượng cầu thủ: Mbappe ở lại PSG là lựa chọn từ trái tim; MU hỏi mua Pau Torres; Real Madrid chi tền ký Leao

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Sở GD&ĐT Thành phố Hồ Chí Minh nói gì trước những 'bất thường' ở kỳ thi học sinh giỏi quốc gia?

Sở GD&ĐT Thành phố Hồ Chí Minh nói gì trước những 'bất thường' ở kỳ thi học sinh giỏi quốc gia?

Baoquocte.vn. Lãnh đạo Sở GD&ĐT Thành phố Hồ Chí Minh vừa có phản hồi liên quan đến những 'bất thường' ở kỳ thi học sinh giỏi quốc gia tại thành phố.
ĐBQH Phạm Trọng Nghĩa: Môn Lịch sử càng quan trọng hơn trong bối cảnh toàn cầu hóa

ĐBQH Phạm Trọng Nghĩa: Môn Lịch sử càng quan trọng hơn trong bối cảnh toàn cầu hóa

Baoquocte.vn. TS. Phạm Trọng Nghĩa, ĐBQH thuộc Đoàn Lạng Sơn, trong bối cảnh toàn cầu hóa thì môn học Lịch sử ngày càng quan trọng hơn.
ĐBQH Lê Thanh Vân: Cần duy trì Lịch sử là môn bắt buộc!

ĐBQH Lê Thanh Vân: Cần duy trì Lịch sử là môn bắt buộc!

Baoquocte.vn. Đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) nêu quan điểm: Cần duy trì lịch sử là môn bắt buộc! Bởi vì đó là gốc rễ của giáo dục...
Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn thông tin về giá sách giáo khoa tăng 2-3 lần

Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn thông tin về giá sách giáo khoa tăng 2-3 lần

Baoquocte.vn. Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã thông tin rõ trước dư luận xã hội việc giá sách giáo khoa tăng 2-3 lần.
Bệnh thành tích trong giáo dục: Nghĩ về những tấm giấy khen được phát tràn lan

Bệnh thành tích trong giáo dục: Nghĩ về những tấm giấy khen được phát tràn lan

Baoquocte.vn. Người ta nói nhiều đến bệnh thành tích trong giáo dục, về những con số tròn trịa trong các báo cáo, về những tấm giấy khen được phát tràn lan...
Hà Nội: Không tổ chức dạy thêm, học thêm trong thời gian nghỉ hè

Hà Nội: Không tổ chức dạy thêm, học thêm trong thời gian nghỉ hè

Baoquocte.vn. Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu không tổ chức dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào trong thời gian nghỉ hè.
Covid-19 ngày 26/5: Thêm 1.275 ca mắc mới, không có F0 tử vong, 7.223 người khỏi bệnh

Covid-19 ngày 26/5: Thêm 1.275 ca mắc mới, không có F0 tử vong, 7.223 người khỏi bệnh

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 26/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.275 ca mắc mới; số ca khỏi gấp gần 6 lần số mắc mới; không có F0 tử vong.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (26-27/5): Hà Nội, Tây Nguyên, Nam Bộ đêm mưa vừa mưa to; Bắc Bộ mưa to đến rất to; Trung Bộ nắng nóng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (26-27/5): Hà Nội, Tây Nguyên, Nam Bộ đêm mưa vừa mưa to; Bắc Bộ mưa to đến rất to; Trung Bộ nắng nóng

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết mưa to ở Bắc Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ tập trung vào chiều tối; vùng núi phía Bắc mưa to đến rất to; cảnh báo lũ quét, ngập úng.
BIDV công bố kết quả và trao thưởng giải chạy BIDVRUN – Cho cuộc sống xanh 2022

BIDV công bố kết quả và trao thưởng giải chạy BIDVRUN – Cho cuộc sống xanh 2022

Baoquocte.vn. Giải chạy do BIDV tổ chức đã thu hút gần 50 nghìn VĐV tham gia, đóng góp hơn 8,2 tỷ đồng xây nhà cộng đồng tránh lũ và 188.645 cây xanh phòng hộ.
Xây dựng chuỗi giá trị không phát thải khí nhà kính, ứng phó với biến đổi khí hậu

Xây dựng chuỗi giá trị không phát thải khí nhà kính, ứng phó với biến đổi khí hậu

Baoquocte.vn. Ngày 25/5, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thảo 'Chuỗi giá trị không phát thải khí nhà kính'.
Covid-19 ngày 25/5: Ghi nhận 1.344 ca mắc mới, 2.459 F0 khỏi bệnh và 2 bệnh nhân tử vong

Covid-19 ngày 25/5: Ghi nhận 1.344 ca mắc mới, 2.459 F0 khỏi bệnh và 2 bệnh nhân tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 25/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.344 ca mắc mới; số khỏi gần gấp 2 số mắc mới; 2 F0 tử vong trong ngày.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (25-26/5): Mưa lớn ở vùng núi Bắc Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ vào chiều tối mai; Trung Bộ nắng nóng; Hà Nội có nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (25-26/5): Mưa lớn ở vùng núi Bắc Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ vào chiều tối mai; Trung Bộ nắng nóng; Hà Nội có nắng

