Chính biến ở Sudan: Giám đốc Cơ quan Tình báo và an ninh từ chức

13/04/2019 19:32

Ngày 13/4, Giám đốc Cơ quan Tình báo và an ninh Sudan Salah Gosh đã từ chức. Thông tin đã được truyền hình Sudan đăng tải. 

TIN LIÊN QUAN
chinh bien o sudan giam doc co quan tinh bao va an ninh tu chuc Tổng thống Sudan từ chức: Phát súng báo hiệu thay đổi tại châu Phi?
chinh bien o sudan giam doc co quan tinh bao va an ninh tu chuc Chính phủ Sudan xác nhận Tổng thống Bashir từ chức

Quan chức tình báo trên đưa ra quyết định từ chức trong bối cảnh tình hình Sudan trở nên căng thẳng sau các cuộc biểu tình liên tiếp xảy ra từ ngày 19/12/2018, khi người dân phản đối tình trạng giá lương thực tăng mạnh, đồng thời bất bình với những chính sách kinh tế yếu kém của chính quyền khiến đời sống của người dân khó khăn hơn.

chinh bien o sudan giam doc co quan tinh bao va an ninh tu chuc

Quân đội Sudan tham gia biểu tình để ăn mừng sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Awad Ibn Auf từ chức ngày 13/4. (Nguồn: Reuters)

Thời điểm hiện tại, các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn bên ngoài trụ sở Bộ Quốc phòng để phản đối việc quân đội thành lập Hội đồng Quân sự chuyển tiếp tạm thời điều hành đất nước, cũng như không tuân thủ các lệnh giới nghiêm được đưa ra sau khi Tổng thống Omar al-Bashir bị lật đổ. Sau khi bắt giữ Tổng thống al-Bashir, quân đội Sudan đã bắt đầu lệnh giới nghiêm vào ban đêm trên toàn quốc trong vòng 1 tháng, bắt đầu từ 22h00' đến 4h00' (giờ địa phương). Nhóm biểu tình chính ở Sudan đã phản đối các thông báo của quân đội, đồng thời kêu gọi tiếp tục các cuộc biểu tình.

Trong khi đó, nhiều nước lớn trên thế giới cũng kêu gọi Sudan thực thi quá trình chuyển tiếp hòa bình. Mỹ kêu gọi Hội đồng Quân sự chuyển tiếp kiềm chế, để người dân tham gia vào chính quyền. Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi quân đội nhanh chóng chuyển giao quyền lực cho người dân. Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt khẳng định việc quân đội giám sát quá trình chuyển tiếp kéo dài 2 năm "không phải là câu trả lời". Theo ông, cần nhanh chóng chuyển sang ban lãnh đạo dân sự, có đại diện của tất cả các bên.

Cao ủy Nhân quyền LHQ Michelle Bachelet kêu gọi Hội đồng quân sự chuyển tiếp bảo vệ nhân quyền, hạn chế việc sử dụng vũ lực đối với những người biểu tình hòa bình ở thủ đô Khartoum.

chinh bien o sudan giam doc co quan tinh bao va an ninh tu chuc

 

Chính biến ở Sudan: Tân Chủ tịch Hội đồng quân sự sẽ điều hành đất nước trong hai năm

Hãng thông tấn chính thức của Sudan (SUNA) đưa tin về chính biến ở Sudan, ngày 12/4, ông Abdel-Fattah al-Burhan Abdel-Rahman đã tuyên thệ theo hiến ...

chinh bien o sudan giam doc co quan tinh bao va an ninh tu chuc

 

Chính biến ở Sudan: Quân đội khẳng định không tham quyền cố vị

Ngày 12/4, về chính biến ở Sudan, truyền thông Bắc Phi dẫn tuyên bố của người đứng đầu Ủy ban chính trị thuộc hội đồng ...

chinh bien o sudan giam doc co quan tinh bao va an ninh tu chuc

 

Trung Quốc tuyên bố tiếp tục phát triển quan hệ với Sudan bất chấp bạo loạn

Ngày 12/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng khẳng định, nước này sẽ tiếp tục phát triển quan hệ với Sudan, ...

​​​​​​

(theo Reuters)