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết mưa lớn ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ tập trung vào chiều tối, đêm; Trung Bộ có nắng nóng; Hà Nội có nắng.
Chưa cần tiêm đại trà vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ

Chưa cần tiêm đại trà vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ

Baoquocte.vn. Chuyên gia WHO khẳng định virus gây bệnh đậu mùa khỉ không dễ dàng lây lan và đến nay vẫn chưa gây ra bệnh nghiêm trọng.
Bệnh đậu mùa khỉ: Các biến chứng và cách phòng tránh

Bệnh đậu mùa khỉ: Các biến chứng và cách phòng tránh

Baoquocte.vn. Bệnh đậu mùa khỉ do virus gây ra và thường ghi nhận phổ biến hơn ở Tây và Trung Phi với những biến chứng có nguy cơ gây tử vong.
Covid-19 làm gia tăng các ca bệnh liên quan đến gan ở trẻ em?

Covid-19 làm gia tăng các ca bệnh liên quan đến gan ở trẻ em?

Baoquocte.vn. Các nhà nghiên cứu đang điều tra khả năng Covid-19 gây ra các vấn đề về gan ở một số bệnh nhân.
Đậu mùa khỉ là bệnh gì, triệu chứng ra sao?

Đậu mùa khỉ là bệnh gì, triệu chứng ra sao?

Baoquocte.vn. Đậu mùa khỉ là một căn bệnh hiếm gặp, do virus có 'họ hàng' với bệnh đậu mùa phổ biến. Đó là loại virus thuộc chi Orthopoxvirus gây ra.
Thêm một loại thuốc điều trị Covid-19 sản xuất ở Việt Nam được cấp phép

Thêm một loại thuốc điều trị Covid-19 sản xuất ở Việt Nam được cấp phép

Baoquocte.vn. Thuốc điều trị Covid-19 Molnupiravir Stella 200 mg; hàm lượng Molnupiravir 200mg, dạng viên nang cứng, tuổi thọ 6 tháng, hộp 4 vỉ x 10 viên.
Các nước lo ngại về làn sóng dịch bệnh đậu mùa khỉ

Các nước lo ngại về làn sóng dịch bệnh đậu mùa khỉ

Baoquocte.vn. Thế giới đã ghi nhận 92 ca bệnh đậu mùa khỉ và 28 ca nghi mắc tại 12 quốc gia. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang mở rộng theo dõi thêm nhiều nước.
XSMB 27/5, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 27/5/2022. dự đoán XSMB thứ 6

XSMB 27/5, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 27/5/2022. dự đoán XSMB thứ 6

Baoquocte.vn. XSMB 27/5. trực tiếp xổ số miền Bắc 27/5/2022. xổ số hôm nay 27/5. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. xổ số miền Bắc thứ 6. xo so mien bac. SXMB 27/5
XSMN 27/5, kết quả xổ số miền Nam hôm nay 27/5/2022. xổ số hôm nay 27/5

XSMN 27/5, kết quả xổ số miền Nam hôm nay 27/5/2022. xổ số hôm nay 27/5

Baoquocte.vn. XSMN 27/5. trực tiếp xổ số miền Nam 27/5/2022. kết quả xổ số miền Nam hôm nay. xổ số hôm nay 27/5. xổ số miền Nam thứ 6. xo so mien nam. SXMN 27/5
XSMT 27/5, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 ngày 27/5/2022. SXMT 27/5

XSMT 27/5, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 ngày 27/5/2022. SXMT 27/5

Baoquocte.vn. XSMT 27/5. xổ số hôm nay 27/5. trực tiếp xổ số miền Trung 27/5/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 6. KQSMT 27/5
XSMN 26/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 5 ngày 26/5/2022. xổ số hôm nay 26/5/2022

XSMN 26/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 5 ngày 26/5/2022. xổ số hôm nay 26/5/2022

Baoquocte.vn. XSMN 26/5. xổ số hôm nay 26/5. trực tiếp xổ số miền Nam 26/5/2022. kết quả xổ số hôm nay ngày 26 tháng 5. SXMN 26/5. KQSXMN. XSMN thứ 5
XSTN 26/5, kết quả xổ số Tây Ninh hôm nay 26/5/2022. KQXSTN thứ 5

XSTN 26/5, kết quả xổ số Tây Ninh hôm nay 26/5/2022. KQXSTN thứ 5

Baoquocte.vn. XSTN 26/5. Trực tiếp kết quả xổ số Tây Ninh nhanh nhất hôm nay - XSTN 26/5/2022. KQXSTN. ket qua xo so tay ninh.
XSBTH 26/5, kết quả xổ số Bình Thuận hôm nay 26/5/2022. XSBTH thứ 5

XSBTH 26/5, kết quả xổ số Bình Thuận hôm nay 26/5/2022. XSBTH thứ 5

Baoquocte.vn. XSBTH 26/5. Trực tiếp kết quả xổ số Bình Thuận nhanh nhất hôm nay - XSBTH 26/5/2022. XSBTH. xo so Binh Thuan. KQXSBTH.